Những vấn đề xung quanh hợp đồng lao động không xác định thời hạn

25/10/2019

 Hợp đồng không xác định thời hạn là hợp đồng rất có lợi cho người lao động chỉ áp dụng đối với các nhân viên chính thức làm việc tại doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về đặc điểm, tính chất của bản hợp đồng này, hãy cùng  timviec365.com.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Khái niệm hợp đồng không xác định thời hạn

Hợp đồng không xác định thời hạn là gì

  Để tìm hiểu về hợp đồng không xác định thời hạn thì trước hết ta cần hiểu:” Hợp đồng lao động là gì?” Hợp đồng lao động là văn bản thể hiện mối quan hệ giữa người sử dụng lao động với người lao động, là căn cứ cơ bản để xác định có hay không có quan hệ lao động. Việc ký kết hợp đồng lao động bên cạnh việc đảm bảo quyền và lợi ích cho người lao động nó cũng đảm bảo các quyền và lợi ích của người sử dụng lao động. Hợp đồng được ký kết dựa trên tinh thần tự nguyện, đồng ý của người lao động và người sử dụng lao động.

  Hợp đồng không xác định thời hạn hay hợp đồng vô thời hạn là hợp đồng mà trong đó người lao động và người sử dụng lao động không xác định thời gian, thời điểm chấm dứt hợp đồng. Hợp đồng này chỉ kết thúc khi người lao động tuyên bố chấm dứt hợp đồng.

  Hợp đồng không xác định thời hạn bao gồm các nội dung sau:

  - Những thông tin của người lao động và người sử dụng lao động như: họ tên, tuổi, địa chỉ nơi ở (trong hợp đồng thường ghi là bên A và bên B).

  - Công việc, chức vụ, thời gian và địa điểm làm việc.

  - Thời gian 2 bên ký kết hợp đồng 

  - Tiền lương, hình thức thanh toán và các chế độ đãi ngộ khác của công ty

  - Các chế độ tăng lương, tăng bậc trong quá trình làm việc

  - Trang thiết bị bảo hộ lao động hoặc phục vụ cho công việc của người lao động.

  - Các chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế theo quy định của nhà nước

  - Các hình thức đào tạo, nâng cao trình độ, bồi dưỡng của người lao động.

2. Hợp đồng lao động không thời hạn chấm dứt khi nào?

Bạn hiểu thế nào về hợp đồng không xác định thời hạn

  Hợp đồng lao động không xác định thời hạn bị chấm dứt khi thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Điều 36 Bộ luật Lao động 2012 như sau:

  Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 3 Điều 36 BLLĐ 2012, theo đó thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động được xác định là thời điểm các bên xác định trong biên bản thỏa thuận. 

  Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động:

  Tại Khoản 3 Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012 có quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động như sau: “người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày…”

  -Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

  -Người lao động bị mất tích hay được tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự hoặc là đã chết.

  -Người sử dụng lao động là cá nhân đã chết hay mất tích hoặc được tòa tuyên án là mất hành vi dân sự thì họ không phải là cá nhân chấm dứt hợp đồng lao động.

  - Đối với những trường hợp người lao động đã đủ điều kiện, thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật chấm dứt hợp đồng

  -Người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng theo quy định của điều 38 bộ luật này: người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ, hoặc vì lý do kinh tế hoặc sáp nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã hay phá sản 

3. Ưu điểm của hợp đồng lao động không thời hạn

 Ưu điểm của hợp đồng lao động không thời hạn

  Nước ta có 3 loại hợp đồng cơ bản, nhưng trong đó hợp đồng lao động không xác định thời hạn là loại hợp đồng mang lại nhiều ưu điểm, quyền lợi nhất cho người lao động 

  Có ba loại hợp đồng chính và cơ bản do chính phủ và nhà nước ta quy định, tuy nhiên đảm bảo quyền lợi hướng tới người lao động và lợi thế cho người lao động nhất phải kể đến là hợp đồng làm việc không xác định thời hạn với những ưu điểm cụ thể như sau: 

  Đối với việc thỏa thuận của hai bên ký kết chưa xác định rõ thời điểm chấm dứt hợp đồng, mà trong khi đó theo quy định của nhà nước ta hợp đồng lao động tối đa có hiệu lực là 3 năm kể từ ngày ký. Đặc biệt với hợp đồng lao động không xác định thời hạn bắt đầu tính thời gian từ ngày ký và người lao động có thể chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào. 

  Đối với kiểu hợp đồng này thì người lao động có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không cần phải chứng minh bất cứ lý do gì nhưng vẫn phải thông báo cho người sử dụng lao động trước ít nhất 45 ngày quy định về luật lao động(mục xin thôi việc của nước ta).

  Về phía công ty, tổ chức, người thuê lao động: đối với hợp đồng không thời hạn này không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với bên thứ hai nếu không chứng minh sai sót hay vi phạm thuộc về người lao động. 

  Những ưu điểm của hợp đồng lao động không thời hạn: 

  - Người lao động có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng để lựa chọn công việc phù  hợp khác.

   - Không cần phải bồi thường hợp đồng hay bất kỳ khoản phí nào cho người sử dụng lao động. 

  - Sau khi nghỉ việc người lao động vẫn được hưởng trợ cấp thôi việc.

  Như vậy hợp đồng này khá có lợi đối với người lao động, đảm bảo quyền lợi tối đa và hướng tới lợi ích cho người lao động.

4. Những trường hợp phải ký hợp đồng lao động và các trách nhiệm pháp lý kèm theo 

  Do đặc thù của hợp đồng lao động không xác định thời hạn là người lao động có quyền chấm dứt hợp đồng bất cứ khi nào mà không cần trình bày nguyên nhân và không cần bồi thường hợp đồng, điều này gây bất lợi rất lớn đối với người sử dụng lao động  nên việc ký kết hợp đồng này rất ít khi thực hiện được ngay từ đầu. Bởi vậy nên mẫu hợp đồng thông dụng, phổ biến nhất hiện nay là hợp đồng xác định thời hạn khi người lao động làm việc từ đủ 12 tháng đến 36 tháng và hợp đồng thời vụ dưới 12 tháng.

  Nhà nước quy định rằng chỉ được ký tối đa 2 lần hợp đồng xác định thời hạn, nếu sau 30 ngày kể từ khi chấm dứt hợp đồng xác định thời hạn đầu tiên mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì 2 bên phải ký kết một hợp đồng có thời hạn mới. Trong trường hợp, hợp đồng có thời hạn không được ký kết trong 30 ngày khi hết hợp đồng cũ hoặc đã ký đủ 2 lần theo quy định thì người sử dụng lao động bắt buộc phải ký hợp đồng lao động không thời hạn với người lao động.

  Sau khi ký kết hợp đồng lao động không thời hạn thì người lao động phải có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các công việc được giao dưới sự quản lý, giám sát của doanh nghiệp. Đồng thời cần phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp để đạt hiệu quả công việc tốt nhất và đảm bảo quyền lợi của bản thân mình. Mọi hành vi vi phạm kỷ luật gây thiệt hại đến lợi ích của công ty, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt như bình thường.

  Do đặc điểm hợp đồng lao động thời vụ với thời gian ngắn nên người lao động không được phép làm các công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên. Trừ các trường hợp thay thế tạm thời cho lao động nghỉ việc, ốm đau, thai sản, tuy nhiên không được quá 12 tháng. Nếu tiếp tục làm việc sau thời gian ký kết hợp đồng thời vụ thì 2 bên phải ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn để đảm bảo quyền lợi.

  Hy vọng bài viết của timviec365.com.vn này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hợp đồng không xác định thời hạn là gì? Từ đó có thể biết được quyền lợi của bản thân mình trong lao động.

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x