Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

02/07/2021

Giảm trừ gia cảnh chính là số tiền được trừ vào thu nhập trước thuế đối với thu nhập tiền lương, tiền công hay kinh doanh của người nộp thuế là cá nhân cư trú. Vậy hồ sơ giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc bao gồm những gì? Hãy dọc bài viết dưới đây để có thêm những thông tin chuẩn bị hồ sơ giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nhé!

 1. Nguyên tắc giảm trừ gia cảnh

Có hai nguyên tắc giảm trừ gia cảnh đó là giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế và giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

Đối với giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì người nộp thuế có thu nhập từ nhiều nguồn như tiền lương, tiền công hay từ kinh doanh thì tại một thời điểm (tính theo tháng) người nộp thuế sẽ lựa chọn giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại một nơi. Còn đối với người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam thì sẽ được tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân từ tháng 1 hoặc tính theo tháng bắt đầu đến Việt Nam trong trường hợp cá nhân lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam và đến tháng kết thúc hợp đồng lao đông, rời Việt Nam theo năm tính thuế.

Nguyên tắc giảm trừ gia cảnh
Nguyên tắc giảm trừ gia cảnh

Trong năm tính thuế mà cá nhân chưa giảm trừ cho bản thân hoặc giảm trừ cho bản thân chưa được 12 tháng thì sẽ được giảm trừ 12 tháng theo các quy định thực hiện của quyết toán thuế.

Một hình thức giảm trừ cũng rất phổ biến đó là giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Theo quy định ban hành thì người nộp thuế sẽ được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nếu đã đăng ý thuế và được cấp mã số thuế.

Trong trường hợp người nộp thuế chưa được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trong năm thì sẽ được tính giảm trừ cho người phụ thuộc kể từ tháng phát sinh nghĩ vụ nuôi dưỡng khi người nộp thuế thực hiện quyết toán thế và có đăng ký giảm trừ doanh thu cho người phụ thuộc. Lưu ý rằng, mỗi người phụ thuộc sẽ chỉ được tính giảm trừ doanh thu một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế.

2. Hồ sơ giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Trong bài viết này, mình sẽ chú trọng vào những yêu cầu chuẩn bị hồ sơ giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc đối với từng đối tượng. Các bạn hãy theo dõi các mục mình đưa ra dưới đây:

2.1. Hồ sơ giảm trừ gia cảnh cho đối tượng là con

Hồ sơ giảm trừ gia cảnh cho đối tượng là con chia ra làm các trường hợp: Con dưới 18 tuổi, con đang theo học tại Việt Nam, con nuôi, con ngoài giá thú, con riêng.

Hồ sơ giảm trừ gia cảnh cho đối tượng là con
Hồ sơ giảm trừ gia cảnh cho đối tượng là con

- Trường hợp con dưới 18 tuổi bạn sẽ chỉ cần chuẩn bị: bản chụp giấy khai sinh và bản chụp chứng minh nhân dân (nếu có).

- Trường hợp con từ 18 tuổi trở lên (bị khuyết tật hoặc không có khả năng lao động) hồ sơ chuẩn bị bao gồm:

+ Bản chụp giấy khai sinh cùng với chứng minh nhân dân (nếu có).

+ Bản chụp giấy xác nhận bị khuyết tật theo quy định của pháp luật về người bị khuyết tật.

- Trường hợp con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài (bậc đại học, cao đẳng hoặc trung học chuyên nghiệp, dạy nghề) kể cả con từ 18 tuổi trở lên và đang theo học bậc học phổ thông (tính cả trong thời gian thi và chờ kết quả thi đại học từ tháng 6 đến tháng 9 năm lớp 12) với điều kiện không có thu nhập hoặc nguồn thu nhập bình quân tháng trong năm tất cả không quá 1 triệu đồng. Những giấy tờ bạn cần chuẩn bị cho hồ sơ giảm trừ gia cảnh là:

Trường hợp con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài
Trường hợp con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài

+ Bản chụp giấy khai sinh.

+ Bản chụp thẻ sinh viên hoặc có bản khai xác nhận của nhà trường, các giấy tờ khác chứng minh mình đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông hoặc học nghề.

- Trường hợp là con nuôi, con ngoài giá thú hoặc con riêng thì ngoài các giấy tờ theo từng mục mình nêu trên, cần chuẩn bị thêm các giấy tờ chứng minh mối quan hệ như: bản chụp quyết định nhận con nuôi, quyết định việc nhận cha, mẹ có dấu chứng nhận của các cơ quan có thẩm quyền.

2.2. Hồ sơ giảm trừ gia cảnh đối với đối tượng là vợ hoặc chồng

Những giấy tờ trong bộ hồ sơ bắt buộc phải có như là:

- Bản chụp chứng minh nhân dân đối với người phụ thuộc.

- Bản chụp sổ hộ khẩu (chứng minh quan hệ vợ chồng) hoặc bản chụp giấy chứng nhận kết hôn.

Người phụ thuộc không có khả năng lao động
Người phụ thuộc không có khả năng lao động

Với trường hợp vợ và chồng vẫn đang trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ trên, bạn cần chuẩn bị thêm người phụ thuộc không có khả năng lao động như là: bản chụp giấy chứng nhận khuyết tật theo quy định của của pháp luật về người khuyết tật không có khả năng lao động hay bản chụp hồ sơ bệnh án đối với những người mắc bệnh không có khả năng lao động (ung thư, AIDS, suy thận mãn tính,…)

2.3. Hồ sơ giảm trừ gia cảnh cho đối tượng là cha đẻ, mẹ đẻ, cha chồng, mẹ chồng (cha vợ, mẹ vợ), cha dượng, mẹ kế, cha nuôi hợp pháp, mẹ nuôi hợp pháp

Những giấy tờ bắt buộc cần phải có như là:

- Bản chụp chứng minh nhân dân

- Giấy tờ hợp pháp để các định mối quan hệ của người phụ thuộc đối với người chịu trách nhiệm nộp thuế. Các giấy tờ đó bao gồm: bản chụp sổ hộ khẩu (nếu cùng sổ hộ khẩu), giấy khai sinh, quyết định công nhận mối quan hệ giữ cha, mẹ và con của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đối với những trường hợp trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ minh nêu trên thì đều giống với hồ sơ giảm trừ gia cảnh đối với đối tượng là vợ chồng.

 Hồ sơ giảm trừ gia cảnh cho đối tượng là cha đẻ, mẹ đẻ
 Hồ sơ giảm trừ gia cảnh cho đối tượng là cha đẻ, mẹ đẻ

2.4. Hồ sơ giảm trừ đối với các cá nhân khác

Các đối tượng này là những người không có nơi nương tựa mà người nộp thuế đang trực tiếp nuôi dưỡng như anh, chị, em ruột, ông nội, bà nội (ông ngoại, bà ngoại), cô, cậu ruột, chú ruột, dì ruột, bác ruột, cháu ruột và những người trực tiếp phải nuôi dưỡng khác theo quy định của pháp luật.

Một số hồ sơ bạn cần chuẩn bị như sau:

- Bản chụp chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh (nếu có).

- Các giấy tờ hợp pháp để xác định trách nhiệm nuôi dưỡng người phụ thuộc theo quy định của pháp luật.

- Bản chụp giấy tờ xác định nghĩa vụ nuôi dưỡng theo các quy định của pháp luật (nếu có). Bản kê khai về người trực tiếp nuôi dưỡng đã được quy định theo mẫu 09/XN-NPT-TNCN.

 Hồ sơ giảm trừ đối với các cá nhân khác
 Hồ sơ giảm trừ đối với các cá nhân khác

- Bản chụp sổ hộ khẩu (nếu người phụ thuộc và người đóng thuế có cùng hộ khẩu).

- Bản chụp giấy đăng ký tạm trú của người phụ thuộc (nếu không có cùng sổ hộ khẩu).

- Bản tự khai người nộp thuế theo các mẫu ban hành và kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế và có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người phụ thuộc đang cư trú và không có ai nuôi dưỡng.

- Trong trường hợp độ tuổi lao động thì cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cộng thêm bản chụp giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật hoặc hồ sơ bệnh án đối với người không có khả năng lao động.

3. Hồ sơ giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế

Người nộp thuế làm việc trong các cơ quan hành chính sự nghiệp, tổ chức kinh tế có bố, mẹ, vợ hoặc chồng được tính là người phụ thuộc. Điều này phải được khai rõ trong lý lịch của người nộp thuế thì hồ sơ chứng minh người phụ thuộc sẽ làm theo các hướng dẫn như trên hoặc chỉ cần tờ khai đăng ký người phụ thuộc theo mẫu có sẵn. Kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế có sự xác nhận của thủ trưởng đơn vị vào bên trái của tờ khai.

Hồ sơ giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế
Hồ sơ giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế

Thủ trưởng đơn vị sẽ chỉ chịu trách nhiệm đối với các nội dung như sau: Họ và tên người phụ thuộc, năm sinh và quan hệ với người chịu trách nhiệm nộp thuế. Còn lại các nội dung khác người nộp thuế sẽ phải tự khai và chịu trách nhiệm đối với lời khai của mình.

4. Thời hạn nộp hồ sơ giảm trừ gia cảnh

Thời hạn nộp hồ sơ giảm trừ gia cảnh quy định trong vòng 3 tháng, kể từ ngày nộp tờ khai người đăng ký phụ thuộc (bao gồm cả tường hợp người đăng ký phụ thuộc hay người thay đổi đăng ký).

Nếu trong trường hợp quá thời hạn được nêu trên, người nộp thuế không nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc thì sẽ không được giảm trừ cho người phụ thuộc và phải điều chỉnh lại số thuế phải nộp.

Thời hạn nộp hồ sơ giảm trừ gia cảnh
Thời hạn nộp hồ sơ giảm trừ gia cảnh

Như vậy, mình đã chia sẻ cho các bạn toàn bộ hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ giảm trừ gia cảnh cho đối tượng là người phụ thuộc. Nếu bạn có câu hỏi vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thì hãy để lại bình luận dưới bài viết để được giải đáp thắc mắc nhé!

Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp và những thông tin có liên quan

Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp là một trong những chìa khóa quan trọng, quyết định để bạn có được nhận trợ cấp thất nghiệp từ việc đóng bảo hiểm xã hội trong quá trình đi làm. Hãy click vào đường link dưới đây để tìm hiểu những thông tin về hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp nhé!

Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào