Hình thức khen thưởng là gì? Tổng hợp các vấn đề xoay quanh nó

27/05/2020

Khen thưởng chắc không còn xa lạ đối với mỗi chúng ta hiện nay nữa, thế nhưng chưa chắc bạn đã hiểu hình thức khen thưởng là gì và những lợi ích nó đem lại cho mỗi người. Để hiểu hơn về điều này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé.

1. Giải đáp hình thức khen thưởng là gì?

Giải đáp hình thức khen thưởng là gì?
Giải đáp hình thức khen thưởng là gì?

Có lẽ không để cho các bạn phải chờ đợi lâu nữa, chúng ta hãy cùng nhau đi giải đáp thắc mắc về hình thức khen thưởng và khen thưởng trước nhé.

Khen thưởng được hiểu chính là một trong những biện pháp hiệu quả để khuyến khích tinh thần của mọi người trong việc thực hiện các phong trào thi đua, khuyến khích người tham gia có tinh thần và trách nhiệm, có ý thức sáng tạo của các cá nhân, tổ chức, tuyên dương những tập thể, cá nhân có tinh thần trong việc xây dựng lợi ích chung tổ chức, cộng đồng. Thông thường khen thưởng sẽ có khen thưởng bằng tinh thần và khen thưởng bằng vật chất.

Các hình thức khen thưởng thông dụng nhất hiện nay bao gồm như sau:

- Huân chương

- Huy chương

- Kỷ niệm chương, huy hiệu

- Giấy khen, bằng

Có thể nói việc khen thưởng này thường được áp dụng đối với các cá nhân, tập thể làm việc trong các cơ quan nhà nước, thế nhưng hiện nay với sự phát triển của xã hội và nhu cầu cũng muốn được ghi nhận công sức của mình trong các doanh nghiệp thì các doanh nghiệp, công ty cũng đã áp dụng phần nào hình thức khen thưởng trong thi đua, ghi nhận sự phấn đấu của các cá nhân trong dự án, trong công việc. Tuy nhiên việc khen thưởng với các cá nhân này thì thường xuyên sử dụng hình thức khen thưởng vật chất nhiều hơn.

Như vậy là bạn cũng đã hiểu thế nào là khen thưởng và hình thức khen thưởng rồi đúng không nào? Vậy các hình thức khen thưởng này có tác dụng như thế nào đối với cá nhân, tổ chức được nhận và đối với cả người khác nữa. Để biết rõ hơn về lợi ích của nó thì bạn hãy theo dõi trong nội dung bên dưới đây nhé.

Xem thêm: Cập nhật ngay mẫu đề nghị khen thưởng mới nhất

2. Lợi ích của việc khen thưởng

Khen thưởng không phải là hình thức mới xuất hiện nữa, đây là hình thức xuất hiện từ khá lâu trước đây và được sử dụng một cách thông dụng cho đến ngày hôm nay. Chính vì thế mà có thể nói khen thưởng không hề xa lạ trong cuộc sống của chúng ta và nó đã trở thành một phần không thể thiếu. Kể cả đối với các bạn học sinh. Ví dụ như: bố mẹ bạn hứa sẽ thưởng cho bạn khi bài kiểm tra ngày mai bạn đạt điểm 10 với phần thưởng chính là một chuyến đi sở thú. Đây cũng là một dạng của khen thưởng để khuyến khích cho chính bạn trong bài kiểm tra tới.

Như vậy có thể thấy lợi ích của việc khen thưởng là khá lớn đúng không nào? Với những lợi ích cụ thể mà nó đem lại có thể nói đến như sau:

Lợi ích của việc khen thưởng
Lợi ích của việc khen thưởng

- Giúp khuyến khích tinh thần làm việc của nhân viên trong công ty. Ví dụ: ban giám đốc sẽ khen thưởng cho những cá nhân có thành tích bán hàng, doanh số bán hàng cao nhất trong tháng là một bằng khen và thưởng tiền mặt. Đó là một dạng khen thưởng, với phần thưởng được treo sẵn này sẽ khuyến khích nhân viên tham gia một cách sôi nổi hơn, tích cực hơn và có thể nói đó là một trong những cách khuyến khích nhân viên phát huy khả năng, tính sáng tạo trong công việc để vừa đạt hiệu quả cao vừa rút ngắn được thời gian. Điều này là hoàn toàn có lợi cho các doanh nghiệp khi nhân viên vô cùng hăng hái và có tinh thần làm việc tốt.

- Còn nếu như khen thưởng học sinh, sinh viên trong trường lớp học, trong các hoạt động trên trường vàp dịp cuối năm như: có giấy khen đối với các bạn có học lực tiên tiến trở lên, có giấy khen cho các bạn tham gia các kỳ thi, có giấy chứng nhận sinh viên tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học,….và nhiều loại bằng khen, giấy khen khác nhau. Với hình thức khen thưởng này sẽ giúp cho học sinh, sinh viên tích cực tham gia các phong trào thi đua hơn, tích cực tham gia các chương trình và hoạt động học tập tốt hơn.

- Đối với các cơ quan nhà nước, việc khen thưởng lại chính là việc ghi nhận những đóng góp tích cực của các cá nhân, tổ chức đối với nhà nước, vì lợi ích chung. Với những người được nhận khen thưởng thì họ sẽ cảm nhận được sự tôn trọng, sự cố gắng của họ được ghi nhận tốt hơn.

Khen thưởng không chỉ có tác dụng đối với những cá nhân được nhận, mà nó còn có tác dụng đối với những cá nhân không được nhận phần khen thưởng đó. Họ sẽ lấy đó để làm gương học tập để phấn đấu sao cho mình bằng họ. Có thể nói đây cũng là một trong những hình thức khơi dậy sự cố gắng và phấn đấu trong mỗi con người chúng ta.

Như vậy có thể nói, những tác động, lợi ích của khen thưởng là rất lớn, nó tác động đến ý thức, sự cố gắng trong công việc của mỗi cá nhân, con người chúng ta phấn đấu làm việc để được ghi nhận những điều đó.

Tuy nhiên có một thực tế hiện nay chính là có khá nhiều người chạy theo cái gọi là thành tích và khen thưởng mà quên mất đi hiệu quả và trách nhiệm công việc. Có thể nói đây chính là tác động tiêu cực của khen thưởng đối với mỗi người chúng ta. Nếu như quá lạm dụng việc khen thưởng, hay khen thưởng không đúng người, không thể hiện được sự công bằng thì chắc chắn sẽ không thể nào tạo ra một môi trường công bằng, cạnh tranh lành mạnh được. Nếu như không có sự công bằng thì sẽ khiến cho các cá nhân nghĩ đủ mọi cách để thực hiện công việc nhanh chứ không nghĩ đến hiệu quả và trách nhiệm công việc của mình là như thế nào? Đây chính là tác hại của việc quá lạm dụng các hình thức khen thưởng. Chính vì thế mà khi đưa ra bất kỳ một khen thưởng nào đối với cá nhân thì cần phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn.

Đọc thêm: Những thông tin hữu ích về kinh phí công đoàn là gì và các vấn đề liên quan mà bạn không nên bỏ qua.

3. Nguyên tắc của khen thưởng

Bạn có biết khen thưởng cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc nào hay không? Đối với những vấn đề về khen thưởng thì cần phải đảm bảo thực hiện các nguyên tắc: công bằng, kịp thời, công khai và chính xác. Đây chính là những nguyên tắc đối với việc khen thưởng cần phải tuân thủ đúng thì mới tạo ra được môi trường công bằng, văn mình và lành mạnh.

Nguyên tắc của khen thưởng
Nguyên tắc của khen thưởng

- Đối với việc khen thưởng cần phải đảm bảo hình thức khen thưởng phải đúng người đúng chức năng đúng nhiệm vụ được giao cho cá nhân hay một tập thể nào đó.

- Việc khen thưởng cần phải dựa vào các căn cứ và điều kiện tiêu chuẩn đối với thành tích đó. Đối với khen thưởng thì không cần thiết phải có khen thưởng ở mức thấp mới đến hình thức khen thưởng ở mức cao hơn

- Đối với khen thưởng cần phải lưu ý, không thể khen thưởng bằng nhiều hình thức cho một thành tích. Ví dụ: bạn đạt doanh số bán hàng cao nhất thì chỉ được sử dụng một hình thức chứ không để sử dụng nhiều hình thức để khen thưởng bạn lúc đó.

- Về thời gian thực hiện cho lần khen thưởng tiếp theo đó sẽ được tính kể từ có các quyết định khen thưởng ngay trước đó.

- Đối với các cá nhân được cử đi học, bồi dưỡng thêm trong thời gian dưới 1 năm, mà trong thời gian đó thì cá nhân vẫn luôn chấp hành tốt các quy định tại nơi học tập thì khoảng thời gian đó được tính là thời gian công tác tại cơ quan. Nếu như trong thời gian đó mà cá nhân vẫn làm tốt, xuất sắc thì vẫn được xét thi đua bình thường.

- Còn đối với các cá nhân đang nghỉ thai sản thì vẫn được xét danh hiệu lao động tiên tiến như bình thường.

Đó chính là các nguyên tắc khen thưởng cần phải đảm bảo đúng và chấp hành đúng để có một môi trường làm việc công bằng, chuyên nghiệp.

Tham khảo: Hiệu suất là gì? Cách quản trị mang lại hiệu suất công việc cao

4. Các loại hình thức khen thưởng hiện nay

Việc khen thưởng vẫn là một trong những hình thức mà đối với bất kỳ một cá nhân nào cũng muốn được nhận, bởi đó chính là sự ghi nhận sự cố gắng của họ. Hiện nay có rất nhiều hình thức khen thưởng khác nhau, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các hình thức khen thưởng nhé.

4.1. Khen thưởng bằng huân chương

Khen thưởng bằng huân chương
Khen thưởng bằng huân chương

Đương nhiên đầu tiên trong hình thức khen thưởng thì không thể nào thiếu được huân chương. Có thể nói đây là một hình thức khen thưởng tinh thần vô cùng cao quý. Khen thưởng bằng huân chương chính là một vật vô cùng đặc biệt do nhà nước ta đặt ra và để công nhận, ghi nhớ đối với các cá nhân, tập thể đã cống hiến cho sự nghiệp xây dựng đất nước.

Đối với những người được nhận huân chương chắc chắn họ sẽ vô cùng tự hào và trở thành tấm gương sáng để cho mọi người học tập theo, đặc biệt là đối với tầng lớp trẻ.

4.2. Khen thưởng bằng huy chương

Khen thưởng bằng huy chương
Khen thưởng bằng huy chương

Huy chương chính là một trong những hình thức khen thưởng cho các cá nhân, tổ chức có thành tích trong thể thao hoặc quân sự, khoa học, hoặc là trong học tập. Đây cũng là một trong những hình thức khen thưởng khá phổ biến hiện nay bởi có rất nhiều cuộc thi diễn ra. Huy chương chính là một tấm kim loại tròn, dẹp được khắc các biểu tượng của cuộc thi, huy chương được chia thành nhiều loại như: huy chương vàng, bạc, đồng. Đối với những người nhận huy chương thì họ là một người có thành tích rất tốt.

4.3. Khen thưởng bằng kỷ niệm chương, huy hiệu

Khen thưởng bằng kỷ niệm chương, huy hiệu
Khen thưởng bằng kỷ niệm chương, huy hiệu

Tiếp đến chính là khen thưởng bằng kỷ niệm chương hoặc là huy hiệu. Có lẽ phần khen thưởng này bạn sẽ được nhìn thấy khá nhiều vào thời gian cuối năm trong các chương trình tổng kết. Đây cũng là một hình thức khen thưởng mà cá nhân, tổ chức đạt được.

4.4. Khen thưởng bằng giấy khen, bằng

Khen thưởng bằng giấy khen, bằng
Khen thưởng bằng giấy khen, bằng

Cuối cùng chính là hình thức khen thưởng bằng giấy khen, bằng khen, có lẽ bạn đã không còn xa lạ với hình thức khen thưởng này nữa đúng không nào. Đây là một hình thức khen thưởng mà đối với mỗi cá nhân, người nhận là những người có thành tích tốt trong công việc và việc học. Vào mỗi dịp tổng kết cuối năm thì hình thức khen thưởng này lại được diễn ra khá sôi nổi và dầm dộ.

Như vậy đó chính là các hình thức khen thưởng vô cùng phổ biến hiện nay, đây cũng là hình thức quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

5. Doanh nghiệp hiện nay có nên áp dụng hình thức khen thưởng không?

 Doanh nghiệp hiện nay có nên áp dụng hình thức khen thưởng không?
 Doanh nghiệp hiện nay có nên áp dụng hình thức khen thưởng không?

Khen thưởng luôn là một trong những cách khích lệ tinh thần nhân viên vô cùng tốt, đây cũng là một hành động đẹp. Thế nhưng nó chỉ đẹp khi chúng ta sử dụng đúng người, đúng thời điểm và thể hiện sự công bằng. Còn nếu như quá lạm dụng thì khen thưởng sẽ tạo ra môi trường tranh giành, đố kị lẫn nhau.

Hiện nay, các công ty doanh nghiệp cũng đã sử dụng hình thức khen thưởng này vào trong công việc khá nhiều, thế nhưng cái gì cũng sẽ có hai mặt của nó, vì thế mà cần phải sử dụng đúng cách, đúng thời điểm để nó phát huy được tác dụng chứ không phải khiến cho nhân viên đem lòng đố kị nhau. Đương nhiên việc khen thưởng trong một doanh nghiệp là cần thiết, bởi nó sẽ tạo cho nhân viên thêm động lực, tuy nhiên cần phải tiết chế và tuân thủ đúng các quy tắc trong khen thưởng để có một môi trường làm việc công bằng.

Như vậy, trên đây chính là toàn bộ các thông tin về hình thức khen thưởng là gì mà timviec365.com.vn muốn cung cấp cho bạn, mong rằng thông tin sẽ thật sự hữu ích với bạn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào