Hộ khẩu thường trú là gì- Những điều cần biết về hộ khẩu thường trú

25/05/2020

Sổ hộ khẩu là một loại giấy tờ nhà nhà đều sở hữu, tuy nhiên thì có nhiều người chưa thực  sự hiểu hết được những nhiệm vụ, chức năng quan trọng của nó, vì vậy để hiểu rõ hơn về những chức năng nhiệm vụ của nó thì mời quý vị và các bạn hãy đón xem nội dung của bài viết bên dưới nhé.  

Muốn tìm việc làm

1. Tìm hiểu khái quát về hộ khẩu thường trú

Trước tiên để tìm hiểu về hộ khẩu thường trú là gì thì chúng ta hãy cùng điểm qua một chút  thông tin về sổ hộ khẩu đã nhé. Ở nước ta, sổ hộ khẩu chính là sự thể hiện của hình thức quản lý nhân khẩu trong một gia đình. Thông  qua cuốn sổ này Nhà nước có thể quan rlys được sự di dời từ nơi này qua nơi khác của các cá nhân để giúp quản lý trật tự, an ninh, và quản lý kinh tế, xã hội một cách tốt nhất.

Tìm hiểu khái quát về hộ khẩu thường trú
Tìm hiểu khái quát về hộ khẩu thường trú

Mỗi một công dân của Việt Nam khi sinh ra sẽ được đăng ký vào cuốn sổ gọi là hộ khẩu, trong đó chứa thông tin về địa chỉ cụ thể như xã/phường, quận/huyện thuộc tỉnh và thành phố cụ thể nào đó thì người ta gọi đó là hộ khẩu thường trú.

Mỗi một người dân sinh sống tại Việt Nam, dù là đang sinh sống ở đâu thì cũng sẽ bắt buộc phải có hộ khẩu thường trú để tiện cho việc quan lý về mọi mặt của Nhà nước đối với công dân đó.

2. Mục đích áp dụng sổ hộ khẩu thường trú là gì?

Như tôi đã trình bày sơ qua ở trên, mục đích của hộ khẩu thường trú đó là giúp cho Nhà nước quản lý tình hình trật tự an ninh xã hội và quản lý về kinh tế của cả nước. Có rất nhiều các vấn đề có thể xảy ra như là trộm cắp, cướp của, thậm chí là có cả những vị thảm sát  ngày một phức tạp trong xã hội ngày nay, vì vậy nắm được lịch trình di chuyển của người dân là cách tốt nhất để khắc phục và hạn chế được các thực trạng đó.

Mục đích áp dụng sổ hộ khẩu thường trú là gì?
Mục đích áp dụng sổ hộ khẩu thường trú là gì?

Sự phức tạp hoá của con người ngày càng trở nên phức tạp, chính vì vậy Nhà nước cần phải đưa giải pháp có thể quan lý được các hoạt động, sự di chuyển của từng cá nhân để có những phương án giải quyết kịp thời mỗi khi có trường hợp xấu xảy ra. 

Xem thêm: Địa chỉ thường trú là gì - Các bước đăng ký địa chỉ thường trú

3. Đăng ký hộ khẩu thường trú- Cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký?

Đăng ký hộ khẩu thường trú- Cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký?
Đăng ký hộ khẩu thường trú- Cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký?

Khi di chuyển tới một nơi ở mới, đối với thành phố trực thuộc Trung ương các bạn sẽ phải đến cơ quan có thẩm quyền thì bạn sẽ nộp ở cơ quan công an cấp huyện/quận hoặc là thị xã nơi bạn cư trú để hoàn thành thủ tục đăng ký. Còn đối với các tỉnh thì bạn nộp hồ sơ ở cơ quan công an xã, công an thị trấn, thị xã hoặc là cấp thành phố thuộc tỉnh nào đó. 

4. Bạn đã biết thủ tục đăng ký thường trú bao gồm những gì chưa?

Bạn sẽ phải đăng ký hộ khẩu thường trú khi bạn di dời đến một nơi ở mới với thời gian dài, nhưng bạn vẫn chưa biết thủ tục để đăng ký như thế nào là hợp lệ, đừng lo những thông tin mà tôi chuẩn bị chia sẻ bên dưới đây sẽ giúp bạn, hãy theo dõi nhé:

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ liên quan để đăng ký

- Ở bước này, bạn cần chuẩn bị bản khai nhân khẩu và giấy báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; giấy tờ chứng minh rằng chỗ bạn ở là hợp pháp bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hoặc các giấy tờ về quyền sở hữu nhà đang ở được cơ quan có thẩm quyền cấp; Giấy tờ về quyền sử dụng đất; Giấy phép xây dựng đối với căn nhà đang sở hữu, hợp đồng mua bán nhà ở ; Hợp đồng mua nhà hoặc những giấy tờ xác minh việc bàn giao nhà ở; Giấy tờ về các trường hợp giao tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương hoặc một số các trường hợp khác do Nhà nước cấp. 

Bạn đã biết thủ tục đăng ký thường trú bao gồm những gì chưa?
Bạn đã biết thủ tục đăng ký thường trú bao gồm những gì chưa?

- Bên cạnh việc chuẩn bị các loại giấy tờ có liên quan nêu trên thì bạn cũng cần xuất trình chứng minh nhân dân của bạn hoặc giấy tờ có xác nhận hợp pháp về nơi ở do công an nơi bạn đăng ký thường trú.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thường trú

Sau khi hoàn thiện đủ các giấy tờ liên quan trong hồ sơ đăng ký thường trú thì quý vị và các bạn sẽ nộp về tại Công an địa phương nơi bạn sinh sống.

Hồ sơ nộp thành công thì trong vòng 15 ngày cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp hộ khẩu thường trú cho quý vị và các bạn, nếu trường hợp nào không cấp thì sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Tham khảo: Địa chỉ tạm trú là gì? Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục tạm trú

5. Phân biệt hộ khẩu thường trú với hộ khẩu tạm trú như thế nào?

Nhiều người còn băn khoăn về hộ khẩu thường trú và hộ khẩu tạm trú chưa biết cách phân biệt chúng, thậm chí có người còn nhầm lẫn chúng là một. Sự thật như thế nào mời các bạn theo dõi nội dung bên dưới đây nhé.

- Đối với địa chỉ thường trú: Bạn sẽ phải sinh sống trong thời gian ổn định ít nhất là từ 1 năm trở lên ở địa phương bạn chuyển đến. Hoặc nếu trường hợp thời gian đăng ký chưa đủ 1 năm thì bạn cần một người có hộ khẩu ở đó đồng ý cho bạn nhập khẩu theo quy định của pháp luật. Với những trường hợp là người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam, họ cần phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp thẻ tạm trú và được phép cư trú vô thời hạn tại nước ta, lúc này thì họ mới đủ điêu kiện để đăng ký hộ hẩu thường trú ở địa phương này.

Phân biệt hộ khẩu thường trú với hộ khẩu tạm trú như thế nào?
Phân biệt hộ khẩu thường trú với hộ khẩu tạm trú như thế nào?

- Với hộ khẩu tạm trú: Địa chỉ tạm trú sẽ là nơi mà bạn sinh sống nhưng có thời hạn, khi chuyển đến một nơi ở mới bạn sẽ phải đăng ký tạm trú với cơ quan có thẩm quyền tại địa phương. Thường thì những trường hợp đăng ký tạm trú sẽ là những bạn sinh viên đi học, hoặc là các người lao động đi làm ở địa phương khác, khi thuê nhà thì chủ nhà sẽ hướng dẫn bạn đi đăng ký tạm trú hoặc là chủ nhà sẽ đi làm cho bạn. Một điểm lưu ý với những trường hợp đăng ký tạm trú đó là phải đăng ký trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cư trú.

6. Khi nào thì công an được phép kiểm tra cư trú đối với công dân?

Xét theo luật cư trú, côn an được phép kiểm tra định kỳ hoặc là đột xuất để hỗ trợ cho công tác đảm bảo an ninh trất tự. Đối tượng được kiểm tra đó là các cá nhân, hộ gia đình, các tổ chức thuê lưu trú,... 

Cũng theo luật của Nhà nước về việc cư trú, các cán bộ công an cùng lực lượng chức năng khác có quyền kiểm tra trực tiếp hoặc phối hợp kiểm tra việc chấp hành về luật cư trú đối với các cá nhân, hộ gia đình, và các tổ chức trên địa bàn thuộc quyền hạn quản lý.

Khi nào thì công an được phép kiểm tra cư trú đối với công dân?
Khi nào thì công an được phép kiểm tra cư trú đối với công dân?

Trong quá trình kiểm tra, các lực lượng chức năng được phép huy động động quần chúng làm công tác bảo vệ an ninh trật tự cùng tham gia.

Từ những quyền hạn của lực lượng chứ năng trên đây chúng ta có thể thấy được rằng công an được phép kiểm tra lưu trú bất cứ khi nào đối với những công dân trên địa bàn thuộc quyền hạn quản lý.

7. Những hành vi bị pháp luật nghiêm cấm trong việc quản lý sổ hộ khẩu thường trú

- Hành vi cản trở công dân thực hiện quyền cư trú: Mỗi công dân đều có quyền tự do đăng ký hộ khẩu thường trú, vì vậy cơ quan có thẩm quyền không thể vì lý do riêng mà không cấp hộ khẩu cho công dân đó được. Đây là hành trái pháp luật nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm khắc các đối tượng vi phạm.

- Nhận hối lộ sách nhiễu gây phiền hà với công dân: Đây là một hành vi đáng lên án với những cán bộ Nhà nước làm việc không công tâm và minh bạch, nếu như bị phát hiện cũng sẽ bị xử nghiêm theo quy định của pháp luật.

Những hành vi bị pháp luật nghiêm cấm trong việc quản lý sổ hộ khẩu thường trú
Những hành vi bị pháp luật nghiêm cấm trong việc quản lý sổ hộ khẩu thường trú

- Thu lệ phí trái phép: Các cán bộ có thẩm quyền lợi dụng quyền hạn của mình để thu lệ phí đăng ký thường trú một cách trái phép để chuộc lợi riêng cho bản thân, hành vi này thể hiện thiếu nhân cách của một cán bộ Nhà nước. 

- Hành vi tiếp theo đó chính là xúi giục, kích động, lôi kéo hoặc dụ dỗ đối với người khác, hành vi này đã thể hiện sự lộng quyền và cũng sẽ bị xử lý nghiêm để làm gương cho người sau.

- Giải quyết trong trường hợp đăng ký thường trú mặc dù đã biết người này không cư trú ở đây.

Đọc thêm: Click để xem ngay nơi cư trú là gì và tất cả những thông tin hữu ích liên quan.

8. Công an có được phép lấy hộ khẩu thường trú của người dân không?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút về nhiệm vụ và quyền hạn của công an nơi bạn cư trú để xem rằng liệu cơ quan này có được thu giữ hộ khẩu thường trú của bạn hay không nhé:

- Công an là lực lượng nòng cốt trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tuyên truyền và phổ biến chủ trương pháp luật của Nhà nước. 

- Chủ trì và phối hợp với các lực lượng chức năng khác để phòng ngừa, đấu tranh chống tệ nạn xã hội, chống các loại tội phạm đảm bảo an ninh, an toàn cho các cá nhân, tổ chức sinh sống trên địa bàn.

- Ngoài ra còn phối hợp thực hiện nhiệm vụ đó là xử lý vi phạm thông qua hình thức xử phạt  hành chính.

Công an có được phép lấy hộ khẩu thường trú của người dân không?
Công an có được phép lấy hộ khẩu thường trú của người dân không?

Như vậy, ta thấy công an xã có thẩm quyền và nghĩa vụ thực hiện theo các chính sách của Nhà nước, có quyền được quản lý và kiểm tra việc cư trú của công dân trên địa bàn, còn về việc thu giữ hộ khẩu thường trú thì lại là điều ngoài thẩm quyền của cơ quan chức năng này. Vì vậy nếu bạn có gặp trường hợp nào bị công an thu giữ thì bạn có thể khiếu nại lên cấp trên để bảo vệ quyền lợi cho bản thân và gia đình mình.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích mà tôi chia sẻ về hộ khẩu thường trú, hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn có thể hiểu được hộ khẩu thường trú là gì và biết được cách đăng ký cũng như là thủ tục khi đăng ký như thế nào, tù đó sẽ giảm thiểu được thời gian đăng ký. Để được tìm hiểu thêm nhiều kến thức bổ ích về các lĩnh vực khác của đời sống khác thì các bạn có thể truy cập vào website của timviec365.com.vn. Đây là một trong những trang web có lượng người truy cập đông nhất và đang được sử dụng rộng rãi nhất. 

Chúc các bạn sẽ có được những phút giây thư giãn cùng với khối kiến bổ ích mà timviec365.com.vn đem lạ và hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo.

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x