Liệu học công nghệ thông tin có khó không? Cách chinh phục

16/06/2021

Xã hội ngày càng phát triển, hiện đại hóa. Người người, nhà nhà đều dùng các thiết bị công nghệ hiện đại. Công nghệ thông tin là ngành học đứng top đầu trong các ngành có mức lương trung bình cao nhất. Chính vì vậy mà ngành học công nghệ thông tin đang trở nên sốt dẻo hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, câu hỏi mà nhiều người đặt ra là liệu học công nghệ thông tin có khó? Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ được timviec365.com.vn giải đáp ở nội dung bài viết dưới đây.

1. “Học công nghệ thông tin có khó không? Công nghệ thông tin - nỗi sợ hãi” liệu có đúng?

Có lẽ việc đặt câu hỏi: “Học công nghệ thông tin có khó không” là câu hỏi mà bất kỳ bạn trẻ nào có ý định theo học ngành này cũng tự đặt ra cho mình. Câu trả lời cho câu hỏi này là học công nghệ thông tin thực sự khó. 

Không chỉ riêng mình công nghệ thông tin mà bất kề một ngành nghề gì cũng vậy. Nó đều khó cho những người đặt ra câu hỏi này để trì hoãn việc học tập của chính mình. Bởi khi đặt ra câu hỏi này với một tâm thế trì hoãn, chưa thực sự sẵn sàng nên mới để một câu hỏi có chắc chắn đáp án cản trở bạn. Việc của bạn là hãy đặt ra mục tiêu rõ ràng cho mình, xác định con đường mà bạn sẽ chinh phục nó. Nếu bạn thật sự nghiêm túc, quyết tâm và có tình yêu với công nghệ thông tin thì việc học công nghệ thông tin sẽ trở nên hoàn toàn không khó đối với bạn. 

Học công nghệ thông tin có khó không?
Học công nghệ thông tin có khó không?

Việc học công nghệ thông tin khó với bất kỳ ai. Bởi vì có thể nói đây là một thứ mới hoàn toàn với học sinh lớp 12. Có thể nói thêm rằng bất cứ ngành học nào ở đại học cũng sẽ rất khó chứ không riêng gì học công nghệ thông tin. Ở bậc trung học phổ thông và trung học cơ sở, bạn gần như không được tiếp xúc với bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào ngoại trừ pascal. Nên đối với tất cả các thí sinh công nghệ thông tin từ đủ điểm đậu đến thủ khoa kiến thức đầu vào của ngành này đều là con số 0. Bởi vậy, tất cả mọi thí sinh đều giống bạn, nó đều là như nhau với tất cả các bạn. Vì vậy, đừng vì bất kỳ lý do gì mà sợ học công nghệ thông tin vì nó khó. Các thế hệ đi trước các bạn học được nó, làm được nó. Do đó, không có bất kỳ lý do gì để bạn không theo học được ngành này cả.

Chỉ cần ở bạn có sự nghiêm túc theo học ngay từ đầu, có sự nỗ lực, quyết tâm và sự chăm chỉ ngay từ khi bắt đầu học bạn sẽ chinh phục được nó. Chúng tôi dám chắc chắn. Một điều hứa hẹn khi học ngành này đó là khi ra trường bạn sẽ có cơ hội làm việc trong các tập đoàn công nghệ lớn với mức lương cao, đãi ngộ tốt. Đây là những điều hoàn toàn xứng đáng để bạn bỏ công sức ra học tập và theo đuổi.

2. Cách vượt qua nỗi khó khăn trong việc học công nghệ thông tin

2.1. Thôi nghĩ rằng việc học công nghệ thông tin là rất khó

Việc không cố gắng mà chỉ liên tục đặt ra câu hỏi “học công nghệ thông tin có khó không?” và liên tục suy nghĩ về nó sẽ chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi và nhụt chí. Thay vào đó hãy tìm ra phương pháp theo đuổi ngành này có thể là hỏi các anh chị đi trước, tham khảo thông tin ở trên mạng để tìm ra cách thức phù hợp với mình nhé. Tiếp theo đó là hãy tìm ra một môi trường thực sự phù hợp với bạn và theo học công nghệ thông tin với một quyết tâm cao độ. Bạn có thể làm những việc sau thay vì suy nghĩ “học công nghệ thông tin có khó”:

Thôi nghĩ rằng việc học công nghệ thông tin là rất khó
Thôi nghĩ rằng việc học công nghệ thông tin là rất khó

- Xây dựng cho mình một mục tiêu đủ lớn, nó có thể là thành tích, sự công nhận của mọi người hay là mức lương, số tiền bạn có thể kiếm được  trong tương lai.  Hãy nghĩ về nó và cố gắng để vượt qua khó khăn bạn gặp phải.

- Chinh phục những điều khó khăn, đặc biệt là ngành công nghệ thông tin thì bạn sẽ cần có một phương pháp đúng đắn, khoa học để bạn luôn giữ được hứng thú với con đường bạn theo đuổi. Hãy tìm kiếm cho mình một phương pháp luôn làm bạn hứng thú. Chẳng hạn như tìm hiểu các công nghệ phần mềm mới và đặt mục tiêu phấn đấu bạn sẽ có thể phát minh ra một phần mềm tốt hơn trong tương lai.

- Hãy luôn luôn nghĩ rằng bạn có thể làm được dù có khó khăn. Chỉ cần bạn có sự cố gắng, chăm chỉ. Không ngại khó, không ngại khổ thì chắc chắn việc bạn chinh phục được ngành này chỉ là yếu tố sớm hay muộn. Nếu đã lựa chọn học công nghệ thông tin thì hãy học đi thôi. Đừng suy nghĩ gì nữa!

2.2. Học công nghệ thông tin với niềm đam mê

Học công nghệ thông tin có thực sự khó? Câu trả lời cho câu hỏi này là nó hoàn toàn không khó nếu như bạn có đam mê với công nghệ thông tin. Đam mê chắc chắn là một điều kiện đủ để bạn có thể hoàn thành bất kỳ công việc, ngành học nào. Nếu không có đam mê thì bạn sẽ không thể vượt qua bất kỳ khó khăn, thử thách nào trong công việc mà bạn chọn. Đặc biệt là đối với ngành công nghệ thông tin. Nếu không có đam mê thì làm sao bạn có thể ngồi hàng tháng trời viết một chương trình code được.

Học công nghệ thông tin với niềm đam mê
Học công nghệ thông tin với niềm đam mê

Vì vậy, hãy theo đuổi công nghệ thông tin nếu bạn thực sự yêu thích và đam mê nó. Đã yêu nó rồi thì không có gì có thể bạn được bước chân bạn nữa rồi.

2.3. Học công nghệ thông tin với một tư duy logic và sự chăm chỉ

Trong mọi ngành học cần sự tư duy thì có lễ công nghệ thông tin được đánh giá là ngành đòi hỏi sự tư duy nhiều nhất. Đồng thời, muốn trở thành một người làm công nghệ thông tin xuất sắc sự chăm chỉ,  khả năng tự học cũng là yếu tố không thể thiếu. Công nghệ là thứ được  thay đổi và trở nên cao cấp hơn từng ngày vì lý do đó nếu muốn theo học ngành này bạn cần trau dồi kỹ năng tự học của mình càng sớm càng tốt để không trở nên thụt lùi, hay bị đào thải trong ngành này. Khả năng tự học, kỹ năng tư duy tốt sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong con đường chinh phục ngành công nghệ thông tin.

Học công nghệ thông tin với một tư duy logic và sự chăm chỉ
Học công nghệ thông tin với một tư duy logic và sự chăm chỉ

Các tài liệu công nghệ thông tin có giá trị cao mà bạn có thể tham khảo đều có tác giả là những chuyên gia của các quốc gia khác. Vì vậy để có một nền tảng kiến thức tốt, việc tự học của bạn ngoài là học các kiến thức chuyên ngành còn là học thêm tiếng anh để phục vụ con đường chinh phục công nghệ thông tin tốt hơn.

2.4. Học công nghệ thông tin với sự tỉ mỉ và cẩn trọng

Tỉ mỉ, cẩn thận là yếu tố dẫn đến thành công của bất kỳ một ngành nghề nào. Đặc biệt là những ngành có liên quan đến yếu tố kỹ thuật như công nghệ thông tin. Sự tính toán luôn chính xác là một điều vô cùng quan trọng vì chỉ cần có một sai sót nhỏ trong chương trình của bạn cũng có thể khiến mọi thứ vận hàng chệch quỹ đạo, hoặc không thể hoạt động. Công sức cả tháng trời của bạn sẽ đổ sông đổ bể chỉ vì một sai sót nhỏ nếu bạn không cẩn thận.

Học công nghệ thông tin với sự tỉ mỉ và cẩn trọng
Học công nghệ thông tin với sự tỉ mỉ và cẩn trọng

Vì vậy, hãy tỉ mỉ, cẩn thận hết mức có thể khi bạn theo học ngành công nghệ thông tin. Hãy trau dồi, rèn luyện đức tính này ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vì nó không chỉ giúp bạn trong việc học công nghệ thông tin mà nó còn là chìa khóa của bất kỳ người thành công nào.

Qua những gì chúng tôi chia sẻ, trình bày, timviec365.com.vn hy vọng sẽ có thể giúp bạn tiếp thêm động lực, niềm tin để bạn có thể theo đuổi, chinh phục ngành công nghệ thông tin, giảm bớt nỗi sợ hãi với ngành. Hãy theo đuổi niềm đam mê của bạn với tất cả những gì mà bạn đang có.

Việc làm kỹ sư công nghệ thông tin

Việc làm cho các kỹ sư công nghệ thông tin chưa bao giờ là thiếu. Các kỹ sư lành nghề luôn luôn được nhà tuyển dụng săn đón. Nếu bạn đang muốn tìm việc cho một kỹ sư công nghệ thông tin thì hãy click vào link dưới đây!

Việc làm kỹ sư công nghệ thông tin

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào