Hồ sơ xin việc thời hạn bao lâu thì nhà tuyển dụng coi là hợp lệ

07/07/2021

Hồ sơ xin việc là loại hồ sơ rất quan trọng để có thể đưa bạn đến vị trí công việc mơ ước. Nhưng không phải lúc nào làm xong hồ sơ xin việc bạn cùng dùng đến nó ngay. Nhiều người sẽ có thể có một khoảng thời gian nghỉ ngơi và chưa bắt đầu vào công việc luôn, nhưng họ lại đã làm hồ sơ xin việc rồi, chỉ chờ đợi cơ hội nộp nó thôi. Tuy nhiên, bạn sẽ nghĩ rằng không biết liệu khi bạn sử dụng nó thì đã hết hạn chưa, nhà tuyển dụng còn nhận nó không? Tìm hiểu thực sự về việc hồ sơ xin việc có thời hạn bao lâu tại bài viết này nhé.

1. Hồ sơ xin việc có thời hạn bao lâu

Hồ sơ xin việc là tập hợp của nhiều tài liệu cần thiết và hợp lệ để nhà tuyển dụng đánh giá năng lực và có thể quyết định tuyển dụng bạn hay không. Bạn nên bắt đầu coi xét kỹ lại từng tài liệu trong đó có thể được sử dụng bao lâu trước khi ra quyết định về thời hạn hồ sơ xin việc của bạn.

1.1. Thời hạn cho chiếc CV

Đầu tiên, hãy thử xem xét chiếc CV của bạn. CV là loại giấy tờ thể hiện những kỹ năng, kinh nghiệm và học vấn của bạn, những gì bạn cho nhà tuyển dụng thấy là phù hợp với công việc. Các kinh nghiệm bạn đưa ra có thể là từ lúc bạn đi làm cho đến nay, nhưng với một người đã đi làm lâu năm, thời gian đi làm có thể tính bằng thập kỷ và trải qua rất nhiều công việc thì không thể nào ghi hết điều đó trong CV được. Một CV chỉ nên dừng lại trên một mặt giấy A4 mà thôi. 

Thời hạn cho chiếc CV
Thời hạn cho chiếc CV

Giả sử bạn đi làm một công việc rồi, bạn nghỉ việc và tìm một công việc khác. Nếu như bạn sử dụng hồ sơ xin việc cũ thì trong CV của bạn sẽ không được cập nhật thêm về công việc gần đây nhất. Đây có thể là điều bất lợi cho bạn và nhà tuyển dụng thắc mắc khoảng thời gian qua bạn đã làm gì.

Hoặc khoảng thời gian đó bạn có việc cá nhân và không thể đi làm, nếu như bạn bỏ trống mục này thì nhà tuyển dụng sẽ coi bạn đã thất nghiệp trong thời gian qua. Đây là một định sai và khiến nhà tuyển dụng có thể đánh trượt bạn. Kinh nghiệm làm việc bị cắt bỏ trong CV của bạn có thể khiến bạn mất cơ hội dù bạn có sở hữu những kỹ năng phù hợp đi chăng nữa.

Hãy luôn đảm bảo rằng không có những khoảng trống thời gian quá lớn trong CV của mình, trình bày nó khoa học và hợp lý là đã tăng thêm cơ hội trúng tuyển rồi. Có thể nói rằng không có thời gian hạn nhất định cho CV nhưng nó cần phải luôn thể hiện đầy đủ kinh nghiệm của bạn trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, những từ khóa quan trọng trong CV, đặc biệt là mục tiêu nghề nghiệp được xây dựng lên nhờ vào bản mô tả công việc. Nếu như qua thời gian lâu, yêu cầu cho công việc và mục tiêu của doanh nghiệp cũng có thể thay đổi, CV của bạn lúc này không còn phù hợp nữa.

1.2. Thời hạn đơn xin việc

Đơn xin việc có thể bao gồm và tóm tắt những gì bạn đạt được trong thời gian qua, đó có thể là kinh nghiệm và thành tích bạn cảm thấy phù hợp cho công việc ứng tuyển. Nếu đơn xin việc được viết quá lâu thì nó không thể biểu lộ được hết những ưu điểm này. 

Thời hạn đơn xin việc
Thời hạn đơn xin việc

Chưa kể đến việc bạn đã lỡ ghi ngày tháng năm vào đơn xin việc của mình, việc dùng những lá đơn ghi ngày tháng quá lâu trước kia có thể khiến nhà tuyển dụng bạn không dồn tâm trí cho công việc này, không chịu bỏ thời gian làm một lá đơn xin việc, họ có thể xếp hồ sơ xin việc của bạn vào chồng bị loại ngay lập tức. 

1.3. Thời hạn của sơ yếu lý lịch tự thuật

Các nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn nộp bản sơ yếu lý lịch tự thuật trong bộ hồ sơ. Sơ yếu lý lịch này phải là bản chính và có xác minh tại ủy ban nhân dân các cấp hoặc công an phường. Họ có thể xác minh cho bạn khi mà bạn mang theo CMND còn thời hạn (không quá 15 năm kể từ ngày đăng ký) và sổ hộ khẩu.

Thời hạn của sơ yếu lý lịch tự thuật
Thời hạn của sơ yếu lý lịch tự thuật

Một sơ yếu lý lịch thường chỉ được coi là hợp lệ là khi không quá 6 tháng kể từ ngày xác nhận đảm bảo rằng không có thay đổi gì lớn về bạn như tình trạng hôn nhân, con cái,... để nhà tuyển dụng có thể biết.

1.4. Thời hạn của những bản sao giấy tờ

Tại nhiều doanh nghiệp và công ty, đặc biệt là những công ty lâu đời, họ coi một bộ hồ sơ đầy đủ là những bộ có kèm theo các bản sao giấy tờ công chứng. Một số loại giấy tờ được yêu cầu là: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp, bản sao giấy phép lái xe (với những công việc liên quan đến giao thông vận tải),...

Thời hạn của những bản sao giấy tờ
Thời hạn của những bản sao giấy tờ

Những giấy tờ này cần được công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền. Thời hạn xác minh mà các công ty đưa ra thường là không được 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ. Việc quy định 6 tháng là để đảm bảo rằng không có những thay đổi quá lớn với những loại giấy tờ này.

1.5. Thời hạn bản sao bằng cấp, chứng chỉ

Các bằng cấp như bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc bằng Cao đẳng, Đại học cũng sẽ được yêu cầu nộp bản sao công chứng không quá 6 tháng từ ngày nộp. Bên cạnh đó, với những chứng chỉ tiếng Anh như IELTS thì nó chỉ có thời hạn 2 năm, bản sao công chứng cũng cần không được quá thời gian mà trong chứng chỉ chính quy định.

1.6. Thời hạn về ảnh và giấy khám sức khỏe

Các ảnh được sử dụng trong việc làm giấy tờ và nộp trong đơn xin việc không được quá 6 tháng kể từ ngày làm. Khuôn mặt sẽ có những thay đổi theo thời gian, đặc biệt là với những bạn trẻ hay những người tham gia phẫu thuật thẩm mỹ. Ảnh thẻ phải phản ánh được diện mạo hiện giờ của bạn.

Ảnh được chụp trong thời gian 6 tháng để có thể nhận diện
Ảnh được chụp trong thời gian 6 tháng để có thể nhận diện

Khi tham gia vào một thị trường lao động, bạn cũng cần cho nhà tuyển dụng thấy bạn có đủ sức khỏe để làm việc và cống hiến sức lực vào công việc. Giấy khám sức khỏe là một giấy tờ để chứng thực điều này. Theo Khoản 3 Điều 8 Thông tư 14/2013/TT-BYT, giấy khám sức khỏe có giá trị sử dụng trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày người có thẩm quyền ký xác nhận.

2. Lời khuyên về thời hạn hồ sơ xin việc

Với tầm quan trọng của một bộ sơ xin việc, bạn cần làm cho những thông tin trong đây luôn mới và khái quát được tình trạng, kinh nghiệm của bạn. Chỉ có khi thể hiện được hết những điều đó nhà tuyển dụng mới có thể đánh giá hết được năng lực của bạn, xem xét xem bạn có phù hợp với công việc hay không.

Lời khuyên về thời hạn hồ sơ xin việc
Lời khuyên về thời hạn hồ sơ xin việc

Bộ hồ sơ xin việc cần có đủ những gì bạn trải qua gần đây và các giấy tờ trong đó tốt nhất là không quá 6 tháng kể từ ngày làm. Bên cạnh đó, vị trí công việc có thể thay đổi tùy lúc, nên tốt nhất nếu bạn cảm thấy công việc nào thích hợp với mình thì hãy làm CV và đơn xin việc, còn những giấy tờ công chứng hay cần xác nhận khác thì có thể làm dư ra và sử dụng nó trong vòng 6 tháng đổ lại đây thôi.

Bên trên là tất cả những thông tin về việc hồ sơ xin việc thời hạn bao lâu. Mong rằng nó đã có thể cho bạn những lời khuyên hữu ích để có thể chuẩn bị hồ sơ cho công việc mong muốn.

Sơ yếu lý lịch có thời hạn bao lâu

Sơ yếu lý lịch được sử dụng trong nhiều mục đích, vậy rốt cuộc nó có thời hạn sử dụng không? Nếu có thì là gì?

Sơ yếu lý lịch có thời hạn bao lâu

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào