Hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh gồm những giấy tờ gì?

01/07/2021

Có hồ sơ đăng ký kinh doanh thì hẳn chúng ta cũng biết rằng sẽ có hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ đều cần biết đến loại hồ sơ này. Vậy hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh gồm những giấy tờ gì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.   

1. Hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh là gì?

1.1. Hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh là gì?

Hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh là hồ sơ cho các doanh nghiệp và công ty tại Việt Nam có nhu cầu tạm ngừng hoạt động kinh doanh trong một thời gian ngắn hạn và được xác định rõ trong hợp đồng đưa ra. Việc làm thủ tục và hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh cần có sự chứng kiến và tham gia của các cơ quan có thẩm quyền. Tạm ngừng hoạt động kinh doanh căn cứ theo những quy định và Luật Doanh nghiệp hiện hành của pháp luật Việt Nam và nghị định 01/2021/NĐ - CP của thủ tướng chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. 

1.2. Quy định về thời hạn của hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh

Việc làm thủ tục và hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh cần tuân theo các quy định về thời gian như sau: 

- Thời hạn gửi hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh đối với các doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc doanh nghiệp là sớm hơn 3 ngày trước khi có quyết định chính thức từ cơ quan chức về việc tạm dừng. Ví dụ như khi doanh nghiệp gửi hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh vào 1/7/2021 thì đến 4/7/2021 sẽ được xét duyệt và doanh nghiệp sẽ ngừng hoạt động kinh doanh luôn. 

Quy định vè hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh
Quy định vè hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh

- Đối với hợp đồng tạm ngừng hoạt động kinh doanh theo hình thức hộ gia đình: nếu có nhu cầu tạm ngừng hoạt động kinh doanh trong vòng 30 ngày tới thì hộ kinh doanh cần thông báo sớm cho cơ quan chức năng trước 3 ngày (tính đến trước thời điểm tạm ngừng hoạt động kinh doanh). Đồng thời cần có kế hoạch dự kiến kinh doanh trở lại trong thời gian sớm nhất có thể. 

- Yêu cầu về thời gian giải quyết hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh: nếu đúng theo quy trình và hợp lệ thì sau khi nộp hồ sơ và được cơ quan tiếp nhận xét duyệt thì trong vòng 3 ngày sẽ nhận được quyết định tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ gửi yêu cầu cho doanh nghiệp để bổ sung và sửa đổi các thông tin trong hồ sơ sau đó mới tiến hành giải quyết. 

2. Các bước nộp hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh

Để hoàn thành các bước nộp hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh và được giải quyết nhanh nhất có thể bạn cần thực hiện các cách cơ bản sau đây: 

- Cách 1: Có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký Kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại chính nơi bạn đăng ký hoặc nơi gần với địa điểm sinh sống của bạn. 

- Cách 2: Nộp hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh online. Việc nộp hồ sơ qua mạng cần được thực hiện bằng những bước sau đây: 

+ Bước 1: Đăng ký tài khoản doanh nghiệp tại cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh. 

Các cách nộp hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh
Các cách nộp hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh

+ Bước 2: Nhập thông tin đầy đủ vào hồ sơ và hệ thống đăng ký.

+ Bước 3: Nhập dữ liệu về hồ sơ bằng cách scan và đính kèm các tệp vào hệ thống đăng ký kinh doanh.

+ Bước 4: Xác nhận lại các thông tin và nộp hồ sơ. 

Với 2 cách trên đều có những khó khăn và thuận lợi riêng nhưng đều được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật và luật kinh doanh của nhà nước.

3. Những giấy tờ cần thiết của hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh

Với mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ cần có một cách thức thủ tục làm hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh riêng. Dưới đây là 4 nhóm đối tượng điển hình sử dụng các loại giấy tờ khác nhau cho hoạt động tạm ngừng hoạt động kinh doanh như sau: 

Những giấy tờ cần có
Những giấy tờ cần có 

- Đối với nhóm công ty tư nhân: hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh gồm 3 loại sau đây: thông báo v/v tạm ngừng kinh doanh; bản sao công chứng CMND, CCCD hoặc hộ chiếu của người thực hiện thủ tục/chủ sở hữu; giấy uỷ quyền (đối với trường hợp cá nhân khác nộp hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh hộ). 

- Đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV): cần có thông báo v/v về hoạt động tạm ngừng kinh doanh; bản sao công chứng CMND, CCCD hoặc hộ chiếu của người làm thủ tục/chủ sở hữu; quyết định của chủ sở hữu v/v tạm ngừng hoạt động kinh doanh; giấy uỷ quyền trong trường hợp cá nhân khác nộp hồ sơ hộ. 

- Đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn từ hai thành viên trở lên: thông báo v/v tạm ngừng hoạt động kinh doanh; bản sao công chứng CMND, CCCD của người đứng ra làm hồ sơ hoặc chủ doanh nghiệp, biên bản họp hội đồng thành viên v/v tạm ngừng hoạt động kinh doanh, quyết định của hội đồng thành viên v/v tạm ngừng hoạt động kinh doanh, giấy uỷ quyền nếu cá nhân khác nộp hồ sơ hộ.

Hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh cần những giấy tờ gì
Hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh cần những giấy tờ gì

- Đối với Công ty cổ phần hồ sơ sẽ bao gồm: thông báo v/v tạm ngừng hoạt động kinh doanh, bản sao CMND, CCCD của người đứng ra làm hồ sơ, biên bản họp hội đồng quản trị v/v tạm ngừng hoạt động kinh doanh, quyết định của hội đồng quản trị v/v tạm ngừng hoạt động kinh doanh, giấy uỷ quyền của người nộp hồ sơ (cá nhân khác chứ không phải người làm hồ sơ trực tiếp nộp). 

4. Những điều cần lưu ý về thủ tục làm hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh

- Doanh nghiệp sẽ không cần làm thủ tục với cơ quan thuế mà chỉ cần làm việc với cơ quan nơi đăng ký hoạt động kinh doanh. 

- Doanh nghiệp được phép tạm ngừng hoạt động kinh doanh trong 2 năm và cần có kế hoạch cụ thể với cơ quan đăng ký kinh doanh về thời hạn hoạt động trở lại của doanh nghiệp. 

Những điều cần lưu ý
Những điều cần lưu ý

- Với mỗi hình thức và loại hình doanh nghiệp khác nhau sẽ có các loại giấy tờ cần thiết trong hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh khác nhau. 

- Doanh nghiệp cần thực hiện đúng các quy định của nhà nước về việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh, có nghĩa vụ phải đóng đầy đủ thuế cho nhà nước, các khoản về bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội và các chế độ mà doanh nghiệp còn nợ với các công nhân, thực hiện đúng các hợp đồng đã ký với khách hàng và đối tác kể cả khi đã tạm ngừng hoạt động kinh doanh mà chưa hoàn thành nốt vẫn phải tiếp tục tiến hành thanh toán đầy đủ. 

- Doanh nghiệp cần có nghĩa vụ thông báo cho các cơ quan chức năng và phòng đăng ký kinh doanh đúng thời hạn để đảm bảo cho tiến độ và công việc được thực hiện một cách tuần tự và rõ ràng, minh bạch. 

- Con số chính xác về ngày nộp hồ sơ và ngày đưa ra quyết định sẽ được ấn định là 3 ngày cho việc nộp hồ sơ và quyết định thi hành, xét duyệt hồ sơ hay không. 

- Doanh nghiệp có nghĩa vụ phải thực hiện đúng theo yêu cầu của nhà nước về các hoạt động tạm ngừng kinh doanh và chịu trách nhiệm thi hành các quyền và nghĩa vụ của mình trước pháp luật. 

Những lưu ý quan trọng
Những lưu ý quan trọng

- Trường hợp hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh sau 3 ngày chưa được giải quyết cần gửi đơn thư để khiếu nại hoặc tố cáo lên cơ quan phòng đăng ký kinh doanh hoặc có các bước đúng quy trình để xác thực lại. 

- Việc đưa ra thời hạn về tạm ngừng hoạt động kinh doanh cũng cần xác định rõ được thời điểm hoạt động trở lại để có cơ sở khai báo với phòng đăng ký kinh doanh. 

Như vậy, bài viết trên đây đã chỉ ra những yêu cầu về giấy tờ cần thiết trong hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh và những lưu ý cho quá trình làm thủ tục hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh được diễn ra đúng tiến trình. Góp phần giúp cho doanh nghiệp định hướng được quy trình và cách thức tiến hành đúng quy định của pháp luật. 

Hồ sơ hoàn thuế TNCN

Hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì? Những thủ tục và các trường hợp làm hồ sơ hoàn thuế TNCN sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây. 

Hồ sơ hoàn thuế TNCN

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào