Kinh nghiệm soạn thảo hợp đồng kinh tế mà bạn nên biết!

26/02/2020

Hợp đồng kinh tế là một trong những thuật ngữ đã quá quen thuộc đối với công việc và cuộc sống thường ngày của chúng ta. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được bản chất cũng như tính chất của mẫu văn bản thỏa thuận này. Trong khi nó lại có vai trò vô cùng quan trọng đối với tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của bất cứ tổ chức nào. Vậy nên, để tự tin hơn mỗi khi được đề cập đến vấn đề này thì các bạn cũng nên dành thời gian tìm hiểu về cả bản chất lẫn cách soạn thảo. Và đó cũng chính là nội dung chính sẽ được chia sẻ dưới đây, các bạn tham khảo nhé!

Việc Làm Kinh Doanh

1. Hợp đồng kinh tế là gì?

Trên thực tế thì không có một văn bản hiện hành hiện nay thì chưa có khái niệm hay định nghĩa cụ thể nào về thuật ngữ hợp đồng kinh tế. Nhưng tối thiểu thì có lẽ ai cũng biết rằng, hợp đồng kinh tế là một loại văn bản cũng như tài liệu giao dịch thể hiện được sự đồng ý, thỏa thuận của đôi bên trước một vấn đề liên quan đến công việc sản xuất, giao dịch hàng hóa, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật… hoặc các thỏa thuận có mục đích kinh doanh khác.

Hợp đồng kinh tế là gì?
Hợp đồng kinh tế là gì?

Và trong nội dung của hợp đồng kinh tế thì đã bao gồm đầy đủ các vấn đề về quyền,  nghĩa vụ thực hiện của các bên liên quan; thời hạn hợp đồng,...

Ngoài ra, việc lập nên một bản hợp đồng kinh tế của các doanh nghiệp cũng không đơn thuần là dựa vào các mẫu văn bản hợp đồng kinh tế có mẫu mà người lập cũng sẽ phải căn cứ thêm vào các quy định  về pháp lệnh đối với từng loại hợp đồng kinh tế khác nhau.

Một số hợp đồng kinh tế đang được sử dụng phổ biến tại các doanh nghiệp nước ta như: Hợp đồng kinh tế mua bán; hợp đồng kinh tế bằng tiếng anh; hợp đồng kinh tế song ngữ; hợp đồng kinh tế xây dựng; hợp đồng kinh tế mua bán; hợp đồng kinh tế thương mại; hợp đồng kinh tế giữa cá nhân và công ty.

Tuy nhiên khi có hợp đồng thì cũng đồng nghĩa với việc là thanh lý hợp đồng với các biên bản thủ tục vậy nên, khi lập và thanh lý thì các bạn cũng nên đặc biệt chú ý về các mức phạt chậm thanh toán trong hợp đồng kinh tế để tránh gây ra những vấn đề phát sinh chi phí.

2. Mẫu hợp đồng kinh tế đạt tiêu chuẩn mới nhất hiện nay

2.1. Download mẫu hợp đồng kinh tế miễn phí

Mẫu hợp đồng kinh tế từ trước đến nay được sử dụng thường xuyên tại các doanh nghiệp, nhưng không phải ai cũng có kỹ năng cũng như biết cách lập mẫu. Vậy nên nên để hoàn thành công việc được tốt hơn thì các bạn nên tham khảo mẫu được chia sẻ dưới đây. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tải về miễn phí để sử dụng bất cứ khi nào mà không tốn thời gian.

Tải mẫu hợp đồng kinh tế tại đây!

Hợp đồng kinh tế là gì?
Mẫu 1 hợp đồng kinh tế

Mẫu-1-hợp-đồng-kinh-te-mua-bán-tài-sản.docx

Mẫu 2 hợp đồng kinh tế
Mẫu 2 hợp đồng kinh tế

mau2-hop-dong-kinh-te.doc

Mẫu 3 hợp đồng kinh tế
Mẫu 2 hợp đồng kinh tế

Mẫu-3-hợp-đồng-sửa-chữa-máy-móc.docx

2.2. Hướng dẫn soạn thảo điều khoản quan trọng trong hợp đồng kinh tế

2.2.1. Các điều khoản, định nghĩa

Như đã chia sẻ ở trên thì mỗi loại hợp đồng kinh tế đều có những quy định và nguyên tắc lập khác nhau, và đối với hợp đồng mua bán hàng hóa, dịch vụ thông thường đã quá quen thuộc với đời sống sinh hoạt hằng ngày thì hoàn toàn không cần thiết.

Còn đối với các hợp đồng chuyển giao công nghệ, hợp đồng thương mại quốc tế, hợp đồng tư vấn giám sát xây dựng thì chủ yếu các điều khoản, định nghĩa cần được sử dụng.

Bởi đó đều là những lĩnh vực mang tính chuyên môn, sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành nên sẽ có điều khoản cũng như định nghĩa để bất cứ ai đọc cũng sẽ hiểu được ý nghĩa của nó. Từ đó cũng sẽ tránh được những rủi ro và tranh chấp không đáng có.

Đồng thời nó cũng là cơ sở giúp người lập hợp đồng có thể giải thích khiến những người xét xử hiểu thỏa thuận của đôi bên để đưa ra phán quyết một cách chính xác. 

2.2.2. Điều khoản công việc

Có thể nói rằng các hợp đồng dịch vụ sẽ không thể nào thiếu được điều khoản công việc (dịch vụ), nhất là đối với bên làm dịch vụ. Những công việc cần đến việc sử dụng các dịch vụ cần xác định được công việc một cách rõ ràng, như các vấn đề về: kinh nghiệm của người trực tiếp thực hiện công việc, trình độ chuyên môn, cách thức thực hiện, kết quả sau khi thực hiện dịch vụ.

Khi đó chất lượng của dịch vụ cũng như kết quả của việc thực hiện dịch vụ sẽ có khả năng đáp ứng những yêu cầu từ bên thuê dịch vụ một cách hoàn hảo, rõ ràng và được thỏa thuận ngay từ đầu. Như vậy sẽ không gây ra bất cứ một mâu thuẫn hay thua thiệt, tranh chấp trong quá trình thực hiện hợp đồng của đôi bên.

Hướng dẫn soạn thảo điều khoản quan trọng trong hợp đồng kinh tế
Hướng dẫn soạn thảo điều khoản quan trọng trong hợp đồng kinh tế

2.2.3. Điều khoản tên hàng

Là nội dung quan trọng đối với hợp đồng mua bán hàng hóa, bởi trong giao dịch mua bán thì các tên hàng cần được xác định một cách rõ ràng, đặc biệt là tên riêng đối với các sản phẩm máy móc thiết bị.

Hoặc các bạn có thể xác định tên hàng theo công thức:

Tên + phụ lục hoặc catalogue;

Tên + xuất xứ; tên + nhà sản xuất;

Tên khoa học;

Tên thương mại;

Tên theo nhãn hàng hoá hoặc bao bì đóng gói;

Tên kèm theo công dụng và đặc điểm…

2.2.4. Điều khoản chất lượng hàng hóa

Trên thực tế thì vấn đề chất lượng luôn là điều vô cùng quan trọng đối với bất cứ một nhà kinh doanh nào, các bạn cũng cần phải thể hiện được chất lượng của sản phẩm trong hợp đồng kinh tế. Như vậy bên mua vừa được đảm bảo về chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình, bên bán cũng sẽ thể hiện rõ ràng ngay từ đầu với bên đối tác.

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế
Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế

Tóm lại trong phần chất lượng sản phẩm, hàng hoá của hợp đồng kinh tế bán hàng bao gồm tổng thể:

Những thuộc tính,

Những chỉ tiêu kỹ thuật,

Những đặc trưng của chúng…

Còn trong trường hợp các bên thỏa thuận chất lượng hàng hoá dựa theo một tiêu chuẩn nhất định mang tính quốc gia hay quốc tế thì chỉ cần chỉ dẫn tới tiêu chuẩn đó, không nhất thiết phải diễn giải ra. Như vậy hợp đồng kinh tế sẽ được lập một cách chuyên nghiệp hơn.

2.2.5. Điều khoản số lượng

Các vấn đề này như đơn vị tính, tổng số lượng hoặc phương pháp xác định số lượng cần phải thể hiện được một cách rõ ràng nhất trong hợp đồng kinh tế. Đặc biệt, đối với các hợp đồng mua bán mang tính quốc tế thì cũng sẽ có những quy định nhất định về cách xác định số lượng và đơn vị đo lường…

Nhưng trong trường hợp hàng hoá có đặc trưng có thể tự thay đổi tăng, giảm số lượng do nguyên nhân khách quan như theo thời tiết hoặc số lượng hàng hóa quá lớn thì trong hợp đồng kinh tế cũng cần quy định một độ dung sai (tỷ lệ sai lệch) để tránh những trường hợp tranh chấp, thua thiệt hoặc mâu thuẫn trong quá trình thực hiện hợp đồng của đôi bên.

2.2.6. Điều khoản giá cả

Bất cứ vấn đề nào liên quan đến tài chính cũng đều cần thể hiện được một cách rõ ràng, minh bạch, nhất là trước khi thực hiện thỏa thuận các hợp đồng nên đề cập đến các nội dung sau:

Đơn giá: Giá cố định hoặc đưa ra cách xác định giá (giá di động),

Tổng giá trị,

Đồng tiền thanh toán…

2.2.7. Điều khoản thanh toán

Phương thức thanh toán mà đôi bên có thể lựa chọn trước khi đưa ra thỏa thuận cũng như ký kết hợp đồng kinh tế:

Phương thức thanh toán trực tiếp: Dùng tiền mặt, séc hoặc hối phiếu… Thường được khi đôi bên đã làm ăn lâu dài và tin tưởng lẫn nhau hoặc giá trị của hợp đồng không lớn.

Phương thức nhờ thu và tín dụng chứng từ (L/C): Sử dụng khi mua bán hàng hóa quốc tế, đảm bảo được bên bán sẽ nhận được tiền khi đã giao hàng.

2.2.8. Điều khoản vi phạm

Là một loại chế tài do các bên tự lựa chọn để phòng ngừa vi phạm hợp đồng, tôn trọng hợp đồng của đôi bên. Về mức phạt thì do các bên thỏa thuận vì theo quy định của Luật dân sự thì phạt vi phạm cũng chính là điều đã được thoả thuận giữa các bên trong hợp đồng.

Tuy nhiên theo Luật thương mại thì quyền thỏa thuận về mức phạt vi phạm của các đôi bên trong hợp đồng thì đã có những hạn chế nhất định mà bạn nên biết, đó là: mức phạt không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm. Nên trong mục điều khoản vi phạm thì các bạn cũng nên có thỏa thuận với mức phạt hợp lý để đảm bảo được yếu tố pháp luật.

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế
Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế

2.2.9. Điều khoản bất khả kháng

Là sự kiện pháp lý ngoài ý muốn của các bên, tác động việc thực hiện hợp đồng đã ký. Ví dụ như bão, động đất, hạn hán, lũ lụt, núi lửa, bạo động, biểu tình, khủng hoảng,… Hay vì lý do bất khả kháng mà không thể thực hiện được hoặc thực hiện không đúng thì khi đó bên gặp trường hợp bất khả kháng mà không thực hiện được nghĩa vụ đó thì cũng sẽ không bị phạt hay bồi thường.

Vậy nên trong hợp đồng, các bạn cũng nên đề lập rõ ràng về những trường hợp đó để trong quá trình thực hiện hợp đồng không xảy ra những chuyện bất đồng.

2.2.10. Điều khoản giải quyết tranh chấp

Có lẽ các bạn đã từng nghe đến Trọng tài hay tại Toà án rồi đúng không, đó chính là cơ quan có thẩm quyền trong việc đưa ra hướng giải quyết cũng như xử lý việc tranh chấp. Tuy nhiên hình thức giải quyết này cũng cần dựa trên sự thỏa thuận phù hợp với quy định của pháp luật.

Một trong những trường hợp được lựa chọn như:

Trường hợp thứ nhất: Giữa các thương nhân với các cá nhân, tổ chức khác không phải là thương nhân sẽ do Toà án có thẩm quyền giải quyết và không được lựa chọn trọng tài.

Trường hợp thứ hai: Hợp đồng mua bán hàng hoá giữa thương nhân với thương nhân thì có khả năng lựa chọn Trọng tài hoặc tại Toà án để giải quyết tranh chấp; nếu có sự tham gia của thương nhân nước ngoài thì lựa chọn một tổ chức Trọng tài của nước ngoài hoặc trong nước để giải quyết.

Với những chia sẻ thực tế về hợp đồng kinh tế được chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Chúc các bạn tải và lập bản hợp đồng kinh tế thành công!

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x