Hồ sơ xin việc điện tử quan trọng như thế nào hiện nay

05/07/2021

Bạn đang tự hỏi làm thế nào để tạo một hồ sơ xin việc điện tử? Trong bài viết này, bạn sẽ biết rằng việc tạo hồ sơ xin việc điện tử quan trọng như thế nào trong thời đại số hóa hiện nay. Timviec365.com.vn hy vọng rằng sẽ cung cấp thông tin bổ ích đến bạn qua bài đăng này. 

1. Tầm quan trọng của hồ sơ xin việc điện tử

Hồ sơ xin việc là một bộ bao gồm tập các văn bản cùng những tài liệu có liên quan đến bản thân như: tóm tắt các thông tin cá nhân, tóm tắt quá trình giáo dục, trình độ học vấn, kỹ năng bản thân, kinh nghiệm làm việc, sở thích - điểm mạnh – điểm yếu của mình. Trong tập hồ sơ xin việc, văn bản được nhà tuyển dụng quan tâm nhất đó là lý lịch trích ngang, bởi vì văn bản này chứa đựng toàn bộ các thông tin mà người sử dụng lao động yêu cầu và qua đó họ có thể đánh giá, lựa chọn những ứng viên phù hợp với công việc nhất. 

Tầm quan trọng của hồ sơ xin việc điện tử
Tầm quan trọng của hồ sơ xin việc điện tử

Hồ sơ xin việc đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định xem bạn có được nhà tuyển dụng nhận vào làm hay không. Cho dù đó là bất cứ vị trí ứng tuyển nào: vị trí công việc toàn thời gian hay vị trí công việc bán thời gian thì hồ sơ xin việc đều cần thiết.

Hiện nay công nghệ hiện đại phát triển, việc chuẩn bị hồ sơ xin việc đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Việc lựa chọn phương thức hồ sơ cũ như viết tay, mua mẫu hồ sơ có sẵn dần mất đi tính ổn định của mình và thay vào đó là hồ sơ xin việc điện tử ra đời. 

việc chuẩn bị hồ sơ xin việc đã trở nên dễ dàng hơn
Việc chuẩn bị hồ sơ xin việc đã trở nên dễ dàng hơn

Thông qua việc sử dụng các mẫu hồ sơ xin việc điện tử bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, có thể hoàn toàn sáng tạo theo cá tính riêng của mình. Tính năng thẩm mỹ được tăng lên một cách đáng kể. Bên cạnh đó các nhà tuyển dụng cũng đang ưu tiên sử dụng các mẫu hồ sơ điện tử trong tuyển dụng. Khi việc sắp xếp nội dung hồ sơ được bố trí khoa học thì việc lọc hồ sơ cũng như chọn ứng viên phù hợp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

Với nhiều bạn sinh viên trẻ mới ra trường, được tiếp nhận nhiều công nghệ mới thì việc chọn lựa tạo hồ sơ xin việc điện tử là rất thích hợp, vừa tiện lợi lại vừa gây nhiều ẩn tượng với nhà tuyển dụng. 

2. Hồ sơ xin việc điện tử gồm những gì?

Một bộ hồ sơ xin việc điện tử sẽ gồm những giấy tờ nào ? 

Hồ sơ xin việc điện tử gồm những gì
Hồ sơ xin việc điện tử gồm những gì?

Đơn xin việc

Đơn xin việc được coi như lời mở đầu cho bộ hồ sơ xin việc điện tử. Bạn có thể dễ dàng tạo đơn xin việc điện tử trong hồ sơ xin việc điện tử của mình theo mẫu có sẵn. Hiện nay có rất nhiều trang web cung cấp mẫu đơn xin việc điện tử, ứng viên chỉ cần lựa chọn một mẫu đơn yêu thích rồi điền các thông tin bản thân cho phù hợp. 

CV xin việc

CV xin việc vẫn thường được gọi với tên thay thế là sơ yếu lí lịch nhưng trong hồ sơ xin việc điện tử thì 2 đơn vị giấy tờ này sẽ khác nhau hoàn toàn. Khác với sơ yếu lý lịch là chỉ khái về thông tin cá nhân, CV là một bản tóm tắt cả về thông tin lẫn kinh nghiệm, học vấn, hoạt động, điểm mạnh, điểm yếu cũng như quan điểm cá nhân ứng tuyển. 

Sơ yếu lý lịch

Việc cung cấp thông tin bản thân là nhiệm vụ được sơ yếu lý lịch đảm nhiệm. So yếu lý lịch khách CV ở chỗ, tại đây ứng viên phải cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân, tôn giáo, học vấn, quá trình làm việc học tập, thông tin liên hệ gia đình. Sơ yếu lý lịch còn phải kèm theo xác nhận của cơ quan quản lý địa phương. 

Các giấy tờ khác kèm theo
Các giấy tờ khác kèm theo

Các giấy tờ khác kèm theo

Bên cạnh 3 loại giấy tờ chính: Đơn xin việc, CV, Sơ yếu lý lịch thì ứng viên vẫn cần chuẩn bị thêm các loại giấy tờ sau:

- Ảnh thẻ 3×4 hoặc 4x6

- Bằng cấp, chứng chỉ liên quan (nếu có)

- Giấy khám sức khỏe ( được khám trong 6 tháng gần nhất )

- Giấy khai sinh bản sao ( có công chứng địa phương)

- Sổ hộ khẩu thường trú ( bản sao công chứng địa phương )

- CMND hoặc thẻ căn cước công dân ( bản sao công chứng )

Lưu ý một số văn bản quan trọng trong hồ sơ xin việc điện tử
Lưu ý một số văn bản quan trọng trong hồ sơ xin việc điện tử

3. Lưu ý một số văn bản quan trọng trong hồ sơ xin việc điện tử

3.1. Đơn xin việc điện tử

Các yếu tố cơ bản của một đơn xin việc điện tử

Bất kể đơn xin việc điện tử của bạn đơn giản hay phức tạp, có một số đặc điểm chính cần có trong mỗi thư:

Cởi mở mạnh mẽ: Hãy thể hiện sự nhiệt tình của bạn đối với cơ hội và trình bày rõ ràng những gì bạn đang ứng tuyển. Tôi rất vui khi biết nhà hàng đang tìm người quản lý ca tối cho khách sạn tại địa điểm phía nam nhà hàng.

Mô tả ngắn gọn về kinh nghiệm và trình độ của bạn: Tôi có sáu năm kinh nghiệm làm trợ lý giám đốc trong một khách sạn với số lượng 300 phòng, nơi tôi tập trung vào việc đảm bảo trải nghiệm khách hàng chất lượng cao.

Tổng quan về lý do tại sao bạn muốn công việc: Tôi tin rằng kinh nghiệm của tôi trong ngành khách sạn, cùng với tính cách hướng ngoại và kỹ năng giao tiếp cá nhân mạnh mẽ, khiến tôi rất phù hợp với vai trò này.

Nếu bạn có thể làm việc trong một lĩnh vực nào đó mà bạn biết về công ty, hãy làm như vậy. Ví dụ: Tôi luôn ngưỡng mộ đội ngũ nhân viên thân thiện, những thực đơn đặc biệt và sự tập trung của bạn vào dịch vụ khách hàng.

Đơn ứng tuyển đơn giản của bạn nên kết thúc bằng một lời cảm ơn và phải bao gồm tất cả thông tin liên hệ của bạn bao gồm số điện thoại và địa chỉ email. Bạn phải chắc chắn đơn xin việc điện tử của mình đã được gắn vào hồ sơ xin việc điện tử. Tránh tình trạng bỏ quên , bỏ xót, nếu như vậy sẽ ảnh hưởng đến chính bạn.  

CV xin việc điện tử
CV xin việc điện tử

3.2. CV xin việc điện tử

Tóm tắt chuyên môn: 

Bản tóm tắt chuyên môn phải nằm ngay bên dưới thông tin cá nhân của bạn. Phần tóm tắt là ô đầu tiên mà nhà tuyển dụng sẽ đọc trong CV vì vậy bản tóm tắt phải tốt. Nên dành 3-5 dòng về bản thân để khiến nhà tuyển dụng quan tâm đến ứng cử viên của mình ngay từ đầu. Bản tóm tắt phải ngắn gọn và cụ thể. Mô tả điểm mạnh, kỹ năng, sở thích của bạn và cung cấp thông tin về chi nhánh bạn đang tìm kiếm việc làm.

Ví dụ: Em năm nay 22 tuổi, tốt nghiệp cao đẳng kỹ thuật công nghệ thông tin, em phấn đấu để tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp. Niềm đam mê của tôi là khoa học máy tính và các công nghệ mới. Tôi giỏi xây dựng và bảo trì mạng máy tính gia đình. Tôi là người chăm chỉ và kỹ lưỡng, học hỏi nhanh. Tôi đang tìm kiếm cơ hội để phát triển với tư cách là một chuyên gia mạng máy tính.

Giáo dục: 

Làm thế nào để viết một CV tuyệt vời mà không cần kinh nghiệm làm việc? Trong khi tạo CV điện tử mà không có kinh nghiệm, hãy cố gắng phát triển phần Giáo dục nhiều nhất có thể. Đề cập đến nơi bạn đã hoàn thành khóa học việc của mình và bạn đã làm gì ở đó, ngoài ra, bạn có thể bao gồm thông tin về chủ đề của luận văn tốt nghiệp của bạn là gì. Bạn đã tham gia các khóa học và đào tạo bổ sung? Tuyệt vời, đây là nơi thích hợp để viết về nó. Bạn đã tham gia vào một cuộc trao đổi sinh viên, hãy viết về nó trong CV của bạn.

Kinh nghiệm: 

Bạn đã có kinh nghiệm cho một công việc partime tại kỳ nghỉ hè hay đã tham gia làm từ thiện trong một tổ chức? Hãy ghi đầy đủ trong CV điện tử của bạn. 

Các kỹ năng bổ sung trong CV khi chưa có kinh nghiệm: 

Chúng bao gồm: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, khả năng làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng phân tích, độc lập, khả năng chống lại căng thẳng.

Trước hết, hãy chỉ ra những kỹ năng cứng, tức là những năng lực có thể đo lường được và cần thiết để thực hiện công việc. Cuối cùng, chuyển sang kỹ năng phổ thông.

4. Kết luận

Cuối cùng, khi đã hoàn thiện toàn bộ văn bản bản cần phải có trong hồ sơ xin việc điện tử, bạn hãy gắn nó vào 1 tệp rồi tiến hành gửi đến nhà tuyển dụng. Bạn nên kiểm tra lại nhiều lần để chắc chắn rằng các file đã được gắn đầy đủ, tránh tình trạng quên như vậy sẽ ảnh hưởng đến quá trình ứng tuyển của bạn. 

Những lưu ý quan trọng khi chuẩn bị hồ sơ xin việc kỹ sư xây dựng

Việc chuẩn bị hồ sơ xin việc kỹ sư xây dựng là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng vì nó là công cụ đưa bạn vào nghề. Một bộ hồ sơ được chuẩn bị tốt sẽ làm hài lòng nhà tuyển dụng và giúp bạn vượt qua mọi ứng viên đối thủ. Nhưng làm thế nào để tạo ra điều đó, đây là một dấu chấm hỏi lớn không phải ai cũng có thể giải đáp. Nhưng nếu như bạn đọc được bài viết này, câu trả lời tuyệt vời nhất sẽ dành cho bạn.

Hồ sơ xin việc kỹ sư xây dựng 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào