Học tại chức là gì? Và những vấn đề xung quanh

25/10/2019

Học tại chức là gì? Học tại chức ở đâu?  Đây là câu hỏi mà hiện nay rất nhiều người quan tâm. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, bạn hãy cùng timviec365.com.vn theo dõi ngay dưới đây

1. Khái niệm học tại chức

học tại chức là gì

  Học tại chức là một hình thức đào tạo dành cho những người đang học và làm việc để có thể hoàn thành được những kiến thức chuyên môn nghề nghiệp hoặc nâng cao hiểu biết cho bản thân mình. Thuật ngữ “tại chức” này xuất phát từ chính sách của nhà nước sau khi giải phóng. Bởi vì trước đây trong thời kỳ chiến tranh, có rất nhiều người công chức tham gia chiến đấu mà phải từ bỏ công việc của mình. Bởi vậy, khi hòa bình lập  lại, nhà nước tạo điều kiện cho họ đi học lại để nâng cao kiến thức chuyên môn. Còn đối với ngày nay, các chương trình nghiên cứu tại chỗ là để dành riêng cho những người đi làm và có khả năng trở thành cán bộ trong tương lai.

2. Chương trình đào tạo tại chức

  Đối với trình độ tại chức các trường thường xây dựng trên cơ sở chương trình hệ chính quy. Đào tạo phải đảm bảo đáp ứng nội dung, yêu cầu của chương trình hệ  chính quy.

  Các trường thường tổ chức đào tạo theo khóa học hoặc theo năm. Khóa học là thời gian để sinh viên hoàn thành một chương trình cụ thể. Thời gian hoàn thành một chương trình đào tạo tại chức phải lớn hơn thời gian đào tạo chương trình đó ở hệ đại học từ nửa năm đến một năm. Vì dành cho những người vừa học vừa làm nên thời gian học có thể linh động, chủ yếu là buổi tối. Căn cứ vào tùy từng khối lượng kiến thức mà nhà trường sẽ phân bổ thời gian, học phần cho từng học kỳ.

  Khi vào đầu năm học, các trường đại học, hay các cơ sở đào tạo tại chức phải thông báo lịch trình kỳ học, danh sách các học phần đăng ký, mức học phí, các hình thức thi và kiểm tra của từng môn học và các tài liệu phục vụ cho quá trình học tập. 

3. Những ưu nhược điểm khi học tại chức 

bạn hiểu học tại chức là gì

3.1. Ưu điểm

  - Hiện nay, mặc dù xã hội đã phát triển, nhưng vẫn còn rất nhiều người cho rằng, học tại chức không thể so sánh với học đại học. Tuy nhiên, quan điểm này là không hề đúng, chúng ta cần nhìn vào năng lực của họ chứ không phải những chữ viết trong tấm bằng. Mọi người đều có cơ hội việc làm và môi trường phát triển bản thân như nhau. Chỉ cần cố gắng thì người khác sẽ nhận ra năng lực của bạn.

  - Đối với đào tạo tại chức bạn sẽ tiết kiệm được thời gian nhưng vẫn được cung cấp lượng kiến thức chuyên môn đầy đủ mà không cần mất đến 4 năm như đào tạo chính quy

  - Thời gian linh hoạt phù hợp cho những người vừa học vừa làm

  - Bằng của đại học tại chức hiện nay có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy.

3.2. Nhược điểm

  Bên cạnh những thuận lợi trên thì học tại chức cũng có những hạn chế hay yếu kém riêng:

  -  Có nhiều người khi đi học chưa thực sự cố gắng luôn có quan niệm rằng: không thi được vào đại học chính quy thì ta có thể học tại chức. Đây một trong những mối lo rất lớn về chất lượng đào tạo. Hơn nữa, ở những cơ sở đào tạo tại chức thường xảy ra tình trạng tuyển dụng ồ ạt, tuyển cho đủ số lượng mà không quan tâm đến chất lượng người học. Điều này cũng là nguyên nhân kéo theo những vấn đề tiêu cực trong đào tạo tại chức.

  - Thực tế hiện nay có nhiều cơ sở đào tạo không đáp ứng đủ chất lượng. Chất lượng tuyển sinh đầu vào chưa được cao, cùng với đó là chương trình giảng dạy bị cắt xén, thu gọn chỉ bằng 60-80% chương trình đào tạo chính quy, nên rất nhiều người không theo kịp chương trình, không tiếp thu được kiến thức. Cùng với đó, những cơ sở đào tạo chưa thiết lập được hệ thống giảng dạy chặt chẽ, chuyên sâu, quá trình quản lý còn lỏng lẻo, chưa thật sự chặt chẽ.

  - Đối với người học, khi đào tạo tại chức thì coi việc học không quan trọng, học chống chế, không thật sự tập trung, chú ý. Từ đó không chịu cố gắng dẫn đến đầu ra không được đảm bảo.

4. Sự khác biệt giữa bằng tại chức và bằng chính quy

ưu, nhược điểm của học tại chức là

4.1. Giống nhau

  Thứ nhất: Điểm giống nhau giữa bằng tại chức và bằng chính quy: đây đều là hai hình thức đào tạo nhằm cung ứng nguồn nhân lực cho các công ty, doanh nghiệp, để khi kết thúc quá trình học tập, người học có tài năng, phẩm chất, đạo đức,kiến thức vững bước trên tương lai.

  Thứ hai: Hai hình thức đào tạo này đều phải thực hiện qua quá trình thi tuyển, sàng lọc để lựa chọn ra những người có số điểm hay tài năng phù hợp để vào học.

  Thứ ba: Bất kể là đào tạo chính quy hay đào tạo tại chức thì người học cũng cần phải tích lũy đủ số tín chỉ mới có thể nhận bằng và ra được trường. Số tín chỉ này là tùy thuộc vào quy định của từng trường. 

  Thứ 4: Bằng tại chức và bằng chính quy hiện nay đều được đánh giá trị tương đương nhau, được chấp nhận ở tất cả các công ty, doanh nghiệp tư nhân cũng như nhà nước 

4.2. Khác nhau

  - Công tác tuyển sinh đầu vào:

  Học tại chức: Lấy số điểm thấp hơn, có một số người khi thi không đỗ đại học sẽ chuyển sang học tại chức

  Học chính quy: Điểm đầu vào cao hơn, các hình thức xét duyệt, hồ sơ khắt khe hơn

  - Trong quá trình đào tạo: 

  Đối với người học tại chức hay còn gọi là hệ vừa học vừa làm thì chương trình của họ chủ yếu để tạo điều kiện cho những cán bộ công nhân viên nâng cao trình độ nghiệp vụ của bản thân

  Đối với người học chính quy: Đa số những người mới tốt nghiệp trình độ phổ thông, chương trình học theo quy chuẩn của Bộ giáo dục. Ngoài những kiến thức chuyên môn thì có những môn học cơ bản bắt buộc như: Triết học Mác LêNin, tư tưởng Hồ Chí Minh,…

  - Thời gian học:

  Học tại chức, thời gian linh động. chủ yếu vào buổi tối để tiện cho những người vừa học vừa làm.

  Còn đối với học chính quy, thời gian học sẽ do nhà trường sắp xếp theo lịch mình đăng ký tín chỉ. Người học có thể lựa chọn giảng viên, thời gian học phù hợp nhất với mình

  Tóm lại, học tại chức hay đại học chính quy không quan trọng bằng việc cố gắng của bạn. Chỉ cần bạn có quyết tâm, có tinh thần học hỏi cao thì nhất định sẽ thành công. Học chỉ la quá trình để bạn tiếp thu kiến thức, để bạn đạt được mục đích của mình.

5. Cần làm gì để nâng cao chất lượng bằng tại chức

  Hiện nay, vấn đề nâng cao chất lượng học tại chức đang rất được quan tâm. Nhưng để làm được điều này thì cần có sự chung tay góp sức từ tất cả mọi người chứ không phải một cá nhân hay tổ chức nào có thể làm được. Những giải pháp có thể thực hiện như:

  Đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền: 

  Bộ Nội Vụ cần đưa ra những biện pháp thay đổi về quy chế tuyển dụng công nhân viên chức. Không phân biệt bằng cấp, cho dù là bằng đại học chính quy hay bằng tại chức cũng cần đánh giá công việc dựa vào năng lực, phẩm chất, chí tiến thủ, sự cố gắng. Chứ không phải người nào có bằng cấp tốt hơn thì sẽ được ngồi vào vị trí cao hơn, còn những người có bằng cấp thấp thì ở vị trí kém. Bằng cấp chỉ là những thứ lý thuyết trên giấy tờ, thực tế thì phải xem xét quá trình làm việc.

  Bộ lao động thương binh và xã hội cũng cần phải xem xét lại cơ chế trả lương, hiện nay bằng tại chức và bằng đại học đều có giá trị tương đương nhau nhưng mức lương dành cho người học tại chức lại thấp hơn. Cần trả lương theo đúng năng lực của họ, đồng thời tạo môi trường để người học tại chức có cơ hội phát triển bản thân.

  Đối với cá nhân người học:

  Người học cần cố gắng trau dồi tri thức, rèn luyện kỹ năng, lối sống để hoàn thiện bản thân. Không coi thường việc học tại chức của mình. Hoan thành tốt mục tiêu học tập đề ra, cải tiến phương pháp học tập sao cho hiệu quả nhất. Phải thấy được trách nhiệm của bản thân đối với việc xây dựng đất nước giàu mạnh, tiến bộ.

  Mong rằng những thông tin timviec365.com.vn cung cấp trên đây sẽ giúp bạn hiểu: Học tại chức là gì? Từ đó có những suy nghĩ và quyết định đúng đắn cho bản thân mình cũng như những người xung quanh

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x