Học giỏi để làm gì? Đáp án khiến cha mẹ và học sinh bất ngờ

06/05/2021

Trải qua nhiều năm lam lũ nơi học đường vậy đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân mình câu hỏi “Học giỏi để làm gì” chưa? Chẳng phải riêng bạn, biết bao thế hệ trẻ của nước ta vẫn lớn lên trong sự tò mò của câu hỏi này, các bạn đã được nghe tới nó rất nhiều thế nhưng chỉ là câu hỏi mà không kèm theo đáp án.

Vậy đáp án của câu hỏi này là gì? Có giống như bạn tưởng tượng hay không? Hãy cùng timviec365.com.vn khám phá những thông tin trong bài viết dưới đây.

1. Câu chuyện của những ông bố bà mẹ về vấn đề học giỏi

Có lẽ vì cuộc sống này quá bon chen, khó khăn và chật vật cho nên hầu hết bố mẹ nào cũng mong muốn con mình không những mạnh khoẻ mà còn phải học giỏi. 

Họ nhận ra rằng giá trị của việc học giỏi lớn hơn tất cả mọi thứ, có trí tuệ sau này con sẽ thành công hơn, sẽ bước những bước đi vững vàng trên đường đời mà nơi đó không có bố mẹ dõi theo. 

Ở thời ngày xưa, khi nền giáo dục chưa có nhiều cải cách và thay đổi, học sinh sẽ được thầy cô chấm điểm thông qua điểm số. Vậy nên mỗi ngày thấy con đi học về bố mẹ chỉ cần hỏi “hôm nay con được hiểm mấy?” và biết ngay khả năng của con mình đến đâu. Tuy nhiên trước tình hình thay đổi của nền giáo dục hiện đại, e rằng ước mơ nhỏ nhoi của phụ huynh về lực học của các con cũng khó mà thực hiện.

Câu chuyện của những ông bố bà mẹ về vấn đề học giỏi
Câu chuyện của những ông bố bà mẹ về vấn đề học giỏi

Trong tiềm thức, khái niệm “con nhà người ta” vẫn luôn chiếm giữ vị trí hàng xuất trong bảng xếp hạng những vấn đề liên quan tới con cái. Trong mắt phụ huynh con bạn vẫn luôn thua kém con nhà người khác, chính vì thế nhiều sự so sánh mới có cơ hội xuất hiện, vô tình nhiều lần như thế con bạn sẽ bị tổn thương.

Học giỏi chỉ là con đường ngắn nhất để con bạn đi đến thành công thế nhưng nó không phải là con đường duy nhất. Chính phụ huynh đến mãi sau này mới nhận ra mình cần học giỏi để làm gì vậy thì các bạn nhỏ làm sao lại hiểu nhanh được. Nói thêm rằng, mặc dù đã hiểu nhưng chưa chắc bạn đã biết cách truyền đạt lại điều đó cho con em mình để chúng hiểu. Có cách nào để trả lời câu hỏi này theo một cách đơn giản nhất hay không, cùng dõi theo những nội dung bên dưới để cập nhật bạn nhé.

Xem thêm: VIệc làm nhân viên tư vấn giáo dục

2. Những đáp án cho câu hỏi “Học giỏi để làm gì?”

Có rất nhiều đáp án cho câu hỏi “Học giỏi để làm gì?” thế nhưng đúc kết lại thì chỉ có 4 đáp án sau đây là phù hợp và chính xác nhất. Cùng theo dõi xem chúng là gì nhé:

2.1. Học giỏi để bản thân trở nên “oai” hơn

Chúng ta đừng vội xét đến tương lai ở đây bởi vì đó là điều không biết trước, việc học giỏi chưa chắc đã khiến bạn thành công trong thời điểm sau này thế nhưng rõ ràng ở hiện tại, nếu học giỏi thì bạn sẽ trở thành “thần tượng” của biết bao người, trong đó bao gồm cả bạn bè và cha mẹ của họ.

Không biết bạn đã được trải qua hay chưa việc chỉ có mình bạn giải được bài tập khó trong khi cả lớp không ai biết. Có lẽ chỉ có những người từng trải mới cảm nhận được điều này. 

Có thể trong số các bạn ở đây nhiều người đã từng đi học bằng con Mes xịn sò, được cha mẹ đưa đi đón về thường xuyên thế nhưng cảm giác đó vẫn chưa thể sánh bằng việc bạn là học sinh giỏi đâu.

Học giỏi để bản thân trở nên oai hơn
Học giỏi để bản thân trở nên oai hơn

Giàu có chỉ khiến “thiên hạ” trầm trồ trong thời khắc nhất định thế nhưng khi bạn học giỏi thì người ta còn thêm cả sự ngưỡng mộ, và đó chắc chắn là tiếng thơm được lan truyền qua nhiều thế hệ sau này.

Vậy là học giỏi chính là cách để bạn trở nên oai hơn trong mắt mọi người, có khi bạn nói gì người khác cũng nghe bởi chính năng lực hiện tại đã tạo nên uy tín của bạn.

2.2. Học giỏi để cha mẹ tự hào

Việc học giỏi không phải là bạn đang xây dựng hình ảnh cho riêng bạn mà đó còn là hình tượng cho cả gia đình. Mơ ước lớn nhất của cha mẹ chính là nhìn thấy con cái học giỏi, vậy nếu làm được điều đó thì tức là bạn đang làm tròn nghĩa vụ của một người con rồi.

Nếu đã từng là học sinh giỏi hoặc chỉ cần là học sinh có thành tích top đầu của lớp thôi, cha mẹ bạn sẽ rêu rao điều đó ở khắp nơi, nhất là khi gặp mặt những phụ huynh khác. Vậy bạn có thấy điều đó là thú vị?

Học giỏi để cha mẹ tự hào
Học giỏi để cha mẹ tự hào

Nếu có ai đó đồn thổi rằng bạn là người ăn chơi, lêu lổng, không chịu học hành, thành tích thấp hạng bét,... vậy bạn có thấy vui không? So với những tin đồn này thì việc học giỏi sẽ khiến bạn dễ chịu hơn nhiều, lúc đó bạn sẽ chẳng cần quan tâm tới lời đồn của mấy bà hàng xóm trong truyền thuyết nữa.

2.3. Học giỏi để cha mẹ tin tưởng và yên tâm

Từ trước đến nay, những học sinh ngoan ngoãn, học giỏi thường nhận được lòng tin từ bố mẹ. Những học sinh này thường dành nhiều thời gian cho việc học, không có hứng thú với những trò tiêu khiển vô bổ và luôn ý thức được những hành vi mà mình đang làm. Đó chính là lý do mà cha mẹ luôn dành hết sự tin tưởng cho con của mình.

Vậy chẳng cần phải làm điều gì quá to tát, chỉ cần học giỏi là bạn đã có thể xây dựng được hình ảnh tốt đẹp trong mắt bố mẹ và những người khác rồi.

Học giỏi để cha mẹ tin tưởng và yên tâm
Học giỏi để cha mẹ tin tưởng và yên tâm

Còn nhớ hồi đi học, nhiều học sinh học lực yếu kém thường trốn bố mẹ đi chơi rồi bảo sang nhà bạn nọ bạn kia, khổ nỗi những cái tên được nhắc đến toàn là những “thanh niên” ưu tú, xuất sắc. Thế nhưng chỉ cần nghe tới là cha mẹ chẳng một chút nghi ngờ nào. Đó chính là một ví dụ điển hình để bạn thấy rõ được sự uy tín cũng như mức độ tin tưởng của người khác dành cho những người học giỏi.

Dù là được cha mẹ tin tưởng thế nhưng bạn cũng đừng ỷ thế mà làm những điều trái với lương tâm đấy nhé, nếu vậy là bạn đang đi ngược với đạo đức, làm bố mẹ thất vọng và sau này có thể bạn sẽ cảm thấy hối hận vì những gì mình đã làm.

Xem thêm: Tổ chức sự kiện học ngành gì

2.4. Học giỏi giúp bạn phát triển nhân cách và hoàn thiện bản thân

Học giỏi sẽ có cơ hội nhận được rất nhiều thứ như là giấy khen, bằng khen, thậm chí là huy chương. Thành công này không tự nhiên mà có, sẽ chẳng có khái niệm nào mà “giỏi từ trong trứng” hay “con nhà nòi” như các bạn nghĩ đâu, để đạt được những thành tích vinh quang ấy thì họ đã phải bước đi trên quãng đường gian nan lắm.

Học giỏi giúp bạn phát triển nhân cách và hoàn thiện bản thân
Học giỏi giúp bạn phát triển nhân cách và hoàn thiện bản thân

Nói đơn giản, mỗi khi kết thúc kỳ thi đại học và đến ngày công bố điểm, bạn ra đường sẽ gặp nhiều câu hỏi như “Cháu được bao nhiêu điểm, cháu đỗ trường nào,...” mà chẳng thấy ai hỏi “ôn thi có mệt không?” cả.

Nhưng không sao, chỉ cần tự bản thân bạn biết và phấn đấu là được, bởi vì chẳng ai có thể giúp bạn làm điều đó. Học giỏi chính là cách duy nhất để bạn phát triển bản thân, hoàn thiện nó mỗi ngày để xứng với cái danh hiệu “con ngoan trò giỏi”.

Trang vàng doanh nghiệp

3. Truy tìm mặt trái của việc học giỏi

Bên cạnh mặt tốt thì cũng sẽ có mặt trái của học giỏi để làm gì? Không ai phủ nhận những lợi ích mà học giỏi đem lại thế nhưng cũng phải xét trên phương diện khách quan và thực tế thì việc học giỏi chưa chắc đã giúp bạn thành công hay trở thành người tốt.

Kiến thức chính là mục đích của học tập, có câu “tiền tài có thể mất nhưng kiến thức thì còn mãi”, không sai nhưng nó chưa hoàn toàn đúng. Người ta mong muốn có kiến thức để làm gì? Để sử dụng nó thực hiện những mục tiêu lớn, những mục tiêu ấy đem lại sự đầy đủ, ấm no và hạnh phúc, đó mới là giá trị đích thực của việc học giỏi.

Có một Tiến sĩ người Liên Xô cũ đã lập gia đình, vào một ngày ông ta đã tự tay giết chết bà vợ mình sau đó phi tang xác ở dòng sông Matxcova. Thêm một vị Tiến sĩ khác được mẹ nuôi vất vả ăn học rồi đến khi thành đạt thì về ngược đãi, bất hiếu,...

Nói chung bên cạnh những tấm gương là “con ngoan trò giỏi” thì vẫn còn rất nhiều người đã lấy kiến thức của mình, lấy danh nghĩa học giỏi để thực hiện những hành vi trái với lương tâm, đạo đức. Vậy điều đó có đáng lên án?

Truy tìm mặt trái của việc học giỏi
Truy tìm mặt trái của việc học giỏi

Nguy hại hơn nếu như con người ta không thể nhận thức được bản chất nhân sinh của đau khổ và hạnh phúc, họ sẽ làm mọi cách để gia tăng hạnh phúc và giảm thiểu sự đau khổ mà không nghĩ sâu xa tới những triết lý đạo đức từ bao đời nay.

Chẳng rõ là xuất phát người Việt hay vì ảnh hưởng của Nho giáo mà cái tư tưởng “vinh thân phì gia” lại ăn sâu vào tiềm thức con người đến thế, chính vì đề nặng cái tư tưởng này mà con người lại khó vượt qua được những cám dỗ đáng sợ trong cuộc sống. 

Bởi vậy cho nên mới có những người vừa nổi tiếng được tung hô khắp chốn hôm trước, hôm sau đã bị lao vào vòng lao lý. Vậy đâu mới là giá trị mà chúng ta nên theo đuổi?

Rõ ràng những “tấm gương” vừa được nhắc đến toàn là những người có học, hơn nữa là học cao hiểu rộng, được tiếp cận với nền giáo dục văn minh và tiên tiến hơn nhưng sao vẫn không thể biến bản thân mình trở thành “tượng đài” của ngàn năm sau?

4. Nên hay không nên học giỏi?

Chúng ta không thể ý thế vào việc học giỏi để cho phép bản thân thích làm gì thì làm, thích nghĩ thế nào thì nghĩ. Đừng vì được người khác kính trọng, tôn sùng mà được phép hống hách hay ăn chặn tiền bạc, của cải, vật chất của những người khác. 

Cha mẹ cho ta ăn học cái chính là để bản thân mình tốt lên, có kiến thức và sử dụng nó để làm cần câu kiếm tiền sau này. Nếu cho bạn con cá thì bạn sẽ chẳng bao giờ biết cách câu, vậy khi sa cơ lỡ bước thì thử hỏi ai sẽ là người câu cho bạn?

Mặc dù vẫn tồn tại nhiều mặt trái của việc học giỏi thế nhưng mỗi chúng ta cần phải tự nhận thức đúng đắn về điều này, học giỏi có thể cho bạn rất nhiều thứ từ cơ hội, thành công hay tiếng tăm thế nhưng cũng có thể làm bạn mất đi rất nhiều thứ tương tự. Điều quan trọng, học giỏi nhưng phải biết nhìn nhận những giá trị tốt đẹp, bỏ qua tất cả những cám dỗ, những tiêu cực trong môi trường sống xung quanh vậy là bạn đang làm rất tốt rồi. 

Nên hay không nên học giỏi?
Nên hay không nên học giỏi?

Không phải muốn là bạn có thể học giỏi được ngay, đó còn là sự phấn đấu, nỗ lực trong cả quá trình dài. Đừng tự ti vào bản thân nếu không bạn sẽ chẳng làm được điều gì có ý nghĩa cả. Hãy nhớ rằng ngay cả những nhà bác học, những nhà khoa học thì họ cũng có những điểm yếu nhất định, vậy nên hãy tìm cho mình những ưu điểm nổi trội nhất để phát huy nó, biến nó thành giá trị mà người khác cần.

5. Bí quyết để trở thành học sinh giỏi

  • Điều đầu tiên là sức khỏe tốt, giữ cho mình tinh thần thoải mái

  • Lựa chọn phương pháp học phù hợp. Nếu bạn không phải là người có thể học thuộc tốt thì bạn nên học theo ý hiểu của mình, theo tranh ảnh,...

  • Bắt buộc phải tập trung học: bạn không thể học giỏi khi một lúc làm 3 4 việc, không thể tập trung vào 1 việc được. Rất nhiều trường hợp vừa học vừa chơi vậy thì hiệu quả chắc chắn sẽ không thể cao được. Chí ít bạn làm xong bài nhưng tốc độ hoàn thành là 5 tiếng trong khi bài tập chỉ cần 1 tiếng mà thôi

  • Luôn luôn tự học thêm ở nhà và làm bài tập đầy đủ.

  • Bên cạnh việc học trên trường thì bạn có thể tìm học thêm các kiến thức mới để tăng khả năng tư duy và phản xạ

  • Nếu có bài kiểm tra thì bạn chắc chắn phải chuẩn bị trước thật kĩ càng

 

Câu hỏi “học giỏi để làm gì?” có vẻ không quá khó trả lời như bạn nghĩ đúng không, vậy sau khi biết được đáp án rồi thì timviec365.com.vn hy vọng bạn sẽ biết cách biến mình trở thành “thần tượng” của những người khác. Học giỏi và nắm bắt những cơ hội cho bản thân để có tương lai tươi sáng hơn nhé.

Làm sao để học giỏi văn?

Môn Ngữ Văn không những giúp bạn thành người mà nó còn là môn học góp mặt trong nhiều kỳ thi quan trọng ở cấp học phổ thông. Làm sao để học giỏi văn chính là vấn đề mà tôi muốn chia sẻ tới bạn ngày hôm nay, đón đọc ngay bài viết bên dưới để thu lượm bí quyết hữu ích bạn nhé!

Làm sao để học giỏi văn?

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào