Học ngôn ngữ Anh ra làm gì? Bạn đã biết câu trả lời chưa?

14/05/2020

Ngôn ngữ nói chung và ngôn ngữ Anh nói riêng đều là công cụ để chúng ta giao tiếp hàng ngày. Nếu không có ngôn ngữ, con người không thể trao đổi và giao tiếp với nhau. Thế giới có hơn 7 tỉ người, trong số 195 quốc gia thì có 67 quốc gia có tiếng Anh là ngôn ngữ chính, 27 quốc gia sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính thức. Khi tiếng Anh đã trở thành một ngôn ngữ toàn cầu, và trở nên thông dụng ở hầu hết các quốc gia thì liệu ở Việt Nam học ngôn ngữ Anh ra trường làm gì? Và có nên theo học ngành ngôn ngữ Anh không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải tỏa những thắc mắc này nhé!

Việc Làm Phiên Dịch Viên

1. Ngành ngôn ngữ Anh là gì?

Nói một cách dễ hiểu, ngôn ngữ Anh là ngành học chuyên nghiên cứu về tiếng Anh, cách sử dụng tiếng Anh, thông qua đó giúp sinh viên làm chủ và vận dụng tiếng Anh một cách thành thạo. Thành thạo ở đây tức là bạn có thể nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng Anh, vận dụng tốt tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày. Đồng thời, sinh viên còn được trang bị thêm các kiến thức về lịch sử, con người, văn hóa của các quốc gia sử dụng tiếng Anh, thêm vào đó là các kiến thức về kinh tế, đối ngoại, du lịch, giảng dạy,…nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường việc làm hiện nay cũng như đáp ứng nhu cầu trong thời buổi hội nhập kinh tế quốc tế.

Không chỉ cung cấp về kiến thức, mà ngôn ngữ Anh còn giúp bạn rèn luyện các kĩ năng mềm như thuyết trình, hùng biện , phân tích và giải quyết các vấn đề bằng tiếng Anh. Hiểu được ngôn ngữ cũng chính là hiểu được tác phong cũng như tính cách của người bản địa. Thông qua đó bạn có thể học tập những điều tốt về nề nếp, cách giao tiếp ứng xử để rèn luyện cũng như hoàn thiện bản thân.

Ngôn ngữ anh là gì?
Ngôn ngữ anh là gì?

2. Ngành ngôn ngữ Anh học những gì?

Tùy vào mục tiêu đào tạo cũng như cơ hội việc làm sau này thì ngôn ngữ Anh được chia ra nhiều chuyên ngành khác nhau, tiêu biểu như: Tiếng Anh sư phạm, Tiếng Anh thương mại, Tiếng Anh biên – phiên dịch,…

2.1. Tiếng Anh sư phạm

Bạn yêu thích nghề giáo viên và cũng rất yêu thích tiếng Anh, vậy thì hãy đến với chuyên ngành tiếng Anh su phạm thôi chứ chần chừ gì nữa. Chuyên ngành này sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức về từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc câu và cách sử dụng tiếng Anh trong các trường hợp nhất định. Thêm vào đó là các kiến thức về văn hóa, khoa học kỹ thuật, kinh tế,…của các nước sử dụng tiếng Anh. Và để hỗ trợ cho việc giảng dạy, truyền đạt kiến thức một cách hiệu quả thì bạn còn được cung cấp kiến thức về phương pháp giảng dạy cũng như tâm lý giảng dạy. Ngoài ra bạn còn được rèn luyện kĩ năng giao tiếp, biên – phiên dịch tiếng Anh để hỗ trợ cho mục đích giảng dạy của mình. Nhìn chung, để theo học ngành này thì việc đầu tiên bạn cần là có sự đam mê, yêu nghề và sự kiên trì thêm vào đó là khả năng nói lưu loát, thuyết trình tốt cũng như kĩ năng xử lý tình huống trong các trường hợp nhất định. Bởi giáo viên không chỉ đơn giản là truyền đạt tri thức, mà người thầy người cô còn là người cha, người mẹ dạy dỗ các thế hệ học sinh.

2.2. Tiếng Anh biên – phiên dịch

Đây là ngành học đòi hỏi sự nghiên cứu bền bỉ, cũng như sự kiên trì trong việc học ngôn ngữ Anh. Bởi bạn không chỉ phải biết về cách nghe, nói, đọc, viết, cách giải thích nghĩa từ mà còn phải hiểu về con người cũng như văn hóa của người bản địa để xem cách họ sử dụng từ ngữ trong từng trường hợp nhất định. Ngoài việc được cung cấp các kiến thức về ngữ pháp, ngữ nghĩa, văn phong thì để phục vụ trong công việc các bạn còn được học các kĩ năng  như biên phiên dịch, thur thuật dịch,vốn ngữ pháp đặc thù các thuật ngữ cơ bản về các lĩnh vực chuyên ngành để diễn đạt thông tin chính xác và chi tiết với ngôn ngữ gốc.

Tiếng anh biên phiên dịch
Tiếng anh biên phiên dịch

2.3. Tiếng Anh thương mại

Có lẽ chuyên ngành này sẽ rất được nhiều bạn yêu thích và lựa chọn. Bởi lẽ nền kinh tế trong nước đang dần hướng tới hòa nhập với kinh tế thế giới. Do vậy việc hợp tác với các công ty nước ngoài là điều thiết yếu, vì thế chuyên ngành tiếng Anh thương mại là một ngành rất phù hợp. Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị các kiến thức về kinh tế, kinh doanh thương mại của nước ta cũng như các quốc gia khác để phục vụ cho công việc sau này. Ngoài ra, các bạn sẽ được rèn luyện các kĩ năng như giao tiếp, thuyết trình, đàm phán, hùng biện, kỹ năng làm việc nhóm,…bằng tiếng Anh.

3. Vậy học ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?

Đây có lẽ là vấn đề mà rất nhiều bạn sinh viên quan tâm. Bởi có lẽ nó sẽ quyết định việc bạn có đăng ký theo học ngành ngôn ngữ Anh hay không. Khi tiếng Anh trở thàng ngôn ngữ số 1 tren thế giới thì việc lựa chọn việc làm khi đã có tiếng Anh trong tay sẽ  dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều. Timviec365.com.vn sẽ gợi ý một vài công việc phổ biến của ngành học ngôn ngữ Anh cho bạn nhé!

Học ngôn ngữ Anh ra trường làm gì
Học ngôn ngữ Anh ra trường làm gì

3.1. Phiên dịch viên

Nếu bạn muốn trở thành một phiên dịch viên tài ba thì ngành học mà bạn phải lựa chọn chính là chuyên ngành tiếng Anh biên – phiên dịch. Sau khi hòan thành việc học tập và có khả năng đi làm thì công việc của bạn chính là dịch lại văn bản, lời nói từ tiếng Anh sang ngôn ngữ khác ví dụ như tiếng Việt và ngược lại. Công việc này đòi hỏi người làm phải có trình độ học thuật cao, biết xử lý tình huống, và có khả năng nói, cũng như dịch sát nghĩa với ngôn ngữ gốc.

Là một phiên dịch viên, bạn có thể làm tại rất nhiều cơ quan, công ty và các ngành khác nhau. Bạn có thể làm ở Đại sứ quán, Bộ ngoại giao, các văn phòng cấp cao ở Chính phủ, hay cho các Giám đốc của các công ty, doanh nghiệp khi có liên kết, hợp tác với công ty nước ngoài.

Ngoài ra, bạn có thể kiếm thêm thu nhập bằng việc dịch thuật sách, các văn bản nước ngoài. Hiện nay, việc đọc sách nước ngoài trở nên rất phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ trình độ để đọc hiểu một cách chính xác ý nghĩa của các tác giả nước ngoài, vì vậy cần phải có một lượng dịch giả rất lớn và có trình độ chuyên môn cao. Thêm vào đó, các sự kiện giải trí có các khách mời là người nước ngoài rất nhiều, vì vậy phiên dịch viên thường là người được mời tới để có thể  giúp cho việc giao lưu giữa khán giả trong nước với nghệ sĩ nước ngoài diễn ra gắn kết hơn, suôn sẻ hơn.

Công việc đa dạng và đặc biệt mức lương của các phiên dịch viên thường không  phải nhỏ. Chỉ cần bạn có kiến thức và chuyên môn tốt thì mức lương của bạn  sẽ cao hơn rất nhiều.

Phiên dịch viên
Phiên dịch viên

3.2. Hướng dẫn viên du lịch

Bạn thích đi du lịch, đam mê khám phá, muốn đặt chân tới các vùng đất mới thì hướng dẫn viên du lịch chính là sinh ra dành cho bạn. Hướng dẫn viên du lịch với lợi thế là ngôn ngữ Anh thì việc đi các tour nước ngoài là một trải nghiệm tuyệt vời đối với bạn. Để làm được hướng dẫn viên du lịch thì ngoài việc nghe, nói, đọc, viết thành thạp tiếng Anh thì nghề này còn đòi hỏi bạn phải hiểu về văn hóa, đất nước, con người của những quốc gia khác mà bạn sẽ dẫn đi tham quan. Bởi người hướng dẫn viên du lịch chính là cầu nối gắn kết giữa khách du lịch và đất nước mà họ tới tham quan, giúp các vị khách từ phương xa có sự nhìn nhận chính xác và khách quan đối với đất nước mà họ tới du lịch.

Trở thành một hướng dẫn viên du lịch bạn sẽ được khám phá rất nhiều nơi trên thế giới, thấy dược rất nhiều các tuyệt tác của thiên nhiên, có những trải nghiệm ở các vùng đất mới mẻ mà không phải ai cũng có thể có được trong đời. Ngoài ra, mức lương của các hướng dẫn viên quốc tế thường rất cao, bới khách nước ngoài thường có nhu cầu đi du lịch lớn, vì vậy nghề hướng dẫn viên du lịch luôn thuộc top ngành nghề được lựa chọn nhiều nhất với những người có ngôn ngữ nước ngoài, mà tiêu biểu là ngôn ngữ Anh. Tuy nhiên, ngành nghề này cũng đòi hỏi bạn phải có sức khỏe thật tốt để có thể di chuyển nhiều nơi, cũng như ở những điều kiện thời tiết khác nhau. Thêm vào đó, hướng dẫn viên du lịch cũng cần phải có kỹ năng hoạt náo tốt để gắn kết các khách du lịch với nhau và tạo được không khí vui vẻ, thoải mái trong suốt hành trình.

Ngành ngôn ngữ anh
Ngành ngôn ngữ anh và cơ hội việc làm hấp dẫn

Dù có thể vất vả, nhưng hướng dẫn viên du lịch vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên, đặc biệt là hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Vì vậy, nếu đã có trong tay ngôn ngữ Anh thì hãy mạnh dạn đăng ký trở thành hướng dẫn viên du lịch để có cơ hội khám phá thế giới thôi.

3.3. Giáo viên, trợ giảng tiếng Anh

Giáo viên tiếng Anh hay làm trợ giảng tại các trung tâm tiếng Anh có lẽ không còn quá xa lạ đối với các bạn sinh viên ngày nay. Để trở thành một giáo viên tiếng Anh thì bạn cần theo học chuyên ngành tiếng Anh sư phạm. Nghề giáo viên, ngoài kiến thức chuyên môn chuẩn thì bạn cũng cần các kỹ năng khác như kĩ năng thuyết trình giảng dạy, kĩ năng về tâm lý giảng dạy cũng như giọng nói tốt và sự yêu nghề.

Làm một giáo viên tiếng Anh thì bạn có thể giảng dạy tại các trường công lập cũng như tư thục ở tất cả các cấp bậc từ mầm non đến đại học, cao đẳng tùy thuộc vào năng lực cũng như lựa chọn của bản thân. Nếu bạn yêu thích sự ổn định thì có thể giảng dạy tại các trường công lập của nhà nước, và sẽ có đợt thi công chức để được biên chế sau này. Tuy vậy, mức lương của các giáo viên công lập thường không cao như giáo viên tư thục. Các trường tư thục do sự tự chủ về tài chính nên lương dành cho các giáo viên cũng thường cao hơn nhưng lại không mang tính ổn định, lâu dài. Tùy thuộc vào năng lực, cũng như lựa chọn của bản thân mà bạn có thể chọn nơi gắn bó với mình.

Ngoài ra bạn cũng có thể làm thêm ngay tư lúc còn là sinh viên để kiếm thêm thu nhập bằng cách làm trợ giảng tại các trung tâm tiếng Anh. Làm trợ giảng không yêu cầu chuyên môn quá cao, chỉ cần bạn có khả năng nghe hiểu, nói được và kiến thức phù hợp với lớp mà bạn nhận thì bạn hoàn toàn có thể làm tốt. Việc làm trợ giảng tại các trung tâm tiếng Anh vừa giúp bạn có thêm thu nhập vừa giúp bạn có cơ hội rèn luyện khả năng tiếng Anh của mình khi có thể trực tiếp trao đổi với người nước ngoài thường xuyên. Đây có lẽ chính là công việc làm thêm phù hợp nhất với tất cả các bạn học ngôn ngữ, đặc biệt là ngôn ngữ Anh.

Giảng viên, trợ giảng tiếng Anh
Giảng viên, trợ giảng tiếng Anh

Các ngành nghề trên chính là một vài ngành nghề tiêu biểu nhất khi bạn lựa chọn học ngành ngôn ngữ nói chung và ngành ngôn ngữ Anh nói riêng. Hiện nay, nước ta đang trong thời buổi hội nhập, vì vậy tiếng Anh là điều rất cần thiết đối với mọi người, dặc biệt là các bạn trẻ. Bởi nó không chỉ giúp các bạn có thể dễ dàng tìm được công việc sau này mà nó còn là cơ hội để các bạn có thêm tri thức về các lĩnh vực khác nhau khi đăng ký học ngành ngôn ngữ.

Hiện nay, ngôn ngữ Anh được giảng dạy tại rất nhiều trường ở nước ta. Một số trường tiêu biểu có thể kể đến như Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia, Đại học Ngoại thương, Đại học Hà Nội, Học viện Ngoại giao,…. Đây là các trường thuộc top đầu trong việc đào tạo cũng như giảng dạy về ngành ngôn ngữ Anh ở nước ta hiện nay.

Nếu bạn yêu thích và đam mê với ngôn ngữ Anh thì hãy tự tin theo đuổi đam mê của mình nhé. Hy vọng bài viết của Timviec356.com.vn đã phần nào giúp các bạn thỏa mãn những thắc mắc về ngành ngôn ngữ Anh. Mong rằng các bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn và phù hợp công việc và nguyện vọng của bản thân

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào