Hướng dẫn chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc miền Nam mới nhất

06/07/2021

Đặc trưng lối sống và văn hóa vùng miền khác nhau cũng tác động đến phong cách và tư duy làm việc, trong đó là sự khác biệt giữa hai miền Nam Bắc. Điều này cũng ảnh hưởng đến việc đánh giá và xét lọc hồ sơ. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn có thể tự tin để viết hồ sơ xin việc miền Nam.

1. Hồ sơ xin việc miền Nam có khác miền Bắc hay không?

Nếu như người miền Bắc nổi tiếng vì tính tỉ mỉ, cẩn thận thì người miền Nam sẽ thiên về phong cách phóng khoáng, thoải mái. Hay nói cách khác nếu như ngoài Bắc thì các nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu song hành thực lực và bằng cấp thì trong Nam sẽ chú trọng đến năng lực thực tế của ứng viên.

Sự khác biệt trong phong cách và lối sinh hoạt đã dần hình thành nên những đặc trưng cốt yếu trong tính cách và con người hai nơi. Trong công việc và tuyển dụng cũng vậy, người miền Bắc sẽ xem xét kỹ lưỡng từng chi tiết trong bộ hồ sơ tuyển dụng, người miền Nam sẽ có phần thoải mái hơn.

Phong cách, lối sống hai miền
Phong cách, lối sống hai miền

Tuy rằng nói là người miền Nam có phần thoải mái hơn nhưng không có nghĩa là họ qua loa không quan tâm đến vấn đề giấy tờ hồ sơ mà chỉ là cách họ thể hiện ra ngoài sẽ mềm mỏng hơn so với những nơi khác.

Vì thế nếu nghĩ rằng không cần chú trọng vấn đề hồ sơ xin việc miền Nam thì quả là một suy nghĩ sai lệch. Thực tế, bạn có thể tham khảo và đọc các mẫu hồ sơ xin việc miền Nam để thấy rằng họ cũng rất tỉ mỉ và cầu toàn đến mọi chi tiết.

Vậy nên nếu bạn đang quan tâm và muốn ứng tuyển vào các vị trí trong Nam thì cần phải quan tâm nhiều hơn đến bộ hồ sơ của mình.

Cũng tương tự như các mẫu hồ sơ chung thì cấu trúc của bộ hồ sơ xin việc miền Nam cũng gồm có các thành phần sau đây: Thư xin việc, CV xin việc, Giấy khám sức khỏe, Bản sao giấy tờ tùy thân, Giấy sơ yếu lý lịch, Ảnh chụp chân dung, Bản sao công chứng bằng cấp, chứng chỉ.

Hồ sơ xin việc miền Nam
Hồ sơ xin việc miền Nam

Có thể thấy hồ sơ xin việc miền Nam và hồ sơ xin việc các nơi khác hoàn toàn tương đồng nhau về thành phần giấy tờ. Tuy nhiên xét về mặt nội dung thì lại có sự khác biệt rất lớn. Vậy để làm sao gây ấn tượng với hồ sơ xin việc miền Nam sẽ được bật mí trong phần tiếp theo.

2. Làm thế nào để tạo ra sự khác biệt trong hồ sơ xin việc?

Như đã đề cập ở phần trên, người miền Nam khá quan trọng đến năng lực nhưng cũng không qua loa phần chi tiết nội dung trình bày trong hồ sơ. Vậy thì yêu cầu đặt ra cho bạn đó chính là trình bày nội dung hồ sơ thật chuyên nghiệp và độc đáo.

Để thể hiện thành công hai yếu tố cốt lõi này, bạn có thể trình bày qua CV và thư xin việc của mình trong bộ hồ sơ.

2.1. Thiết kế CV xin việc độc đáo

Khi mà thời kỳ công nghệ số lên ngôi như hiện nay, mọi ứng dụng và công việc đều được tiện ích hóa qua các công cụ của internet. 

Nếu như trước đây với các bản CV đơn giản thông thường bằng viết tay hay tải qua loa từ các trang mạng xuống thì cũng đã ổn thì bây giờ đây môi trường cạnh tranh cao, CV của bạn không chỉ đẹp và còn phải độc lạ và khoa học.

Thiết kế CV xin việc độc đáo mới mẻ
Thiết kế CV xin việc độc đáo mới mẻ

Để thiết kế được các mẫu CV độc đáo thì bạn có thể tham gia các khóa học thiết kế, tham khảo thiết kế từ những trang web uy tín, sử dụng mẫu thiết kế độc quyền,...

Dù bằng cách nào thì bản CV của bạn đếu phải thể hiện được tính cách cá nhân, con người của bạn và màu sắc của công ty.

Chẳng hạn như bạn có thể thiết kế phông màu của CV dựa trên Logo công ty mà bạn hướng tới, như thế cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn thật sự quan tâm đến công ty, đã tìm hiểu và mong muốn làm việc tại vị trí này.

Ví dụ nếu công ty tuyển dụng có Logo thương hiệu màu xanh, trắng, vàng thì hãy sử dụng 3 màu này làm ba màu chủ đạo trong bản CV thiết kế của bạn.

Bên cạnh đó, font chữ cũng khá quan trọng, bạn chỉ nên sử dụng tối đa 3 font chữ khác nhau trên cùng một CV để tránh nhìn rối mắt.

Ngoài ra không nên sử dụng một bản CV cho nhiều công ty, mỗi công ty, mỗi chức vụ đều yêu cầu các kỹ năng và thái độ ngành nghề khác nhau. Việc bạn sử dụng một CV gửi cho nhiều nhà tuyển dụng sẽ làm mất điểm của bạn trong mắt họ vì với kinh nghiệm lâu năm họ sẽ rất dễ phát hiện ra điều này.

Mang phong cách cá nhân
Mang phong cách cá nhân

Bằng thiết kế CV đẹp, lạ mắt thì không cần đọc đến nội dung khác thì nhà tuyển dụng có thể đánh giá được độ chuyên nghiệp và năng lực tin học văn phòng và tư duy thiết kế của bạn. Đây cũng là một trong những điểm lợi thế bạn cần phải tận dụng để có hồ sơ xin việc miền Nam hiệu quả.

Tất nhiên dù có độc lạ đến đâu thì trong bản CV vẫn yêu cầu những nội dung cơ bản: Thông tin cá nhân, giới thiệu về bản thân, trình độ học vấn hiện tại, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mềm, kỹ năng cứng, mục tiêu nghề nghiệp. 

2.2. Thư xin việc chuyên nghiệp

Thư xin việc chính là lời ngỏ đầu tiên của bạn đến với công ty. Mặc dù miền Nam cũng không quá quan trọng vấn đề hình thức cho lắm nhưng nếu bạn có tờ đơn xin việc chuyên nghiệp thì sẽ là một điểm cộng trong quá trình đánh giá hồ sơ ứng viên.

Thông qua thư xin việc, bạn phải hiểu được nhiệm vụ của mình là thuyết phục được nhà tuyển dụng khó tính tin rằng nên trao cho bạn cơ hội bước tiếp vào vòng phỏng vấn. Nếu như bản CV xin việc là phần thể hiện năng lực cá nhân thì đơn xin việc chính là phần thể hiện thái độ chuyên nghiệp của bạn đối với công việc.

Viết thư xin việc chuyên nghiệp
Viết thư xin việc chuyên nghiệp

Với những ứng dụng internet và công nghệ số như hiện tại thì bạn nên sử dụng thư xin việc đánh máy và kèm chữ kỹ viết tay. Viết đơn xin việc đánh máy sẽ có một số lợi ích như tránh việc sai chính tả, trình bày văn bản đẹp, chuyên nghiệp và tiện lợi hơn.

Một vài trường hợp sử dụng đơn xin việc viết tay nhưng chữ quá xấu sẽ làm nhà tuyển dụng gặp khó khăn trong việc cập nhật thông tin. Vì vậy tốt hơn hết nên sử dụng bản đánh máy.

2.3. Thông tin chính xác

Thông tin chính xác ở đây được hiểu là thông tin cá nhân của bạn và các giấy tờ tùy thân có liên quan phải đảm bảo chính xác tuyệt đối.

Nhân sự của công ty sẽ trực tiếp gọi điện để thông báo kết quả sàng lọc hồ sơ và với phong cách nhanh nhạy, đòi hỏi sự ứng biến cao va năng lực làm việc tốt thì có thể cuộc gọi này sẽ bao gồm cả phần phỏng vấn của bạn.

Vì thế các thông tin đưa ra trong CV, đơn xin việc, sơ yếu lý lịch phải được bảo đảm là của bạn, có thể liên lạc bất kỳ khi nào.

Bên cạnh đó, các giấy tờ photo như bằng cấp, chứng chỉ, chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu, sổ hộ khẩu và sơ yếu lý lịch cần phải được đem đi công chứng dấu đỏ xác nhận từ các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Bạn có thể xin dấu công chứng này ở Ủy ban nhân dân các xã, phường.

Lưu ý thông tin chính xác
Lưu ý thông tin chính xác

Ngoài ra thì đối với giấy khám sức khỏe sẽ được yêu cầu trong thời hạn là 6 tháng trở lại. Bạn nên kiểm tra thời gian hoặc đi khám lại để lấy giấy mới.

3. Những lưu ý trong hồ sơ xin việc miền Nam

Một số lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc miền Nam đó chính là chuẩn bị ảnh chụp chân dung rõ ràng, mới nhất với hiện tại. Đặc biệt là ảnh trong CV bạn có thể sử dụng bức hình tự chụp nhưng cần phải rõ chân dung, không yêu cầu bắt buộc áo trắng nền xanh.

Một lưu ý khác nữa là phải giữ gìn các loại giấy tờ sạch sẽ, không biết sai chính tả, viết ẩu nhà tuyển dụng không đọc được thì họ có khả năng bỏ qua thông tin đấy.

Với những gợi ý tạo nên sự khác biệt trong hồ sơ xin việc miền Nam, hy vọng rằng các bạn có thể tự tin để thiết kế mẫu hồ sơ đúng theo tính cách và màu sắc cá nhân của mình.

Hồ sơ xin việc miền Bắc

Ngoài thông tin về hồ sơ xin việc miền Nam, bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn về hồ sơ xin việc miền Bắc tại đây:

Hồ sơ xin việc miền Bắc

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào