Hồ sơ kết nạp Đảng bao gồm những loại giấy tờ nào?

02/07/2021

Chuẩn bị hồ sơ kết nạp Đảng là một trong những công việc quan trọng và phức tạp trong quá trình kết nạp vào Đảng. Chỉ cần một sai sót hoặc thông tin sai lệch cũng sẽ khiến bạn phải làm lại bản hồ sơ kết nạp Đảng. Bài viết này sẽ giúp các bạn có những chuẩn bị tốt nhất trước khi vào Đảng.

1. Hồ sơ kết nạp Đảng có quan trọng hay không? Các bước trong tiến trình kết nạp Đảng

Đất nước có ngày thái bình, trẻ em được ăn no, đến trường hàng ngày, cuộc sống yên bình sung túng mà chúng ta có được ngày hôm nay đó chính là nhờ vào công lao to lớn của những người đi trước đã hy sinh thầm lặng và dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam.

Đảng có vai trò quan trọng
Đảng có vai trò quan trọng

Để có thể kết nạp Đảng thành công bạn còn phải trải qua rất nhiều giai đoạn và tiến trình thẩm tra thì mới đủ điều kiện để kết nạp Đảng, các bước trong tiến trình bao gồm:

- Đầu tiên là phải tham gia lớp học bồi dưỡng nhận thức về Đảng.

- Tiếp theo là họp và giới thiệu các thành viên được đề nghị xem xét kết nạp Đảng.

- Người vào Đảng sẽ tự hoàn thiện hồ sơ để kết nạp Đảng.

- Sau đó là thẩm tra lý lịch của người được giới thiệu vào Đảng.

- Xem xét kết nạp Đảng.

- Kể từ ngày có quyết định kết nạp Đảng, sẽ tiến hành tổ chức kết nạp Đảng viên mới trong vòng 30 ngày.

- Trong vòng 12 tháng dự bị, Đảng viên sẽ học tập và rèn luyện kiến thức và tố chất.

- Và cuối cùng là chuyển Đảng chính thức.

Trong đó bước tự hoàn thiện hồ sơ rất quan trọng, đây sẽ là những loại giấy tờ hồ sơ bạn phải cung cấp và sẽ được đối chứng, kiểm tra, rà soát kỹ lưỡng trước khi được xem xét kết nạp Đảng. Và chỉ cần ghi sai, thiếu lệch một thông tin nhỏ cũng tạo ra ảnh hưởng lớn đến quá trình kết nạp Đảng.

Do đó, khi chuẩn bị và viết hồ sơ kết nạp Đảng thì yêu cầu bạn phải chú ý từng chi tiết nhỏ cũng như cẩn thận khi đặt bút xuống viết. 

Các bước kết nạp vào Đảng
Các bước kết nạp vào Đảng

Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, nước Việt Nam không ngừng tiến bộ và đi lên sánh vai với các cường quốc năm châu. Có thể nói công lao của Đảng là vô giá và tất cả người dân Việt Nam trên mọi miền lãnh thổ đều biết ơn và trân trọng thành quả này.

Chính vì vậy, việc đủ điều kiện và gia nhập hàng ngũ Đảng viên khi được kết nạp Đảng không chỉ là niềm vinh hạnh lớn lao của chính bản thân người đó mà còn là niềm tự hào và vinh dự của gia đình và bạn bè xung quanh.

2. Các loại giấy tờ cần có trong hồ sơ kết nạp Đảng

Để chuẩn bị tốt bộ hồ sơ kết nạp Đảng thì bạn cần phải tìm hiểu những nội dung có trong một bộ hồ sơ kết nạp Đảng. Về cơ bản, một hồ sơ kết nạp Đảng sẽ yêu cầu phải có đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

Thứ nhất là, giấy chứng nhận là đối tượng học lớp kết nạp Đảng.

Thứ hai là, đơn xin vào Đảng (có mẫu sẵn).

Thứ ba là, hồ sơ lý lịch hay sơ yếu lý lịch của người xin kết nạp Đảng (có mẫu sẵn).

Thứ tư là, giấy giới thiệu của người ưu tú vào Đảng (có mẫu sẵn).

Thứ năm là, Nghị quyết về giới thiệu đoàn viên ưu tú vào Đảng (có mẫu sẵn). Trong trường hợp người xin kết nạp Đảng hết tuổi đoàn thì phải đề nghị Công đoàn ra nghị quyết.

Xin giấy tờ
Xin giấy tờ

Thứ sáu là, xin ý kiến nhận xét của cấp ủy tại nơi cư trú đối với người xin vào Đảng (có mẫu sẵn).

Thứ bảy là, xin ý kiến nhận xét tại tổ chức đoàn thể nơi mà người xin kết nạp vào Đảng đang làm việc (có mẫu sẵn). Cụ thể là đoàn thể nào ra nghị quyết giới thiệu bạn vào Đảng thì Đoàn thể đó sẽ làm bản nhận xét.

Thứ tám là, tổng hợp ý kiến nhận xét của tổ chức đoàn thể nơi bạn đang làm việc và chi ủy nơi bạn đang cư trú (có mẫu sẵn).

Thứ chín là, trích Biên bản họp chi bộ do tập thể chi bộ đóng góp bao gồm ý kiến về ưu điểm lẫn khuyết điểm của quần chúng.

Thứ mười là, kèm theo Nghị quyết đề nghị kết nạp Đảng (có mẫu sẵn).

Cuối cùng là, có kèm phiếu thẩm tra lý lịch cùng phiếu nhận xét lý lịch của người xin kết nạp vào Đảng (có mẫu sẵn kèm theo bao gồm 2 trang).

Ngoài ra, trong trường hợp người xin kết nạp vào Đảng là sinh viên thì trong bộ hồ sơ kết nạp Đảng phải có kèm Bảng điểm mới nhất do phòng Đào tạo của Nhà trường ký.

Trên đây là những loại giấy tờ cơ bản nhất mà trong bộ hồ sơ kết nạp Đảng bạn phải có. Mặc dù có mẫu sẵn để viết nhưng việc điền thông tin không phải chỉ của mình bạn mà còn liên quan đến các tổ chức và đoàn thể khác nữa.

Lễ kết nạp Đảng viên
Lễ kết nạp Đảng viên

Nhìn chung, chuẩn bị các loại giấy tờ này tốn khá nhiều thời gian và công sức để hoàn thành. Vì vậy, hãy chuẩn bị trước các mẫu giấy tờ, điền đúng thông tin mình cần điền và nhanh chóng đi xin thông tin điền từ các bên có liên quan.

3. Những lưu ý quan trọng giúp bạn viết hồ sơ kết nạp Đảng đúng cách

Để có thể viết được hồ sơ kết nạp Đảng chuẩn chỉ trong một lần duy nhất thì bạn cần phải lưu ý một số những điều sau để tránh mất thời gian và công sức:

Lưu ý 1: Chuẩn bị trước từ 3 bản mẫu mỗi loại giấy tờ được yêu cầu phải có trong bộ hồ sơ. Việc này sẽ phòng trường hợp bạn viết sai thông tin thì sẽ có giấy tờ để thay thế ngay lập tức, không phải đi mua giấy mẫu mới hoặc đến văn phòng công chứng để xin.

Lưu ý 2: Chuẩn bị liệt kê các thông tin cá nhân của mình ra giấy trước. Điều này giúp các bạn nhớ lại thông tin, kiểm tra xem đã khớp chưa và viết trước cho quen tay, tránh việc sai chính tả.

Lưu ý khi viết
Lưu ý khi viết

Lưu ý 3: Lấy thông tin từ sổ hộ khẩu của gia đình (trong bản sơ yếu lý lịch của người kết nạp vào Đảng yêu cầu thông tin của gia đình) bởi lẽ thông tin ở đây là chính xác nhất và sẽ được đối chiếu trực tiếp với nhau.

Lưu ý 4: Kiểm tra lỗi chính tả, rà soát thông tin từ 1 - 2 lần và nên nhờ người khác rà soát lại thông tin một lần nữa để chắc chắn độ chính xác dữ liệu mà bạn đang cung cấp trong bản hồ sơ kết nạp Đảng.

Lưu ý 5: Xin các thông tin, giấy Nghị quyết, dấu đỏ,... từ các tổ chức đoàn thể và chi ủy càng sớm càng tốt. 

Thứ nhất là họ cũng rất bận thì vậy có thể thời gian chờ đợi hơi lâu. Thứ hai là xin sớm để soát lại thông tin xem đã chuẩn chỉnh chưa, phòng trường hợp có xảy ra sai số thì vẫn còn có thời gian để đi xin lại.

Chẳng hạn như nếu bạn xin Bảng điểm ở trường Đại học đang theo học thì cũng phải đưa ra lý do xin Bảng điểm và mất vài ngày mới có kết quả để lấy chứ không phải là có thể lấy được luôn.

Có thể thấy song hành với vinh dự được kết nạp vào Đảng thì cũng có những điều kiện áp lực để hoàn thành tốt công tác chuẩn bị hồ sơ sao cho đúng chuẩn chỉnh, không sai sót thì mới có thể đủ điều kiện kết nạp.

Vinh dự khi vào Đảng
Vinh dự khi vào Đảng

Viết hồ sơ kết nạp Đảng tuy không khó nhưng lại yêu cầu rất cao về tính chính xác cũng như độ tin cậy trong thông tin, vì thế người xin kết nạp vào Đảng phải có trách nhiệm đồng thời phải nghiêm túc trong việc kê khai thông tin giấy tờ hồ sơ. 

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn độc giả đang tìm hiểu thông tin về hồ sơ kết nạp Đảng đã rút ra được một số lưu ý hoàn để hoàn thành bản hồ sơ của mình.

Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp là một trong những loại hồ sơ được quan tâm tìm hiểu nhất. Nếu có thắc mắc về loại hồ sơ này thì tìm hiểu chi tiết thông tin tại bài viết sau:

Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào