HCNS là gì? Tầm quan trọng của hành chính nhân sự đối với công ty

23/05/2020

Sự thành công của một doanh nghiệp không thể bỏ qua vai trò của nguồn lực lao động, nguồn vốn tài chính, khả năng kinh doanh, đầu tư. Từ đó ta nhận thấy rằng tầm quan trọng của công việc quản trị nhân lực, nhân sự của các thành viên trong công ty đó. Vì thế nhân sự trong doanh nghiệp có vai trò to lớn trong sự nghiệp sáng tạo và phát triển của doanh nghiệp. Điều tất yếu để duy trì sự bền vững của công ty thì công việc hành chính nhân sự được đưa lên hàng đầu. Bài viết dưới đây của timviec365.com.vn sẽ đưa ra những thông tin hữu ích cho bạn có thêm những lựa chọn về ngành nghề trong tương lai.

Tìm Việc Làm Hành Chính Nhân Sự

1. Giải đáp những thông tin liên quan đến HCNS là gì?

Giải đáp những thông tin liên quan đến HCNS là gì?
Giải đáp những thông tin liên quan đến HCNS là gì?

Hành chính nhân sự được coi là bộ phận xương sống của một công ty với vai trò và bộ phận quan trọng nhất. Vì sự thành công, phát triển vượt bậc của những công ty nên người ta ngày càng chú trọng hơn đến bộ phận nhân sự, nguồn lực lao động chính, vì vậy đòi hỏi cần phải có đội ngũ chiến lược quản lý nhân sự cho cả công ty. Chính vì những lý do đó nên hành chính nhân sự được cho ra đời. Mặc dù biết đến tầm quan trọng của nhân sự là như vậy nhưng không ít những công ty lơ là, chủ quan và không săn sóc vào công tác quản lý hành chính nhân sự, dẫn đến tình trạng công việc kém hiệu quả và hầu hết mọi người chưa phát huy tốt khả năng của mình. Do đó để công ty phát triển vững mạnh thì những nhà lãnh đạo cần sát sao và phát triển mạnh bộ phận hành chính của công ty mình để cải tiến công ty ngày càng đi lên.

Xem thêm: Những mẫu KPI cho phòng hành chính-nhân sự kinh điển nhất

2. Công việc HCNS là gì? Những công việc chỉ có thể được giải quyết thông qua bộ phận hành chính nhân sự

Hành chính nhân sự là cụm từ gộp của hành chính và nhân sự, mỗi từ lại có những ý nghĩa và vị trí đảm nhận công việc riêng biệt. Nhưng tựu chung lại nó lại có vai trò quản lý nhân sự của công ty.

2.1. Hành chính bao gồm những công việc cụ thể nào?

- Khi làm công việc hành chính bạn sẽ phải thực hiện những công việc như quản lý hồ sơ lý lịch của toàn bộ nhân viên trong công ty, biết cách sắp xếp hồ sơ, tài liệu một cách khoa học, ngăn nắp, gọn gàng, tránh tình trạng khi tìm hồ sơ sẽ mất nhiều thời gian, ưu tiên nhanh – gọn –lẹ. Bên cạnh đó còn phải lưu trữ hồ sơ ở cả 2 dạng bản cứng và bản mềm của nhân sự.

 Hành chính bao gồm những công việc cụ thể nào?
Hành chính bao gồm những công việc cụ thể nào?

- Phụ trách nhiệm vụ tạo các biểu mẫu phục vụ cho công việc quản lý hành chính giúp cho quá trình quản lý diễn ra suôn sẻ.

- Phải cập nhật dữ liệu trong máy tính như các loại thư điện tử của hợp đồng lao động hay những biểu mẫu giấy tờ văn bản khác.

- Trực tiếp đón nhận các nhiệm vụ của cấp trên giao cho

Chính vì tính chất công việc như trên nên để trở thành nhân viên hành chính bạn cần có những kỹ năng quản lý, lập kế hoạch, biết sử dụng phần mềm tin học thông thạo để công việc quản lý, điều hành trở nên dễ dàng hơn, chịu được áp lực công việc và cũng cần có khả năng giao tiếp tốt, tinh thần trách nhiệm cao. Hơn hết để có thể làm trong hành chính bạn cần có kỹ năng quản lý bởi đặc thù công việc là điều hành những nhân viên lao động trong công ty, nếu bạn không có kỹ năng thì hoàn toàn không thể làm được.

2.2. Nhân sự có vai trò và trách nhiệm gì trong công ty?

- Trong công việc nhân sự bạn sẽ lên kế hoạch xây dựng và thực hiện các chiến lược tuyển dụng trong trường hợp công ty đang thiếu nhân lực.

- Bên cạnh việc cung cấp nguồn vốn lao động cho công ty, nhân sự còn thực hiện công việc lương, thưởng và các chế độ phúc lợi theo quy định của công ty đề ra.

- Tham gia xây dựng và giám sát việc thực hiện những nguyên tắc, quy định của công ty đối với các nhân viên và đảm bảo nắm bắt được tình hình nhân viên trong công ty.

Nhân sự có vai trò và trách nhiệm gì trong công ty?
Nhân sự có vai trò và trách nhiệm gì trong công ty?

- Theo dõi, giải quyết những chế độ về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và những loại bảo hiểm khác mà công ty và nhân viên cùng tham gia.

- Nhân sự sẽ có trách nhiệm bồi dưỡng, đào tạo, nâng cao trình độ cho nhân sự có trong công ty.

 Vì thế để làm được công việc này bạn cần có kỹ năng, kinh nghiệm tuyển dụng, bồi dưỡng, đào tạo nhân sự mới. Những kiến thức am hiểu về Luật lao động, bảo hiểm và cuối cùng là cần có những kĩ năng xử lý tình huống khẩn cấp.

2.3. Hành chính nhân sự sẽ được làm những công việc cụ thể nào?

Sau khi chia ra làm 2 ngành chính của hành chính nhân sựu như trên, có thể các bạn đã biết được tính năng cụ thể của từng mảng nhưng khi gộp chung vào thì họ sẽ chủ yếu làm những công việc nào? Nội dung dưới đây sẽ cung cấp đủ cho bạn về hành chính nhân sự cần phải làm gì trong công ty.

- Nhiệm vụ chính là lưu trữ cơ sở dữ liệu và hồ sơ lao động cho toàn bộ công ty. Cất giữ những hồ sơ liên quan đến sơ yếu lý lịch, văn bản pháp luật, hợp đồng lao động hay những giấy tờ hỗ trợ chấm dứt hợp đồng của công ty. Thực hiện các biện pháp kỷ luật, giám sát và điều chỉnh bảng lương. Là đại diện đưa ra những đề xuất trực tiếp với lãnh đạo.

- Hành chính nhân sự sẽ cùng những nhà lãnh đạo tuyển dụng nhân tài cho công ty thông qua những buổi phỏng vấn, tuyển dụng. Hành chính nhân sự sẽ đặc cách tiếp nhận hồ sơ của ứng viên gửi đến. Là nơi trực tiếp cung cấp những thông tin chính thức về công ty. Có nhiệm vụ sắp xếp hậu cần những sự kiện, cuộc họp, hội nghị diễn ra của doanh nghiệp. Tổ chức các sự kiện tuyển dụng, đánh giá năng lực cho nhân viên. Trực tiếp liên kết với những trường đại học để cung cấp nhân sự cho công ty.

Trực tiếp " Tuyển dụng" cùng lãnh đạo công ty
Trực tiếp " Tuyển dụng" cùng lãnh đạo công ty

- Tiếp theo là đào tạo và phát triển nhân sự mới/cũ cho công ty. Họ sẽ là người lên kế hoạch đào tạo các hoạt động hay những khóa đào tạo chuyên ngành để mở rộng kiến thức, kỹ năng, trau dồi những kinh nghiệm để áp dụng vào công việc cho công ty. Hơn nữa còn phụ trách việc xây dựng giáo án đào tạo nhân sự để đảm bảo mọi thứ diễn ra theo đúng trình tự.

- Nhân viên hành chính nhân sự được coi là bộ máy chấm công của cả công ty. Điểm danh, chấm công, ghi chú ngày nghỉ phép, làm thêm giờ, bù giờ hay đi trễ của từng nhân viên trong công ty để thực hiện xây dựng bảng lương, chính sách đãi ngộ, hình thức kỷ luật, phạt cảnh cáo cho nhân viên. Ngoài ra còn phải trực tiếp giải quyết những khúc mắc, khiếu nại những tranh chấp của từng nhân viên trong quá trình làm việc.

Từ những công việc trên ta thấy rằng khối lượng công việc liên quan đến giấy tờ, sổ sách của hành chính nhân sự là tương đối nhiều. Vì vậy nó được xem là vai trò quan trọng trong việc phát triển quản trị nhân lực cho doanh nghiệp. Đồng thời những doanh nghiệp phát triển đi đôi bên cạnh đó là bộ máy nhân sự cũng vững mạnh. Nên vì vậy muốn thành lập công ty bạn có thể xem xét rõ ràng đến vấn đề này nhé.

Xem thêm: Tìm việc làm nhân viên hành chính nhân sự với nhiều vị trí hấp dẫn dành cho bạn, ứng tuyển ngay! 

Hành chính nhân sự sẽ được làm những công việc cụ thể nào?
Hành chính nhân sự sẽ được làm những công việc cụ thể nào?

3. Những tố chất, kỹ năng của công việc HCNS là gì?

 Để trở thành những nhân viên hành chính nhân sự tốt bạn cần có những kinh nghiệm, kĩ năng cụ thể phù hợp với đặc thù công việc. Nếu bạn vẫn không biết đó là những kỹ năng gì thì hãy theo dõi tiếp bài viết để thu thập thêm những thông tin nhé.

- Kỹ năng giao tiếp tương đối mượt mà, trau chuốt. Dù trong bất cứ công việc nào xuất hiện trên thị trường lao động hiên nay thì kỹ năng đàm phán, thương lượng hay đơn giản hơn là giao tiếp bạn cũng cần phải có. Nói chuyện mượt mà đi vào lòng người nhưng không dài dòng, khó hiểu sẽ đem đến thiện cảm cho người nghe và dễ đi vào lòng người hơn. Hơn nữa giao tiếp tốt sẽ giúp mọi người nhanh chóng kết nối, hòa hợp lại với nhau.

- Hành chính nhân sự đòi hỏi bạn cần có những kỹ năng quản lý, xây dựng kế hoạch tốt trong mọi trường hợp. Với cường độ lịch trình họp hành dày đặc, để không bị ngợp trong núi công việc bản phải biết cách quản lý sao cho hiệu quả, tránh tình trạng lộn xộn, chất đống công việc sẽ làm bạn cảm thấy áp lực hơn. Từ đó dẫn đến tình trạng làm việc kém năng suất và không còn hứng thú say mê công việc.

Những tố chất, kỹ năng của công việc HCNS là gì?
Những tố chất, kỹ năng của công việc HCNS là gì?

- Biết cách xử lý tình huống khẩn cấp vì có thể trong một vài trường hợp éo le, bạn không may gặp phải những sự việc khó lường trước được thì ngay lúc đó bạn cần vận dụng những kỹ năng mềm để giải quyết tình huống ngay lập tức. Kỹ năng cần thiết cho tất cả mọi người trong đời sống và đặc biệt cho những nhân viên hành chính nhân sự.

Bên cạnh những yếu tố cụ thể trên thì có vô vàn những kỹ năng bạn cần cải thiện để trở thành nhân viên hành chính nhân sự như trình độ tin học, sử dụng các phần mềm trên máy tính. Ngoài ra còn cần những am hiểu về kiến thức pháp lý để áp dụng vào những phúc lợi lương thưởng cho công ty. Công việc này không hề dễ dàng, tương đồng với khối lượng công việc lớn nên để hoàn thành tốt bạn cũng phải có sức chịu đựng về áp lực công việc là rất lớn.

Đọc ngay: Hệ thống những câu hỏi phỏng vấn ngành hành chính nhân sự mới nhất

4. Những lợi ích mang lại khi làm HCNS là gì?

Những lợi ích mang lại khi làm HCNS là gì?
Những lợi ích mang lại khi làm hành chính nhân sự

Vị trí hành chính nhân sự hiện nay tại các công ty lớn sẽ có mức lương dao động từ 7-10 triệu tùy vào năng lực của từng cá nhân khác nhau.

Bên cạnh mức lương thưởng khá như vậy thì khi làm hành chính nhân sự bạn sẽ được làm trong môi trường mát mẻ, sạch sẽ, văn phòng thoáng đãng cùng với đó là sẽ được cung cấp những trang thiết bị cơ bản.

Hành chính nhân sự chủ yếu sẽ được làm trong giờ hành chính và là công việc ổn định mà nheieuf người mong muốn.

Đối với từng công ty khác nhau sẽ có những chính sách đối đãi hay những vấn đề về bảo hiểm y tế hay xã hội khác nhau nhưng nhìn chung nhân viên hành chính nhân sự đều được đóng đầy đủ các loại bảo hiểm của công ty đưa ra.

5. Những môi trường đào tạo về HCNS là gì?

Hiện nay có rất nhiều trường đại học có chuyên ngành đào tạo quản trị nhân lực hay hành chính nhân sự cho học sinh, sinh viên. Dưới đây là một vài trường đại học bạn có thể xem qua:

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Kinh tế Quốc dân

Học viện Chính sách và Phát triển

Đại học Thanh Thiếu Niên Việt Nam

Đại học Thương mại

Đại học Nội vụ

Đại học Công Đoàn

Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Học viện Hành chính Quốc gia

Đại học Kinh tế - Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh

Những môi trường đào tạo về HCNS là gì?
Những môi trường đào tạo về HCNS là gì?

Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Lao động - Xã hội

Đại học Hoa Sen

Đại học Sài Gòn

Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng

Đại học Trà Vinh

Đại học Kinh tế - Đại học Huế

Bên cạnh đó các ngành quản trị hành chính nhân sự còn được đào tạo ở rất nhiều trường đại học khác nhau trên cả nước nữa.

Có rất nhiều những câu hỏi thắc mắc về việc tìm việc làm hành chính nhân sự ở đâu? Vậy hôm nay, hãy để chúng tôi giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé!

Hành chính nhân sự xuất hiện ở hầu hết các công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước. Vì vậy bạn có thể ứng tuyển vào bất cứ công ty nào đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí đó. Nhưng đôi khi, chúng ta lại hoàn toàn không thể biết được khi nào họ tuyển dụng phải không nào? Đừng lo vì giờ đây bạn đã có sự trợ giúp sát cánh của trang tuyển dụng việc làm timviec365.com.vn rồi đó. Chỉ cần mở trang web lên và nhấn vào mục tìm kiếm vị trí công việc và địa điểm tỉnh thành bạn muốn làm việc là sẽ hiện ra ngay hàng loạt những vị trí bạn có thể ứng tuyển online mà không cần mất công hay thời gian đi đến tận nơi để nộp hồ sơ xin việc. Thật dễ dàng và tiện lợi đúng không nào!

Mong rằng với những chia sẻ thông tin xoay quanh ngành “ HCNS là gì” bạn đã nắm bắt được những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về công việc hành chính nhân sự. Hy vọng bạn sẽ sớm tìm được những công việc mà mình mong muốn nhé. Cảm ơn các bạn đã lựa chọn bài viết của timviec365.com.vn và đừng quên lướt qua thường xuyên để cập nhật những tin tức hay những cẩm nang nghề nghiệp thú vị nhất nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào