Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp và những thông tin có liên quan

01/07/2021

Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp là một trong những chìa khóa quan trọng, quyết định để bạn có được nhận trợ cấp thất nghiệp từ việc đóng bảo hiểm xã hội trong quá trình đi làm. Các giấy tờ có liên quan và những thông tin bạn cần biết trong quá trình làm hồ sơ thất nghiệp sẽ được chúng mình cung cấp ngay dưới bài viết này. Cùng tham khảo nhé!

Bạn đang trong tình trạng thất nghiệp và chưa tìm được việc làm, bạn dự định làm hồ sơ thất nghiệp thế nhưng bạn lại chưa rõ về các quy định và điều kiện để được hưởng lương thất nghiệp? Đừng quá lo lắng, chúng mình sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc xoay quanh vấn đề hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp này nhé.

Theo Điều 49 Luật Việc làm 2013 thì người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi:

Thứ nhất, người lao động đã hoàn thành công việc và chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc (ngoại trừ trường hợp người lao động tự ý đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động trái pháp luật và trường hợp hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng).

Nhân viên thất nghiệp
Nhân viên thất nghiệp

Thứ hai, người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ từ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng làm việc trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. 

Thứ ba, người lao động đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46.

Thứ tư, người lao động thất nghiệp chưa tìm được việc làm sau 15 kể từ khi nộp hồ sơ thất nghiệp, trừ một số các trường hợp dưới đây:

+ Người lao động tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an

+ Có lịch đi học có thời hạn từ 12 tháng trở lên

+ Thực hiện chấp hành các quyết định vào trại giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện,...

+ Bị tạm giam và chấp hành hình phạt tù

+ Đi nước ngoài định cư hoặc đi xuất khẩu lao động theo hợp đồng

+ Chết

Đủ 2 điều kiện như đã quy định ở trên bạn hoàn toàn có thể bắt tay thực hiện làm hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp và để có thể được Bảo hiểm xã hội thanh toán lương trong thời gian tìm việc mới.

Các quy định thất nghiệp
Các quy định thất nghiệp

Trong các yêu cầu về người lao động được nhận bảo hiểm phía trên thì có nhắc tới hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp, vậy thì hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp cần những gì?

Hồ sơ bảo hiểm là tập hợp các giấy tờ có liên quan nhằm đề nghị được hưởng chính sách bảo hiểm, giấy tờ chứng minh thất nghiệp và các hợp đồng lao động trước đó,...

Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp cần gì?
Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp cần gì?

Trong hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp ta cần phải chuẩn bị như sau:

- Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (mẫu theo Bộ trưởng Bộ Lao động -  Thương Binh và Xã hội quy định). Mẫu đơn này có 3 phần chính gồm: phần đầu giới thiệu thông tin cá nhân người viết đơn, phần thông tin về ngày lao động và chấm dứt hợp đồng lao động, phần cuối là lý do chấm dứt hợp đồng lao động.

- Các giấy tờ liên quan đến việc xác nhận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động như:

+ Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động đã hết hạn, cũng có thể là các giấy tờ chứng minh hoàn thành lao động theo hợp đồng theo quy định.

+ Quyết định sa thải của công ty cũ

+ Quyết định xin thôi việc

+ Quyết định về kỷ luật buộc thôi việc

+ Các thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng của 2 bên.

Các giấy tờ này bạn có thể sử dụng bản gốc hoặc bản phôt những phải có công chứng của các bên liên quan. Giấy tờ không nhàu nát, tẩy xóa và phải có dấu đỏ trên bản gốc của công ty cũ.

Các giấy tờ cần chuẩn bị
Các giấy tờ cần chuẩn bị

- Sổ bảo hiểm xã hội của bạn. Để có thể nhận được sổ bảo hiểm xã hội bạn sẽ đề nghị lên tổ chức bảo hiểm xã hội hoặc các cơ quan của mình.

+ Đối với người làm việc cho các tổ chức, doanh nghiệp thì sau khi bạn đề nghị lên tổ chức bảo hiểm xã hội thì trong vòng 5 ngày bạn sẽ được trả sổ bảo hiểm xã hội theo quy định.

+ Đối với trường hợp bạn làm việc trong các cơ quan, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an thì thời hạn là 30 ngày. Phía bên Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc Phòng và Bảo hiểm xã hội Công an sẽ làm việc và trả sổ cho bạn theo đúng quy định.

Để một bộ hồ sơ hoàn thiện và được xét duyệt nhanh nhất hãy luôn đảm bảo có đủ các giấy tờ cần thiết, đồng thời các giấy tờ phải nguyên vẹn và được xác nhận bằng dấu đỏ của các bên có thẩm quyền.

Sau khi hoàn thiện các thông tin và giấy tờ trong bộ hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp cần có, bạn sẽ đem hồ sơ lên nộp tại Trung tâm dịch vụ việc làm. 

Trung tâm dịch vụ việc làm là đơn vị có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra, lên giấy hẹn trả kết quả và trao phiếu trực tiếp cho người nhận.

Trong thời gian 3 tháng kể từ khi bạn thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa có việc làm, thì hãy nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ và trực tiếp nộp lên Trung tâm dịch vụ việc làm để được nhận trợ cấp thất nghiệp.

Một trong những Trung tâm dịch vụ việc làm
Một trong những Trung tâm dịch vụ việc làm

Ngoài ra hồ sơ sẽ được chấp nhận nếu bạn không lên trực tiếp để nộp khi bạn nằm trong các trường hợp dưới đây.

+ Bị bệnh tật, ốm đau, thải sản có các giấy tờ xác nhận của đơn vị y tế.

+ Bị tai nạn giao thông có giấy chứng nhận từ phía Công an hoặc đơn vị y tế có thẩm quyền.

+ Nơi ở xảy ra hỏa hoạn, thiên tai, lũ lụt, sạt lở,... có xác nhận của Ủy Ban Nhân Dân địa phương tại địa bàn cư trú.

Ngày bạn nộp hồ sơ đề nghị thì bắt buộc đó cũng là ngày người ủy quyền có mặt nộp hồ sơ thay hoặc là ngày được gửi trên bưu kiện nếu chuyển phát theo đường bưu điện.

Bạn phải thực sự lưu ý về ngày tháng xin giấy và thời gian lên hộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp, bởi chỉ sai ngay bộ hồ sơ của bạn sẽ không được tiếp nhận và giải quyết. Quá trình thẩm tra và ra quyết định cũng sẽ mất nhiều thời gian nếu có sai sót thông tin và các vấn đề có liên quan.

Đối với mức hưởng lương hằng tháng khi bạn nhận được trợ cấp thất nghiệp đó là sẽ bằng 60% mức bình quân tiền lương hàng tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề khi thất nghiệp (Tuy nhiên không được quá mức 05 lần mức lương cơ sở của người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định trước đó, hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo những quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp).

Thông qua các quy định này bạn cần nắm rõ mức lương của mình và các mốc đóng bảo hiểm xã hội trong quá trình làm việc tại các công ty, tránh xảy ra tình trạng thất nghiệp nhưng không nhận được hỗ trợ bảo hiểm.

Lương bảo hiểm của người thất nghiệp
Lương bảo hiểm của người thất nghiệp

Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp vô cùng quan trọng trong quá trình xin trợ cấp thất nghiệp, chính vì thế những thứ có liên quan đến các giấy tờ hợp đồng lao động bạn nên giữ cẩn thận và kiểm tra các điều khoản thật kỹ khi ký hợp đồng và nhân các quyết định nghỉ việc.

Thông qua bài viết trên, hy vọng bạn đã nắm được những thông tin bổ ích trong việc làm hồ sơ bảo hiểm xã hội của mình. Theo dõi trang web để đọc thêm nhiều điều hữu ích hơn trong cuộc sống nhé.

Quy định hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Nhiều người dù đi làm lâu năm nhưng vẫn chưa nắm rõ được quy định hưởng bảo hiểm thất nghiệp của bản thân mình mặc dù đó là quyền lợi của họ. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ được những quy định và lợi ích của bảo hiểm thất nghiệp nhé.

Quy định hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào