​Chuẩn bị tốt hồ sơ xin việc phá bỏ thách thức của nhà tuyển dụng

16/12/2020

Bạn có biết đằng sau nỗi lo việc làm thực chất chỉ đơn giản là việc chúng ta đã trả lời tốt câu hỏi về việc đã có sự chuẩn bị tốt hay chưa? Bởi vì tìm được việc là một chuyện còn trúng tuyển việc đó hay không lại là vấn đề quan trọng hơn thế. Một trong những sự chuẩn bị được cho là tối quan trọng để ứng tuyển thành công bất cứ vị trí nào đó chính là cách chúng ta chuẩn bị hồ sơ xin việc bên cạnh những yếu tố chủ quan về kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ.

1. Đi tìm giá trị thực của hồ sơ xin việc

Bởi lẽ nhiều khi, bạn có thể có được những yếu tố để đáp ứng nhà tuyển dụng đấy thế nhưng bạn lại không chuyển tải được điều đó để chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy trong chính yếu tố thay mặt bạn tiếp xúc với nhà tuyển dụng đó chính là hồ sơ xin việc.

Giá trị thực của hồ sơ xin việc
Giá trị thực của hồ sơ xin việc

Những người đã có kinh nghiệm xin việc đều chia sẻ rằng, họ đã có một quá trình tìm việc khá vất vả với phần quan trọng nhất không phải là tìm được việc mà mình muốn vì xã hội hiện nay có rất nhiều cơ hội hấp dẫn được bày ra trước mắt mà đó lại chính là việc chuẩn bị hồ sơ để xin việc. Việc viết đầy đủ mọi nội dung, chuẩn bị đầy đủ tất cả các yếu tố và gây được một sức hút mạnh mẽ có khả năng làm lu mờ tất cả các đối thủ khác, khiến cho tuyển dụng ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên là điều rất khó thực hiện. 

Hồ sơ bạn gửi đi có thể bị loại bất cứ khi nào với rất nhiều lý do, đó có thể là vì bộ hồ sơ được chuẩn bị quá sơ sài, chưa cẩn thận hay thiết bất cứ yếu tố nào bên trong đó. Hoặc thậm chí là vì ở trong một giấy tờ nào đó bạn chưa trình bày được đầy đủ nội dung, nhất là làm cho kinh nghiệm, khả năng bạn có trở nên mờ nhạt dẫn tới không thuyết phục được nhà tuyển dụng để họ có thể hiểu đúng hơn về bạn.

Hồ sơ xin việc có giá trị to lớn như thế nào?
Hồ sơ xin việc có giá trị to lớn như thế nào?

Bài viết này sẽ cho bạn biết làm thế nào để hồ sơ xin việc của bạn không bị nhà tuyển dụng bỏ quên ở một góc nào đó. Quan trọng hơn, bạn sẽ có được những bí quyết để chuẩn bị thành công hồ sơ xin việc bỏ xa những đối thủ cho dù nặng ký.

Xem thêm: [Giải đáp thắc mắc] Mua hồ sơ xin việc ở đâu là chuẩn nhất?

2. Những yếu tố cần có trong bộ hồ sơ xin việc là gì?

Có hai dạng thức tồn tại của hồ sơ xin việc được công nhận theo từng hoàn cảnh, đó chính là hồ sơ xin việc theo mẫu chung hoặc hồ sơ xin việc theo mẫu riêng được yêu cầu ở từng đơn vị tuyển dụng. Nhưng dù mẫu chung hay riêng nó chỉ khác nhau về thể thức, chứ còn về thành phần, yếu tố thì lại hoàn toàn như nhau. Vậy nên bạn sẽ cần phải chú ý kiểm tra xem hồ sơ mà mình chuẩn bị theo mẫu chung hay là theo mẫu yêu cầu riêng của từng công ty đã có những thành phần này hay chưa nhé.

Những yếu tố cần có trong bộ hồ sơ xin việc
Những yếu tố cần có trong bộ hồ sơ xin việc

Một bộ hồ sơ được cho là đầy đủ khi chúng bao gồm đủ các yếu tố sau:

- Sơ yếu lý lịch

- Đơn xin việc

- Văn bằng, chứng chỉ

- Thư giới thiệu việc làm

- Giấy khám sức khỏe

- Giấy tờ cá nhân bao gồm: sổ hộ khẩu, chứng minh thư (bản sao)

Tùy từng doanh nghiệp, có những nơi còn yêu cầu người lao động chuyển bị thêm một vài yếu tố khác trong bộ hồ sơ xin việc như: bảng điểm, sổ học bạ photo. Tuy nhiên trường hợp này chủ yếu sẽ áp dụng cho các sinh viên mới ra trường cần chứng minh năng lực của bản thân khi kinh nghiệm vẫn còn là điểm yếu.

Hồ sơ xin việc gồm những gì?
Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Ngày này, dưới những đòi hỏi khắt khe trong quy trình tuyển dụng, các doanh nghiệp cũng đã phổ cập việc bổ sung thêm vào hồ sơ xin việc thêm hai yếu tố nữa đó là CV xin việc và Thư xin việc để đảm bảo bộ hồ sơ xin việc có thể trình bày đầy đủ mọi khía cạnh về bạn.

Toàn bộ các giấy tờ, bằng cấp nêu trên sẽ được sắp xếp gọn gàng trong túi đựng hồ sơ xin việc quen thuộc. Phía bên ngoài túi bạn nhớ ghi đầy đủ các thông tin về họ và tên, địa chỉ quê quán, địa chỉ liên lạc của mình kèm theo việc tích note các loại giấy tờ đã được chuẩn bị bên trong nhé. Nhìn qua list danh sách các giấy tờ để nhận diện sự đầy đủ hay thiếu sót yếu tố cũng là căn cứ để nhà tuyển dụng đánh giá hồ sơ của bạn đấy nhé.

Tham khảo: Đơn xin việc có cần công chứng không?

3. Học hỏi ngay những mẹo hay để giúp bộ hồ sơ trở nên hoàn hảo nhất

Thế nào là một sự hoàn hảo? Đó là khi mọi thứ đã được trau chuốt về cả nội dung lẫn hình thức. Một bộ hồ sơ xin việc đòi hỏi sự hoàn hảo mới đủ điều kiện lọt vào tầm ngắm của nhà tuyển dụng vì qua đó, tất cả những gì nhà tuyển dụng thấy được ở bạn đó là những ấn tượng tốt về một người cẩn thận, nghiêm  túc và có trách nhiệm cao với câu chuyện nghề nghiệp của chính mình.

Mẹo giúp hồ sơ xin việc được chuẩn bị hiệu quả
Mẹo giúp hồ sơ xin việc được chuẩn bị hiệu quả

Bộ hồ sơ hoàn hảo cũng có nghĩa là tất cả những nội dung bên trong nó phải được hoàn thiện. Hãy luôn nhớ rằng, cùng một mục tiêu với bạn hướng về vị trí việc làm nào đó sẽ có tới hàng trăm, hàng ngàn đối thủ, để vượt qua họ luôn là một vấn đề nan giản mà buộc bạn phải có từng nước đi thực sự cẩn trọng, thực sự chiến lược. Do đó, bất kể một yếu tố nào thuộc bộ hồ sơ xin việc cũng cần phải được chuẩn bị trau chuốt, hoàn thiện cả về nội dung lẫn hình thức.

Dưới đây sẽ là những lưu ý quan trọng để bạn đảm bảo được tất cả các yếu tố đó hoàn thiện như những gì chúng ta mong đợi.

3.1. Tạo một lá đơn xin việc để lại nhiều ấn tượng tốt

Đơn xin việc không thể thiếu trong hồ sơ xin việc vì nó đề đạt trực tiếp mục đích chính – “xin việc” của bạn. Thông qua giấy tờ này, bạn sẽ gửi tới nhà tuyển dụng ý muốn của mình về vị trí việc làm mà công ty họ đang tuyển dụng, là cơ hội để kích thích nhà tuyển dụng xem xét kỹ hơn hồ sơ xin việc của bạn.

Điểm mấu chốt để giúp đơn xin việc thành công đó chính là lời khẳng định sự phù hợp của bạn về trình độ với công việc. Đừng quên giải thích lý do bạn lựa chọn ứng tuyển vị trí này cũng như lý do bạn phù hợp với đòi hỏi của nhà tuyển dụng. Mặc dù các mẫu đơn xin việc được bày bán sẵn ngoài thị trường rất nhiều và nó còn đi kèm theo cả trong bộ hồ sơ chúng ta mua ở hiệu sách, tạp hóa nhưng chúng tôi khuyên rằng, bạn nên tự viết hoặc tải các mẫu đơn xin việc từ timviec365.com.vn để đảm bảo có thể truyền tải được hết những gì bạn muốn nói cho nhà tuyển dụng nhé.

Bí quyết chuẩn bị hồ sơ xin việc
Bí quyết chuẩn bị hồ sơ xin việc

3.2. Bản sơ yếu lý lịch cũng chớ nên lơ là trong hồ sơ xin việc

Bạn có thể tận dụng ngay mẫu sơ yếu lý lịch mà bộ hồ sơ giấy cung cấp sẵn vì đây là mẫu cơ bản. Tại đây bạn sẽ tự giới thiệu đầy đủ về bản thân mình. Thông qua đó giúp nhà tuyển dụng nhìn nhận được con người bạn, những điểm mạnh bạn có có phù hợp với yêu cầu cơ bản nhất với công việc hay không, chẳng hạn như khả năng, trình độ, kinh nghiệm của bạn như thế nào.

Việc chọn lọc thông tin và đưa chính xác vào theo nội dung của từng mục trong sơ yếu cần phải thực hiện một cách nghiêm túc bạn nhé.

3.3. Chuẩn bị văn bằng, chứng chỉ trong hồ sơ xin việc làm sao để thuyết phục?

Khi chuẩn bị văn bằng, chứng chỉ để đưa vào hồ sơ xin việc, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

- Thứ nhất là sao lưu mỗi loại chứng chỉ bạn có và sẽ đưa vào hồ sơ xin việc thành nhiều bản, đem công chứng đầy đủ. Việc này giúp bạn làm tối giản quá trình phải đi xin công chứng giấy tờ quá nhiều lần, đồng thời cũng là sự chuẩn bị sẵn để chuẩn bị nhiều bộ hồ sơ khác nhau cho nhiều sự dự trù khác nhau trong quá trình ứng tuyển.

- Thứ hai, bạn không nên nộp bản chính chứng chỉ, bằng cấp nhé vì có rất nhiều trường hợp nhà tuyển dụng không trả hồ sơ cho bạn hoặc làm mất hồ sơ của bạn trong quá trình bạn làm việc tại đó và muốn rút hồ sơ về để đi xin việc nơi khác.

- Thứ ba, trong trường hợp bạn đạt được nhiều loại văn bằng, chứng chỉ, bằng cấp thì cũng chỉ nên chọn ra những loại phục vụ đúng cho vị trí cho bạn đang tuyển dụng mà thôi.

- Thứ tư, đừng bao giờ thiếu các loại chứng chỉ về ngoại ngữ, tin học về hiện nay công việc nào cũng cần tới những kỹ năng này.

Ngoài ra, những giấy tờ khác bạn cũng cần cẩn trọng khi chuẩn bị. Bạn có thể tham khảo thêm các gợi ý chi tiết cho việc chuẩn bị từng yếu tố như CV, thư xin việc,… ở các bài viết khác trên timviec365.com.vn để chắc chắn hơn về việc chúng được chuẩn bị cẩn thận.

3.4. Bí mật sắp xếp giấy tờ trong hồ sơ xin việc - nghệ thuật của sự thành công

Chuẩn bị hồ sơ xin việc như thế nào?
Chuẩn bị hồ sơ xin việc như thế nào?

Sau khi đã có được những yếu tố hoàn hảo để tự tin tạo nên một bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo, bạn cho rằng mọi thứ đã kết thúc. Chưa phải vậy đâu, ngay cả khi hồ sơ xin việc của bạn đã được gửi tới tận tay của nhà tuyển dụng mà bạn chưa làm cho nó điều này thì coi như một kết quả hoàn hảo mà bạn mong đợi vẫn còn chấp chới và không được đảm bảo. Đó chính là việc sắp xếp các giấy tờ trong hồ sơ xin việc.

Việc này đặc biệt quan trọng giúp cho bạn chủ động đưa nhà tuyển dụng đi theo một lộ trình rất rõ ràng trên hành trình khám phá về bạn. Nhiều người không nghĩ tới hoặc coi nhẹ hành động sắp xếp giấy tờ trong hồ sơ xin việc nhưng đó lại là hành động cuối rất cần thiết trước khi đóng túi hồ sơ lại để gửi đi.

Mỗi người có một cách sắp xếp khác nhau nhưng hãy chắc chắn nó đã mang theo ý đồ dẫn dắt sự khám phá của nhà tuyển dụng trong bạn. Đừng bao giờ sắp xếp chúng một cách lộn xộn không có một trật tự logic nhất định nào đó vì sẽ khiến mọi thông tin về bạn trở nên rối loạn trong sự tiếp nhận của nhà tuyển dụng.

Như vậy, hồ sơ xin việc chính là công cụ đầu tiên giúp bạn tận dụng cơ hội để tạo ra những dấu ấn tốt đẹp trong mắt nhà tuyển dụng. Chính vì thế luôn cẩn thận khi chuẩn bị hồ sơ xin việc nhé.

Khám phá cách chuẩn bị hồ sơ xin việc ngân hàng hiệu quả

Cùng chuyên gia timviec365.com.vn khám phá cách chuẩn bị hồ sơ xin việc ngân hàng chinh phục mọi nhà tuyển dụng để giành lấy tấm vé nghề nghiệp hấp dẫn nhất. Click ngay vào đường dẫn bên dưới, bí quyết sẽ nằm gọn trong tầm tay bạn.

Hồ sơ xin việc ngân hàng

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào