Tất cả những điều bạn cần biết về Hồ sơ sang tên sổ đỏ

03/07/2021

Khi bạn mua nhà bạn phải làm hồ sơ sang tên sổ đỏ để được chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật. Hãy cùng tìm hiểu về hồ sơ sang tên sổ đỏ và quy trình thực hiện thủ sang tên sổ đỏ trong bài viết được chia sẻ bởi timviec365.com.vn dưới đây nhé.

1. Sang tên sổ đỏ là gì và khi nào phải sang tên sổ đỏ

“Sang tên sổ đỏ” là một cách gọi để chỉ thủ tục đăng ký chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tất cả tài sản gắn liền với phần đất đó. Sau khi thực hiện xong thủ tục sang tên sổ đỏ thì người mua, người nhận chuyển nhượng, người nhận tặng cho hoặc người thừa kế sẽ đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất
Sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất

Khoản 1 Điều 95 Luật đất đai 2013 có quy định như sau:

“Đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý; đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu.”

Như vậy, khi một người chuyển nhượng, cho tặng hoặc trao quyền thừa kế cho người khác thì phải làm thủ tục sang tên đất, hay nói cách khác là sang tên sổ đỏ.

Thời hạn là thủ tục sang tên sổ đỏ là trong vòng 30 ngày kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng, cho tặng quyền sử dụng đất có hiệu lực thi hành hoặc kể từ ngày hoàn tất việc trao quyền thừa kế đất. Trường hợp không làm thủ tục sang tên sổ đỏ sau khi đã vượt quá 30 ngày trên thì sẽ bị xử phạt hành chính.

2. Điều kiện để có thể sang tên sổ đỏ

2.1. Điều kiện của bên bán. cho tặng

Cần phải đáp ứng các điều kiện để sang tên sổ đỏ
Cần phải đáp ứng các điều kiện để sang tên sổ đỏ

Dựa trên quy định tại Khoản 1 Điều 88 Luật sử dụng đất đai 2013, bên bán, cho tặng quyền sử dụng đất phải đáp ứng được 4 điều kiện dưới đây thì mới có thể làm thủ tục sang tên sổ đỏ:

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp trước đó

- Phần đất được bán, cho tặng quyền sử dụng phải là đất không có tranh chấp

- Vẫn còn trong thời hạn sử dụng đất

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên nhằm đảm bảo việc thi hành án

Hầu hết các trường hợp thì người bán, cho tặng quyền sử dụng đất chỉ cần đáp ứng 4 điều kiện trên, bên cạnh đó cũng có một số trường hợp phải thỏa mãn thêm một vài điều kiện khác như: người nhận quyền sử dụng đất không thuộc vào các trường hợp bị cấm không được nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

2.2. Điều kiện của bên mua, nhận, thừa kế

Tương tự, bên mua, nhận, thừa kế dũng phải đáp ứng được điều kiện là không thuộc vào 1 trong 4 trường hợp dưới đây:

- Những trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, cho tặng quyền sử dụng đất thì cũng không được thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ.

- Những trường hợp đất được chuyển nhượng quyền sử dụng là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng; ngoại trừ trường hợp đã được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất do nhà nước phê duyệt.

Sang tên sổ đỏ đối với đất ở
Sang tên sổ đỏ đối với đất ở

- Đối với đất trồng lúa, hộ gia đình và cá nhân không tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất nông nghiệp thì cũng không được nhượng quyền sử dụng đất.

- Đối với trường hợp chuyển nhượng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu được bảo vệ nghiêm ngặt, hoặc phân khu phục hồi sinh thái thuộc phạm vi  rừng đặc dụng, nếu  cá nhân hoặc hộ gia đình không sinh sống trong khu vực đó thì cũng không thể nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

3. Trước khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ cần chuẩn bị những gì

3.1. Những hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị

Để đảm bảo quá trình làm thủ tục sang tên sổ đỏ diễn ra thuận lợi, trước khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ, cả bên bán, tặng cho và bên mua, nhận đều cần chuẩn bị một số giấy tờ sau đây:

Bên bán, tặng cho cần chuẩn bị:

+ Các loại giấy tờ tùy thân như Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Trường hợp bên bán, tặng cho có nhiều hơn một người thì phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ của tất cả mọi người.

+ Sổ hộ khẩu

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là Sổ đỏ)

+ Hợp đồng ủy quyền, trong trường hợp thay mặt người khác thực hiện chuyển nhượng đất

+ Giấy đăng ký kết hôn nếu là quan hệ vợ chồng

Cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trong hồ sơ sang tên sổ đỏ
Cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trong hồ sơ sang tên sổ đỏ

Bên mua, nhận cần chuẩn bị:

+ Sổ hộ khẩu

+ Các loại giấy tờ tùy thân như Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Trường hợp bên nhận có nhiều hơn một người thì phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ của tất cả mọi người.

+ Giấy đăng ký kết hôn nếu là quan hệ vợ chồng

Hai bên cũng cần chuẩn bị thêm Phiếu yêu cầu công chứng, có thể soạn trước hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc yêu cầu tổ chức công chứng soạn hợp đồng.

3.2. Kê khai thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ

Trước khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ thì cả người bán và người mua đều cần kê khai thuế thu nhập cá nhân và nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

- Cả người bán, tặng cho và người mua, nhận đều phải kê khai thuế thu nhập cá nhân trong thời hạn tối đa là 10 ngày kể từ thời điểm hợp đồng mua bán đất có hiệu lực nếu như trong hợp đồng không có điều khoản người mua phải nộp thay người bán.

Nếu trong hợp đồng có điều khoản người mua phải nộp thay người bán thì thời hạn kê khai thuế thu nhập cá nhân sẽ trùng với thời điểm đăng ký quyền sử dụng đất.

Cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ
Cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ

- Người mua đất sẽ phải nộp lệ phí trước bạ song song với thời điểm đăng ký quyền sử dụng đất.

- Ngoài ra người mua cũng phải nộp phí thẩm định hồ sơ.

Trong trường hợp hai bên có người được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạn thì vẫn phải nộp hồ sơ kê khai thuế và lệ phí.

4. Quy trình sang tên sổ đỏ

Sau khi đã chuẩn bị hết các hồ sơ và giấy tờ cần thiết bên bán, tặng cho và bên mua, nhận sẽ phải đến văn phòng công chứng để tiến hành công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Sau khi hoàn tất thủ tục phòng công chứng sẽ xuất ra 4 bản công chứng: 1 bản bên mua, nhận giữ; 1 bản bên bán, tặng cho giữ; 1 bản trình cơ quan thuế và 1 bản lưu tại cơ quan trước bạ nhà đất.

Sau khi hoàn tất việc công chứng thì hai bên sẽ tiếp tục làm thủ tục kê khai thuế và sang tên sổ đỏ, với quy định về mức thuế được tính như sau:

+ Thuế thu nhập cá nhân: 2%

+ Phí trước bạ: 0,5%

+ Phí thẩm định hồ sơ: 0,15%

+ Phí địa chính: khoảng 15.000 đồng/ 1 hồ sơ

+ Phí cấp đổi sổ mới: 300.000 - 500.000 đồng/ 1 phôi sổ

Quy trình làm thủ tục sang tên sổ đỏ được thực hiện trình tự theo 3 bước như sau:

- Bước 1: Tiến hành nộp hồ sơ

Hồ sơ sang tên sổ đỏ bao gồm các giấy tờ sau:

+ Đơn đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất

+ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên bán, tặng cho (nộp bản gốc)

+ Tờ khai thuế thu nhập cá nhân

+ Các giấy tờ để làm căn cứ xác định người nộp hồ sơ thuộc đối tượng miễn thuế nếu có

+ Tờ khai lệ phí trước bạ bản chính

Nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ tại văn phòng đăng ký đất đai
Nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ tại văn phòng đăng ký đất đai

Sau khi chuẩn bị xong, hai bên có thể nộp hồ sơ tại ủy ban nhân dân cấp xã và văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh tuyến quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh hoặc nộp tại bộ phận một cửa.

- Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh tuyến huyện sẽ tiếp nhận hồ sơ và gửi các thông tin sang cơ quan thuế để xác định xem hai bên đã hoàn thành nghĩa vụ thuế hay chưa. Nếu hai bên đã hoàn thành nghĩa vụ thuế rồi thì văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành xác nhận thông tin chuyển nhượng quyền sử dụng đất vào Sổ địa chính và ghi xác nhận vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Bước 3: Tiến hành trả kết quả

Sau khi hoàn tất tiếp nhận và xử lý hồ sơ, văn phòng đăng ký đất đai sẽ trả kết quả trong vòng tối đa 10 ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ, kéo dài lên tối đa 20 ngày đối với các xã vùng sâu vùng xa hoặc các xã có điều kiện kinh tế khó khăn.

5. Mức phạt khi cố tình không sang tên sổ đỏ

Cũng có những quy định của Nhà nước về mức phạt đối với các trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai nhưng cố tình không làm thủ tục sang tên sổ đỏ.

Cố tình không làm thủ tục sang tên sổ đỏ sẽ bị xử phạt
Cố tình không làm thủ tục sang tên sổ đỏ sẽ bị xử phạt

Cụ thể quy định như sau:

- Tại khu vực nông thôn: mức phạt là 1 - 3 triệu đồng trong thời hạn 24 tháng tính từ ngày quá hạn mà vẫn không thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ; nếu quá thời hạn trên 24 tháng thì mức phạt sẽ tăng lên 2 - 5 triệu đồng.

- Tại khu vực thành phố: mức xử phạt sẽ gấp 2 lần mức xử phạt ở khu vực nông thôn đối với từng trường hợp tương đương. Bên cạnh đó mức xử phạt đối với tổ chức cũng sẽ gấp 2 lần mức xử phạt đối với cá nhân.

Và theo quy định thì các mức phạt này sẽ áp dụng cho người mua, nhận, người hưởng quyền thừa kế đất.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu chi tiết về thủ tục sang tên sổ đỏ và những điều cần biết khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Các bạn hãy ghi nhớ 3 mốc thời gian khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ nhé, đó là: thời hạn mà bạn phải sang tên sổ đỏ, thời hạn kê khai thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ, và cuối cùng là thời gian thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ.

Đất sổ hồng là gì?

Bạn đã biết về sổ đỏ, vậy bạn có biết cũng còn một loại sổ khác gọi là sổ hồng hay không? Vậy thì sổ hồng khác với sổ đỏ ở những điểm nào? Hãy cùng khám phá câu trả lời trong bài viết sau đây nhé.

Đất sổ hồng là gì?

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào