Hàng công ty là gì? Mặt hàng nào được gọi là hàng công ty?

29/05/2021

Các nhà kinh doanh từ nhỏ lẻ cho tới buôn bán lớn thường lôi thương hiệu “hàng công ty” ra để quảng cáo với khách hàng của mình, vậy hàng công ty là hàng gì? Nó có đặc điểm nhận diện ra sao? Hãy làm rõ những thắc mắc này qua bài viết bên dưới bạn nhé!

1. Làm rõ khái niệm hàng công ty là gì?

Tuy là thuật ngữ quen thuộc với chúng ta thế nhưng không mấy người hiểu rõ bản chất cũng như ý nghĩa thực sự của “hàng công ty” khi được hỏi. 

Thực tế thì khái niệm này rất đơn giản, bạn có thể hiểu rằng hàng công ty chính là những mặt hàng, sản phẩm được một doanh nghiệp nào đó trong nước đứng ra bảo lãnh và chịu trách nhiệm nhập khẩu hàng từ nước ngoài về. Đôi khi họ còn liên kết sản xuất với một doanh nghiệp khác sau đó phân phối sản phẩm ra thị trường qua hệ thống siêu thị, các cửa hàng tiện ích bao gồm bán lẻ và bán buôn,...

Làm rõ khái niệm hàng công ty là gì?
Làm rõ khái niệm hàng công ty là gì?

Ngoài các chi phí sản xuất và cấu thành nên sản phẩm thì hàng công ty có giá thành cao hơn so với những mặt hàng khác bởi phải chịu thuế Nhà nước quy định.

Hiện nay, hàng công ty xuất hiện khá phổ biến ở thị trường Việt Nam khiến cho thị trường trong nước nóng lên từng ngày, các mặt hàng khác không còn yên tâm giữ vững ngôi vị của mình nếu như không ra sức cố gắng để tốt hơn. 

Vậy làm sao để nhận diện được hàng công ty trong khi còn rất nhiều các thuật ngữ tương tự cùng tồn tại như hàng chính hãng, hàng nhập khẩu,...? Sau đây, hãy cùng tôi đọc và tìm hiểu nội dung bên dưới để biết rõ những đặc điểm nhận diện đối với hàng công ty bạn nhé.

2. Hàng công ty và những đặc điểm nổi bật

Với rất nhiều mặt hàng khác nhau đang tồn tại trong một thị trường thì rất khó phân biệt đâu là hàng công ty và đâu là hàng thuộc nhóm khác. Bằng cách dựa vào các tiêu chí cụ thể của từng nhóm hàng mà phân biệt, nhưng nếu bạn vẫn chưa biết những đặc điểm để nhận diện hàng công ty thì cùng tham khảo thông tin bên dưới nhé.

2.1. Giá thành bán ra của hàng công ty cao hơn so với những mặt hàng khác

Đầu tiên khi nhắc đến hàng công ty, bạn có thể liên tưởng ngay tới giá thành của nó. So với những mặt hàng khác thì rõ ràng hàng công ty có mức giá cao hơn, vượt trội hơn hẳn. 

Bởi lẽ không chỉ có chi phí sản xuất, chi phí vận chuyển mà giá thành của các mặt hàng công ty còn bao hàm cả tiền thuế đóng cho Nhà nước. Tuy nhiên cần phải nhìn xa trông rộng, với một mặt hàng được đảm bảo về chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng và chính sách bảo hành được cam kết thì có thêm chút chi phí cũng không nhằm nhò gì với những nhà kinh doanh chính chuyên. Thà là bỏ thêm chút tiền để nhập về những mặt hàng tốt còn hơn là chi tiền cho những sản phẩm kém chất lượng rồi hàng ứ đọng mãi không bán được.

Hàng công ty có giá bán cao hơn các loại hàng khác
Hàng công ty có giá bán cao hơn các loại hàng khác

Thời buổi này khách hàng cũng có kiến thức, có kinh nghiệm mua hàng cho nên họ sẽ tỉnh táo hơn, chỉ cần sản phẩm của bạn không đảm bảo chất lượng, đặc biệt không giống như quảng cáo thì chắc chắn họ sẽ say “good bye” hoặc là say “no” với thương hiệu của bạn mãi mãi.

2.2. Hàng công ty được đảm bảo nguồn gốc xuất xứ

Một khi đã có lời cam kết từ nhà cung cấp về sản phẩm công ty thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi vì không những chất lượng được đảm bảo mà nó còn có nguồn gốc rõ ràng.

Những mặt hàng công ty thường được in đầy đủ tem mác với thông tin rõ ràng, chính xác về đơn vị sản xuất, các thông số của sản phẩm.

Hàng công ty được đảm bảo nguồn gốc xuất xứ
Hàng công ty được đảm bảo nguồn gốc xuất xứ

Bất kể khi gặp sản phẩm lỗi sau khi mua về hoặc gặp trục trặc trong quá trình sử dụng thì bạn có thể liên hệ với công ty để được bảo hành hoặc đổi trả tuỳ theo chính sách mà nhà cung cấp đưa ra.

Không chỉ riêng khác hàng lẻ, ngay cả những nhà bán buôn, lấy sỉ về bán cho khách cũng được áp dụng những chính sách ưu tiên đặc biệt khác. Vì được đảm bảo cho nên khách hàng sẽ yên tâm và tin tưởng nhập hàng hơn.

Xem thêm: TOP công ty giải trí quyền lực nhất hiện nay và cơ hội việc làm

Mẫu đơn xin việc

2.3. Hàng công ty có phải là hàng mới?

Có một điều mà rất ít người biết đó là hàng công ty không nhất thiết là hàng mới, chúng có thể là những mặt hàng re-new. Bạn có thấy trong cửa hàng bán điện thoại như Thế giới di động, Viettel hay FPT không, họ sẽ chia thành 2 khu khác nhau trong đó 1 là dành cho điện thoại mới chưa khui hộp, 1 là dành cho những sản phẩm re-new. Những sản phẩm mới thì không nói làm gì, chúng ta sẽ bàn về sản phẩm re-new kia nhé.

Những mặt hàng điện thoại đã được khách hàng mua mới về sử dụng, trong thời gian sử dụng họ cảm thấy không thích với những tính năng thực tế hoặc cảm thấy kiểu dáng đó không còn phù hợp nữa cho nên họ quyết định đổi sang điện thoại khác để sử dụng. 

Hàng công ty có phải là hàng mới?
Hàng công ty có phải là hàng mới?

Đương nhiên những sản phẩm được đổi trả này sẽ vẫn là hàng mới sản xuất nhưng nó đã được đập hộp và sử dụng. Trong khi tư vấn thì người bán hàng cũng sẽ công khai điều này để khách hàng lựa chọn, so với những mặt hàng mới hoàn toàn thì sản phẩm re-new sẽ có giá thành rẻ hơn một chút.

Nhiều người hỏi rằng hàng công ty có thực sự tốt như quảng cáo? Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào độ uy tín, thương hiệu đứng ra bảo lãnh hàng hoá. Thông thường người dân sẽ tin tưởng vào những thương hiệu có uy tín và nổi tiếng hơn là những mặt hàng được bảo lãnh bởi một công ty chưa có chỗ đứng trên thị trường.

3. Tên gọi hàng công ty thường được sử dụng cho những mặt hàng nào?

Thế giới của hàng công ty khá rộng và cũng không bị ràng buộc bởi một quy định nào rõ ràng, chỉ cần một đơn vị nào đó trong nước đứng ra bảo lãnh và chịu trách nhiệm với những mặt hàng nhập khẩu từ nước ngoài vào. Những trường hợp này đều được gọi là hàng công ty cả.

Mặt hàng nào cũng có thể được gọi là hàng công ty nếu đáp ứng được một số những tiêu chí trên, tuy nhiên cái mác “hàng công ty” sẽ được sử dụng để nói về những mặt hàng như là mỹ phẩm, thời trang, các sản phẩm điện tử, linh kiện điện tử,... nhiều hơn. 

Tên gọi hàng công ty thường được sử dụng cho những mặt hàng nào?
Tên gọi hàng công ty thường được sử dụng cho những mặt hàng nào?

Phải khẳng định một điều rằng nếu đã là hàng công ty chính thống thì người dùng có thể hoàn toàn yên tâm bởi vì nó không những được cam kết những điều như tôi nêu trên mà nó còn là những sản phẩm thương hiệu thường được người bán tung hô nhiệt tình.

Xem thêm: Việc làm nhân sự

4. Đừng nhầm lẫn hàng công ty với hàng chính hãng

Cũng tương tự như hàng công ty, hàng chính hãng cũng là nhóm sản phẩm được người dùng tin tưởng. Bên cạnh chất lượng được đảm bảo, hàng chính hãng cũng có thẻ bảo hành do đơn vị sản xuất phát hành, ngoài ra hàng chính hãng cũng có hoá đơn đỏ rõ ràng và hợp lệ, điều đó khiến khách hàng yên tâm hơn.

Tất cả những đặc điểm này đều chẳng khác gì so với hàng công ty cho nên hiện nay đang có một lượng khách hàng đông đảo nhầm lẫn chúng với nhau. 

Thực ra giữa 2 loại hàng này vẫn sẽ có đặc điểm khác nhau để chúng ta dễ dàng nhận diện, sự khác biệt đó nằm ở chỗ hàng công ty thì được bán bởi một đơn vị đứng ra bảo lãnh nhập hàng về nước, sau đó lại phân phối cho những nơi cung cấp khác. Còn hàng chính hãng thì lại được bán ra trực tiếp bởi đơn vị sản xuất và có các chứng từ xác minh đó là sản phẩm chất lượng.

Đừng nhầm lẫn hàng công ty với hàng chính hãng
Đừng nhầm lẫn hàng công ty với hàng chính hãng

Như vậy mục đích cuối cùng vẫn là đến tay người tiêu dùng nhưng cơ bản chúng được thực hiện với 2 động cơ khác nhau. Thêm một đặc điểm khác biệt nữa đó là hàng công ty do phải chịu nhiều loại thuế cho nên giá thành có cao hơn một chút. Nhưng nếu bạn đang ở Việt Nam mà lại muốn mua hàng chất lượng từ nước ngoài thì bỏ ra một chút chi phí nữa cũng là điều hết sức bình thường.

Dù là hàng công ty hay hàng chính đều có chất lượng tốt như nhau cả, sử dụng loại hàng nào là tùy thuộc vào nhu cầu cũng như điều kiện của bạn. Vốn dĩ nó đã được đơn vị sản xuất đảm bảo cho nên người tiêu dùng cũng chẳng có gì để lo lắng nếu như mua đúng nguồn hàng này.

Vậy là khái niệm hàng công ty là gì đã được làm rõ với những thông tin trên đây. Hy vọng bạn đọc sẽ sớm phân biệt đâu là hàng công ty để không mua phải những sản phẩm kém chất lượng chỉ vì lời quảng cáo có cánh.

Hàng nhập khẩu là gì?

Hàng nhập khẩu là gì? Khái niệm hàng nhập khẩu có phải là vấn đề bạn đang quan tâm? Theo chân timviec365.com.vn để làm rõ vấn đề này với bài viết dưới đây.

Hàng nhập khẩu là gì?

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào