Tìm hiểu chi tiết hồ sơ hoàn thuế TNCN mới nhất hiện nay

01/07/2021

Trong mỗi kỳ quyết toán thuế hàng năm thì người lao động lại phải thực hiện một công việc quen thuộc là làm thủ tục hoàn thuế TNCN. Vậy hồ sơ hoàn thuế TNCN gồm những gì? Hãy cùng mình tìm hiểu các thông tin về hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân nhé.

1. Tổng quan về hồ sơ hoàn thuế TNCN

1.1. Hoàn thuế TNCN là gì?

Hoàn thuế TNCN là bước các cơ quan thuế của nhà nước hoàn trả lại một phần số tiền thuế mà người lao động đã nộp vào ngân sách của nhà nước trong 1 năm khi người lao động thuộc các trường hợp được hoàn thuế theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Đối tượng được hoàn thuế theo quy định là các cá nhân cư trú hoặc không cư trú tại Việt Nam nhưng có thu nhập chịu thuế phát sinh trong Việt Nam.

Hồ sơ hoàn thuế TNCN
Hồ sơ hoàn thuế TNCN

1.2. Hồ sơ hoàn thuế TNCN là gì?

Hồ sơ hoàn thuế TNCN là các giấy tờ mà người lao động cần chuẩn bị để nộp lên các cơ quan thuế của nhà nước nhằm thực hiện yêu cầu hoàn thuế TNCN cho người lao động. Hồ sơ hoàn thuế TNCN sẽ được nhà nước quy định và người lao động cần tuân thủ theo đúng để có thể hoàn thuế TNCN nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Hiện nay hồ sơ hoàn thuế TNCN đã không còn rườm rà và khó khăn như trước nữa, thậm chí người lao động đã có thể nộp hồ sơ hoàn thuế TNCN online chứ không còn phải chen chúc tại các cơ quan thuế vào mỗi kỳ quyết toán thuế.

2. Các đối tượng cần làm hồ sơ hoàn thuế TNCN

Chắc hẳn rất nhiều người lao động phải đóng thuế hàng tháng đều có thắc mắc là cần những điều kiện gì để được hoàn thuế TNCN. Có phải ai đóng thuế cũng được hoàn thuế thu nhập cá nhân không? Dưới đây là các trường hợp mà người lao động sẽ được Nhà nước hoàn thuế TNCN.

Tìm hiểu hồ sơ hoàn thuế TNCN
Tìm hiểu hồ sơ hoàn thuế TNCN

- Đầu tiên là những cá nhân đã nộp tổng số tiền thuế trong 1 kỳ tính thuế lớn hơn số tiền thuế phải nộp. Kỳ tính thuế của người lao động thường được tính theo thời hạn 1 năm hoặc theo lần phát sinh các thu nhập. Với những cá nhân thuộc diện không cư trú tại Việt Nam thì sẽ tính thuế hoàn theo lần phát sinh các thu nhập. Vậy là điều kiện đầu tiên để được hoàn thuế TNCN là phải có sự chênh lệch giữa số tiền thuế phải nộp và số tiền thuế đã nộp.

- Các cá nhân có khoản thu nhập được tính thuế nhưng thực tế thu nhập chưa đến mức phải nộp thuế thì sẽ được nằm trong diện được hoàn thuế TNCN.

- Ngoài ra cũng còn một số trường hợp khác cũng được hoàn thuế TNCN theo quy định hiện hành của Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh đó những người lao động thuộc các trường kể trên cũng phải đáp ứng được các điều kiện như:

- Các cá nhân phải có mã số thuế tại thời điểm yêu cầu hoàn thuế TNCN thì mới được hoàn thuế TNCN.

- Với các cá nhân đã ủy quyền cho các tổ chức chi trả thu nhập làm quyết toán thuế thì việc hoàn thuế sẽ được thông qua các tổ chức đó.

- Đối với những người lao động không thuộc diện ủy quyền cho tổ chức chi trả thu nhập thì sẽ phải trực tiếp kê khai với cơ quan thuế hoặc nộp bù trừ vào các kỳ quyết toán thuế kế tiếp.

Điều kiện để được hoàn thuế TNCN
Điều kiện để được hoàn thuế TNCN

3. Hồ sơ hoàn thuế thu TNCN bao gồm

Với mỗi trường hợp khác nhau cũng sẽ được các cơ quan nhà nước yêu cầu nộp hồ sơ khác nhau. Bạn cần xác định chính xác mình thuộc trường làm nào để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và đúng nhất nhé.

3.1. Trường hợp cá nhân ủy quyền cho tổ chức chi trả thu nhập

Đối với trường hợp các cá nhân thuộc diện được ủy quyền cho các tổ chức chi trả thu nhập làm quyết toán thuế cho người lao động thì việc hoàn thuế sẽ được thông qua các tổ chức chi trả đó, hồ sơ hoàn thuế sẽ bao gồm:

- Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu đã nộp cho ngân sách nhà nước trong một kỳ, viết theo mẫu 01/ĐNHT được nhà nước quy định. Bạn có thể lên các trang của chi cục thuế để tải mẫu về cho chuẩn xác.

- Ảnh chụp chứng từ, biên lai nộp thuế TNCN của người lao động và người đại diện cho các tổ chức chi trả thu nhập đó phải thực hiện việc xác nhận và ký cam kết chịu trách nhiệm với bản chụp đó.

Hồ sơ hoàn thuế TNCN gồm những gì?
Hồ sơ hoàn thuế TNCN gồm những gì?

Hồ sơ sau khi được chuẩn bị, các cá nhân có trách nhiệm nộp tại cơ quan chi trả thuế mà công ty, doanh nghiệp mình trực thuộc. Hiện nay đã có hình thức nộp online để tiết kiệm thời gian và công sức cho người lao động.

3.2. Trường hợp cá nhân trực tiếp quyết toán thuế

Đối với các trường hợp cá nhân có thu nhập từ tiền lương hoặc tiền công thực hiện việc quyết toán thuế với các cơ quan thuế nếu số thuế được nộp thừa thì sẽ không phải thực hiện việc nộp hồ sơ hoàn thuế TNCN.

Các cá nhân cần chú ý ghi số thuế đề nghị được hoàn thuế vào phần chỉ tiêu “Số thuế hoàn trả vào tài khoản NNT” hoặc ở phần “Tổng số thuế bù trù cho các phát sinh ở kỳ sau” có trong tờ khai quyết toán thuế theo mẫu 02 Quyết toán thuế TNCN khi các cá nhân tự thực hiện việc quyết toán thuế.

3.3. Trường hợp các cá nhân chuyển nhượng chứng khoán có quyết toán thuế

Nộp hồ sơ hoàn thuế TNCN như thế nào?
Nộp hồ sơ hoàn thuế TNCN như thế nào?

Đối với các trường hợp cá nhân chuyển nhượng chứng khoán bao gồm thu nhập từ chuyển nhượng cổ phiếu, chuyển nhượng quyền mua cổ phiếu, trái phiếu,… và các loại chứng khoán khác được quy định ở Luật chứng khoán sẽ không cần phải chuẩn bộ hồ sơ hoàn thuế TNCN. Với các trường hợp này, cá nhân làm quyết toán thuế chỉ cần ghi số thuế đề nghị được hoàn vào mục 31 hoặc 33 thuộc tờ khai quyết toán thuế theo mẫu 13/KK-TNCN được quy định đúng pháp luật.

4. Nơi nộp và thời gian xử lý hồ sơ hoàn thuế TNCN

4.1. Nơi nộp hồ sơ hoàn thuế TNCN

- Với các cá nhân đã tính giảm trừ gia cảnh khi thực hiện quyết toán thuế thì hồ sơ hoàn thuế TNCN sẽ được nộp ở cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức chi trả thu nhập cho cá nhân đó.

- Với các cá nhân có thay đổi nơi làm việc và vẫn được tính giảm trừ gia cảnh khi thực hiện quyết toán thuế thì hơ sơ hoàn thuế TNCN sẽ được nộp tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức trả thu nhập cuối cùng.

- Các trường hợp cá nhân phải nộp ở chi cục thuế nơi cá nhân cư trú bao gồm: trường hợp cá nhân chưa tính giảm trừ gia cảnh ở bất cứ tổ chức chi trả thu nhập nào, trường hợp các cá nhân không kí HĐLĐ hoặc HĐLĐ dưới 3 tháng và trường hợp các cá nhân tại thời điểm quyết toán thuế không làm việc tại tổ chức nào.

Nơi tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế TNCN
Nơi tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế TNCN

4.2. Thời gian xử lý hồ sơ hoàn thuế TNCN

Thời gian xử lý hồ sơ hoàn thuế TNCN có được Luật quản lý thuế quy định như sau:

- Với trường hợp hoàn thuế thuộc diện hoàn thuế trước kiểm tra sau, hồ sơ hoàn thuế TNCN sẽ được xử lý trong thời gian 6 ngày.

- Với các trường hợp hoàn thuế thuộc diện kiểm tra trước hoàn thuế sau thì hồ sơ hoàn thuế sẽ được xử lý trong vòng 40 ngày.

Trên đây là các thông tin liên quan đến hồ sơ hoàn thuế TNCN. Hy vọng bạn sẽ có được cho mình những thông tin hữu ích nhất trong việc chuẩn bị hoàn thuế TNCN nhé.

Quy trình kế toán

Quy trình kế toán là gì? Cùng mình tìm hiểu chi tiết quy trình kế toán bằng cách click vào link dưới đây nhé.

Quy trình kế toán

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào