Những điều cần lưu ý khi chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc Viettel

06/07/2021

Nếu như bạn đang muốn ứng tuyển vào một vị trí trong tập đoàn viễn thông quân đội Viettel thì việc chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc Viettel đầy đủ và chi tiết là điều rất quan trọng. Bởi lẽ, việc xét tuyển hồ sơ tại tập đoàn này được thực hiện vô cùng khắt khe, không phải ai cũng có thể qua được vòng này. Chính vì vậy, timviec365.com.vn sẽ hỗ trợ bạn bắt tay vào việc chuẩn bị hồ sơ xin việc Viettel. 

1. Giới thiệu qua về bộ hồ sơ xin việc Viettel

Viettel là tập đoàn viễn thông quân đội lớn mạnh nhất trên toàn quốc. Cũng bởi vậy mà doanh nghiệp này tuyển dụng nhân viên hết sức khắt khe. Thông thường thì Viettel sẽ tuyển dụng những người có chuyên môn cao, kỹ năng mềm tốt đồng thời giỏi ngoại ngữ. Chính vì vậy mà bộ hồ sơ xin việc của bạn phải làm sao để làm nổi bật những điều ấy.

Giới thiệu về bộ hồ sơ xin việc Viettel
Giới thiệu về bộ hồ sơ xin việc Viettel

Một bộ hồ sơ xin việc Viettel thường sẽ bao gồm nhiều tài liệu khác nhau. Theo như tìm hiểu của chúng tôi thì bộ hồ sơ này sẽ bao gồm: sơ yếu lý lịch, đơn xin việc, cv, bản sao sổ hộ khẩu, giấy khai sinh và chứng minh nhân dân, giấy khám sức khỏe và ảnh thẻ. Nhìn chung thì đây cũng là những mục xuất hiện trong những bộ hồ sơ xin việc thông thường.

Để tìm hiểu kỹ hơn thì chúng ta sẽ cùng nhau đi vào cụ thể các mục để đánh giá xem bộ hồ sơ xin việc Viettel có gì khác so với các bộ hồ sơ khác nhé!

2. Những tài liệu cần chuẩn bị trong hồ sơ xin việc Viettel

2.1. Sơ yếu lý lịch

Đây được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong hồ sơ xin việc Viettel. Như đã đề cập ở trên, Viettel thuộc sự quản lý của quân đội. Tất cả chúng ta đều biết rằng muốn vào được trong môi trường quân đội thì phải có lý lịch sạch sẽ ra sao. Chính vì vậy mà bản sơ yếu lý lịch của bạn sẽ được xem như một tài liệu cơ bản và tiên quyết nhất.

Sơ yếu lý lịch ở các bộ hồ sơ ngành nghề khác có thể không cần khai quá chi tiết, nhưng với Viettel thì ngược lại. Bạn cần phải kê khai bản sơ yếu lý lịch càng chi tiết càng tốt. Bởi vì nhà tuyển dụng không có thời gian để liên hệ với từng cá nhân để yêu cầu họ kê khai chi tiết, vậy cho nên tất cả những bộ hồ sơ có sơ yếu lý lịch không đầy đủ sẽ bị loại bỏ.

Sơ yếu lý lịch là một trong những tài liệu quan trọng nhất
Sơ yếu lý lịch là một trong những tài liệu quan trọng nhất

Nhưng mọi người cũng đừng quá lo lắng nếu như không biết phải điền những thông tin gì. Để hỗ trợ hơn cho các ứng viên trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, có những bộ sơ yếu lý lịch bán sẵn ở ngoài các hiệu sách. Việc của bạn chỉ cần đi ra mua chúng về, sau đó điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu là được.

Các thông tin trong sơ yếu lý lịch sẽ bao gồm thông tin của cá nhân người ứng tuyển, thông tin về gia đình và thông tin về người giám hộ. Các thông tin này, đặc biệt là thông tin về tiểu sử gia đình sẽ yêu cầu ứng viên phải khai chi tiết từ giai đoạn trước chiến tranh đến nay. Bởi lẽ môi trường quân đội yêu cầu bạn và gia đình phải có lý lịch trong sạch, không có tư tưởng thù địch đảng và nhà nước.

Thêm vào đó, sơ yếu lý lịch của bạn cũng cần phải được xác nhận bởi địa phương nhằm mục đích chứng thực cho các thông tin mà bạn kê khai là chính xác.

2.2. CV

Nếu như sơ yếu lý lịch hỗ trợ bạn trong việc xác định danh tính rõ ràng thì cv sẽ là tài liệu giúp bạn thể hiện năng lực chuyên môn và kỹ năng của bản thân. Nói như vậy nhưng cv cũng sẽ không có quá nhiều không gian để bạn có thể trình bày toàn bộ các thông tin liên quan đến năng lực và kỹ năng của bản thân. Chính vì vậy, điều quan trọng của một chiếc cv thành công chính là biết chọn lọc và sắp xếp khoa học các yếu tố.

Cv mẫu
Cv mẫu 

Bạn không cần đầu tư quá nhiều về hình thức nhưng cũng không được để cv quá đơn giản và sơ sài. Hiện nay, có rất nhiều mẫu cv tuyển dụng có sẵn đồng thời cũng rất đẹp trên các website, bạn có thể tìm và sử dụng cv được tạo sẵn.

Về mặt nội dung, bạn cần đảm bảo có đầy đủ các mục cơ bản của một chiếc cv, bao gồm thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, học vấn, hoạt động, chứng chỉ và bằng cấp, kỹ năng. Có thể bổ sung thêm một vài mục phụ khác nếu muốn. Đặc biệt, cần tập trung làm nổi bật phần kinh nghiệm làm việc, bằng cấp và chứng chỉ của bạn. Những mục đó sẽ là những thứ nhấn mạnh lên kiến thức chuyên môn – những điều giúp bạn chứng tỏ khả năng của bản thân.

2.3. Bản sao hộ khẩu, giấy khai sinh, chứng minh nhân dân

Những giấy tờ này không cần chuẩn bị quá cầu kỳ, bạn chỉ cần đi photo chúng thành nhiều bản sao, sau đó xin công chứng và kẹp vào bộ hồ sơ xin việc. Trong quá trình làm việc hay đơn giản là trong cuộc sống, sẽ có nhiều lúc bạn cần phải sử dụng đến những loại giấy tờ này. Chính vì vậy bạn có thể photo một lần thành nhiều bản, những lần sau đó chỉ cần lấy ra dùng là được.

Chuẩn bị bản sao của các giấy tờ cần thiết
Chuẩn bị bản sao của các giấy tờ cần thiết

Tùy vào vị trí cũng như lần tuyển dụng mà nhà tuyển dụng của Viettel có thể yêu cầu bạn phải hoặc không phải nộp những loại giấy trên. Nhưng theo như quan sát của tôi, bản sao hộ khẩu và chứng minh nhân dân luôn luôn được yêu cầu, còn giấy khai sinh thì không bắt buộc.

2.4. Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe nhằm xác định bạn có đủ sức khỏe để hoàn thành công việc theo yêu cầu hay không. Bạn có thể lấy giấy khám sức khỏe tại các bệnh viện và cơ sở y tế. Tuy nhiên có hai điều mà bạn cần lưu ý trong quá trình lấy giấy khám sức khỏe. Một là lấy giấy khám sức khỏe tại các cơ sở bệnh viện lớn vì có những doanh nghiệp không chấp nhận giấy từ các cơ sở tư nhân. Hai là giấy khám sức khỏe chỉ có hiệu lực trong 6 tháng mà thôi nên hãy nộp đơn ứng tuyển trong khoảng thời gian đó.

2.5. Bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn

Hầu hết các vị trí tại Viettel đều yêu cầu người tuyển dụng phải tốt nghiệp các chương trình đào tạo đại học. Chính vì vậy, mà bằng cấp của bạn sẽ là văn bản chứng minh điều đó, cũng như chứng minh cho những kiến thức chuyên môn mà bạn có. Nếu như có các chứng chỉ chuyên môn khác, ví dụ như ngoại ngữ, tin học… thì bạn cũng nên đính kèm theo để nhà tuyển dụng biết rằng bạn có khả năng đó.

Cung cấp bằng cấp và các chứng chỉ liên quan
Cung cấp bằng cấp và các chứng chỉ liên quan

Các giấy tờ này cũng được nộp dưới hình thức bản sao, không cần công chứng. Trong trường hợp bạn là sinh viên mới ra trường, sinh viên năm cuối thì chưa có bằng cấp thì cần phải có giấy và dấu xác nhận từ phía nhà trường.

2.6. Đơn xin việc

Nhiều bạn cho rằng chỉ sơ yếu lý lịch và cv là đủ, không cần đến đơn xin việc. Nhưng thực tế thì đây vẫn là một tài liệu không thể thiếu trong hồ sơ xin việc của bạn. Đơn xin việc của Viettel yêu cầu là đơn xin việc viết tay, không đánh máy. Vậy nên hãy lưu ý trình bày đơn sao cho dễ nhìn, sạch sẽ, chữ viết đẹp để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Lá đơn xin việc sẽ như lời chào của bạn đến nhà tuyển dụng, đồng thời thể hiện mong muốn của  bạn với vị trí ứng tuyển. Cần lưu ý đảm bảo đầy đủ bố cục của một lá đơn xin việc theo quy chuẩn.

2.7. Ảnh thẻ 3x4

Yếu tố cuối cùng trong bộ hồ sơ xin việc chính là ảnh thẻ. Ảnh thẻ theo như yêu cầu sẽ thường là cỡ 3x4. Đằng sau mỗi ảnh sẽ có ghi rõ tên và ngày tháng năm sinh của bạn để nhà tuyển dụng dựa vào đó làm hồ sơ cho bạn. Ảnh thẻ cũng được lưu ý là không nên lấy ảnh quá cũ, nên gần với thời gian ứng tuyển trong vòng 1 năm đổ lại.

Mẫu đơn xin việc
Mẫu đơn xin việc

Thông qua những mục trên, mong rằng các bạn đã nắm được cách thức chuẩn bị từng phần của bộ hồ sơ xin việc Viettel. Chuẩn bị hồ sơ tốt chính là bước đầu giúp cho các ứng viên đến gần hơn với vị trí mà mình mong muốn.

Hồ sơ xin việc Lotteria

Nếu như bạn đang có ý định nộp hồ sơ xin việc vào Lotteria thì bài viết sau đây là dành cho bạn. Tham khảo ngay để biết cần chuẩn bị những gì cho bộ hồ sơ xin việc Lotteria nhé.

Hồ sơ xin việc Lotteria

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào