Hàng xuất dư là gì? Hiểu đúng về hàng xuất dư trong sản xuất

24/04/2021

Hàng xuất dư là một trong những thuật ngữ phổ biến mà người tiêu dùng thường gặp nhất khi thực hiện các giao dịch mua bán sản phẩm. Nhiều người cho rằng, hàng xuất dư là cơ hội để một người bình thường cũng có thể sở hữu những món đồ có giá trị thương hiệu cao. Khái niệm hàng xuất dư là gì sẽ được bật mí qua bài viết dưới đây của timviec365.com.vn.

1. Chính xác thì hàng xuất dư là gì?

Chỉ cần truy vấn từ khóa “hàng xuất dư” trên công cụ tìm kiếm Google, bạn sẽ nhận được khoảng 46.800.000 kết quả trong 0,49 giây. Có thể thấy, sức hút của hàng xuất dư không hề đơn giản. Vậy loại hàng hóa này được định nghĩa như thế nào?

Chính xác thì hàng xuất dư là gì?
Chính xác thì hàng xuất dư là gì?

Hiểu nôm na, hàng hóa xuất dư chính xác là các sản phẩm hàng hóa được những thương hiệu chính hãng sản xuất, tuy nhiên chúng là các sản phẩm khiếm khuyết, chứa đựng những lỗi nhỏ trong quá trình sản xuất. Nguồn sản phẩm xuất dư có nguồn gốc từ những sản phẩm thương hiệu chính hãng. Trong quá trình gia công sản xuất, để phòng tránh tình trạng bị lỗi, các đơn vị sản xuất thường sẽ tính nguyên liệu dư ra.

Trong tình huống hàng hóa bị khiếm khuyết, hoặc hàng hóa bị dư ra ngay sau khi đơn vị sản xuất đã chuyển đủ số lượng sản phẩm đúng với yêu cầu trước đó của khách hàng thì số lượng các hàng hóa đó sẽ được đưa vào kho xuất dư. Số hàng này sẽ được các đơn vị bán buôn, bán sỉ thường lấy với số lượng lớn để đưa vào thị trường tiêu thụ.

Xem thêm: Việc làm thủ kho

2. Hàng xuất dư có những đặc điểm gì?

Không phải ai cũng nhận biết được hàng xuất dư khi chúng được bán trên thị trường. Tuy nhiên, vẫn có cách để bạn có thể phân biệt chúng, phần lớn dấu hiệu cơ bản là loại hàng hóa này thường có sự sai số và chênh lệch về kích thước, không gắn mác, tem, khiếm khuyết nhỏ ở một vài chỗ như: mực in cạnh đường chỉ may, nhiều màu sắc,... Tất nhiên vì là những khiếm khuyết nhỏ, do đó người tiêu dùng khó có thể phân biệt được loại hàng này. Chưa kể, hầu hết hàng xuất dư vẫn đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về mặt thiết kế và chất lượng, gần giống với hàng chính hãng.

Hàng xuất dư có những đặc điểm gì?
Hàng xuất dư có những đặc điểm gì?

2.1. Không đầy đủ kích cỡ

Không tính về nguồn gốc xuất xứ, đa phần mọi hàng hóa được xem là xuất dư sẽ sở hữu đa dạng màu sắc và kích cỡ. Do đó, người tiêu dùng đôi khi mua cùng một mẫu mã, hàng hóa thế nhưng lại không thể nhận được một đơn hàng có đủ màu sắc và kích cỡ. Bất kể số lượng sản phẩm mà bạn mua có được nhập nguyên đơn hay không?

2.2. Giá thành rẻ hơn hàng chính hãng

Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất của các sản phẩm hàng hóa xuất dư, đó chính là giá thành rẻ. So với sản phẩm thương hiệu chính hãng, được bán với chất lượng và mọi tiêu chí chỉn chu, hàng xuất dư có giá thành thấp hơn khá nhiều. Mặc dù rẻ, thế nhưng khi mua hàng xuất dư, người tiêu dùng có thể phần nào yên tâm về chất lượng, mẫu mã của chúng. Bởi như đã nói, hàng xuất dư đáp ứng những tiêu chí sản xuất cơ bản gần tương tự với hàng tiêu chuẩn.

Giá thành rẻ hơn hàng chính hãng
Giá thành rẻ hơn hàng chính hãng

Chính bởi yếu tố thấp về giá thành, cho nên cơ hội để người tiêu dùng có năng lực chi trả thấp vẫn có thể mua được cho mình một vài sản phẩm thương hiệu chính hãng. Trên cơ sở đó, sẽ thúc đẩy được năng lực mua hàng của người dùng, những nhà lái buôn sẽ là người hưởng lợi nhiều nhất.

Trên phương diện là người có nhu cầu kinh doanh, phân phối hàng xuất dư, cá nhân bạn phải thực sự có hiểu biết và nắm rõ loại hàng này. Tốt nhất, cần hiểu rõ những đặc trưng và dấu hiệu nhận biết hàng xuất dư. Có như vậy thì mới đem những hiểu biết này tư vấn cho người tiêu dùng, thuyết phục họ để họ mua sản phẩm cho bạn. Làm tốt điều này thì doanh thu và lợi nhuận của bạn cũng được cải thiện một cách đáng kể.

3. Cách phân biệt hàng xuất dư so với những loại hàng khác

Trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa nói chung, có khá nhiều thuật ngữ về loại hàng hóa. Thông thường, bên cạnh hàng xuất dư, bạn có thể đã từng nghe qua về những loại hàng hóa khác như: Hàng lên, hàng nối chuyền, hàng Việt Nam xuất khẩu,... Vậy những loại hàng hóa này có gì khác so với hàng xuất dư?

 Cách phân biệt hàng xuất dư so với những loại hàng khác`
 Cách phân biệt hàng xuất dư so với những loại hàng khác

3.1. Hàng nối chuyền

Các sản phẩm được liệt vào loại hàng nối chuyền là những sản phẩm được sản xuất, gia công trên cơ sở các vật liệu và nguyên liệt tốt nhất, tương tự như nguyên liệu để sản xuất ra loại hàng xuất khẩu.

Mặc dù chất lượng nguyên liệu cao, thế nhưng khi được phân phối ra thị trường, các hàng hóa này thường sẽ không bao gồm những phụ kiện bổ sung hay thậm chí là nhãn mác. Nguyên nhân là những sản phẩm đó được thi công từ số lượng vật liệu, nguyên liệu thừa. Đó cũng chính là lý do khiến cho hàng nối chuyền thường bao hàm những đặc điểm như không đúng màu sắc, size, như quảng cáo của thương hiệu và số lượng sản phẩm cũng không đầy đủ.

Xem thêm: Mẫu vận chuyển hàng hóa

3.2. Hàng lên

Chính xác thì hàng lên là hàng đểu, hàng nhái, là những sản phẩm được gia công và cho ra đời ở những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ. So với hàng tiêu chuẩn, hàng lên thường có chất lượng kém hơn nhiều.

Hàng lên
Hàng lên

Thế nhưng, điểm đặc biệt của hàng lên chính là đa dạng về màu sắc và mẫu mã. Thế nhưng, thực tế bằng con mắt tinh tường, có thể thấy được hàng lên không bao giờ copy thành công 100% hàng chính hãng, mặc dù chúng vẫn được nhà sản xuất gắn nhãn hiệu vào.

Suy cho cùng, ở các phân khúc thị trường đa phần là đối tượng người tiêu dùng không đủ năng lực chi tiêu tài chính, thì hàng lên vẫn là mặt hàng bán chạy do giá thành rẻ.

3.3. Hàng VNXK

VNXK là cụm từ viết tắt của Việt Nam xuất khẩu. Với phân loại hàng hóa này, thường có đặc điểm là chất lượng chuẩn, đặc biệt là sản phẩm chính hãng, thương hiệu gắn liền với nó chính là thương hiệu từ những nhà sản xuất của Việt Nam.

Hàng VNXK được phân phối sang các thị trường quốc tế, chúng chỉ được sản xuất để phục vụ cho ngành xuất khẩu. Do đó, không được phân phối trực tiếp ở thị trường nội địa.

Đơn xin việc làm

4. Người tiêu dùng nên hay không nên mua hàng xuất dư?

Các đơn vị sản xuất hàng chính hãng thường sẽ không thể phòng tránh 100% việc không gặp phải các khiếm khuyến trong quá trình sản xuất hàng hóa. Chính bởi vậy, hàng xuất dư được bán nhiều trên thị trường cũng chỉ là một điều tất yếu và ngẫu nhiên.

Người tiêu dùng nên hay không nên mua hàng xuất dư?
Người tiêu dùng nên hay không nên mua hàng xuất dư?

Như đã nói, mẫu mã, chất lượng hay những tiêu chuẩn khác gắn liền với loại hàng hóa này đa phần có thể chấp nhận được. Chúng thậm chí còn cam kết chất lượng tương đương so với hàng tiêu chuẩn, các khiếm khuyết thì có thể bỏ qua, và cơ bản khó có thể nhận diện. Mặt khác, so với hàng chuẩn, hàng xuất dư lại có giá thành thấp, hỗ trợ người tiêu dùng bình dân có thể mua được.

Trường hợp người tiêu dùng sở hữu năng lực tài chính cao, đam mê với hàng hiệu và hàng chính hãng thì không bàn đến. Thế nhưng, nếu người tiêu dùng là đối tượng khách hàng bình dân, thì việc mua hàng xuất dư là một lựa chọn khá lý tưởng để sở hữu những món đồ chất lượng với giá thành hời. Mặc dù vậy, hàng xuất dư cũng có hàng thật và hàng đều, chính bởi vậy cần có sự tìm hiểu kỹ càng về địa điểm bán để mua hàng tốt nhất bạn nhé.

Hàng xuất dư là gì? Hy vọng những chia sẻ về loại hàng hóa này qua bài viết sẽ giúp ích cho bạn!

Giao dịch vãng lai là gì? Những điều bạn nên biết

Có nhiều hình thức giao dịch trên thị trường, thế nhưng giao dịch vãng lai là một thuật ngữ khá mới mẻ. Tìm hiểu khái niệm giao dịch vãng lai là gì qua bài viết nhé!

Giao dịch vãng lai là gì?

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào