[Nắm bắt] Hóa đơn tiếp khách hợp lệ để tối ưu thuế doanh nghiệp

29/05/2020

Mọi người thường có câu nói vui đùa rằng “Mọi đảm phán có thể thực hiện dễ dàng trên bàn nhậu” nhưng đó lại là sự phản ánh phần nào cho thực trạng tiếp khách xã giao doanh nghiệp hiện nay. Bởi đàm phán sẽ là một hoạt động không thể thiếu trong bất kỳ quá trình kinh doanh nào. Tuy nhiên, mức chi phí bỏ ra cho công tác chuẩn bị duy trì hoạt động đó là không hề nhỏ chút nào, vậy nên doanh nghiệp cần làm thế nào để hợp thức hóa chi phí đó. Đặc biệt biến đổi hóa đơn tiếp khách hợp lệ thì đó là vấn đề cần giải đáp ngay bây giờ.   

1. Nắm bắt về hóa đơn tiếp khách hợp lệ 

Nắm bắt về hóa đơn tiếp khách hợp lệ
Nắm bắt về hóa đơn tiếp khách hợp lệ 

Các bạn cũng biết rằng trong mọi lĩnh vực mối quan hệ duy trì hợp tác là rất cần thiết và vấn đề nảy sinh cho chi phí tiếp đãi, tiếp khách là điều dễ dàng gặp tại bất kỳ doanh nghiệp nào. Dù lớn hay nhỏ sẽ đều cần tới mức chi phí này để tạo “bàn đạp” cho kinh tế phát triển. Chính về chi phí này cũng là một nghiệp vụ mà kế toán viên cần nắm bắt, thông đó tính toán về việc hạch toán, điều kiện hợp lý cần đảm bảo tránh sự thâm hụt chi phí chung. 

Hóa đơn tiếp khách hợp lệ được hiểu là chính các hóa đơn liên quan trực tiếp tới chi phí cho việc tiếp khách của doanh nghiệp và được tính vào khoản chi phí được khấu trừ thuế TNDN. Khoản chi này dễ dàng được hạch toán và không có sự liên quan tới các khoản về giá vốn hoạt động kinh doanh. 

Vậy nên, việc các nghiệp vụ phát sinh có sự liên quan trực tiếp tới khách hàng hay đối tác của doanh nghiệp với vai trò kế toán sẽ luôn cần chú ý. Khi thực hiện tốt nhất đó chính là cách để giảm trừ các chi phí thuế liên quan cho doanh nghiệp. 

Xem thêm: Hóa đơn trực tiếp là gì và những thông tin liên quan bạn cần biết

2. Điều bạn cần nắm bắt về hóa đơn tiếp khách hợp lệ

2.1. Mức khống chế hóa đơn tiếp khách theo hạn hoạt động 

Mức khống chế hóa đơn tiếp khách theo hạn hoạt động
Mức khống chế hóa đơn tiếp khách theo hạn hoạt động 

Đầu tiên mức khống chế này được đề cập chính thức theo như điểm 2.19 khoản 2 điều 6 của thông tư 123/2012/TT - BTC về mức chi phí cho hoạt động về hóa đơn tiếp khách hợp lệ bị khống chế mức tương ứng về hoạt động rất cụ thể. Và đến các mức chi cho hóa đơn tiếp khách này cũng sẽ không được trừ khi xác định thu nhập hay việc chịu thuế thu nhập của chính doanh nghiệp vậy nên cần xác định rất cụ thể. 

Chúng ta có thể hiểu như sau về quy định chi phí: 

+ Doanh nghiệp khi mới thành lập bắt đầu cho việc hoạt động thì mức chi phí cho các hóa đơn sẽ không quá mức 15% tổng số chi được trừ trong chính ba năm đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

+ Doanh nghiệp khi hoạt động từ 3 năm trở lên sẽ không được chi hóa đơn vượt quá về mức 10% cho tổng số chi được khi trừ. 

Hiện nay thì mức cho tính chi phí này đã có sự thay đổi giảm bớt đi việc giới hạn khống chế đặc biệt các khoản chi phí này vẫn được tính là chi phí hợp lý cho tiếp khách, nếu thật sự đảm bảo đáp ứng về các yêu cầu điều kiện cần của pháp luật quy định. 

2.2. Bạn cần biết về các khoản chi hóa đơn tiếp khách không bị giới hạn

Bạn cần biết về các khoản chi hóa đơn tiếp khách không bị giới hạn
Bạn cần biết về các khoản chi hóa đơn tiếp khách không bị giới hạn

Đầu tiên đó chính là về hoa hồng cho việc môi giới bảo hiểm theo chính quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm sẽ không bị giới hạn theo các mức về phần trăm. 

Thứ hai về hoa hồng trả cho chính các đại lý cung cấp bán hàng hóa đứng giá trên thị trường kinh doanh sản phẩm. 

Thứ 3 về các khoản chi phí cho trong nước hoặc nước ngoài với các trường hợp bao gồm sau sẽ không có sự giới hạn bỏ ra theo tính toán hợp lý doanh nghiệp.

+ Các chi phí cho việc thực hiện trưng bày để giới thiệu sản phẩm tới khách hàng thông qua tổ chức hội chợ, triển lãm sản phẩm thương mại dịch vụ. Cùng đó chi phí cho công tác mở phòng hay các giang hàng cho việc trưng bày giới thiệu cũng được áp dụng. 

+ Tính tới các chi phí cho việc thuê không gian để tiến hành trưng bày và giới thiệu các dịch vụ đó. 

+ Chi phí cho chính vật liệu, cùng công cụ hỗ trợ đi kèm cho việc thực hiện không gian trưng bày và bán sản phẩm tới người tiêu dùng. 

+ Bao gồm tới chi phí cho việc thực hiện vận chuyển các sản phẩm phục vụ cho việc trưng bày, giới thiệu. 

+ Các chi phí liên quan về nghiên cứu, thăm dò thị trường, phục vụ khảo sát, thu thập và phân tích thông tin liên quan để đánh giá cũng được áp dụng không bị chịu giới hạn. 

+ Chi phí cho việc thuê các tư vấn viên cho các công tác phát triển, nghiên cứu cũng như việc tham gia hỗ trợ nghiên cứu thị trường sản phẩm dịch vụ.

+ Tính toán cho chính chi phí phát triển và hỗ trợ nghiên cứu thị trường của doanh nghiệp mức cần thiết. 

2.3. Điều kiện cho hóa đơn tiếp khách hợp lệ

Điều kiện cho hóa đơn tiếp khách hợp lệ
Điều kiện cho hóa đơn tiếp khách hợp lệ

Ngay đến hóa đơn cho việc tiếp khách được cho là hợp lệ khi có các chứng từ đầy đủ để chứng minh theo pháp luật về mục đích cho việc sử dụng về thuế thu nhập của doanh nghiệp có liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh. Đối với khoản chi cho có hóa đơn mua hàng hóa sử dụng dịch vụ từ 20 triệu trở lên cho từng lần, thanh toán có chứng từ không dùng tiền mặt bao gồm thuế giá trị gia tăng trong mức đó. 

- Các thủ tục giấy tờ cần cho việc đảm bảo hợp lý

+ Có bill về việc thực hiện order và thanh toán, cùng đó đi kèm bảng kê chi tiết món ăn. 

+ Kèm theo hóa đơn thuế giá trị gia tăng của hệ thống lớn hoặc hóa đơn bán hàng thông thường các cửa hàng nhỏ lẻ. 

+ Nếu bạn là khách hàng đặt trước thì cần cung cấp về phiếu xác nhận cho dịch vụ  hoặc hợp đồng về kinh tế. 

+ Kèm theo hợp đồng hoặc biển bản cho thanh lý hợp đồng doanh nghiệp.

+ Cùng đó phiếu thu tiền nếu khi thực hiện thanh toán hóa đơn bằng tiền mặt hoặc tiền thẻ qua việc quét các hình thức 

- Phục vụ cho sản xuất kinh doanh doanh nghiệp 

Bởi việc tiếp khách không chỉ đơn thuần là hóa đơn chứng từ liên quan mà còn cần xác định đến các yếu tố khác đi kèm. Như việc bạn mời ai sử dụng cho hợp đồng kinh tế bán ra và đơn hàng nào đi kèm, các kế hoạch hay đơn đề xuất cũng như quyết định duyệt chi của chính ban giám đốc hoặc hội đồng đi kèm. Cùng đó yếu tố về thư mời, giấy mời các khách hàng tham dự và lời xác nhận của bên mời một cách đầy đủ để viết được rằng ai sẽ là người đại diện. Và có thể nắm bắt được chính danh sách khách mời bao gồm những ai, địa điểm cho việc tổ chức hoặc chính booking đặt phòng cho dịch vụ khách đoàn đi cũng cần liệt kê theo danh sách cụ thể. 

2.4. Cách để hạch toán hóa đơn tiếp khách một cách hợp lệ

Cách để hạch toán hóa đơn tiếp khách một cách hợp lệ
Cách để hạch toán hóa đơn tiếp khách một cách hợp lệ

Cách để các doanh nghiệp có sự hạch toán chi phí cho mình cũng được quy định một cách rõ ràng như các điều khoản khác, với tính chính xác và áp dụng theo trường hợp sau ban hành sau.

* Quy định theo NĐ 48, việc hạch toán chi phí hợp lệ doanh nghiệp tiếp khách sẽ gồm:

+ Nợ TK 6421/6422 sẽ là chi phí quản lý doanh nghiệp 

+ Nợ TK 1331 là thuế giá trị gia tăng được khấu từ tại đầu vào

+ TK 111/ 112/ 331 là tổng tiền thanh toán 

* Quy định theo NĐ 200, việc hạch toán chi phí hợp lệ doanh nghiệp tiếp khách sẽ gồm:

+ Nợ TK 6421/6422 sẽ là chi phí quản lý doanh nghiệp 

+ Nợ TK 1331 là thuế giá trị gia tăng được khấu từ tại đầu vào

+ TK 111/ 112/ 331 là tổng tiền thanh toán 

2.5. Quy định liên quan tới tiếp khách hợp lệ và mức chi phí 

Quy định liên quan tới tiếp khách hợp lệ và mức chi phí
Quy định liên quan tới tiếp khách hợp lệ và mức chi phí 

Để bám sát theo căn cứ trước đây tại khoản 4, điều 1 luật số 71/2014/GH13 thực hiện sửa đổi và tiến hành bổ sung về luật thuế doanh nghiệp theo số 14/2008/QH12 bổ sung một số điều theo Luật số 32/2013/QH13 thì đã được sửa đổi bãi bỏ điểm m khoản 2 điều 9. Nhưng để nhìn chung cho giải thích sẽ được hiểu là bổ sung như sau:

+ Phần thực hiện chi phí hóa đơn cho quảng cáo, tiếp thị, hỗ trợ tiếp thị hay khuyến mãi hoa hồng môi giới, tiếp tân, hội nghị, khánh tiết cùng với hỗ trợ các chi phí khác liên quan trực tiếp tới hoạt động sản xuất, kinh doanh có mức vượt quá 15% tổng số chi được trừ.

+ Mức tổng số chi này sẽ được trừ không bao gồm các khoản chi phí theo quy định tại điểm đối với các hoạt động có liên quan tới thương mại và tổng số chi được trừ phí sẽ không bao gồm đến chính giá cả mua của hàng hóa bán ra. 

Chính theo quy định mới nhất sửa đổi theo luật số 71/2014/QH1 có hiệu lực thi hành từ 1/1/2015 thì luật đã có sự bổ sung cụ thể và sửa đổi phù hợp hơn cho chính các doanh nghiệp. Các mức cho quy định về tiếp khách đã không còn sự giới hạn tại mức vượt quá 15% như trước nữa, việc thay đổi này giúp doanh nghiệp tiếp khách không còn mức cho định mức có thể dôi dư tùy theo điều kiện tài chính và quy mô hoạt động. 

Tham khảo: Hóa đơn đỏ là gì? Click để xem những thông tin hữu ích nhất. 

3. Một số lưu ý nhỏ bạn cần biết cho việc đảm bảo hóa đơn tiếp khách hợp lệ

Một số lưu ý nhỏ bạn cần biết cho việc đảm bảo hóa đơn tiếp khách hợp lệ
Một số lưu ý nhỏ bạn cần biết cho việc đảm bảo hóa đơn tiếp khách hợp lệ

Đặc biệt với hóa đơn cho việc tiếp khách hợp lệ của doanh nghiệp sẽ cần chú ý rất nhiều bởi các bộ luật và nghị định ban hành luôn có sự thay đổi theo kỳ thời gian. Việc thay đổi này có thể đem lại lợi ích và không hoàn toàn về lợi ích phù hợp vậy nên các doanh nghiệp luôn cập nhật dành cho mình để tránh các mức phạt không cần thiết. 

Các mức chi phí cho việc tiếp thị quảng cáo sẽ không có sự giới hạn về mức phần trăm theo quy định mới được ban hành. Và chi phí của khách hàng cũng được bao gồm cho chính phí quản lý và kiểm soát thuế quy định về đạo luật thuế doanh nghiệp. 

Tổng về chi phí cho việc khấu trừ sẽ không bao gồm cả về chi phí kiểm soát và khi áp dụng cho các hoạt động thương mại sẽ không được tính tổng chi phí khấu trừ về giá mua bán hàng hóa ra thị trường.

4. Bạn có thể tìm việc làm kế toán về nắm bắt hóa đơn tiếp khách hợp lệ

Bạn có thể tìm việc làm kế toán về nắm bắt hóa đơn tiếp khách hợp lệ
Bạn có thể tìm việc làm kế toán về nắm bắt hóa đơn tiếp khách hợp lệ

Thuế, luật thuế cũng như các vấn đề chi chi phí doanh nghiệp sẽ luôn là một nghiệp cụ mà chính kế toán cần nắm bắt rõ ràng để có thể đảm nhận vị trí của mình. Và tất nhiên ngay cả đối với chi phí cho việc tiếp đón khách hàng cũng là một phần trong đó. Khi bạn thực hiện nắm bắt được các quy định này việc tối ưu chi phí cho chính nơi đảm nhận làm việc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

Điều bạn cũng cần nắm bắt rằng các doanh nghiệp vẫn luôn tuyển dụng chính vị trí kế toán hiện hành vậy nên nếu bạn thật sự muốn theo đuổi công việc này cần lựa chọn cách tìm việc uy tín hơn. Timviec365.com.vn sẽ giúp đỡ cho chính bạn qua thao tác tìm kiếm việc làm kế toán đơn giản hơn. 

Chỉ cần truy cập tới trang chủ của website bạn đã có thể lựa chọn tìm kiếm về ngành nghề bản thân mong muốn hoặc cụ thể hơn cho chính ngành nghệ tại tỉnh thành. Giúp ứng viên lựa chọn công việc mới phù hợp về địa lý, mức lương, địa điểm ứng tuyển cũng như theo năng lực chuyên môn của chính mình và tạo CV online nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Trên đây là tất cả thông tin có liên quan tới hóa đơn tiếp khách hợp lệtimviec365.com.vn có thể chia sẻ với các bạn một cách chi tiết nhất. Mong rằng bạn đọc sẽ nắm bắt được nhiều điều bổ ích hơn dành cho chính chuyên mục này và đem lại sự hữu ích cho chính việc làm của bạn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào