Hồ sơ khai thuế ban đầu và những điều doanh nghiệp mới cần biết

02/07/2021

Một trong những thủ tục cần thiết mà doanh nghiệp mới thành lập phải thực hiện đó là tiến hành kê khai thuế ban đầu. Trong đó hồ sơ khai thuế ban đầu là những giấy tờ không thể thiếu. vậy cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ, biểu mẫu nào? Có thể thực hiện thủ tục khai thuế ban đầu ở đâu? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được chúng tôi giải đáp một cách chi tiết trong bài viết sau đây.

1. Một bộ hồ sơ khai thuế ban đầu bao gồm những giấy tờ gì

- Giấy ủy quyền

Trong trường hợp người là thủ tục kê khai thuế ban đầu không phải là người đại diện luật pháp cho doanh nghiệp thì cần phải chuẩn bị thêm khi tiến hành nộp hồ sơ đăng ký thuế ban đầu tại cục thuế.

Doanh nghiệp mới cần phải nộp hồ sơ khai thuế ban đầu
Doanh nghiệp mới cần phải nộp hồ sơ khai thuế ban đầu

- Công văn đăng ký chế độ kế toán áp dụng tại doanh nghiệp (2 bản)

Theo những quy định của pháp luật hiện hành, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ phải áp dụng chế độ kế toán theo hướng dẫn tại Thông tư 133/2016 TT - BTC. Nếu không các doanh nghiệp này có một lựa chọn khác là áp dụng chế độ kế toán theo những quy định tại Thông tư 200/2014 TT - BTC được quy định bởi chính phủ do thông tư này có phạm vi áp dụng với mọi doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực và thành phần kinh tế, trong đó bao gồm cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

- Tờ khai đăng ký hình thức kế toán tại doanh nghiệp (2 bản)

Nội dung của tờ khai này bao gồm các thông tin về hình thức kế toán áp dụng tại doanh nghiệp, hình thức nhập và xuất hàng hóa, hình thức ghi sổ kế toán, phương pháp kế toán, chế độ kế toán doanh nghiệp áp dụng và loại hóa đơn doanh nghiệp sử dụng.

4 loại giấy tờ cần thiết khi nộp hồ sơ khai thuế ban đầu
4 loại giấy tờ cần thiết khi nộp hồ sơ khai thuế ban đầu

- Đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định

Điều này là theo quy định tại Thông tư số 45/2013/ TT - BTC doanh nghiệp phải chuẩn bị 2 bản đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định để bổ sung thêm vào hồ sơ kê khai thuế ban đầu.

Về cơ bản thì một bộ hồ sơ kê khai thuế ban đầu sẽ bao gồm 4 loại giấy tờ trên, trong một số trường hợp doanh nghiệp sẽ được yêu cầu nộp thêm một số giấy tờ khác như Thông tin doanh nghiệp, các quyết định bổ nhiệm giám đốc và kế toán… Do đó để đảm bảo chuẩn bị giấy tờ đầy đủ và nộp hồ sơ khai thuế ban đầu thành công, người nộp hồ sơ nên liên hệ trước với chi cục thuế để được giải đáp về thủ tục nộp thuế.

2. Nơi nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu

Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu tại cơ quan thuế
Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu tại cơ quan thuế

Đối với loại hình doanh nghiệp 100% vốn đầu tư trong nước, có quy mô ở mức vừa và nhỏ, sau khi đã bàn giao Giấy phép kinh doanh thì sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ gửi kèm một Phiếu thông báo về cơ quan thuế quản lý.

Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ có 100% vốn đầu tư trong nước thì chi cục thuế quận/ huyện sẽ là cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

3. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế ban đầu

Vậy thời hạn nộp hồ sơ đăng ký thuế ban đầu của doanh nghiệp là trong bao lâu?

Câu trả lời là ngày cuối cùng của tháng ghi trên Giấy phép kinh doanh nếu như doanh nghiệp bắt đầu các hoạt động sản xuất kinh doanh ngay từ sau khi nhận được Giấy phép kinh doanh.

Trong trường hợp doanh nghiệp đã nhận được Giấy phép kinh doanh nhưng chưa bắt đầu đi vào vận hành ngay thì thời hạn nộp hồ sơ thuế ban đầu sẽ là trong vòng 30 ngày tính từ ngày được ghi trên Giấy phép kinh doanh.

4. Một số lưu ý khi làm thủ tục khai thuế ban đầu

Khi làm thủ tục nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu, các doanh nghiệp mới cũng nên chuẩn bị thêm một số hồ sơ khác để đảm bảo nộp thành công hồ sơ khai thuế ban đầu, bao gồm các hồ sơ như sau:

- 2 bản tờ khai đăng ký thông tin sử dụng hóa đơn điện tử và nộp tại chi cục thuế địa phương nơi doanh nghiệp được xây dựng

Những lưu ý khi khai thuế ban đầu
Những lưu ý khi khai thuế ban đầu

- Tờ khai lệ phí môn bài, cần phải nộp trước khi nộp hồ sơ kê khai thuế lần đầu và có thể nộp online trên cổng thông tin của Tổng cục thuế.

- Nộp lệ phí môn bài theo hình thức nộp thuế điện tử qua tài khoản ngân hàng

Sai khi đã nhận được hồ sơ kê khai thuế ban đầu của doanh nghiệp, cơ quan quản lý thuế trực tiếp sẽ cử người đến doanh nghiệp để tiến hành kiểm tra thực tế ngay tại trụ sở doanh nghiệp để xác định doanh nghiệp có hoạt động tại trụ sở đã đăng ký hay không, kiểm tra các tài sản cố định và các công cụ, dụng cụ, đồng thời cũng kiểm tra cả hợp đồng thuê, mượn địa điểm kinh doanh trong trường hợp doanh nghiệp đi thuê địa điểm để xây dựng trụ sở. Những hình thức kiểm tra này là tiền đề để áp dụng những chính sách khấu trừ thuế.

Có một lưu ý là tối đa trong vòng 10 ngày kể từ sau khi mở tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp phải thông báo cho Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư, tuy nhiên không cần thông báo đến cơ quan quản lý thuế trực tiếp.

5. Các bước và thủ tục kê khai thuế ban đầu

- Khai và nộp phí Môn bài

Doanh nghiệp mới phải nộp thuế môn bài lần đầu
Doanh nghiệp mới phải nộp thuế môn bài lần đầu

Các doanh nghiệp mới sẽ chỉ cần khai và nộp lệ phí môn bài một lần duy nhất khi mới thành lập cơ sở kinh doanh. Thời hạn chậm nhất để hoàn thành khai thuế môn bài là ngày cuối cùng của tháng doanh nghiệp bắt đầu các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong trường hợp cơ sở kinh doanh mới được thành lập và vẫn chưa đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh tại thời điểm kê khai thuế ban đầu thì thời hạn để khai thuế môn bài sẽ là trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày doanh nghiệp đó được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế.

Song song với đó, thời hạn nộp lệ phí môn bài cũng trùng với thời hạn khai thuế môn bài. Và lệ phí thuế môn bài hàng năm các doanh nghiệp đều phải hoàn thành trong thời hạn chậm nhất là ngày 30 tháng 1.

- Thực hiện xác định phương pháp tính thuế VAT

Có 2 phương pháp tính thuế VAT
Có 2 phương pháp tính thuế VAT

Có hai phương pháp có thể áp dụng để tính thuế VAT. Phương pháp thứ nhất là khấu trừ, phương pháp này sử dụng hóa đơn VAT. Phương phép còn lại là phương pháp trực tiếp, nghĩa là sử dụng hóa đơn bán hàng để tính thuế VAT.

Trong trường hợp muốn áp dụng phương pháp khấu trừ thì doanh nghiệp phải thông báo cho cơ quan thuế trước thời hạn doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ kê khai thuế đầu tiên, áp dụng mẫu 06/GTGT.

- Thông báo sử dụng dịch vụ đại lý thuế

Đơn vị nộp thuế sử dụng dịch vụ làm thủ tục về thuế thông qua Đại lý thuế thì phải thông báo cho cơ quan quản lý trực tiếp bằng văn bản có đính kèm ảnh chụp hợp đồng dịch vụ trong thời hạn chậm nhất là 5 ngày làm việc trước khi Đại lý thuế thực hiện lần đầu các thủ tục về thuế được nêu ra trong hợp đồng.

- Đăng ký mã số thuế cá nhân

Trong hoạt động trả lương cho người lao động, doanh nghiệp có nghĩa vụ phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân trong khoản tiền lương người lao động được trả và phải đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động trong trường hợp họ chưa có mã số thuế thu nhập cá nhân.

- Đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan thuế

Đăng ký giao dịch điện tử
Đăng ký giao dịch điện tử

Sau khi hoàn thành đăng ký chữ ký số, tiếp theo doanh nghiệp phải đăng ký kê khai thuế qua mạng và thực hiện việc nộp thuế điện tử.

- Thông báo áp dụng phương pháp khấu hao tài sản cố định với cơ quan thuế

Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu là bước tiếp theo sau khi doanh nghiệp đã nhận được cấp phép Giấy phép kinh doanh và con dấu từ Sở Kế hoạch và Đầu tư. Hiện tại quá trình khai thuế ban đầu đang được thực hiện rất thuận lợi với quy định về quy trình liên thông một cửa của chính phủ.

Hóa đơn trực tiếp

Các doanh nghiệp thường phải làm việc với nhiều loại hóa đơn, trong đó có hóa đơn trực tiếp. Việc hiểu rõ về loại hóa đơn này sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình hạch toán của doanh nghiệp.

Hóa đơn trực tiếp

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào