Học đại học từ xa có tốt không và cơ hội việc làm như thế nào?

28/05/2020

Đây là hình thức rất được phổ biến không chỉ phổ biến tại việt Nam mà nó còn là hình thức học được sử dụng rộng rãi ở các nước trên Thế giới.  Hiện không phải cơ sở nào cũng áp dụng hình thức này vào đào tạo với sinh viên của mình, vì vậy mà vẫn còn nhiều bạn thực sự chưa hiểu nội dung của phương thức học này là gì, hãy cùng tôi đi tìm hiểu sâu hơn về việc học đại học từ xa ở bài viết bên dưới nhé.  

1. Học đại học từ xa có tốt không- Nỗi lo của các bạn trẻ

Học từ xa hay còn gọi là học online, nghĩa là người học sẽ không cần phải đến tận cơ sở đào tạo mới có thể học mà ở đây giáo viên và học trò sẽ cùng thực hiện những nhiệm vụ và trách nhiệm của mình thông qua mạng internet.

Khi tham gia hình thức học này các bạn sinh viên sẽ được nhà trường cấp cho một tài khoản và sẽ dùng tài khoản đó để đăng nhập mỗi khi đến giờ học. Việc thực hiện các bài kiểm tra cũng sẽ được hệ thống tự động mở hoặc đóng với thời gian làm bài quy định, chỉ cần kết thúc thời gian cho phép thì ngay lập tức bạn sẽ không thể làm gì thêm với bài kiểm tra đó nữa. 

Học đại học từ xa có tốt không- Nỗi lo của các bạn trẻ
Học đại học từ xa có tốt không- Nỗi lo của các bạn trẻ

Việc học đại học từ xa này nghe có vẻ khá là có lợi cho cả giáo viên và sinh viên, họ không phải mất công di chuyển cũng như là tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí chẳng hạn như là xăng xe, tiền ăn uống, nghỉ ngơi,...

Tham khảo: Học đại học là học những môn gì? Cẩm nang hành trang tân sinh viên

2. Lợi ích của việc học từ xa đem lại cho bạn là gì?

Học từ xa thực sự đem lại rất nhiều lợi ích cho cả người dạy và người học, và đây cũng là hình thức được các bạn sinh viên yêu thích môi khi được sử dụng. Vậy ngay sau đây hãy cùng tôi tìm hiểu xem những lợi ích mà nó đem lại đó là gì nhé:

2.1. Tiết kiệm thời gian và chi phí cho giáo viên và sinh viên

Đương nhiên rồi, việc chúng ta học online không phải di chuyển tới trường học sẽ tiết kiệm cho các bạn một khoản chi phí lớn về đi lại, tiết kiệm cả chi phí ăn ở nếu như trường học xa nhà bạn. Bấy nhiêu đã đủ lợi ích để sinh viên có thể sẵn sàng lựa chọn học theo hình thức này rồi.

Lợi ích của việc học từ xa đem lại cho bạn là gì?
Lợi ích của việc học từ xa đem lại cho bạn là gì?

Hiện tại thì các trường đại học của cả nước đang có sự tập trung số lượng lớn ở những vùng thủ đô hoặc là trung tâm, vì vậy mà các bạn sinh viên ở tỉnh lẻ muốn học thì phải di chuyển tới đó để học. Đi học xa có rất nhiều vấn đề xảy ra và tốn kém nhiều chi phí cũng như là thời gian của các bạn và cả thầy cô. Vì vậy mà đây được coi là lợi ích lớn nhất dành cho các bạn khi theo học hình thức này.

2.2. Không tạo áp lực cho cả hai bên

Việc hàng ngày lên lớp nhìn nhau, trực tiếp đối diện với nhau giữa thầy và trò tạo ra một áp lực không hề nhỏ. Giáo viên thì phải chuẩn bị rất nhiều thứ như là bài giảng sao cho sinh viên hiểu bài nhanh, chuẩn bị về cách thuyết trình, giảng dạy của mình và còn phải quan tâm đến hình thức sao cho chuẩn mực,... Trong khi đó sinh viên mỗi khi đến lớp là lại mang tâm thế hoang mang, sợ sệt vì phải trả bài cũ cho thầy, cô. Tất cả những yếu tố này đang là áp lực mà hai bên cùng phải đối mặt, vì vậy có phương pháp học từ xa sẽ giúp cho họ xoá bỏ những áp lực này và biết đâu họ lại có khí thế với mỗi giờ dạy và học hơn.

Áp lực đôi khi là những vấn đề chúng ta thường xuyên phải đối diện với nó, vậy thì nếu có cách nào đó vẫn đảm bảo được việc học và công việc mà lại giúp chúng ta giảm bớt được những căng thẳng thì tất nhiên sẽ được ưu tiên.

Xem thêm: Văn bằng 2 là gì? Click để xem ngay tất cả thông tin về văn bằng 2 đầy đủ nhất.

3. Tấm bằng đại học từ xa cơ hội việc làm có giống bằng chính quy?

Hệ đào tạo chính quy là môi trường giúp cho các bạn trưởng thành hơn, bước chân vào cánh cửa mới các bạn sẽ phải tự ý thức việc học tập của mình và phải biết tự chịu trách nhiệm với những việc làm của mình.

Dù là học với hình thức nào thì các bạn vẫn là những người chủ chốt để đạt được những kết quả học tập cao. Với hình thức đào tạo trực tiếp và hình thức đào tạo từ xa thì đã được quy định là có giá trị bằng cấp như nhau. Vì vậy mà các bạn có thể lựa chọn cho mình với hình thức học tập phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện của gia đình. 

Tấm bằng đại học từ xa cơ hội việc làm có giống bằng chính quy?
Tấm bằng đại học từ xa cơ hội việc làm có giống bằng chính quy?

Thường thì hình thức học từ xa này sẽ thích hợp với những người có điều kiện kinh tế khó khăn cần phải thắt giảm chi tiêu hoặc là những bạn đi làm và muốn mở rộng thêm kiến thức  về chuyên ngành thì có thể đăng ký theo những khoá học từ xa này.

4. Một số lưu ý khi bạn theo học online từ xa

Đây là một hình thức học online có vẻ mang lại nhiều lợi ích cho người học, giúp họ giảm thiểu được rất nhiều chi phí phát sinh so với việc được đào tạo trực tiếp, tuy nhiên để theo học được phương thức này thì không phải là điều đơn giản. Sau đây là một số lưu ý mà Ngọc Bảo muốn chia sẻ cho những bạn trẻ nào đang theo học khóa học từ xa này, mọi người cùng theo dõi nhé:

4.1. Nên lập thời gian biểu mỗi ngày để có thể sắp xếp một khoảng thời gian cho việc học online

Nghe có vẻ là đơn giản nhưng sự thật thì nó lại là điều ngược lại. Thực tế cho thấy rất ít những bạn trẻ lập ra thời gian biểu và thực hiện được nó một cách trọn vẹn. Có chăng chỉ là lập một bản nhìn rất khoa học nhưng cũng chỉ đó mà không có tác dụng gì vì không có người thực hiện. 

Để tự làm chủ quỹ thời gian của mình hầu như là việc khó khăn hơn so với theo sự chỉ đạo của người khác. Nếu như phương pháp đào tạo trực tiếp thì bạn sẽ phải tuân thủ theo nội quy về giờ giấc của nhà trường và bạn thực hiện nó rất tốt, nhưng nếu để bạn tự thực hiện việc đó thì đây lại là một điều vô cùng khó khăn, khó khăn ở đây không phải do người khác mà chính là bản thân bạn.  Vì vậy lời khuyên của tôi đối với bạn đó là hãy thwucj hiện theo những kế hoạch mà mình đã đề ra, bởi đây là cách duy nhất để bạn chiến thắng bản thân.

4.2. Chia nhỏ mục đích của việc học online

Tất nhiên không có ai vừa học lại biết được hết nội dung của môn học cả, nếu bạn là người mới bắt đầu theo học hình thức này hãy đặt ra cho mình từng mục tiêu cụ thể, và những mục tiêu ấy sẽ xuất phát từ những điều nhỏ nhặt nhất để bạn có thể phấn đấu từng bước một. Ví dụ như là ngày đầu tiên bạn học thì sẽ chỉ nghe giảng khoảng 15 phút, sau đó sang ngày hôm sau bạn có thể tăng thời gian lên là 20 phút để thích nghi dần dần với cách học. Và với việc làm bài kiểm tra cũng vậy, bạn sẽ chia nhỏ bài kiểm tra đó thành nhiều mức, sau đó sẽ lần lượt thực hiện từng phần một cho đến khi làm hết.

Một số lưu ý khi bạn theo học online từ xa
Một số lưu ý khi bạn theo học online từ xa

Đây chính là một cách hay mà giúp cho bạn không bị nản với mỗi bài học online của mình, hãy cố gắng vận dụng nó tốt nhất để có được kết quả cao trong việc học của bạn.

4.3. Hoàn thành những bài tập lớn trước

Học online cũng sẽ có những bài tập mà giáo viên đưa ra mỗi khi kết thúc bài giảng, thường thì các bạn hay có những thói quen làm bài tập theo thứ tự, điều này giúp cho các bạn củng cố và ôn lại kiến thức theo từng phần của chương trình giảng dạy. Tuy nhiên thì đây chưa phải là một cách hay, nếu như giáo viên đưa ra cho bạn một bài tập nhỏ về kiến thức của bài giảng, hoặc là một bài tập nhóm thì bạn hãy ưu tiên hoàn thành những bài tập nhóm trước nhé. Bởi vì giờ học của mỗi người là khác nhau nên sẽ rất khó có thể thảo luận cùng với nhau.

4.4. Tạo thói quen cho việc học online mỗi ngày

Đây chính là điều mà được nhiều bạn quan tâm và hỏi tôi rằng làm sao để có thể tạo được thói quen cho mình mỗi ngày với việc học đây? Các bạn có nhớ những điều Ngọc Bảo chia sẻ ở trên đó là để tạo được thói quen cho việc học mỗi ngày thì trước tiên bạn cần phải có thời gian biểu và đặt ra cho mình một mục đích nhất định với việc học.

Một số lưu ý khi bạn theo học online từ xa
Một số lưu ý khi bạn theo học online từ xa

Nếu bạn là sinh viên thì việc học luôn được quan tâm và chú trọng nhất, cho dù là bận việc gì thì cũng cố gắng nghĩ xem nó có thực sự cần được ưu tiên hay không, nếu không quan trọng hơn việc học thì các bạn hãy bỏ qua nó và vẫn học theo lịch như bình thường. Bạn phải tạo được thói quen học hàng ngày giống như đi học trực tiếp vậy, có như thế bạn mới duy trì được thói quen cho việc học mỗi ngày.  

Cách duy nhất cho việc này là bạn sẽ phải tự thân vận động, chẳng ai có thể giúp bạn được trong chuyện này. Hãy tự lập cho mình một bảng thời gian biểu và thực hiện nó mỗi ngày, tin chắc rằng chỉ cần bạn thực hiện nghiêm túc vài buổi thì thói quen này sẽ được duy trì với thời gian dài đấy, hãy thử xem sao nhé.

4.5. Mỗi khi kết thúc nhiệm vụ học tập hãy tự động viên bản thân bằng cách hưởng thụ

Tự thưởng cho bản thân sau mỗi giờ học căng thẳng, đây cũng là một cách hay được nhiều bạn  trẻ áp dụng. Việc học không phải là điều dễ dàng nhất là với những bạn đang phải tự ý thức cho việc học của mình. Vì vậy tạo động lực cho bản thân sẽ giúp các bạn có những giờ  học chất lượng hơn rất nhiều. Hãy tự thưởng cho mình một thứ gì đó mà mình thích dù nó là những điều nhỏ thôi tuy nhiên sẽ giúp tinh thần của bạn vui vẻ và đạt được chất lượng cao. 

Đọc thêm: Những điều có thể bạn chưa biết về học tại chức là gì?

5. Nhà tuyển dụng liệu có coi trọng tấm bằng online?

Như tôi đã chia sẻ ở trên, giá trị của tấm bằng học đại học từ xa và tấm bằng đại học chính quy là có giá trị tương đương nhau theo như quy định của Nhà nước. Tuy nhiên thì các bạn sinh viên vẫn luôn lo ngại rằng các nhà tuyển dụng sẽ không thích những tấm bằng online và có thể sẽ ưu tiên cho những tấm bằng chính quy hơn, liệu rằng đây có phải là sự thật không?

Hiện nay, nền kinh tế phát triển theo hướng hiện đại hoá và cong người cũng sẽ có những thay đổi về tư duy theo chiều hướng hiện đại, phóng thoáng hơn. Bạn đang lo ngại về việc tấm bằng online có được nhà tuyển dụng chấp nhận hay không thì câu trả lời của tôi chính là còn tùy thuộc vào từng nhà tuyển dụng khác nhau. Mối một người sẽ có những suy nghĩ và quan điểm khác nhau, các nhà tuyển dụng cũng vậy họ sẽ có những phong cách làm việc hoàn toàn khác nhau. Dựa vào sự nhận thức và kinh nghiệm thì họ sẽ có những cách nhìn nhận và tuyển dụng ứng viên theo cách riêng của mình.

Nhà tuyển dụng liệu có coi trọng tấm bằng online?
Nhà tuyển dụng liệu có coi trọng tấm bằng online?

Có người thì sẽ chỉ lựa chọn những ứng viên có bằng chính quy về làm việc cho công ty, nhưng cũng có những người thì họ sẽ không quan trọng về bằng cấp mà chỉ chú tâm đến năng lực thực sự của ứng viên.

Có một điểm đáng mừng nữa mà các bạn cần biết đó là những người thành công thường được xuất phát từ các khóa học online. Cho nên các bạn hãy yên tâm với hình thức học này bởi vì không ai có thể biết trước được tương lai của mình sẽ ra sao, chỉ cần cố gắng và nỗ lực cho việc học thì Ngọc Bảo tin rằng các bạn nhất định sẽ thành công.

6. Nên theo học những cơ sở nào có chất lượng đào tạo từ xa tốt nhất?

Sau khi đã đưa ra được quyết định của mình về việc theo học hình thức học đại học từ xa, các bạn sinh viên sẽ phải tiếp tục băn khoăn xem mình phải chọn cơ sở đào tạo nào để đạt được hiệu quả chất lượng cao. Đây là nỗi lo của không ít các bạn trẻ, tuy nhiên các bạn đừng lo lắng bởi vì tôi sẽ đưa ra một số gợi ý ngay sau đây để các bạn có thể tham khảo. Một số trường đại học đào tạo hệ đại học từ xa chuẩn chất lượng và đứng hàng đầu cả nước dành cho sinh viên đó là: Đại học Kinh tế Quốc dân, Viện Đại học Mở Hà Nội, Đại học Mở TP Hồ Chí Minh, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Bách Khoa TP Hồ Chí Minh, Học Viện Bưu chính Viễn thông,...

Hãy tìm hiểu thật kỹ về các cơ sở đào tạo này xem có đào tạo chuyên ngành mà bạn muốn học hay không và có phù hợp với khả năng của mình hay không nhé.

Nên theo học những cơ sở nào có chất lượng đào tạo từ xa tốt nhất?
Nên theo học những cơ sở nào có chất lượng đào tạo từ xa tốt nhất?

Trên đây là nội dung chi tiết tôi muốn chia sẻ cho các bạn về việc học từ xa, hy vọng qua bài viết này các bạn có thể tự trả lời cho câu hỏi “Học đại học từ xa có tốt không? và cần phải đặt ra cho mình những tiêu chuẩn gì để có thể học tập tốt hơn. Cũng hy vọng những thông tin bổ ích trên đây sẽ làm hài lòng các bạn đang đón xem bài viết. Để tìm hiểu thêm nhiều những thông tin bổ ích khác bạn có thể truy cập timviec365.com.vn, trên đây mọi thông tin đều được cập nhật liên tục từ những nguồn tin chính xác, chắc chắn sẽ giúp cho các bạn rất nhiều trong việc học tập và làm việc. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại. Chúc các bạn thành công với lựa chọn của mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào