[Giải đáp 365] HANU là trường gì? Có nên trở thành một HANU-er?

18/05/2020

Là một trong những cái tên sáng giá của “làng đại học” ở Thủ đô, hàng năm cứ đến mùa tuyển sinh, HANU lại tiếp nhận một khối lượng đông đảo các sĩ tử khắp mọi miền của Tổ quốc. Nhưng HANU là trường gì? Tại sao nói HANU là địa điểm tuyệt vời để bạn ươm mầm và phát triển ước mơ? Cùng timviec365.com.vn khám phá cơ sở giáo dục bậc nhất Hà Nội trong bài viết này nhé!

Tìm Việc Giáo Dục

1. Bạn có biết HANU là trường gì?

đại học hà nội

HANU là trường gì không phải là một thắc mắc quá vô lý. Bởi với sự đa dạng từ các hệ thống cơ sở giáo dục nước ta, trong đó, mỗi cơ sở đôi khi được đặt với những tên gọi na ná, có phần tương tự. Điều này gây ra không ít những trường hợp nhầm lẫn trường này với trường kia,... HANU là một trong số đó, bởi trên thực tế, đây chỉ là một tên gọi khác của Đại học Hà Nội. Cái tên Đại học Hà Nội khiến nhiều người hiểu lầm với Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trước tên gọi ngày nay, HANU có tiền thân là Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Sau hơn 49 năm hình thành (từ năm 1959), cho đến thời điểm tháng 9 năm 2006, ngôi trường này mới quyết định đổi tên thành Đại học Hà Nội như tên gọi chính thức ngày nay. HaNoi University là tên giao dịch tiếng Anh, HANU được viết tắt từ cụm từ đầy đủ này. Đặt trụ sở tại quận Thanh Xuân, đến nay, đã gần 65 năm hình thành và phát triển, HANU không chỉ là một cái tên vững chãi trong hệ thống các cơ sở giáo dục bậc Đại học ở đất Thủ đô ngàn năm văn hiến. Mà còn là một hình ảnh in sâu vào tâm trí của lớp lớp thế hệ được nuôi dưỡng tài năng tại đây!

2. Tổng quan về ngôi trường bậc nhất Thủ đô

Bây giờ khi đã hiểu HANU là trường gì, hãy cùng timviec365.com.vn “dạo quanh” một vòng để tìm hiểu những thông tin xung quanh ngôi trường Đại học lớn này nhé.

2.1. HANU đào tạo những lĩnh vực gì?

HANU đào tạo những lĩnh vực gì?

Có thể khẳng định, Đại học Hà Nội là một cơ sở giáo dục có chất lượng hàng đầu Việt Nam. Bề dày phát triển của HANU cũng phần nào cho chúng ta thấy đã có hàng triệu người trẻ bước ra từ ngôi trường trù phú này. Nhắc đến sinh viên HANU, người ta thường trầm trồ vì năng lực ngoại ngữ siêu đỉnh. Một phần cũng là do truyền thống đào tạo của trường. Tính đến thời điểm hiện tại, HANU là cơ sở giáo dục duy nhất giảng dạy tiếng Anh toàn phần cho sáu chuyên ngành đa dạng. Có thể nói, với những giá trị tri thức mà HANU đã và đang tạo ra, ngày càng minh chứng cho một nền tảng đào tạo hệ chính quy công lập nhất nhì đất nước.

Vậy HANU đào tạo những lĩnh vực gì? Theo tìm hiểu của timviec365.com.vn, trường Đại học này thiết kế tổng cộng bốn lĩnh vực đào tạo, bao gồm:

+ Thứ nhất - Các ngành ngoại ngữ chính quy: Bạn có thể khá bất ngờ với con số chuyên ngành ngoại ngữ mà HANU đào tạo. Lên đến con số 10 chuyên ngành, Đại học Hà Nội hẳn sẽ là một địa điểm không thể lý tưởng hơn cho những ai đam mê thế giới đa ngôn ngữ. 10 chuyên ngành bao gồm: Anh, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Nga, Đức, Pháp, Hàn, Trung, Nhật. Đây đều là các chuyên ngành đào tạo hệ cử nhân, riêng chỉ có 4 chuyên ngành được đào tạo sau đại học với hai bậc thạc sĩ và tiến sĩ.

Một điểm đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo đầu tiên này là gì bạn biết không? Đó chính là sự xuất hiện của lớp “Cử nhân tài năng”. Đây là một lớp học được thiết kế riêng cho những ai chủ động đăng ký với mức học phí Đại học Hà Nội cao hơn, với quy mô và các học phần giảng dạy cũng khó hơn. Đây cũng là một trong những điều kiện quyết định bạn có đủ tiêu chí xét vào lớp song ngữ hay không?

các lĩnh vực đào tạo

+ Thứ hai - Các ngành đào tạo bằng ngoại ngữ: Công nghệ thông tin, Quốc tế học, Tài chính ngân hàng, Quản trị Kinh doanh, KH máy tính, Kế toán, Du lịch là những ngành được đào tạo ở lĩnh vực này. Đa phần đều được dừng lại ở hệ cử nhân, không có phát triển đào tạo sau đại học. Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được học hoàn toàn bằng tiếng Nhật chỉ riêng với ngành KH Máy tính. Mặt khác, với sinh viên người nước ngoài sẽ được tham gia vào ngành Việt Nam học. Hệ thống các ngành được đào tạo bằng tiếng Anh hoàn toàn hứa hẹn sẽ được HANU mở rộng hơn nữa trong tương lai.

+ Thứ ba - Các ngành đào tạo không chính quy: Ngoài Việt Nam học dành cho người nước ngoài, đây đều là những ngành được đào tạo với các phương thức từ xa, tại chức, văn bằng 2, sau Đại học hay chuyên tu Đại học. Ngoài ra, với những ai có nhu cầu bổ sung năng lực ngoại ngữ cho bản thân, có thể tham gia vào các lớp học ngoại ngữ được mở công khai theo định kỳ của HANU, đối tượng nào cũng tham gia được nhé!

+ Thứ tư - Các chương trình giáo dục liên kết quốc tế: Đây là những chương trình đào tạo đã được Đại học Hà Nội liên kết để sinh viên có thể học song song hai cơ sở, vừa trong nước vừa quốc tế. Bao gồm: Cử nhân ACCA (Kế toán ứng dụng) tại Anh, Thạc sĩ MBA (Quản trị kinh doanh) và cử nhân BBA tại Úc, Thạc sĩ và cử nhân Kinh tế doanh nghiệp và KH Thống kê Bảo hiểm tại Ý,... và một số chương trình tại các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản,...

2.2. Chương trình hợp tác quốc tế cho sinh viên

Chương trình hợp tác quốc tế cho sinh viên

Sau khi tìm hiểu bốn lĩnh vực đào tạo chính, có thể thấy quy mô giảng dạy của HANU là không hề nhỏ, thậm chí là rất đáng ngưỡng mộ. Nhấn mạnh vào công tác đạo tạo chuyên hoặc kết hợp với ngôn ngữ, việc triển khai các chương trình hợp tác quốc tế cho sinh viên cũng là hoạt động không quá bất ngờ. Quá trình thành lập cho đến này, tổng cộng trường Đại học này đã xây dựng cho mình mạng lưới ngoại giao với 60 tổ chức, liên kết với trên 30 cơ sở giáo dục quốc tế, cũng hàng loạt những đơn vị, trung tâm nghiên cứu, giảng dạy giáo dục khác.

Mục đích của các chương trình hợp tác quốc tế chính là việc sinh viên HANU đại diện cho nền văn hóa Việt, lan tỏa những giá trị về phong tục, ngôn ngữ, lối sống, kiến thức và tài năng đến với bạn bè quốc tế năm châu. Ý là một trong số đối tác về giáo dục mạnh mẽ nhất của Đại học Hà Nội. Những chương trình liên kết không chỉ hướng đến đối tượng sinh viên, mà còn là cán bộ, giảng viên, nhân viên,...

Xem thêm: Danh sách những trường đại học tại Hà Nội, học viện, cao đẳng

3. Bạn có nên trở thành một HANU-er?

HANU là trường gì? Như vậy, timviec365.com.vn đã kịp thời thông tin đến bạn về thắc mắc này. Với hệ thống đào tạo chuyên về ngoại ngữ, cùng thương hiệu vẻ vang và thịnh vượng qua chừng ấy năm, Đại học Hà Nội luôn là điểm đến giáo dục tuyệt vời trong mắt các sĩ tử. Còn bạn thì sao? Nếu cũng đang loay hoay trong ngã rẽ chọn trường, chọn ngành cho bản thân, bạn đã từng tự vấn mình: Có nên trở thành một sinh viên HANU hay không? Trước khi quyết định, hãy thử đọc những lý do sau đây:

+ Thứ nhất, về lĩnh vực đào tạo, HANU chú trọng phát triển và thiết kế các chương trình đào tạo bằng ngoại ngữ cho sinh viên. Đó không chỉ là một số môn ngôn ngữ đơn thuần, mà còn là những chuyên ngành mới đang phát triển trong xã hội. Không chỉ hệ thống chuyên ngành đào tạo đa dạng, với Đại học Hà Nội, sinh viên sẽ không bao giờ lo lắng về chất lượng giảng dạy hay môi trường học tập phát triển kiến thức về mọi mặt.

có nên học hanu không

+ Thứ hai, sứ mệnh của trường là đào tạo và cung cấp cho đất nước một nguồn nhân lực không chỉ am hiểu chuyên môn, mà còn có năng lực chuẩn chỉn về ngoại ngữ. Để trong quá trình học và cả khi ra trường, các sinh viên HANU vẫn tự tin có đủ khả năng để tham gia tiếp cận, giao lưu và học hỏi với bạn bè quốc tế, hoạt động trong các tổ chức doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trường cũng đang nỗ lực không ngừng trong việc bồi dưỡng thêm kiến thức bắt buộc về tiếng Ý và tiếng Pháp.

+ Thứ ba, ít có một trường công lập và chính quy nào như trường HANU có thể xây dựng được nhiều mối quan hệ giáo dục ở quốc tế đến vậy. Vào học HANU, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm ý nghĩa những chương trình hợp tác, các sự kiện quốc tế, được học song song với các kiến thức chuẩn thế giới. Hơn hết, sinh viên HANU được thường xuyên gặp gỡ và giao lưu với giảng viên, sinh viên là người nước ngoài. Điều này vừa giúp bạn nâng cao được năng lực ngoại ngữ của bản thân, vừa có cơ hội lan tỏa nền văn hóa Việt Nam đến nước bạn.

+ Thứ tư, sinh viên HANU được trang bị hệ thống kiến thức đa dạng. Đâu chỉ chú trọng về ngoại ngữ, nếu trở thành một HANU-er, bạn sẽ được cung cấp các kiến thức từ cơ sở cho đến chuyên môn, từ lý thuyết cho đến thực hành, từ kỹ năng mềm cho đến kỹ năng máy tính,... Tất cả những điều này đều giúp cho sinh viên trước khi ra trường, đều nhận thức được tầm quan trọng của không chỉ kiến thức, mà còn là kỹ năng, là thái độ và là phong cách làm việc. Đó cũng chính là lý do, sinh viên HANU 90% sau khi tốt nghiệp đều có việc làm ổn định.

nên học hanu

+ Thứ năm, chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên đào tạo. Tại Đại học Hà Nội, bạn sẽ phải trầm trồ vì có đến 90% cán bộ giảng viên đang công tác tại trường là những gương mặt vàng được “sinh ra” từ các “lò” Đại học danh giá. Có thể nói, chuyên môn dạn dĩ, kinh nghiệm sống đa năng, các giảng viên của HANU không chỉ là một người thầy, người cô mà còn là những người bạn đồng hành, những người thân cận của đã góp phần chèo lái lớp lớp con đò đến bến bờ tri thức. Tạo cho họ những hành trang tuyệt vời để có thể bay cao và bay xa hơn nữa.

+ Thứ sáu, trường luôn luôn quan tâm đến đời sống tinh thần của sinh. Thông qua các hoạt động ngoại khóa, các chương trình cộng đồng tích cực, hệ thống câu lạc bộ đội nhóm được thành lập qua nhiều năm. Tất cả sẽ là những sân chơi lý tưởng cho những sinh viên đang theo học. Dù bạn là ai? Hay bạn đến từ đâu? Bạn có tự tin hay rụt rè? Thì tất cả những sân chơi HANU tạo ra đều dành cho bạn.

+ Thứ bảy, cơ sở vật chất đầy đủ, tân tiến và hiện đại. Công tác giảng dạy của Đại học Hà Nội luôn đi kèm với yếu tố công nghệ. Trường luôn tiên phong trong việc đem công nghệ vào quá trình giảng dạy, cho sinh viên có môi trường đầy đủ về trang thiết bị để có thể tiếp cận tối đa hệ thống các tri thức đa năng, toàn diện. Ngoài ra, trong khuôn khổ của HANU, người học cũng sẽ được đáp ứng những cơ sở cần thiết phục vụ quá trình nghiên cứu, học tập như: Phòng Lab, Thư viện, căn tin, ký túc xá, hệ thống mạng, hệ thống các sân chơi thể thao, phòng y tế,....

Hẳn là một sự thiếu sót nếu như HANU không phải là một cái tên trong danh sách những ngôi trường bạn đăng ký học tập đấy!

Tham khảo: Bỏ túi ngay “bộ sưu tập” đa dạng các trường đại học ở TPHCM

4. Triển vọng việc làm đối với sinh viên trường HANU

triển vọng việc làm

Bạn nghĩ sinh viên của trường Đại học Hà Nội có được thị trường việc làm tiếp đón với tỷ lệ trúng tuyển cao hay không? Qua quá trình tìm hiểu HANU là trường gì, timviec365.com.vn tin rằng bạn cũng đã phần nào đang cảm thấy “ngưỡng mộ” ngôi trường đáng mơ ước này. Thực vậy, không chỉ trên lý thuyết, mà thực tế ở một hội thảo với truyền thông, lãnh đạo của trường đã tiết lộ, 98% là tỷ lệ sinh viên HANU có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Khá dễ để lý giải cho điều này phải không nào? Sinh viên HANU luôn được chú trọng và nâng cao về mặt ngoại ngữ. Hơn thế nữa, có đến 10 chuyên ngành ngôn ngữ được đào tạo tại ngôi trường này, và hàng loạt những chuyên ngành hấp dẫn khác cũng được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, tiếng Nhật,...

Đó chính là lý do sau khi tốt nghiệp, cử nhân HANU luôn được những nhà tuyển dụng hàng đầu săn đón. Có thể làm việc đa dạng nhiều ngành nghề, hoạt động ở nhiều tổ chức trong và ngoài nước. Mặt khác, trong quá trình học tập, trường cũng tạo điều kiện tối đa cho các sinh viên được tiếp cận với môi trường của các doanh nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, thông qua các hoạt động liên kết giáo dục, hay thực tập thực tế,...

Hy vọng những thông tin được timviec365.com.vn mang đến kịp thời trên đây có thể giúp bạn định hình và nhìn nhận chính xác HANU là trường gì? Hẹn gặp bạn đọc ở những blog chia sẻ tiếp theo!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
img_comment

Nguyen Quynh

3:12 pm 17-09-2021

Những cơ hội việc làm đều dễ dàng có khả năng, tầm nhìn đối với các ngành ngôn ngữ phổ biến như: anh, trung, hàn, nhật,... trong khi đó các ngôn ngữ khác như: bồ đào nha, tây ban nha, italia, nga hầu như ít thấy các doạn nghiệp, công ty xuất hiện các ngành ngôn ngữ đó. Danh tiếng của trường cùng bề dày lịch sử, kinh nghiệm giảng dạy,... đúng là không chê được nhưng với 1 số ngành ngôn ngữ hiếm như vậy liệu có cơ hội việc làm cho sinh viên?

img_reply

Admin

1:41 pm 18-09-2021

cảm ơn câu hỏi này của bạn ạ