Hồ sơ đăng ký người phụ thuộc cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

02/07/2021

Hồ sơ đăng ký người phụ thuộc cần những giấy tờ gì? Những điều kiện nào cần có để có thể làm hồ sơ và xin miễn giảm thuế cho người phụ thuộc? Đọc bài viết dưới đây để nhận được câu trả lời chính xác nhất nhé.

Để có thẻ là được hồ sơ đăng ký người phụ thuộc trước tiên chúng ta hãy cùng đi xác định xem có những đối tượng nào được phép đăng ký hồ sơ nhé.

Theo quy định của Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC có quy định như sau:

Thứ nhất, đối tượng là con: Con đẻ, con nuôi, con hợp pháp, con ngoài dã thú, con riêng của vợ hoặc chồng. Cụ thể như sau:

+ Con dưới 18 tuổi (tính theo tháng)

Ví dụ: Con của bà A được sinh vào ngày 20 tháng 1 năm 2015 thì được tính là người phụ thuộc từ tháng 1 năm 2015.

+ Con trên 18 tuổi nhưng không có khả năng lao động, bị tàn tật, khuyết tật.

+ Con đang theo học tại Việt Nam hoặc du học nước ngoài không có thu nhập, hoặc tính cả các nguồn thu nhập 1 năm không quá 1 triệu đồng.

Thứ hai, chồng hoặc vợ: chồng hoặc vợ của người nộp thuế đáp ứng được tại điểm đ khoản 1, Điều 9 của Thông tư 111/2013/TT-BTC.

Thứ ba, cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng), cha dượng, mẹ kế, mẹ nuôi, cha nuôi của người nộp thuế đáp ứng được các điều kiện tại điểm đ khoản 1, Điều 9 của Thông tư 111/2013/TT-BTC.

Người phụ thuộc gồm những ai?
Người phụ thuộc gồm những ai?

Thứ tư, các các nhân không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng và đáp ứng điểm đ khoản 1, Điều 9 của Thông tư 111/2013/TT-BTC. Bao gồm:

+ Anh chị em ruột của người nộp thuế

+ Ông bà nội, ngoại ruột của người nộp thuế

+ Cô, dì, chú, bác ruột của người nộp thuế

+ Cháu ruột của người nộp thuế như: con anh trai ruột, con chị gái ruột, con em trai ruột, con em gái ruột của người nộp thuế.

+ Hoặc một số trường hợp phải nuôi dưỡng trực tiếp khác.

Đăng ký người phụ thuộc
Đăng ký người phụ thuộc

Với điều này có nghĩa là những đối tượng được nêu trên phải chắc chắn là những người không có nơi nơi tựa và người nộp thuế đang là người trực tiếp nuôi dưỡng thì mới có thể làm hồ sơ đăng ký người phụ thuộc được.

Từ những thông tin trên, bạn đã nắm được rõ mình đang nằm trong những đối tượng nào có thể được đi đăng ký phụ thuộc hoặc làm người phụ thuộc trong hồ sơ rồi đúng không nào. Tiếp theo chúng mình sẽ triển khai đến quy trình chuẩn bị giới tờ làm hồ sơ đăng ký người phụ thuộc nhé.

2. Hồ sơ đăng ký người phụ thuộc gồm những giấy tờ gì?

Bộ hồ sơ đăng ký người phụ thuộc rất quan trọng, đây là một trong những yếu tố giúp bạn có thể được nhận những miễn giảm hoặc nhận được các hỗ trợ sau này. Một số những giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ đăng ký người phụ thuộc cũng sẽ được chia ra thành 4 loại tương ứng với 4 đối tượng người phụ thuộc như sau:

Thứ nhất, bộ hồ sơ đăng ký người phụ thuộc là vợ hoặc chồng.

Hồ sơ đăng ký bao gồm các giấy tờ như sau:

+ Bản photo Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân có công chứng

+ Bản photo Sổ hộ khẩu hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

+ Trong trường hợp vợ hoặc chồng đang trong độ tuổi lao động như không còn khả năng lao động, thì cần có các giấy tờ có liên quan chứng minh người phụ thuộc không có khả năng lao động như: Bản chụp giấy chứng nhận khuyết tật, bệnh án,..

Hồ sơ đăng ký người phụ thuộc cần những gì?
Hồ sơ đăng ký người phụ thuộc cần những gì?

Thứ hai, hồ sơ đăng ký người phụ thuộc là cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng), cha dượng, mẹ kế, mẹ nuôi, cha nuôi.

Hồ sơ bao gồm:

+ Bản photo Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân có công chứng

+ Giấy tờ hợp pháp để chứng minh mối quan hệ huyết thống, hoặc chứng minh mối quan hệ như: Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận quyền làm cha mẹ nuôi,..

+ Trong trường hợp người phụ thuộc đang trong tuổi lao động cần có các giấy tờ chứng minh mất khả năng lao động như: giấy chứng nhận khuyết, giấy chứng nhận sức khỏe,...

Thứ ba, hồ sơ đăng ký người phụ thuộc là anh chị em ruột, ông bà nội, ngoại ruột của người nộp thuế, cô, dì, chú, bác ruột của người nộp thuế, cháu ruột của người nộp thuế như: con anh trai ruột, con chị gái ruột, con em trai ruột, con em gái ruột của người nộp thuế.

Hồ sơ bao gồm:

+ Bản photo Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân có công chứng hoặc giấy khai sinh.

+ Những giấy tờ hợp pháp để xác định quyền nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật.

+ Trường hợp người phụ thuộc đang trong tuổi lao động cũng yêu cầu cần các giấy tờ chứng minh người phụ thuộc không có khả năng lao động như: giấy xác nhận ốm đau, khuyết tật,...

Giấy tờ đăng ký người phụ thuộc
Giấy tờ đăng ký người phụ thuộc

Lưu ý:

Những giấy tờ hợp pháp được nhà nước quy định là tất cả những giấy tờ có thể chứng minh được mối quan hệ giữa người phụ thuộc và người nộp thuế như:

+ Giấy tờ xác nhận nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật.

+ Sổ hộ khẩu của gia đình

+ Giấy đăng ký tạm trú của người phụ thuộc nếu không có sổ hộ khẩu

+ Bản tự khai của người nộp thuế

Thứ tư, hồ sơ đăng ký người phụ thuộc cho con cá nhân cư trú là người nước ngoài.

Trong trường hợp không có giấy xác nhận như các giấy tờ trên thì cần phải có các giấy tờ chứng minh xác nhận giữa người phụ thuộc và người đóng thuế.

Trước khi làm hồ sơ bạn cần xác nhận chính xác mình thuộc những đối tượng nào để có thể chuẩn bị giấy tờ và các thứ liên quan trong quá trình xin xác nhận từ cơ quan có thẩm quyền.

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục pháp lý, câu hỏi đặt ra là bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc ở đâu?

Địa điểm để nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc chính là nơi bạn nộp giấy đăng ký người phụ thuộc. 

Nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc ở đâu?
Nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc ở đâu?

Nghĩa là: Nếu bạn nộp giấy đăng ký người phụ thuộc thông qua cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của bạn thì bạn nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc tại đó.

Tổ chức đó sẽ có nhiệm vụ và trách nhiệm lưu giữ hồ sơ và các giấy tờ có liên quan chứng minh người phụ thuộc, xuất trình giấy tờ khi có cơ quan thuế kiểm tra.

Thời gian để nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc như thế nào?

Thời gian nộp hồ sơ sẽ giới hạn trong vòng 3 tháng kể từ khi người đóng thuế nộp giấy đăng ký người phụ thuộc.

Nếu trong thời gian đã quy định, người đóng thuế không hoàn thành và nộp hồ sơ đúng hạn thì sẽ không được giảm trừ cho người phụ thuộc và phải điều chỉnh lại số thuế.

Khi làm hồ sơ đăng ký người phụ thuộc bạn cũng cần lưu ý đến các điều kiện để có thể được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc giúp giảm bớt các khoản thuế phải nộp.

Điều kiện 1: Đối với người trong độ tuổi lao động cần đáp ứng tất cả các điều kiện sau đây.

+ Bị khuyết tật và không có khả năng lao động

+ Không có thu nhập hoặc thu nhập bình quân 1 năm không quá 1 triệu đồng

Điều kiện miễn giảm của người phụ thuộc
Điều kiện miễn giảm của người phụ thuộc

Điều kiện 2: Đối với người ngoài độ tuổi lao động.

Là những người không có thu nhập hoặc có thu nhập từ tất cả các khoản đều dưới 1 triệu đồng/năm.

Đáp ứng được những điều kiện trên bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị hồ sơ và làm các giấy tờ thủ tục để có thể xin giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

Trên đây là những thông tin về hồ sơ đăng ký người phụ thuộc và các điều kiện để được phép đăng ký và xin miễn giảm thuế cho người phụ thuộc. Hy vọng bạn đã nắm bắt được những thông tin cần thiết cho bản thân, nếu có bất cứ thắc mắc gì bạn hoàn toàn có thể trực liên hệ với chúng tôi để được nhận hỗ trợ giải đáp nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào