Chi tiết thông tin hữu ích về hồ sơ quyết toán thuế TNCN

03/07/2021

Đối với người lao động, đặc biệt là những người đang kinh doanh buôn bán thì chuẩn bị hồ sơ quyết toán thuế TNCN là việc cần thiết phải để tâm để bảo vệ được quyền và thực hiện nghĩa vụ của mình một cách chính xác. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về hồ sơ quyết toán thuế TNCN trong bài viết này:

1. Hồ sơ quyết toán thuế TNCN - Nhóm đối tượng nộp tờ khai quyết toán thuế TNCN

Trước khi hiểu hồ sơ quyết toán thuế TNCN là gì thì bạn phải có cái nhìn tổng quan về thuế thu nhập cá nhân là gì. Thuế TNCN là loại thuế trực thu, được tính trên thu nhập của người nộp thuế sau khi đã trừ các khoản miễn thuế và khoản giảm trừ gia cảnh.

Quyết toán thuế TNCN là công việc kiểm tra, rà soát lại tất cả thu nhập và tính toán phần thuế thu nhập cá nhân dựa trên điều kiện gia cảnh và thu nhập.

Tổng quan thì có 2 nhóm đối tượng có nghĩa vụ phải chịu trách nhiệm thực hiện làm hồ sơ quyết toán thuế TNCN và nộp thuế TNCN cho Nhà nước bao gồm:

- Doanh nghiệp là tổ chức cá nhân chi trả thu nhập có trách nhiệm quyết toán cho phần thu nhập mà doanh nghiệp đã chi trả trong năm.

Có nghĩa là, trong năm 2021, doanh nghiệp cứ trả tiền lương, tiền công thì đều sẽ phải làm tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân vào đầu năm 2022. 

Khai báo thuế
Khai báo thuế

Mặc dù có thể trong năm 2019 doanh nghiệp không phát sinh số thuế thu nhập cá nhân phải nộp hay khấu trừ thì vẫn phải làm tờ khai trong hồ sơ quyết toán thuế TNCN.

Các doanh nghiệp không phát sinh chi trả thu nhập chịu thuế từ tiền lương và tiền công thì không phải làm hồ sơ quyết toán thuế TNCN.

- Người lao động là cá nhân có thu nhập sẽ phải có trách nhiệm quyết toán cho phần thu nhập mà mình đã nhận được trong năm. 

Trong đó có hai trường hợp sẽ làm tờ khai thuế thu nhập cá nhân. Một là, người lao động nộp thiếu tiền thuế TNCN thì bắt buộc phải làm tờ khai. Hai là, người lao động nộp thừa tiền thuế mà muốn hoàn tiền hoặc bù trừ vào kỳ tiếp theo, tuy nhiên thì nhóm này không bắt buộc phải nộp thuế.

2. Hồ sơ quyết toán thuế TNCN gồm những giấy tờ nào?

Bởi vì có 2 nhóm đối tượng phải làm hồ sơ quyết toán thuế TNCN nên tương tự đối với 2 nhóm đối tượng này giấy tờ trong hồ sơ quyết toán thuế TNCN cũng khác nhau.

2.1. Hồ sơ quyết toán thuế TNCN của doanh nghiệp trả thu nhập

Đối với doanh nghiệp, tổ chức trả thu nhập thì hồ sơ quyết toán thuế TNCN bao gồm những giấy tờ sau đây:

- Tờ khai quyết toán thuế (Mẫu số 05/QTT-TNCN) được ban hành kèm ở Thông tư số 92/2015/TT-BTC.

- Phụ lục bảng kê (Mẫu số 05-1/BK-QTT-TNCN): Đây là phụ lục chi tiết cá nhân thuộc diện tính thuế theo biểu tính thuế lũy tiến từng phần, tương tự được ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC.

- Phụ lục chi tiết gia cảnh từng người (Mẫu số 05-2/BK-QTT-TNCN) thuộc diện tính thuế theo thuế suất từng phần mẫu số.

2.2. Hồ sơ quyết toán thuế TNCN của người lao động

Đối với cá nhân người lao động phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây để nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN:

- Tờ khai quyết toán thuế TNCN (Mẫu số 02/QTT-TNCN), mẫu này được ban hành kèm theo ở Thông tư số 92/2015/TT-BTC.

- Phụ lục dành cho những người nếu có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc theo Mẫu số 02-1/BK-QTT-TNCN.

- Đối với số thuế đã khấu trừ, tạm nộp trong năm, thuế đã nộp ở nước ngoài thì phải có bản chụp chứng từ chứng minh.

Hồ sơ thuế
Hồ sơ thuế

Trong trường hợp tổ chức doanh nghiệp từ chối không cấp chứng từ cá nhân đã khấu trừ thuế bởi vì lý do tổ chức doanh nghiệp trả thu nhập đã chấm dứt hoạt động thì cơ quan sẽ dựa theo cơ sở dữ liệu của ngành thuế để xem xét xử lý cho cá nhân đấy.

- Bản chụp các hóa đơn chứng từ chứng minh cá nhân đã đóng góp vào quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo và khuyến học nếu có.

- Ngoài ra đối với trường hợp cá nhân nhận thu nhập từ các tổ chức Quốc tế thì phải có giấy tờ tài liệu chứng minh số tiền đã trả của doanh nghiệp, tổ chức đấy.

3. Thời hạn quyết toán thuế TNCN

Thời hạn cho các đối tượng nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN sẽ là 90 ngày kể từ ngày kết thúc của năm dương lịch. Còn đối với thời hạn đóng thuế TNCN là chậm nhất từ ngày cuối cùng theo hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN.

Thời hạn đóng thuế
Thời hạn đóng thuế

Nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN là nghĩa vụ và việc quan trọng mà các tổ chức, cá nhân phải lưu ý hoàn thành. Việc nộp chậm, nộp muộn hồ sơ quyết toán thuế TNCN sẽ gây bất lợi cho người nộp thuế và phải chịu xử phạt theo quy định của pháp luật.

4. Địa chỉ để nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN

Vì có hai đối tượng phải nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN nên sẽ có hai địa chỉ để nộp hồ sơ tương ứng.

Một là, với đối tượng có một nguồn thu nhập thì sẽ nộp trực tiếp tại Cục thuế nơi mà bạn đã nộp hồ sơ khai thuế trong năm. 

Địa chỉ
Địa chỉ

Hai là, với đối tượng có hai nguồn thu nhập trở lên thì trong đó trường hợp được tính miễn trừ gia cảnh sẽ nộp tại cơ quan thuế quản lý tổ chức hoặc cá nhân chi trả thu nhập.

5. Hướng dẫn nộp hồ sơ quyết toán thuế online chi tiết

Bắt kịp thời đại công nghệ số và ứng dụng điện tử thì hiện nay bạn có thể quyết toán thuế TNCN online tại nhà, tại văn phòng công ty mà không cần trực tiếp đến các cơ sở nộp hồ sơ để quyết toán thuế TNCN.

Các bước cụ thể trong tiến trình thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân online đó là:

Bước 1 là, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ thuế thu nhập cá nhân. Các loại giấy tờ tương ứng với từng đối tượng đã được đề cập chi tiết ở phần trên. Và đừng quên chuẩn bị một chiếc máy tính kết nối internet.

Bước 2 là, thực hiện việc kê khai thông tin từ hồ sơ lên hệ thống điện tử của Tổng cục thuế. Bạn hãy truy cập vào đường link của Tổng cục thuế, sau đó đăng nhập bằng cách điền đầy đủ mã số thuế cá nhân của mình. 

Bước chuẩn bị hồ sơ
Bước chuẩn bị hồ sơ

Tại phần đăng nhập bạn sẽ điền lại mã xác nhận đồng thời cập nhật thông tin đầy đủ bao gồm ngày cấp, cơ quan quản lý thuế của bạn và click vào “Đăng nhập”.

Sau khi đăng nhập vào hoàn tất thì bạn tiếp tục kê khai tờ khai quyết toán thuế TNCN của mình theo biểu mẫu cho sẵn.

Các thông tin bên trong sẽ bao gồm tên, địa chỉ liên hệ, điện thoại và gmail liên hệ. Tiếp tục chọn tờ khai 02/QTT-TNCN. 

Trường hợp thứ nhất: Cá nhân sẽ thực hiện kê khai với cơ quan thuế một cách trực tiếp.

Trường hợp thứ hai: Cá nhân sẽ thực hiện với cơ quan thuế là đơn vị chi trả khấu trừ tại nguồn. 

Bước ba là, bạn sẽ cập nhật chi tiết dữ liệu kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Bạn sẽ điền đầy đủ thông tin trên tờ khai thuế, sau khi kiểm tra tính chính xác của các dữ liệu mà bạn cung cấp thì bấm “Hoàn thành kê khai”

Bước bốn là, tải kê khai và nộp tờ khai quyết toán thuế online. Với tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân bạn vừa hoàn tất thì bây giờ bạn sẽ tải về máy tính cá nhân của mình. Tiếp theo là chọn vào tờ khai để hoàn tất công việc nộp.

Nộp hồ sơ
Nộp hồ sơ

Và cuối cùng bạn sẽ thực hiện in và gửi qua mạng tờ khai quyết toán thuế TNCN năm và nộp tiền thuế thu nhập cá nhân phát sinh (nếu có).

Nộp thuế là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân, cá nhân và tổ chức để xây dựng và phát triển đất nước. Tìm hiểu về thuế TNCN là việc làm đảm bảo quyền và lợi ích cho mình mình. Hy vọng bài viết về hồ sơ quyết toán thuế TNCN sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm nộp thuế.

Hồ sơ khai thuế ban đầu

Hồ sơ khai thuế ban đầu cũng là một trong những loại hồ sơ quan trọng và bạn có thể tìm hiểu chi tiết ngay tại đây:

Hồ sơ khai thuế ban đầu

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào