Lưu ý về hồ sơ thi THPT Quốc Gia 2022 cần có những giấy tờ gì?

05/07/2021

Hầu hết các bậc phụ huynh đều như “ngồi trên đống lửa” mỗi lần diễn ra kỳ thi THPT Quốc Gia của con em mình. Từ khâu chuẩn bị hồ sơ đến các vấn đề liên quan đến kiến thức sẽ được đưa vào trong kỳ thi mỗi năm một đổi khác. Với chính sách Giáo dục luôn có sự thay đổi và tiến bộ như vậy, các phụ huynh và học sinh cần có sự cập nhật thông tin nhanh nhất về hình thức cũng như quy chế thi mỗi năm mỗi khác. Ví dụ về trường hợp điển hình của kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2022, hồ sơ thi của học sinh sẽ bao gồm những giấy tờ gì, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Những thay đổi trong hồ sơ thi THPT Quốc Gia năm 2022

Với mỗi đối tượng thi tuyển THPTQG sẽ có một cách thức làm hồ sơ khác nhau.

1.1. Đối với học sinh thi THPTQG tại năm thi tuyển

Trường hợp này xét đến học sinh đang theo học tại các lớp 12 trên cả nước chuẩn bị bước vào kỳ thi THPTQG, yêu cầu cần có các hồ sơ sau đây:

- Bì đựng (hồ sơ) Phiếu đăng ký dự thi bao gồm hai mẫu có hình thức và nội dung như nhau.

- Bản chính học bạ tốt nghiệp cấp THPT hoặc học bạ tốt nghiệp tạm thời được photo và công chứng đầy đủ. Học bạ giáo dục thường xuyên đối với học sinh học các trường dân lập, các trường giáo dục thường xuyên theo quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo. 

Đối tượng thi THPT Quốc gia
Đối tượng thi THPT Quốc gia

- Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân bản sao có chứng thực được photo trên một mặt của tờ giấy A4 (gồm hai bức ảnh: 1 mặt trước CMND và 1 mặt sau CMND).

- 2 ảnh cỡ 4 x 6cm chụp theo kiểu chân dung và được chụp trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm thi THPTQG. Hiện nay, ảnh chân dung thường được làm trực tiếp tại trường cho các thí sinh để đảm bảo tính đầy đủ và có sự thống nhất cao. Lưu ý ảnh cần được ghi rõ họ và tên, ngày tháng năm sinh vào mặt sau của tấm ảnh để làm minh chứng và bằng chứng để dán ảnh vào hồ sơ. Hai ảnh này được đựng trong một túi nhỏ để kèm với hồ sơ thi THPTQG. 

- Các loại Giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ hợp lệ để làm bằng chứng được hưởng các chế độ và cộng điểm theo vùng hoặc khuyến khích thành tích nếu có. 

- Bản sao Sổ hộ khẩu được công chứng để làm minh chứng xác thực cho việc nhận điểm ưu tiên và các chế độ khi tham gia thi tại các điểm và vùng thi có chính sách ưu tiên. 

Các loại giấy tờ cần thiết
Các loại giấy tờ cần thiết

- Phong bì đã dán sẵn tem và địa chỉ của thí sinh cũng như email của thí sinh và số điện thoại liên hệ của người giám hộ.

- Ngoài ra, ở phần phiếu đăng ký dự thi THPTQG cần được dán ảnh ở vị trí được yêu cầu. 

1.2. Đối tượng chưa thi tốt nghiệp THPTQG hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp

Đối với những đối tượng này thì ngoài những yêu cầu về các giấy tờ có trong hồ sơ như đã nêu ra đối với học sinh lớp 12 như trên thì cần có thêm một số giấy tờ sau đây:

- Giấy xác nhận của trường THPT nơi thí sinh học lớp 12 hoặc nơi thí sinh đăng ký dự thi tại các điểm thi trong tỉnh về việc kết quả xét loại học lực trong năm lớp 12 (trường hợp này thường được đề nghị đối với những sinh viên có kết quả học lực kém). 

- Bằng tốt nghiệp THCS bản sao có dấu xác nhận của nhà trường. Giấy xác nhận bảo lưu kết quả học tập do chính Hiệu Trưởng nhà trường xác nhận. 

1.3. Đối với các đối tượng thi tự do khác

Cần các giấy tờ như sau:

- Phiếu đăng ký dự thi THPTQG (2 bản giống nhau)

- Bản sao Bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy tốt nghiệp THPT tạm thời có đóng dấu của Hiệu trưởng. 

- 2 ảnh chân dung cỡ 4 x 6cm.

Còn đối với các thí sinh thi tự do và đã tốt nghiệp trung cấp cần có thêm:

- Hai phiếu đăng ký dự thi THPTQG theo mẫu.

Đối tượng thi tự do
Đối tượng thi tự do

- Hai ảnh cỡ 4 x 6cm để làm ảnh thẻ và các thủ tục thi.

- Bằng tốt nghiệp THCS bản sao và bằng tốt nghiệp trung cấp bản sao, sổ học tập hoặc học bạ bảng điểm các môn tại THPT theo quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo.

Lưu ý quan trọng về hồ sơ thi THPTQG quan trọng nhất đó là phiếu đăng ký dự thi THPTQG cần phải viết chính xác và đầy đủ các thông tin vào các mục liên quan. Hầu hết các mục khi phát sinh đều có mục đích sử dụng cả nên thường không bỏ trống trong quá trình viết. 

Ngoài ra Phiếu đăng ký dự thi THPTQG còn là cơ sở để xác định các nguyện vọng của học sinh nên cần lưu ý ghi đúng mã ngành học của trường đại học đó và chuyên ngành học mà bạn đăng ký. 

Số nguyện vọng mà bạn được ghi hiện nay không có giới hạn nên bạn cảm thấy thích và có thể thi được vào trường nào thì hãy cứ ghi nhưng cần đảm bảo sự chính xác về mã ngành học là được. Các thông tin liên hệ của cá nhân và của người giám hộ cần ghi chính xác và đầy đủ làm căn cứ để báo kết quả tốt nghiệp sau này. 

Cách viết hồ sơ dự thi THPTQG
Cách viết hồ sơ dự thi THPTQG

Những thông tin bạn đưa ra trong hồ sơ sẽ là căn cứ để đăng nhập vào Cổng thông tin điện tử thi THPTQG. Mã đăng nhập của cổng thông tin điện tử sẽ là số do Điểm tiếp nhận hồ sơ thực hiện khi bạn đăng ký hồ sơ để lấy mã. Trong đó bắt buộc phải điền số chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân làm quy chuẩn để đăng nhập. Nên những thông tin đưa ra trong phiếu đăng ký dự thi THPTQG là vô cùng cần thiết cũng vì lẽ đó. 

2. Mua hồ sơ thi THPT Quốc Gia ở đâu?

Thông thường các học sinh sẽ mua hồ sơ thi THPTQG tại chính trường trung học phổ thông mà học sinh đang theo học theo đúng quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo để đảm bảo sự thuận tiện và tính tập trung cao. Các học sinh sẽ được phát hồ sơ thi ngay tại trường. 

Mua hồ sơ thi THPTQG ở đâu
Mua hồ sơ thi THPTQG ở đâu

Trường hợp đối với các thí sinh thi ngoài cũng có thể đăng ký mua hồ sơ tại trường sẽ diễn ra điểm thi gần nhất hoặc liên hệ với Phòng Đào tạo để mua hồ sơ thi THPTQG. 

Lệ phí của một bộ hồ sơ thi THPTQG hiện nay là khoảng 90.000/bộ hồ sơ. Trong đó lệ phí dự thi là 35.000/môn thi/thí sinh. Và phí dự tuyển vào các trường đại học là 30.000/hồ sơ. 

3. Quy định về việc nộp hồ sơ thi THPT Quốc Gia

Các thí sinh có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại các trường THPT nơi học sinh đang theo học để đảm bảo hồ sơ được lưu trữ cẩn thận và đảm bảo an toàn đến khi kỳ thi diễn ra. Đến lúc bước vào phòng thi trong ngày đầu tiên làm thủ tục dự thi thí sinh sẽ được phát một phiếu dự thi THPTQG có kèm dấu của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh kèm ảnh chân dung 4 x 6cm và chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân để giám thị kiểm tra trước khi vào phòng thi. 

Đối với các thí sinh thi tự do có thể nộp hồ sơ tại các điểm diễn ra kỳ thi THPTQG gần nhất để được xét duyệt hoặc đăng ký tại Sở Giáo dục - Đào tạo của tỉnh chứ không bắt buộc là phải theo hộ khẩu thường trú. 

Quy định về việc nộp hồ sơ
Quy định về việc nộp hồ sơ

Thông thường quy định về việc nộp hồ sơ sẽ theo những mốc thời gian đã quy định từ trước của Bộ Giáo dục - Đào tạo tại Cổng thông tin điện tử thi THPTQG (thường diễn ra trước kỳ thi khoảng từ 1 tháng đến hơn 1 tháng, tầm cuối tháng 4 hằng năm).

Trước khi diễn ra kỳ thi THPTQG tất cả các phụ huynh và học sinh đều trong tình trạng lo lắng và sốt ruột cho đến khi có được kết quả thi THPTQG trong tay. Chính vì vậy, cần có sự chuẩn bị về tâm lý vững vàng làm chỗ dựa và động lực cho con em bước vào kỳ thi đầy cam go thách thức và là bước ngoặt trong cuộc đời của mỗi học sinh. 

Chi tiết về hồ sơ thi THPTQG thường không có sự biến động nhiều qua các năm mà chúng thường có sự liên quan mật thiết giữa các năm thi nên việc làm hồ sơ thí sinh cần quan tâm về các mốc thời gian làm hồ sơ và nộp hồ sơ cho đúng là được. Các nội dung và cách thức viết hồ sơ sẽ được thầy cô và các phương tiện truyền thông uy tín đăng tải rất nhiều tại đây nên học sinh có thể hoàn toàn yên tâm và nắm bắt được các thông tin dự thi nhanh chóng và chính xác nhất. 

Như vậy với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây về hồ sơ thi THPT Quốc Gia 2022 hy vọng các thí sinh đã có thể nắm chắc về các quy định khi viết hồ sơ dự thi và có thể điền các thông tin thi một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc các bạn thi tốt.

Hồ sơ làm căn cước công dân

Làm căn cước công dân cần những giấy tờ gì và những lưu ý về hồ sơ làm căn cước công dân sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây. 

Hồ sơ làm căn cước công dân

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào