Làm thế nào để giới thiệu bản thân hay nhất trong buổi phỏng vấn?

20/12/2019

Ấn tượng đầu tiên bao giờ cũng quan trọng trong cách nhà tuyển dụng nhìn nhận bạn dưới góc độ của một ứng viên. Những gì bạn nói, những gì bạn làm và thể hiện - đều có thể tạo ra những sự khác biệt, khác biệt ấy có thể theo chiều hướng tốt, nhưng cũng có thể theo chiều hướng xấu. Vậy làm thế nào để bạn có thể có cách giới thiệu bản thân hay nhất trước những nhà tuyển dụng tiềm năng? Cùng theo dõi những bí quyết đã được tổng hợp dưới đây của timviec365.com.vn nhé!

1. Tại sao nhà tuyển dụng luôn hỏi bản về câu hỏi giới thiệu bản thân?

Tại sao nhà tuyển dụng luôn hỏi bản về câu hỏi giới thiệu bản thân?

Trước khi biết cách giới thiệu về bản thân hay nhất, bạn nên tìm hiểu rõ lý do, nguyên nhân vì sao nhà tuyển dụng luôn hỏi câu hỏi: hãy giới thiệu về bản thân mình. Như với bất kỳ câu hỏi phỏng vấn nào, chìa khóa để tạo ra một câu trả lời ấn tượng là hiểu lý do tại sao mọi người lại hỏi nó hay từ đầu.

Câu hỏi giới thiệu bản thân - một điểm khởi đầu tuyệt vời có thể giúp thông báo hướng đi của cuộc phỏng vấn. Tùy thuộc vào những gì bạn trả lời, sẽ giúp cho nhà tuyển dụng tìm ra những câu hỏi tiếp theo, có thể giúp bắt đầu một chuỗi hiệu quả của các câu hỏi tiếp theo và là dấu hiệu của một sự trò chuyện rõ ràng.

Ngoài vai trò là một câu hỏi mang tính bắt chuyện, câu hỏi giới thiệu bản thân còn giúp các nhà tuyển dụng và quản lý tuyển dụng hoàn thành những gì thường là một trong những mục tiêu chính của họ trong quá trình tuyển dụng là làm quen với bạn. Nếu bạn trả lời tốt, người phỏng vấn sẽ bắt đầu tìm hiểu lý do tại sao bạn là ứng viên tốt nhất cho công việc này. Đó là một cơ hội tuyệt vời để chứng minh rằng bạn có thể giao tiếng rõ ràng và hiệu quả, kết nối cũng như năng lực phản ứng với những người khác, bên cạnh đó nó giúp thể hiện bản thân một cách chuyên nghiệp.

Có rất nhiều lần bạn sẽ nghe thấy những từ chính xác này: Hãy nói cho tôi biết về bản thân bạn. Nhưng những người phỏng vấn có thể có những phiên bản nhắc nhở riêng của họ đang hỏi khá nhiều điều tương tự, bao gồm:

- Tôi có sơ yếu lý lịch của bạn trước mặt tôi nhưng cho tôi biết thêm về bản thân bạn?

- Tôi muốn nghe thêm về hành trình của bạn?

- Nói cho tôi biết thêm một chút về nền tảng của bạn.

Tham khảo: Việc làm kinh doanh bất động sản

2. Công thức hoàn hảo cho câu giới thiệu bản thân hay nhất!

Công thức hoàn hảo cho câu giới thiệu bản thân hay nhất!

Công thức đơn giản và hiệu quả cho câu trả lời giới thiệu về bản thân hay nhất trong buổi phỏng vấn của bạn là:

2.1. Bạn là ai?

Câu đầu tiên của bạn nên là một lời giới thiệu về bạn là ai một cách chuyên nghiệp, một câu nói tổng quan thể hiện những điểm mạnh của bạn và cũng có một chút cảm nhận về tính cách của bạn.

Chẳng hạn như: “Tôi là một giám đốc nhân sự với hơn 6 năm kinh nghiệm quản lý tất cả các khía cạnh của chức năng nhân sự, từ tuyển dụng đến đào tạo, đến lợi ích cho công ty ABC”

2.2. Điểm nổi bật về chuyên môn

Đừng cho rằng người phỏng vấn đã đọc kỹ hồ sơ của bạn và biết trình độ của bạn. Sử dụng sân thang máy của bạn để làm nổi bật ngắn gọn 2-4 điểm mà bạn nghĩ làm cho bạn nổi bật. Sự nhấn mạnh ở đây là kinh nghiệm, sự nhiệt tình và bằng chứng về hiệu suất.

Chẳng hạn như: “Tôi đã dành sáu năm qua để phát triển các kỹ năng của mình với tư cách là người quản lý dịch vụ khách hàng cho công ty ABC - nơi tôi đã giành được một số giải thưởng hiệu suất và được thăng chức hai lần. Tôi thích quản lý đội và giải quyết các vấn đề của khách hàng.”

2.3. Tại sao bạn ở đây?

Kết thúc bằng cách nói với họ bạn muốn vị trí và tại sao.

Chẳng hạn như: “Mặc dù tôi yêu thích vai trò hiện tại của mình nhưng tôi cảm thấy bây giờ tôi đã sẵn sàng cho một nhiệm vụ khó khăn hơn và vị trí này thực sự làm tôi phấn khích.”

Tất nhiên đây không phải là một công thức duy nhất để xây dựng câu trả lời hay nhất và bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với điều kiện của bản thân. Ví dụ, nếu có một câu chuyện đặc biệt mạnh mẽ về những gì đã đưa bạn vào lĩnh vực này, bạn có thể quyết định bắt đầu với câu chuyện về quá khứ đó và sau đó tìm hiểu những gì bạn đang làm trong hiện tại. Bất cứ thứ tự nào bạn chọn, hãy chắc chắn rằng bạn cuối cùng gắn nó với công việc và công ty.

Xem thêm: Kỹ năng trả lời phỏng vấn khiến nhà tuyển dụng “gục ngã”

3. Cách giới thiệu bản thân hay khi phỏng vấn

Cách giới thiệu bản thân hay khi phỏng vấn

Trước cuộc phỏng vấn của bạn, có một số điều cần xem xét về ngoại hình và suy nghĩ của bạn có thể giúp bạn có một bài giới thiệu bạn thân hay và thành công.

3.1. Phục trang phù hợp

Ngoại hình đóng vai trò quan trọng khi gặp một người lạ. Chọn những gì để mặc cho một cuộc phỏng vấn sẽ đại diện một phần bạn là ai. Các doanh nghiệp khác nhau có những văn hóa và thói quen mặc trang phục khác nhau. Vì vậy bạn nên thực hiện một số nghiên cứu về văn hóa công ty trước khi đi phỏng vấn. Ví dụ, một cuộc phỏng vấn tư vấn tài chính có thể sẽ đòi hỏi một trang phục trang trọng hơn so với một công ty khởi nghiệp công nghệ. Nếu bạn không chắc chắn, hãy liên hệ với nhà tuyển dụng hoặc liên hệ văn phòng trước và hỏi. Điều này cho thấy rằng bạn đang chú ý đến các chi tiết và quan tâm đến việc tạo ấn tượng đúng.

Dưới đây  là một vài lời khuyên:

+ Là chính mình: những gì bạn mặc là một phần của con người bạn, vì vậy hãy sử dụng nó để truyền đạt tính cách của bạn khi thích hợp.

+ Giữ sự tập trung: hãy thử và tránh xa những hình ảnh mất tập trung.

+ Hãy thoải mái: trở nên chuyên nghiệp không có nghĩa là bạn phải khó chịu, hãy chắc chắc rằng bạn cảm thấy thoải mái khi mặc quần áo.

Đọc thêm: Đi phỏng vấn nên mặc gì? Sự chuẩn bị chu đáo về trang phục

3.2. Chuẩn bị những gì để giới thiệu bản thân

Sau khi bạn đã có được hình ảnh xuống, hãy lên kế hoạch cho những giây phút nói chuyện đầu tiên của bạn. Sự tự tin cũng quan trọng không kém khi bạn bắt đầu tự giới thiệu bằng lời nói, vì vậy hãy áp dụng các nguyên tắc giống như khi bạn bắt đầu nói chuyện với người đó.

Để thiết lập một nền tảng vững chắc, hãy mạnh dạn nêu tên của bạn. Đừng ngại lên tiếng, bạn sẽ muốn tránh làm cho mọi người đấu tranh để nghe tên của bạn hoặc yêu cầu lại. Một khối lượng lớn cho thấy bạn tự tin, hào hứng về cơ hội và muốn tôn trọng thời gian của họ. Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng hãy chắc chắn tìm hiểu và ghi nhớ tên của người phỏng vấn để có thể giúp chi tiết đó dễ dàng thoát khỏi bạn. Lắng nghe và lặp lại tên của họ trong phần giới thiệu bản thân để giúp bạn nhớ khi bạn thực hiện cuộc trò chuyện.

3.3. Hãy nhận biết ngôn ngữ cơ thể

Hãy nhận biết ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể là một phần quan trọng của giao tiếp. Khi bạn gặp gỡ mọi người trong quá trình phỏng vấn, hãy ghi nhớ những thuộc tính bạn muốn ngôn ngữ cơ thể của bạn hiển thị.

Ví dụ, nếu bạn muốn giao tiếp tự tin, hãy giữ vai của bạn trở lại, nâng cằm và ngực cao. Duy trì giao tiếp bằng mắt khi bạn giới thiệu bản thân là một thực hành tốt khác, cho thấy những người phỏng vấn bạn đang tham gia vào cuộc trò chuyện và có khả năng giao tiếp tốt với các đồng nghiệp tiềm năng trong tương lai.

Tìm hiểu thêm: Cách trả lời điểm mạnh, điểm yếu khi phỏng vấn

4. Những cách tốt nhất để giới thiệu bản thân hay trong cuộc phỏng vấn

Dưới đây, hãy cùng nhìn về những cách tốt nhất để bạn có thể giới thiệu bản thân trong cuộc phỏng vấn hay nhất nhé!

4.1. Trước cuộc phỏng vấn

Khi bạn lần đầu tiên bước vào địa điểm phỏng vấn, bạn có thể cần đăng ký với lễ tân. Hãy bước về phía trước và giới thiệu tên đầy đủ của bạn, thời gian phỏng vấn và chức danh công việc của vị trí bạn đang ứng tuyển.

Hãy lịch sự và tôn trọng liên hệ đầu tiên này tại công ty. Nhiều người quản lý tuyển dụng sẽ yêu cầu nhân viên tiếp tân cho ấn tượng của mình về một ứng viên. Nếu bạn hành động thô lỗ hoặc xua đuổi, bạn có thể tự mình ra khỏi công việc trước khi bạn gặp người quản lý tuyển dụng.

4.2. Điều chỉnh câu trả lời của bạn cho đúng vai trò ứng tuyển

Điều chỉnh câu trả lời của bạn cho đúng vai trò ứng tuyển

Thông thường, bạn sẽ ngồi trong phòng để đợi cho đến khi người phỏng vấn đến gặp bạn. Bạn có thể muốn sử dụng thời gian này để lấy bút giấy ra ghi chú, uống nước cũng như chuẩn bị về mặt tâm lý. Khi người phỏng vấn của bạn vào phòng, hãy tự tin chào họ bằng cách đứng dậy, đưa tay ra để bắt tay với họ, nói rõ tên bạn và mỉm cười.

Có khả năng người phỏng vấn đã biết vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển và đã xem qua CV xin việc của bạn. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị một bản giới thiệu bản thân ngắn gọn để cho họ biết bạn là ai và bạn đang áp dụng vai trò gì.

Khi một người phỏng vấn hỏi điều đó, họ thực sự muốn nói với tôi về bản thân bạn vì nó phù hợp với vị trí bạn ứng tuyển và công ty này. Bạn nên nghĩ rằng họ đang cho bạn một cơ hội để nói rõ ràng lý do tại sao bạn có trình độ chuyên môn phù hợp. Hãy biết cách tận dụng cơ hội! Để làm điều đó, bạn sẽ muốn dành một chút thời gian để xem qua bản mô tả công việc, nghiên cứu công ty và tìm ra cách bạn có thể kể câu chuyện của mình theo cách làm cho nó rõ ràng tại sao bạn quan tâm và những gì bạn mang đến để bảng phù hợp với vai trò và công ty.

Đây là cơ hội tốt nhất để được trực tiếp và chia sẻ mục tiêu của bạn. Nhưng mục tiêu của bạn cần phải hoàn thành mục tiêu của họ. Vì vậy, khi bạn đang trong quá trình tìm kiếm việc làm tìm kiếm một loại vai trò cụ thể, bạn có thể có một mẫu cơ bản bạn sử dụng cho mỗi cuộc phỏng vấn, nhưng hãy đảm bảo điều chỉnh nó để phù hợp với công ty. Đây là một cơ hội để cho họ thấy ngay lập tức rằng bạn có được nó.

4.3. Giữ câu trả lời thật chuyên nghiệp

Để phù hợp với quan điểm rằng câu hỏi này mang một phần phụ lục vô hình khác, vì nó phù hợp với vai trò này và công ty của bạn. Hãy giữ câu trả lời của bạn thật chuyên nghiệp. Nói cách khác, đây không phải là lúc để nói gia đình và sở thích, trừ khi bạn biết điều gì đó rất cụ thể về công ty sẽ khiến bạn tin vào điều khác. Các bài giới thiệu bản thân hay thông thường là các bài giới thiệu mang tính chuyên nghiệp.

4.4. Nói về đam mê nếu bạn cảm thấy thoải mái

Nói về đam mê nếu bạn cảm thấy thoải mái

Tuy nhiên, giữ cho câu trả lời của bạn thật chuyên nghiệp, không nên ngăn bạn làm sáng tỏ lý do tại sao bạn đam mê công việc của bạn hoặc về công ty này, ngay cả khi điều đó làm thổ lộ thêm một chút lãnh thổ cá nhân.

Nếu mọi người cảm thấy thoải mái khi kể câu chuyện của họ từ góc độ đam mê, điều đó sẽ giúp thu hút người phỏng vấn và khiến họ cảm thấy hứng thú. Bạn không cần phải đi sâu vào chi tiết, nhưng nếu mục tiêu của bạn trong một cuộc phỏng vấn là nổi bật giữa đám đông ứng viên thì việc truyền câu trả lời với một số đam mê có thể giúp bạn thực hiện được điều đó.

4.5. Hãy giữ câu giới thiệu bản thân hay và gọn gàng

Dù bạn làm gì, đừng lãng phí thời gian này để lấy lại từng chi tiết trong sự nghiệp của bạn. Hầu hết mọi người trả lời giới thiệu bản thân như họ đang đưa ra một bài luận về bản CV xin việc của họ.

Nó không phải là một câu hỏi mang tính giải trí, nó có thể thu hút người phỏng vấn bạn. Không có độ dài tối ưu được chứng minh khoa học để trả lời câu hỏi này hoặc bất kỳ câu hỏi phỏng vấn nào. Một số chuyên gia và nhà tuyển dụng sẽ bảo bạn giữ nó đến 30 giây hoặc ít hơn, trong khi những người khác sẽ nói bạn nên nhắm một phút, hoặc nói chuyện không quá hai phút.

Mỗi người đều có một cách tiếp cận khác nhau, người có các ứng viên nói trong một phút, cũng có người tiếp tục trong năm phút. Bạn sẽ phải quyết định điều gì cảm thấy phù hợp với bạn trong bất kỳ bối cảnh cụ thể nào, nhưng nếu bạn nói lâu hơn một vài phút, rất có thể bạn sẽ sớm nhận được quá nhiều chi tiết.

Hãy chắc chắn rằng bạn cũng đang đọc phòng khi bạn nói chuyện. Nếu người khác trông buồn chán hoặc mất tập trung, có lẽ đã đến lúc bạn nên kết thúc câu trả lời. Nếu họ cảm thấy hứng thú ở một chi tiết bạn đang trình bày, có thể bạn nên mở rộng vấn đề đấy hơn một chút. Tuy nhiên nói chung, hãy nhớ rằng bạn không nên giữ cuộc trò chuyện về giới thiệu bản thân quá dài.

4.6. Thực hành nhưng đừng ghi nhớ

Bạn không muốn đợi cho đến khi bạn nhận được câu hỏi này trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp để thử câu trả lời của bạn lần đầu tiên. Hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn truyền đạt về bản thân trước mỗi cuộc phỏng vấn và thực hành nói to.

Yêu cầu một đồng nghiệp đáng tin cậy, bạn bè hoặc thành viên gia đình lắng nghe và phản ứng với câu trả lời của bạn sẽ giúp bạn trau dồi nó. Nếu bạn thực hành của bạn là trò chơi, bạn thậm chí có thể hỏi họ xem họ sẽ nói gì nếu họ được hỏi và cố gắng đặt mình vào vị trí của người phỏng vấn để suy nghĩ về những gì bạn tìm kiếm ở phía bên kia.

Thực hành chắc chắn sẽ khiến câu trả lời của bạn thêm mạnh mẽ hơn và giúp bạn trở nên tự tin hơn khi đưa ra những lời nói tiếp theo. Tuy nhiên, đừng viết ra giấy rồi ghi nhớ như cách mà bạn học thuộc lòng rồi trả bài. Có một sự cân bằng tốt giữa thực hành và ghi nhớ.

4.7. Biết đối tượng của bạn

Biết đối tượng của bạn

Như với bất kỳ câu hỏi phỏng vấn nào, hay cuộc trò chuyện về vấn đề đó, bạn sẽ muốn chắc chắn rằng bạn hiểu bạn đang nói chuyện với ai. Bạn có thể nhận được một số hình thức của mối quan hệ với tôi về bản thân mình trong mỗi giai đoạn của quá trình phỏng vấn cho một công việc, từ màn hình điện thoại cho đến các vòng cuối cùng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải đưa ra câu trả lời chính xác như vậy mỗi lần.

Nếu bạn đang nói chuyện với một nhà tuyển dụng không đắm chìm trong các kỹ năng cứng của nhóm bạn sẽ tham gia, bạn có thể giữ câu trả lời của mình tập trung hơn vào bức tranh lớn hơn, trong khi bạn nói với ông chủ tương lai của mình, bạn có thể có một chút kỹ thuật hơn một chút. Nếu bạn đang nói chuyện với một giám đốc điều hành cấp C như một phần của vòng cuối cùng của bạn, có lẽ bạn nên chạm vào lý do tại sao bạn bị cuốn hút vào sứ mệnh chung của công ty họ điều hành. Bạn cũng có thể nâng cao câu trả lời của mình và làm cho nó cụ thể hơn cho vai trò và công ty dựa trên những gì bạn học được khi bạn tiến bộ trong quá trình phỏng vấn.

4.8. Giữ cho nó tích cực

Nếu bạn bị sa thải ở công việc cũ trước đấy, đây có lẽ cũng không phải là thời điểm thích hợp để bạn đề cập đến nó. Nếu bạn xem đây là ấn tượng đầu tiên của mình một cách chuyên nghiệp, hãy cho họ một cửa sổ vào đó nhưng đừng cho họ mọi thứ. Cuộc trò chuyện chưa sẵn sàng cho điều đó.

Khi bạn tiến xa hơn vào một cuộc phỏng vấn, mọi thứ trở nên thoải mái hơn. Vì vậy, hãy đợi cho đến khi bạn nhận được một câu hỏi cụ thể về lý do tại sao bạn muốn thay đổi công việc hoặc tại sao bạn có một khoảng trống trong hồ sơ để giải quyết những chủ đề đó.

Đừng quá thẳng thắn hoặc bạn có nguy cơ đi qua là tiêu cực. Câu trả lời này cũng làm cho có vẻ như bạn quan tâm đến một công việc, bất kỳ công việc nào - đặc biệt không phải công việc này. Hãy nhớ rằng: Một cuộc phỏng vấn tốt là một cuộc đối thoại , không phải là một cuộc độc thoại. Giữ cho nó ngắn gọn và cung cấp cho người phỏng vấn của bạn cơ hội để lặn và đặt câu hỏi. Giờ thì bạn đã biết bí quyết để có những lời giới thiệu bản thân hay nhất rồi chứ?

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x