[Hàng hải là gì?] - Cơ hội nghề nghiệp rộng mở tại tương lai

30/04/2020

Hàng hải thực chất mà nói thì đây là một ngành nghề chưa thực sự được nhiều người biết đến nhưng lại có một vai trò rất quan trọng đối với quốc gia. Vậy để tìm hiểu kỹ hơn về hàng hải là gì cũng như lĩnh vực này có điều gì cần quan tâm đặc biệt với vấn đề việc làm thì các bạn đọc hãy tham khảo ngay tại bài viết dưới đây.  

Việc Làm Hàng Hải

1. Hàng hải là gì? Vai trò quan trọng của hàng hải với sự phát triển

Vai trò quan trọng của hàng hải với sự phát triển
Vai trò quan trọng của hàng hải với sự phát triển

Hàng hải một thuật ngữ không chỉ mới xuất hiện và thực chất đã có sự gắn liền từ đời cha ông chúng ta. Với hiện tại để nhắc tới hàng hải chắc chắn rằng chúng ta sẽ luôn gắn cho một công việc nào đó liên quan trực tiếp tới nước, nghề chuyên về biển hay đi tàu ngoài khơi xa đúng không? Còn để hiểu một cách chi tiết và đúng thì có lẽ sẽ là ít người. 

Khái niệm về hàng hải được hiểu theo tiếng anh là Maritime với một hàm ý bao trùm rất rộng cho việc đảm bảo hàng hải và đóng tàu biển cùng sự phụ trợ đi kèm như môi giới, hoa tiêu, khai thác cảng,...

Còn với ngành khoa học hàng hải sẽ là ngành sinh viên theo học với việc đào tạo trở thành các sĩ quan hàng hải phục vụ cho tàu biển, một người quản lý thực sự có chuyên môn vững chắc để đáp ứng.

Để nói tới sự quan trọng của ngành hàng hải thì chúng ta không thể bỏ qua bởi đối với một quốc gia. Ngay cả khi với trường hợp không có nông nghiệp, khai thác khoáng sản hay công nghiệp nặng,...thì chỉ một mình hàng hải cũng có thể giúp đất nước đó duy trì và ngược lại khi có hành hải thì sẽ tạo sự thúc đẩy tới các ngành kinh tế khác. Chính các nước tư bản sẽ họ luôn chú trọng cho ngành hàng hải của mình bởi nó sẽ đem lại một nguồn thu rất lớn và chính tổng GDP thúc đẩy kinh tế. Vậy nên đối với nước ta khi đã có một bờ biển bao bọc liền kề như vậy việc áp dụng và khai thác tối đa là điều cần thiết. Và ngay khi tạo điều kiện cho lĩnh vực này phát triển sẽ tạo điều kiện hơn cho chính các sinh viên theo học có cơ hội việc làm rộng mở. 

Hiển nhiên hơn khi nước ta lại đang trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước thì ngành hàng hải là có vai trò quyết định hơn đặc biệt đối với các cảng biển. Các cảng biển này với vai trò là hạt nhân cho sự trao đổi, vận chuyển hàng hóa, lưu thông cả xuất và nhập khẩu với con số đạt được đáng bất ngờ.  

Đọc thêm: Ngành Kinh tế vận tải ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

2. Tìm hiểu về ngành hàng hải định hướng cho tương lai

2.1. Sinh viên được gì khi theo học hàng hải

Sinh viên được gì khi theo học hàng hải
Sinh viên được gì khi theo học hàng hải

Khi theo học các sinh viên sẽ được đào tạo đầy đủ từ kiến thức cho tới các kỹ năng cần thiết để đáp ứng cho nhu cầu việc làm của chính mình. Từ kỹ năng phục vụ trên tàu biển tới việc quản lý có sự chuyên môn cùng kỹ năng thực hành một cách thành thục nhất để thích ứng cho sự thay đổi. 

Đào tạo sâu cả về phương pháp làm việc nhóm hay độc lập với sự sáng tạo, tăng sự nhanh nhạy trong giao tiếp hơn ngay cả khi tham gia vào thị trường quốc tế. Việc giao tiếp ngôn ngữ Anh được thúc đẩy giúp chính bạn có thể hiểu về chuyên môn khi nhận được tài liệu ngoại ngữ. 

Tất cả những kiến thức theo học từ cơ bản tới nâng cao đó sẽ luôn hướng tới một công việc ổn định và mức thu nhập hấp dẫn nhất. Và khi được thực hành sẽ giúp chính các sinh viên sau ra trường sẽ không có sự bỡ ngỡ có thể làm quen với công việc nhanh hơn và cũng chính là cách để mở rộng cơ hội việc làm cho chính mình. 

Đọc thêm: Ngành quản lý hàng hải ra làm gì sau khi tốt nghiệp đại học

2.2. Bạn nên theo học tại đâu?

Bạn nên theo học tại đâu?
Bạn nên theo học tại đâu?

Dù rằng nhu cầu tuyển dụng và theo học ngành hàng hải là rất cao nhưng để nói đến số lượng chuyên về đào tạo lại thật sự chưa nhiều. Tiêu biểu cho sự đào tạo chất lượng hiện nay sẽ có các trường như sau:

+ Đại học giao thông Vận tải TPHCM

+ Đại học Nha Trang

2.3. Cơ hội việc làm rộng mở

 Cơ hội việc làm rộng mở
 Cơ hội việc làm rộng mở

Ngay sau khi kết thúc quá trình học tập của mình với tầm bằng chuyên ngành hàng hải trên tay bạn sẽ không cần lo lắng quá nhiều về cơ hội việc làm. Bởi việc làm thực sự mở rộng, bạn có thể làm việc ngay tại các cơ sở nghiên cứu an toàn hàng hải, các cảng biển cùng sự khai thác cảng, hay việc trở thành một chuyên gia tư vấn, giảng viên giảng dạy tất cả các trường liên quan đào tạo,...

Cũng như để tìm hiểu cụ thể hơn chúng ta có thể hiểu các mô hình công việc như:

Công việc hàng hải sau khi ra trường
Công việc hàng hải sau khi ra trường

+ Việc làm giảng viên giảng dạy tất cả các trường liên quan đào tạo: Một công việc với địa vị xã hội được mọi người tôn vinh, là những người dạy dỗ và đào tạo nguồn lao động chất lượng cho tương lai. Khi theo mảng này bạn cũng nhận được một mức lương khá ổn định và cơ hội thăng bậc khi học nâng cao.

+ Điều khiển tàu biển: Khi theo đuổi lĩnh vực này ra trường các sinh viên có thể tìm kiếm công việc dễ dàng và mức thu nhập hấp dẫn tính theo USD. Cùng các công việc chính thực hiện như điều khiển tàu, bảo quản hàng hóa, vận hành các hệ thống máy móc, điện cùng công tác bảo quản hàng hóa.

Sau một thời gian làm việc trên biển bạn có thể có những lựa chọn khác cho mình về việc làm việc tại các cảng biển, công ty giám định hàng hải, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ biển,...Nhưng đến chính các bạn cũng chuẩn bị cho bản thân một sức khỏe tốt cũng như tinh thần vững chắc để có thể theo đuổi làm việc môi trường lênh đênh trên biển.

+ Chuyên gia tư vấn hàng hải: Quá trình học tập của bạn thực sự đem lại hiệu quả tốt cùng với sự tích lũy kinh nghiệm của bạn là dày dặn bạn có thể trở thành một chuyên gia tư vấn và làm việc bất kỳ đâu.

+ An ninh, an toàn hàng hải: Đây cùng là một lĩnh vực khá hấp dẫn đối với những bạn trẻ hiện nay. Bởi đặc thù công việc sẽ gắn liền với đảm bảo an toàn, kinh tế biển cho các quá trình giao vận chuyển xuất nhập khẩu.

Để tham gia tại vị trí này ngoài việc đảm bảo đầy đủ về các tiêu chuẩn sức khỏe, kỹ năng thì bạn còn cần trang bị cho bản thân các kiến thức về luật, nghiên cứu hàng hải. 

+ Ngoài ra bạn còn có thể tham gia với các vị trí khác nhau ngay tại cảng như kế toán, kiểm kê, nhân viên chứng từ, nhân viên kho vận, nhân viên điều hành, việc làm nhân viên kinh doanh quốc tế hay trong nước, nhân viên quan hệ hàng hóa quốc tế,...

Một ngành nghề đem lại sự hấp dẫn vô cùng về cơ hội việc làm bạn chỉ cần thật sự đáp ứng đủ theo yêu cầu thì hãy nhanh tay ứng tuyển cho chính bản thân mình. 

Đọc thêm: Những điều thú vị về nghề nghiệp nhân viên hải quan

2.4. Mức thu nhập đem lại của hàng hải

 Mức thu nhập đem lại của hàng hải
 Mức thu nhập đem lại của hàng hải

Hàng hải cũng giống như các ngành nghề khác vậy thu nhập đem lại cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều tới số năm kinh nghiệm, khi bạn có kinh nghiệm nhiều tức mức lương càng lớn. Có thể đối với sinh viên mới ra trường mức lương của bạn chỉ là sự giao động từ 7 - 9 triệu/ tháng cống hiến.

Còn đối với sau này khi số năm kinh nghiệm tăng lên, bạn có thể hiểu hoàn toàn về các công việc thì mức lương sẽ là cấp số nhân. Và chính bạn cũng có thể học thêm và thay đổi vị trí công việc khác tại hàng hải hay cơ hội việc làm tăng cao hơn nữa. 

3. Các kỹ năng cần để theo đuổi ngành hàng hải

Các kỹ năng cần để theo đuổi ngành hàng hải
Các kỹ năng cần để theo đuổi ngành hàng hải

Chính các bạn cũng biết rằng việc theo đuổi bất kỳ một ngành nghề nào cũng sẽ luôn cần tới những kỹ năng nhất định để có thể bắt kịp và tạo nên thành quả. Vậy đối với ngành hàng hải thì sao, bạn sẽ cần có những kỹ năng gì.

Yếu tố đầu tiên cần đến cho ngành hành hải đó chính là sức khỏe. Bởi chính đặc thù công việc làm việc tại càng hay trên biển mà sẽ luôn cần tới các ứng viên có thể lực thực sự tốt để đảm bảo hàng giờ hàng ngày làm việc đầy áp lực với sự khắc nghiệt điều kiện tự nhiên. Và khi bạn thật sự có một sức khỏe tốt bạn mới có được một tinh thần làm việc tỉnh táo đủ kiên nhẫn.

Tiếp đó chính là một tinh thần yêu nghề thật sự đam mê để có theo đuổi không ngừng nghỉ làm việc cống hiến hết mình. Thay vì việc chán nản mà bạn bỏ cuộc giữa chừng. 

Kiến thức chuyên môn và khả năng giao tiếp thực sự tốt, bởi nền tảng kiến thức sẽ luôn giúp bạn đối phó được với tất cả các tình huống. Dù xoay chuyển ra sao bạn vẫn luôn đề ra được phương án để giảm thiểu tối đa cho sự thiệt hại, khó khăn. Hay khi bạn có khả năng giao tiếp cùng trình độ ngoại ngữ đi kèm sẽ giúp việc trao đổi, truyền đạt thông tin với đồng nghiệp và đối tác chính xác hơn. Khi kết nối công việc thành công việc bạn đem lại những thành tích sẽ không còn quá xa lạ.

Các kỹ năng mềm khác hay kiến thức mới khi tham gia làm việc bạn cũng không nên bỏ qua mà hãy tiếp nhận biến đổi trở thành có ích hơn. Và thật sự những kỹ năng đó sẽ giúp bạn thay đổi theo hướng tích cực hơn đó.

Ngoài ra khi tham gia hàng hải bạn cũng sẽ cần tới các kiến thức về tin học, sự ứng dụng và trau dồi khoa học công nghệ để tăng được chính hiệu suất làm việc. Tạo nên những thành quả giảm bớt đi công sức làm việc của con người. 

Qua đó chúng ta mới có thể thấy rằng dù là làm việc tại bất cứ đâu, bất kỳ công việc gì thì bạn sẽ cần trau dồi rất nhiều kỹ năng. Học tập và chắt lọc để đem lại hiệu quả làm việc cho chính mình. 

Mong rằng mọi thông tin ngày hôm nay mà timviec365.com.vn chia sẻ với các bạn sẽ giúp các bạn hiểu được về hàng hải là gì. Cũng như thấy được cơ hội việc làm tại tương lai cho hàng hảo là vô cùng lớn, bản thân bạn cần nắm bắt càng sớm là càng tốt.

Cũng như để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khách thì hãy trở thành một bạn đọc tri kỷ hơn với timviec365.com.vn nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào