Hóa đơn trực tiếp là gì và những thông tin liên quan bạn cần biết

29/05/2020

Hóa đơn trực tiếp là một trong số những giấy tờ rất quan trọng đối với những doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Vậy hiểu cụ thể về hóa đơn trực tiếp là gì hiện nay? Hóa đơn trực tiếp có điểm gì khác so với hóa đơn giá trị gia tăng? Bài viết dưới đây của timviec365.com.vn sẽ giúp giải đáp toàn bộ thắc mắc liên quan đến hóa đơn trực tiếp, cùng theo dõi nhé!

1. Hiểu về hóa đơn trực tiếp có nghĩa là gì hiện nay?

Hóa đơn trực tiếp có thể hiểu một cách đơn giản nhất đó chính là loại giấy tờ sử dụng để thanh toán các mặt hàng, sản phẩm thi thực hiện các giao dịch mua bán. Trên hóa đơn trực tiếp sẽ thể hiện rõ ràng, cụ thể về số lượng cũng như đơn giá của từng loại hàng hóa.

Hóa đơn trực tiếp sẽ do bên bán đưa ra và có trách nhiệm xác nhận đầy đủ vào đó các thông tin về tên, đơn vị kinh doanh, chữ ký, đóng dấu,... sau khi đã thực hiện thành công các giao dịch mua bán với khách hàng. Hiểu cách khác thì đây chính là một danh sách các thông tin về sản phẩm, hàng hóa cùng với các thủ tục để chuyển giao hàng hóa đó đến tay người tiêu dùng. Theo đó, các hóa đơn trực tiếp sẽ được giao lại cho khách hàng hay bên nhận hàng để vận chuyển.

Hiểu về hóa đơn trực tiếp có nghĩa là gì hiện nay
Hiểu về hóa đơn trực tiếp có nghĩa là gì hiện nay?

Hiện nay, hóa đơn trực tiếp sẽ chỉ được chi cục Thuế phát hành và cung cấp cho những người đã thực hiện kê khai, nộp thuế về việc kinh doanh, buôn bán. Và những đối tượng này sẽ trực tiếp nộp thuế để có thể kinh doanh theo các hình thức khác nhau và đồng thời sẽ không được sử dụng các hóa đơn giá trị gia tăng nữa. Vậy cụ thể những đối tượng được dùng hóa đơn trực tiếp bao gồm những ai? Câu trả lời sẽ có ngay trong phần dưới đây!

2. Những đối tượng cần phải sử dụng hóa đơn trực tiếp là ai?

Cũng tương tự như một số loại hóa đơn khác, hóa đơn trực tiếp hiện nay được quy định dành cho các đối tượng nhất định mới được sử dụng. Các đối tượng đó bao gồm các tổ chức, công ty hay các cá nhân,... có sử dụng phương pháp kê khai thuế một cách trực tiếp, cụ thể là những đối tượng như sau:

- Những tổ chức, đơn vị kinh doanh nhưng không hoạt động dưới quy mô là doanh nghiệp như các nhà thầu nước ngoài, các ban quản lý dự án, các hợp tác xã đều cần phải sử dụng hóa đơn trực tiếp.

- Những cán bộ và các cá nhân tổ chức kinh doanh cũng cần sử dụng hóa đơn trực tiếp.

Những đối tượng cần phải sử dụng hóa đơn trực tiếp là ai
Những đối tượng cần phải sử dụng hóa đơn trực tiếp là ai?

- Những doanh nghiệp sử dụng phương pháp trực tiếp để nộp thuế với tỷ lệ % theo doanh thu của chính doanh nghiệp đó.

- Những doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh thường có rủi ro về thuế thì cần phải có hóa đơn trực tiếp bằng cách tự in hoặc đặt in.

- Trường hợp các đối tượng là doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh và từng vi phạm về vấn đề hóa đơn, đã bị xử phạt hành chính bởi các nguyên nhân như gian lận thuế, trốn thuế,... thì sẽ phải sử dụng hóa đơn tự in hoặc đặt hóa đơn.

Và một vấn đề cần được lưu ý đó là những doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan đang sử dụng hóa đơn trực tiếp thì sẽ không được phép sử dụng các hóa đơn điện tử hay nộp thuế thông qua mạng điện tử được.

Xem ngay: Tin tức tuyển dụng việc làm kế toán liên tục được update, click ngay để nắm bắt cơ hội tốt nhất.

3. Một số câu hỏi liên quan đến hóa đơn trực tiếp thường gặp

Đối với vấn đề hóa đơn trực tiếp thì hiện nay đang có rất nhiều những câu hỏi, thắc mắc xoay quanh. Vậy hãy để timviec365.com.vn giúp các bạn giải đáp nhé!

3.1. Sử dụng hóa đơn trực tiếp có cần kê khai thuế không?

Sử dụng hóa đơn trực tiếp có cần kê khai thuế không
Sử dụng hóa đơn trực tiếp có cần kê khai thuế không?

“Các đối tượng đang sử dụng hóa đơn trực tiếp liệu có cần phải thực hiện công tác kê khai thuế hay không?” Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay, đặc biệt là những người làm kinh doanh sẽ cần biết để thực hiện theo đúng quy định đưa ra về vấn đề hóa đơn trong hoạt động buôn bán.

Và câu trả lời ở đây là việc các tổ chức, cá nhân có sử dụng hóa đơn trực tiếp sẽ hoàn toàn không cần thực hiện các thủ tục kê khai thuế. Bởi theo như quy định trong công văn số 3430/TCT – KK của Tổng cục thuế được đưa ra vào ngày 21/8/2014 về vấn đề hướng dẫn sử dụng, kê khai các loại hóa đơn thông thường thì những hóa đơn không liên quan đến giá trị gia tăng thì sẽ không cần kê khai vào bảng kê hóa đơn, các chứng từ hay dịch vụ mua bán,...

3.2. Quy định về khấu trừ thuế cho các doanh nghiệp, cá nhân sử dụng hóa đơn trực tiếp

Quy định về khấu trừ thuế cho các doanh nghiệp, cá nhân sử dụng hóa đơn trực tiếp
Quy định về khấu trừ thuế cho các doanh nghiệp, cá nhân sử dụng hóa đơn trực tiếp

Đây cũng là một trong số những câu hỏi được đưa ra nhiều nhất hiện nay liên quan đến vấn đề sử dụng hóa đơn trực tiếp. Và đáp án cho câu hỏi trên chính là hóa đơn trực tiếp được các tổ chức, cá nhân sử dụng trong hoạt động kinh doanh sẽ không được khấu trừ thuế. Tại sao lại như vậy?

Thực chất, hóa đơn trực tiếp sử dụng cho hoạt động kinh doanh, buôn bán chỉ là một loại hóa đơn thông thường và những người làm kinh doanh sẽ vẫn phải thực hiện theo quy định về thuế là đóng các khoản thuế mà nhà nước đã đưa ra. Riêng với một số trường hợp đặc biệt như là các lệ phí, vé có dòng thuế suất % thanh toán, trong đó bao gồm các các loại thuế giá trị gia tăng thì mặc dù không được khấu trừ thuế nhưng sẽ được tính vào phần truy thu.

3.3. Có thể mua hóa đơn trực tiếp ở những đâu?

Mua hóa đơn trực tiếp ở đâu là câu hỏi khá phổ biến, nhất là với những ai mới chập chững bước chân vào nghề kinh doanh. Bởi thực tế các loại hóa đơn về buôn bán hàng hóa không phải loại giấy tờ bình thường mà chúng ta có thể tự lập ra hay mua bên ngoài. Do đó, câu trả lời cho bạn về vấn đề này chính là có thể đến các cơ quan thuế để mua hóa đơn trực tiếp.

Có thể mua hóa đơn trực tiếp ở những đâu
Có thể mua hóa đơn trực tiếp ở những đâu?

Một lưu ý dành cho các bạn đó là không nên mua hóa đơn trực tiếp hay bất kỳ hóa đơn kinh doanh nào tại các cơ sở, đơn vị cung cấp hóa đơn bên ngoài. Mặc dù giá cả khi mua ngoài sẽ rẻ hơn rất nhiều nhưng cũng đừng nên ham rẻ bởi đó đều là các loại hóa đơn vi phạm pháp luật và rủi ro cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh sẽ khá cao. Do đó, để đảm bảo sự hợp pháp thì tốt nhất nên đến trực tiếp các cơ quan thuế để mua.

3.4. Mua hóa đơn trực tiếp cần thực hiện theo các thủ tục gì?

Việc mua hóa đơn trực tiếp hiện nay cần phải tuân thủ theo các quy định cụ thể như sau:

- Quy định về hồ sơ mua hóa đơn trực tiếp dành cho những người mua lần đầu tiên bao gồm:

+ 1 đơn đề nghị mua hóa đơn trực tiếp

+ 1 bản cam kết theo quy định của Bộ Tài chính

+ 1 bản sao giấy phép kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân

+ Cần có chứng minh nhân dân/căn cước công dân của người đứng ra mua hóa đơn

+ Đặc biệt cần phải mang theo dấu mộc vuông thì mới đủ điều kiện mua hóa đơn

Mua hóa đơn trực tiếp cần thực hiện theo các thủ tục gì
Mua hóa đơn trực tiếp cần thực hiện theo các thủ tục gì?

- Quy định về các thủ tục mua hóa đơn trực tiếp đó là: trước khi đến mua hóa đơn tại cơ quan thuế, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cần phải đóng dấu phần tên, địa chỉ, mã số thuế kinh doanh trên cả 2 liên của hóa đơn. Do đó như đã nói ở trên, dấu mộc là không thể thiếu trong quá trình mua hóa đơn trực tiếp.

- Sau khi đã hoàn thành hồ sơ mua hóa đơn trực tiếp thì các bạn sẽ cần phải đến phòng ấn chỉ tại cơ quan thuế để nộp lại để họ có thể quản lý về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bạn.

- Quy định về số lượng hóa đơn trực tiếp cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đó chính là sẽ không được vượt quá 1 quyển 50 dành cho mỗi loại hóa đơn khi mua lần đầu tiên.

- Đối với các trường hợp mua hóa đơn trực tiếp từ lần thứ 2 trở đi thì sẽ thực hiện theo quy định như sau:

+ Có giấy đề nghị mua hóa đơn trực tiếp

+ Có giấy ủy quyền của lãnh đạo doanh nghiệp

+ Có chứng minh thư/căn cước công dân của người đứng ra mua

+ Có mang theo sổ mua hóa đơn khi được phát lần đầu tiên

+ Có kèm theo quyển hóa đơn đã mua lần trước đó

+ Mang theo dấu mộc vuông

3.5. Mua hóa đơn trực tiếp ở các chi cục thuế có cần phải thông báo về việc phát hành không?

Mua hóa đơn trực tiếp ở các chi cục thuế có cần phải thông báo về việc phát hành không
Mua hóa đơn trực tiếp ở các chi cục thuế có cần phải thông báo về việc phát hành không?

Nhiều người vẫn nghĩ khi mua hóa đơn trực tiếp tại cơ quan thuế nghĩa là các hóa đơn này sẽ có hiệu lực theo quy định của pháp luật và cần phải thông báo về việc phát hành hóa đơn. Tuy nhiên, thực tế chúng ta sẽ không cần thiết phải thông báo về việc đó vì toàn bộ các hóa đơn đó đã được cơ quan thuế thông báo phát hành trước khi bán lại cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Bởi vậy mà khi mua hóa đơn, chúng ta sẽ có thể bỏ qua bước này.

Tham khảo: Cách tra cứu hóa đơn điện tử ra sao? Nhận biết hóa đơn thật giả?

4. Hóa đơn trực tiếp có gì khác so với  hóa đơn giá trị gia tăng?

Hiện nay, hóa đơn trực tiếp và hóa đơn giá trị gia tăng đều được sử dụng khá phổ biến trong các hoạt động kinh doanh, buôn bán. Do đó, nhiều người khó có thể phân biết cũng như biết cách để lựa chọn loại hóa đơn sao cho phù hợp nhất. Vậy thì hãy cùng phân tích về điểm khác biệt giữa 2 loại hóa đơn này nhé.

- Về mặt thuế suất: Hóa đơn trực tiếp sẽ không ghi thuế suất về vấn đề tiền thuế. Ngược lại thì yêu cầu về hóa đơn giá trị gia tăng thì sẽ phải thể hiện đầy đủ các yếu tố này.

- Về con dấu: Hóa đơn trực tiếp sẽ thể hiện con dấu vuông, còn hóa đơn giá trị gia tăng sẽ sử dụng con dấu tròn.

- Đối với hình thức kê khai: Hóa đơn trực tiếp sẽ chỉ kê khai về đầu ra còn hóa đơn giá trị gia tăng thì sẽ phải kê khai cả 2 loại là đầu ra và đầu vào.

Hóa đơn trực tiếp có gì khác so với  hóa đơn giá trị gia tăng
Hóa đơn trực tiếp có gì khác so với  hóa đơn giá trị gia tăng?

- Xét về chữ ký: Hóa đơn trực tiếp sẽ chỉ cần chữ ký của người bán. Còn hóa đơn giá trị gia tăng thì ngoài chữ ký người bán sẽ cần thêm cả chữ ký của giám đốc doanh nghiệp.

- Về đối tượng để lập các hóa đơn:

+ Với hóa đơn trực tiếp thì sẽ bao gồm các chủ thể, doanh nghiệp hoạt động và tính thuế theo phương pháp trực tiếp, các doanh nghiệp kinh doanh phi thuế quan, các dịch vụ đặc thù theo quy định nhà nước đưa ra, các hộ gia đình kinh doanh theo hình thức thuế khoán,...

+ Với hóa đơn giá trị gia tăng thì sẽ chỉ bao gồm các doanh nghiệp hoạt động và kê khai thuế, tính thuế theo phương pháp khấu trừ.

- Xét về đối tượng phát hành hóa đơn: Với hóa đơn trực tiếp thì sẽ do cơ quan thuế, còn hóa đơn giá trị gia tăng thì sẽ các doanh nghiệp có thể tiến hành đặt mua ở các cơ quan thuế hoặc cũng có thể đặt in hay tự mua.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ về hóa đơn trực tiếp là gì cùng những quy định chi tiết có liên quan đến loại hóa đơn này. Từ đó có thể phân biệt và mua, sử dụng đúng theo hóa đơn quy định trong các hoạt động kinh doanh nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào