[HC là gì?] Những ý nghĩa thú vị ẩn sau từ HC có thể bạn chưa biết

28/05/2020

HC – một cụm từ có lẽ đã khá quen thuộc với chúng ta trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa sâu xa đằng sau của cụm từ viết tắt này. Vậy thì hãy cùng timviec365.com.vn khám phá những điều bí ẩn đằng sau câu hỏi “HC là gì” qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm Việc Xuất Nhập Khẩu

1. HC trong siêu âm là gì?

HC được biết đến là một ký hiệu được sử dụng trong lĩnh vực siêu âm thai sản và sẽ thường xuất hiện trên kết quả siêu âm. Đây chính là một thông số quan trọng mà các mẹ bầu cần phải biết để có thể nhận thấy được sự phát triển của con mình qua từng ngày như thế nào. Tên đầy đủ của thông số này là “Head Circumference” và bạn có thể hiểu đó chính là chu vi của một đứa trẻ trong bụng mẹ.

Qua đây, các bạn có thể hiểu rõ được về siêu âm HC là việc giúp cho các bà mẹ biết rõ về chu vi đầu của con mình ở thời điểm đi siêu âm. Từ đó sẽ đánh giá được về khả năng phát triển về mặt trí tuệ cũng như bộ não của thai nhi như thế nào. Và thông số này sẽ phát triển nhanh hơn bắt đầu từ tuần thứ 20 – bé được 3 tuổi.

HC trong siêu âm là gì
HC trong siêu âm là gì?

Việc siêu âm thai nhi là một trong những vấn đề rất quan trọng và được áp dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay. Đây là phương pháp được đánh giá đảm bảo sự an toàn cho thai nhi và mẹ bầu mà lại mang đến hiệu quả khá tốt. Bởi qua đó, các bà mẹ sẽ theo dõi được tiến trình con mình phát triển như thế nào, có những thay đổi ra sao, có phù hợp và theo đúng quy trình tự nhiên hay không?,... Theo đó, chỉ số HC cung cấp kết quả giúp các bà mẹ so sánh được với số liệu chuẩn mà y khoa đã đưa ra, nhận biết được những dấu hiệu bất thường (nếu có) như là chu vi đầu quá to hay quá bé so với bình thường.

Đối với các trường hợp thai nhi có vấn đề thì sẽ nhanh chóng cùng bác sĩ tìm ra nguyên nhân và tiến hành điều trị kịp thời, đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất của bé từ khi trong bụng mẹ đến khi được sinh ra.

2. Hiểu như thế nào về Container 40 HC?

Cụm từ HC còn được sử dụng trong lĩnh vực vận tải, cụ thể đó là chỉ một loại xe oto có quy mô lớn đó là Container. Đây là một loại công cụ để chứa các loại hàng hóa và được thiết kế dưới dạng hình hộp, làm từ kim loại, gỗ với kích thước tiêu chuẩn hóa và có sức chưa vô cùng lớn. Theo đó, Container HC là cụm từ viết tắt của “Container High Cube” – thuật ngữ chỉ các Container cao và kích thước lớn.

Hiểu như thế nào về Container 40 HC
Hiểu như thế nào về Container 40 HC?

Và hiện nay, có rất nhiều loại Container được sử dụng phổ biến như là Container 40 HC – một tên gọi chỉ loại xe cáo kích thước lớn, chiều dài là 12m, chiều rộng là 2,35m và cao 2,9m. Rất nhiều người thắc mắc là Container 40 HC là gì? Thực chất đây chỉ là cách gọi của những chiếc Container có chiều cao là 40 feet – một đơn vị được sử dụng chủ yếu ở quốc tế để đo chiều cao. Còn tại Việt Nam thì ít sử dụng đơn vị này mà thường dùng là mét.

Ngoài ra, Container cũng có các loại xe quy mô khác như là Container 20 HC với chiều dài khoảng 20 feet (tương đương 6m ở Việt Nam). Và với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế hội nhập thì hiện nay, Việt Nam thường phải sử dụng đến các loại xe Container quy mô lớn từ 20 – 40 feet mới có đủ sức chứa từ 26 – 28 tấn mỗi lần vận chuyển hàng hóa đi xuất khẩu.

Xem thêm: [CBM là gì?] - Điều cần biết về đơn vị CBM trong xuất nhập khẩu

3. Một số thông tin về phí HC bạn cần biết

3.1. Định nghĩa về phí HC

Cụm từ HC cũng được biết đến khá nhiều trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hiện nay với vấn đề về phí HC. Đây là viết tắt của cụm từ “Handling charge” – có thể hiểu chính là phí để xử lý một loại chi phí của lĩnh vực Logistics. Và loại phí này có mặt trong hầu hết các nghiệp vụ của ngành thương mại quốc tế hiện nay.

Định nghĩa về phí HC
Định nghĩa về phí HC

Loại phí này sẽ do chủ của các hàng tàu, các đơn vị thực hiện công tác vận chuyển hợp pháp với mục đích là nhằm bù đắp lại các chi phí đã bỏ ra trước đó cho các hoạt động quản lý hàng hóa, bốc vác,... tại các địa điểm diễn ra hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Và chi phí này sẽ áp dụng đối với những đối tượng khách hàng là các cá nhân, tổ chức có nhu cầu vận chuyển hàng hóa.

3.2. Phí HC bao gồm những gì?

Khách hàng biết đến chi phí HC hiện nay chính là các khoản bù đắp cho việc sử dụng các dịch vụ vận chuyển hàng hóa như là chi phí giao dịch giữa các đại lý trong một hàng tàu, chi phí để làm B/O hay làm D/O, chi phí về điện thoại liên lạc,... Tuy vậy thì trước kia, các chủ hãng tàu hay các đơn vị vận chuyển lại không dựa vào một căn cứ cụ thể nào để đưa ra các mức chi phí dành cho khách hàng để bù đắp vào các khoản phát sinh. Đây là một cách thức hoạt động chưa rõ ràng và thiếu sự minh bạch. Do đó mà các chủ tàu hiện nay đã thực hiện chia phí HC ra làm 2 loại như sau:

Phí HC bao gồm những gì?
Phí HC bao gồm những gì?

- Phí Terminal Handling Charge hay còn được viết tắt là phí THC: Đây là một loại phụ phí dành cho công việc xếp dỡ hàng hóa trên các cảng từ Container, xe chở hàng xuống. Và quy định về việc trả phí cho công việc này sẽ dựa theo số lượng hàng hóa của các đơn vị, cá nhân gửi hàng. Từ đó, phía chủ tàu sẽ thu lại khoản phí này từ khách hàng rồi chuyển cho bộ phận bốc vác.

- Phí Handling Fee hay còn được gọi tắt là Handling: Đây là phụ phí dành cho các vấn đề xử lý hàng hóa. Theo đó, khoản chi phí này sẽ được sử dụng để trả cho các đơn vị vận chuyển trên thế giới, đồng thời duy trì mạng lưới các đại lý với các đơn vị vận chuyển đó. Bởi hàng hóa để có thể gửi đi từ quốc gia này sang quốc gia khác thì phải có hoạt động liên kết các đơn vị vận chuyển với nhau và sẽ cần phải có một khoản chi phí nhất định cho việc duy trì đó.

3.3. Lợi ích mà phí HC mang lại

Phí HC có vai trò rất quan trọng và mang lại rất nhiều lợi ích cho chủ tàu cũng như khách hàng trong lĩnh vực Logistics. Vậy cụ thể những lợi ích đó là gì?

- Đối với khách hàng: Trước đây, việc thu các loại phí HC được diễn ra một phía chỉ bên chủ tàu biết mà không có sự thống nhất với khách hàng, dẫn đến sự thiếu minh bạch dẫn đến nhiều trường hợp khách hàng không chịu chi trả các loại phí đó. Tuy nhiên, việc tách các khoản chi phí như hiện nay đã giúp mọi vấn đề được sáng tỏ, rõ ràng hơn và chính điều đó đã tạo ra niềm tin đối với khách hàng, giúp họ biết được chi tiết các khoản phí là như thế nào và có thể chủ động trong việc chuẩn bị các khoản tiền bù đắp cho các chi phí đó.

Lợi ích mà phí HC mang lại
Lợi ích mà phí HC mang lại

- Đối với các chủ tàu và các đơn vị vận chuyển hàng hóa: Sau khi đã tách các loại phí HC thì việc thu phí từ khách hàng sẽ được đảm bảo hơn và các chủ tàu sẽ không phải chịu các khoản lỗ trong các trường hợp khách hàng không chịu trả phí. Và hầu hết việc thu phí này sẽ dựa trên một đồng tiền chung là USD để thực hiện việc chi trả cho các chi phí quốc tế bởi nó tính thanh toán khá cao.

Tham khảo: Việc làm sale logistics hấp dẫn với nhiều lựa chọn giúp bạn nhanh chóng tìm kiếm việc làm phù hợp nhất.

4. Khí HC nghĩa là gì?

Khí HC hay còn được biết đến với cái tên đầy đủ là khí Hydrocarbon – một hợp chất hữu cơ có phân tử bao gồm carbon và Hydro. Khí HC được chia thành 2 dạng là Hidrocacbon no và Hidrocacbon không no, cụ thể như sau:

- Hidrocacbon no là dạng khí mà các nguyên tử Cacbon trong phân tử liên kết với nhau thông qua các liên kết đơn, các hóa trị còn lại thì được bão hòa bởi những nguyên tử Hydro. Và liên kết này được đánh giá là khá bền vững, khó có thể nào phân tách ra được. Hydrocarbon no còn được gọi với một cái tên chung là ankan và được viết dưới dạng công thức như sau: CnH2n + 2 (n≥1) hay cũng có thể ở dạng là CnH2n (n≥3). Khí Hydrocarbon no trong điều kiện thường thì sẽ có dạng khí ở từ C1 – C4.

Khí HC nghĩa là gì
Khí HC nghĩa là gì?

- Hidrocacbon không no được hiểu là những Hidrocacbon có chứa liên kết đôi hoặc 3 giữa các nguyên tử Cacbon và sẽ được chia ra thành 3 loại anken đó là: anken chứa 1 liên kết đôi, anken chứa 2 liên kết đôi và anken chứa 1 liên kết 3. Hidrocacbon không no ở điều kiện thường sẽ có dạng không màu, không mùi ở từ C1 – C4.

Hiện nay, khí HC thường có trong khí thải của các động cơ máy móc gây ô nhiễm môi trường, chứa trong benzen gây ra bệnh thiếu máu, bạch cầu hay một số hỗn hợp khí HC còn kết hợp với khí Nox để gây các bệnh về phổi,...

5. Tìm hiểu về số lượng HC là gì?

Bạn đã từng nghe qua về số lượng HC là gì chưa? Đây là chỉ số thường xuất hiện trong các kết quả xét nghiệm và có thể hiểu đơn giản đây chính là số lượng hồng cầu trong một đơn vị máu. Đây là tế bào máu đỏ có chức năng hô hấp cũng như vận chuyển oxy từ phổi đến các mô của tế bào. Hơn nữa, hồng cầu cũng đồng thời vận chuyển khí CO2 từ các mô đến đào thải tại phổi.

Tìm hiểu về số lượng HC là gì
Tìm hiểu về số lượng HC là gì?

Số lượng HC hay số lượng hồng cầu sẽ được đo bởi chỉ số hồng cầu. Thông qua đó, con người sẽ có thể dễ dàng xác định được tình trạng số lượng hồng cầu của mình như thế nào so với mức tiêu chuẩn và có biện pháp xử lý kịp thời, tránh gây ra một số bệnh không mong muốn.

6. Làm HC là gì hiện nay?

Một trong những ý nghĩa rất hay được sử dụng và hiểu qua từ viết tắt HC đó là “hành chính”. Đây là cụm từ dùng để chỉ những người làm việc trong khung giờ hành chính theo quy định là 8 tiếng/ngày, trong đó không tính thời gian nghỉ trưa + 48 giờ trong tuần. Những công việc trong giờ hành chính bao gồm rất nhiều vị trí, chức vụ khác nhau tại doanh nghiệp.

Làm HC là gì hiện nay
Làm HC là gì hiện nay?

Hiện nay, quy định về giờ làm việc hành chính thường như sau:

- Buổi sáng bắt đầu từ 7h30 – 11h30 đối với các cơ quan nhà nước, còn một số tổ chức khác thường là từ 8h – 12h.

- Buổi chiều bắt đầu từ 13h30 – 17h30 đối với các cơ quan nhà nước, một số tổ chức doanh nghiệp khác thì thường bắt đầu và kết thúc muộn hơn khoảng 30 phút.

Với các công việc làm trong giờ hành chính thường chỉ làm hết thứ 6 trong tuần, thứ 7 và chủ nhật sẽ được nghỉ. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp, tổ chức có sự thay đổi tùy theo nhu cầu và công việc của họ, có thể làm hết sáng thứ 7 hoặc hết ngày thứ 7.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn đã hiểu rõ về ý nghĩa của HC là gì trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống. Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác, hãy theo dõi timviec365.com.vn thường xuyên nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào