[Góc hướng nghiệp] Học nghề không cần bằng cấp 3 - Việc làm lương cao

26/05/2020

Học nghề hiện nay đang là một xu hướng của khá nhiều bạn trẻ bởi các bạn có thể kiếm được công việc phù hợp với sở thích của mình, một phần cũng là do việc học nghề sẽ giúp các bạn không thất nghiệp. vậy học nghề không cần bằng cấp 3 có được không? trong khi đa phần hiện nay bằng cấp 3 chính là điều kiện cần và đủ để được tuyển dụng vào một doanh nghiệp. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho vấn đề này trong bài viết bên dưới nhé.

Việc làm lao động phổ thông

1. Sự bất cập trong vấn đề việc làm hiện nay

Mỗi năm có khoảng hơn 1 triệu lao động bắt đầu với một thị trường lao động mới, thế nhưng cũng có hơn 1 triệu lao động đang rơi vào cảnh thất nghiệp. Có thể họ thất nghiệp là do tự nguyện bởi không tìm thấy công việc phù hợp, nhưng cũng có những người thất nghiệp tự nhiên. Việc làm trong những năm gần đây vẫn đang rất nóng và nhận được khá nhiều sự quan tâm của mọi người, đặc biệt là nguồn lao động trẻ.

Sự bất cập trong vấn đề việc làm hiện nay
Sự bất cập trong vấn đề việc làm hiện nay

Với nền kinh tế đang phát triển đi lên như hiện nay, yêu cầu của các công ty tuyển dụng cũng đã tăng lên đáng kể, nếu như trước đây không cần bằng cấp, không cần kinh nghiệm thì giờ đây nó lại là yếu tố hàng đầu. Đối với các doanh nghiệp tuyển dụng công nhân ít nhất họ cũng yêu cầu cần bằng cấp 2 hoặc cấp 3 trở lên. Hiện nay có nhiều doanh nghiệp chỉ tuyển công nhân có bằng cấp 3 trở lên mà thôi. Trên thực tế cho thấy, không phải cứ có bằng cấp cao là xin được việc làm tốt, có hàng triệu sinh viên ra trường nhưng vẫn đang chao đảo với thất nghiệp, cũng có những người thể hiện thái độ bất mãn bằng cách đốt bằng đại học chỉ vì không xin được việc. Hầu hết sinh viên nước ta ra trường với kỹ năng thực hành chưa tốt, khả năng ngoại ngữ và kỹ năng mềm còn khá kém, đó cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho các bạn thất nghiệp.

Khi xã hội ngày càng phát triển thì con người ta cũng ngày càng thực dụng hơn. Các doanh nghiệp hiện nay cũng hướng đến việc cần tuyển nhân viên biết việc, có kinh nghiệm nhiều chứ cũng không quá quan trọng về bằng cấp nữa. Đó cũng là một trong những yếu tố khiến cho nhiều bạn rẽ hướng sang việc học nghề chứ không học đại học nữa. Bởi nếu như bạn học nghề chỉ mất khoảng 2 năm còn nhanh là 6 tháng, thế nhưng học đại học lại mất 4 – 5 năm mà cơ hội việc làm cũng chưa thể nói trước được.

Xem thêm: Những công việc không cần bằng cấp lương cao hiện nay cho bạn

2. Nhanh chóng giải quyết sự bất cập đó bằng cách học nghề

2.1. Không có bằng cấp 3 có học nghề được không?

Không có bằng cấp 3 có học nghề được không?
Không có bằng cấp 3 có học nghề được không?

Có khá nhiều bạn thắc mắc liệu không có bằng cấp 3 thì có học nghề được hay không? bởi việc không có bằng cấp 3 khá phổ biến, có rất nhiều bạn chưa hoàn thành xong chương trình học cấp 3 thế nhưng vẫn mong muốn tìm được một công việc ổn định với nghề nào đó?

Việc bạn muốn học nghề nhưng không có bằng cấp 3 là toàn toàn có thể được nhé. Nếu như bạn muốn học tại các trường trung cấp thì cũng đều được, bởi hiện nay việc tuyển sinh của các trường trung cấp nghề không quá khắt khe nữa, bạn chỉ cần tốt nghiệp THCS là đã có thể theo học tại các trường trung cấp nghề này rồi. Không chỉ có các trường trung cấp nghề đâu nhé, bạn cũng có thể theo học nghề tại các trung tâm dạy nghề, hoặc học việc ngay tại nơi làm việc của bạn.

Như vậy, với việc có bằng cấp 3 hay không có thì bạn vẫn có thể học nghề được, giờ đây chỉ cần chuẩn bị một đam mê cho riêng mình và bắt tay vào việc học thôi nhé.

2.2. Vậy không có bằng cấp 3 thì học nghề gì?

Thực ra có rất nhiều nghề, công việc khác nhau mà bạn có thể theo học khi không có bằng cấp 3, tuy nhiên trong nội dung phần này thì chúng tôi sẽ “mách nhỏ” cho bạn một vài ngành nghề lương cao và có nhu cầu tuyển dụng nhiều. Hãy cùng theo dõi trong phần sau đây nhé!

2.2.1. Đầu bếp

Đầu bếp
Đầu bếp

Đầu bếp, có thể nói đây là một trong những ngành nghề đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ hiện nay. Không cần theo học tại các trường lớp chuyên nghiệp cần phải thi, bạn vẫn có thể học tại các trường trung cấp nghề, tại các trung tâm, thậm chí là tại các nhà hàng khách sạn cũng đều có thể học nghề được. Với nghề đầu bếp, nhu cầu tuyển dụng việc làm đầu bếp nhà hàng trong các nhà hàng khách sạn vô cùng lớn, với mức lương dao động từ 9 – 20 triệu đồng/1 tháng hoặc có thể cao hơn, tùy thuộc vào khả năng nấu nướng và nơi bạn làm việc nữa.

Tuy nhiên để thực hiện được tốt nghề đầu bếp này bạn không những phải có khả năng về ẩm thực tốt mà còn phải có các kỹ năng về trang trí cũng như sử dụng các dụng cụ dùng bếp chuyên nghiệp nữa. Đương nhiên khi ở vị trí này bạn vẫn có thể thăng tiến lên làm bếp trưởng, nhưng điều đó đồng nghĩa với việc bạn có khả năng tốt.

2.2.2. Trang điểm

Trang điểm
 Nghề Trang điểm

Nghề trang điểm, makeup đang đang là một trong những nghề hot của nhiều bạn trẻ hiện nay. Cũng khá dễ hiểu khi nền kinh tế ngày càng phát triển, con người cũng bắt đầu chăm lo đến vẻ đẹp của mình nhiều hơn, chính vì thế mà nghề trang điểm lại càng được coi trọng. Thời gian và chi phí học nghề này khá nhanh chóng, nếu lâu thì bạn mất khoảng 1 năm để chuyên nghiệp còn nhanh thì chỉ sau vài tháng là bạn đã có thể hành nghề rồi. Hơn nữa chi phí học nghề này cũng không quá cao, chỉ dao động khoảng 10 triệu đồng. Ngay sau khi bạn hoàn thành xong khóa học của mình có thể tham gia ngay vào công việc, trở thành nhân viên của một tiệm trang điểm nào đó hoặc có thể tự mở tiệm riêng của mình. Với mức thu nhập khoảng 100- 200 nghìn đồng/1 lần makeup thì quả thật đó là một thu nhập không hề nhỏ với bạn đó chứ.

2.2.3. Cắt tóc

Trở thành một thợ cắt tóc cũng không phải ý tồi đâu nhỉ, nếu như bạn có năng khiếu và có óc thẩm mỹ tốt thì công việc này lại là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của bạn đó. Với nghề cắt tóc bạn chỉ mất khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm để có thể học thành thạo nghề này, nếu như chưa đủ kinh phí mở tiệm riêng thì có thể làm thuê cho một tiệm cắt tóc nào đó để lấy kinh nghiệm. Sau đó bạn có thể tự mở tiệm riêng của mình, với nghề này cũng đem lại cho bạn thu nhập khá cao đó. Tuy nhiên bạn cũng cần phải chuẩn bị các yếu tố như: khéo tay, có gu thẩm mỹ tốt và ham học hỏi nhé.

2.2.4. Thợ sửa chữa điện dân dụng, điện lạnh

Thợ sửa chữa điện dân dụng, điện lạnh
Thợ sửa chữa điện dân dụng, điện lạnh

Có thể nói hiện nay hầu hết tất cả các gia đình đều có sử dụng các đồ điện dân dụng như: tủ lạnh, máy giặt, quạt, điều hòa,…với nhu cầu sử dụng nhiều như hiện nay thì không thể không tránh khỏi vấn đề hỏng, chập chờn, chính vì thế mà luôn cần đến thợ sửa chữa điện dân dụng, điện lạnh chuyên nghiệp. đối với công việc này gần như là phù hợp với các bạn nam nhiều hơn là nữ bởi liên quan trực tiếp đến máy móc, và điện. Với nghề này thì bạn sẽ mất một khoảng thời gian học nghề không quá dài, đối với nghề này bạn sẽ nhận được mức lương từ khoảng 6 – 10 triệu đồng/1 tháng, tùy vào năng lực của bạn mà có thể cao hơn.

2.2.5. Lái xe

Nghề lái xe cũng đang là một nghề khá hot hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp tư nhân cần tuyển lái xe các thể loại như: xe du lịch, xe đưa đón công nhân viên, xe trở thành hóa, lái xe tải,...đối với mỗi loại xe, loại hình công việc thì bạn cần phải có giấy phép lái xe phù hợp với mình. Đây là một nghề khá vất vả, bạn sẽ phải thường xuyên di chuyển trên đường vì thế mà cần phải đảm bảo sự ổn định về sức khỏe tốt. Với cái nghề lái xe, bạn sẽ nhận được mức lương từ 8 – 15 triệu đồng/1 tháng.

Ngoài các công việc trên đây ra thì bạn còn có thể tham gia vào rất nhiều các công việc khác nhau nữa, tùy thuộc vào ngành nghề mà bạn chọn. tuy nhiên bạn cần phải chọn một nghề mà bạn có thể theo nó suốt chặng đường.

Tham khảo: Những công việc không cần bằng đại học ở Việt Nam hấp dẫn nhất

3. Định hướng nghề nghiệp khi bạn học nghề không cần bằng cấp 3

3.1. Xác định nghề nghiệp mà bạn theo đuổi

Xác định nghề nghiệp mà bạn theo đuổi
Xác định nghề nghiệp mà bạn theo đuổi

Có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn hướng đi chính là học nghề, thay vì học đại học. đây cũng là một trong những hướng đi mà bạn cần phải suy nghĩ kỹ về nó, bởi không phải cứ đứng núi này trông núi nọ là được. các cụ ngày xưa có câu “một nghề cho chín còn hơn chín nghề” điều này chính là khuyên các bạn cần phải thành thạo, giỏi một nghề đã chứ không nên nghề này biết một chút, nghề kia biết một chút, điều này nó sẽ khiến cho bạn không thể chuyên tâm vào công việc của mình để trở nên giỏi giang hơn.

Nếu như bạn xác định đi theo con đường học nghề thì hãy xác định nghề mà bạn muốn theo học là gì? Chứ không phải chạy theo xu hướng, biết đâu theo xu hướng hôm nay bạn thích nhưng ngày mai lại không thích nữa, điều này sẽ làm tiêu tốn biết bao nhiêu thời gian của bạn. để cho bạn sau này không phải hối hận với ngành nghề mình chọn thì hãy suy nghĩ thật kỹ càng, hình dung xem bạn muốn làm gì trong tương lai. Thông thường với những định hướng của bố mẹ, bạn bè bạn cũng có thể tham khảo, thế nhưng chỉ có một mình bạn mới biết thật ra bạn cần gì và muốn gì.

3.2. Làm sao để bạn có những “thăng hoa” với nghề đó

Làm sao để bạn có những “thăng hoa” với nghề đó
Làm sao để bạn có những “thăng hoa” với nghề đó

Đối với những công việc, những ngành nghề bạn đã lựa chọn để theo học thì tức là bạn xác định theo đuổi nó, đương nhiên sẽ có những người tìm được nguồn cảm hứng, sự “thăng hoa” trong công việc, thế nhưng sẽ có những người không biết làm thế nào để có được cảm hứng đó.

Trước tiên bạn cần phải có một niềm đam mê với nghề đó, nếu như bản thân không có đam mê từ trước, trong quá trình học cũng không tự tìm được nguồn đam mê của bản thân thì bạn sẽ cảm thấy khó khăn trong việc học, sau này đi làm cũng sẽ thấy chán và không muốn làm. Nếu như bạn không có niềm đam mê với nó, tức là chả có một sự gắn kết nào thì đương nhiên công việc hàng ngày diễn ra sẽ lặp đi lặp lại mà không có sự tươi mới, chính vì thế mà nó sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó chịu hơn và từ bỏ công việc.

Tiếp theo chính là việc bạn cần phải có mục tiêu rõ ràng trong công việc, trong ngành nghề mà bạn chọn. Ví dụ như bạn theo đuổi nghề đầu bếp, mục tiêu của bạn chính là trở thành người nấu ăn giỏi nhất khóa học đó, và tiến tới xin việc ở một nhà hàng lớn. Với mục tiêu này bạn sẽ phấn đấu vì công việc tốt hơn những người không có mục tiêu, bởi nếu như không có mục tiêu bạn sẽ chẳng thể nào biết được mình muốn đi đâu và trở thành người như thế nào cả. với ngành nghề của mình, hãy đặt cho mình những mục tiêu để nó trở thành động lực nhé.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về học nghề không cần bằng cấp 3, hy vọng bạn sẽ có những hướng đi đúng đắn và phù hợp với mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào