Tất cả những gì bạn cần biết về giấy khám sức khỏe du học

27/07/2021

Du học luôn là mơ ước của rất nhiều người. Để đủ điều kiện đi du học bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm đầy đủ các giấy tờ cần thiết, trong đó có giấy khám sức khỏe du học. Cùng tìm hiểu về quy trình khám sức khỏe và những kinh nghiệm khi xin giấy khám sức khỏe du học qua bài viết ngày hôm nay nhé!

1. Giấy khám sức khỏe du học là thành phần bắt buộc trong hồ sơ du học

Khi làm thủ tục xin visa để đi du học, cá nhân cần trình lên Trung tâm quản lý thị thực hồ sơ du học bao gồm đầy đủ các giấy tờ, trong đó có giấy khám sức khỏe du học. Điều này đã được Nhà nước quy định cụ thể vì vậy nếu thiếu loại giấy tờ này bạn sẽ không đủ điều kiện để đi du học.

Khám sức khỏe trước khi đi du học
Khám sức khỏe trước khi đi du học

Mỗi địa phương sẽ có quy định riêng về mẫu giấy khám sức khỏe cũng như những cơ sở y tế có đủ uy tín để khám và cấp giấy khám sức khỏe. Mục đích của giấy khám sức khỏe là chứng nhận cá nhân đủ điều kiện sức khỏe để đi du học, trong đó chủ yếu là xác nhận cá nhân đó không mắc một trong số các bệnh nằm trong danh mục các bệnh truyền nhiễm mà người mắc sẽ không được cấp visa du học.

Tuy nhiên nếu bạn có ý định du học tại quốc gia nào thì cũng nên tìm hiểu kỹ về quy định của quốc gia đó đối với giấy khám sức khỏe đi làm thủ tục xin visa.

2. Kinh nghiệm xin giấy khám sức khỏe du học

2.1. Khám sức khỏe du học ở đâu?

Đây là câu hỏi chung của rất nhiều bạn có định đi du học. Thực tế, Nhà nước có những quy định rất chặt chẽ về việc xin giấy khám sức khỏe để đi du học và không phải tất cả các cơ sở y tế đều đủ điều kiện để khám và cấp giấy khám sức khỏe du học. Bạn nên tìm hiểu kỹ càng để đến đúng những địa chỉ đã được Đại Sứ Quán cấp thẩm quyền khám sức khỏe du học.

Tìm hiểu kỹ các cơ sở được cấp phép khám sức khỏe du học
Tìm hiểu kỹ các cơ sở được cấp phép khám sức khỏe du học

2.2. Những giấy tờ cần chuẩn bị khi đi khám sức khỏe du học

Để quá trình khám sức khỏe du học diễn ra thuận lợi, bạn cần tham khảo trước và chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau đây:

+ Bản gốc Chứng minh thư/ Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu

+ Ảnh thẻ cá nhân kích cỡ 4 x 6: bạn cần chuẩn bị 4 ảnh chụp trên nền trắng và mặc áo trắng có cổ; thời gian chụp ảnh không quá 6 tháng so với thời điểm đi khám sức khỏe

+ Form giấy khám sức khỏe ứng với địa chỉ cơ sở y tế nơi bạn sẽ khám sức khỏe (Cơ sở ý tế bạn chọn phải có tên trong danh sách các địa chỉ được Đại Sứ Quán cấp thẩm quyền khám sức khỏe du học)

2.3. Quy trình xin giấy khám sức khỏe du học

Nhiều bạn thường lo lắng khi khám sức khỏe du học. Kỳ thực chỉ cần bạn tự tin về sức khỏe của mình và thực hiện đúng theo những hướng dẫn thì quy trình xin giấy khám sức khỏe sẽ rất thuận lợi.

Khám sức khỏe du học ở các cơ sở y tế
Khám sức khỏe du học ở các cơ sở y tế

- Bước 1: Bạn cần đến cơ sở y tế đã được cấp thẩm quyền khám sức khỏe, xuất trình các giấy tờ tùy thân, tiến hành đăng ký khám và trình bày rõ lý do khám sức khỏe là để xin visa du học.

- Bước 2: Bạn làm thủ tục đăng ký khám sức khỏe và nộp lệ phí theo hướng dẫn rồi sau đó nhận lại hóa đơn

- Bước 3: Thực hiện đầy đủ quy trình khám sức khỏe theo hướng dẫn (Bao gồm các bước: Khám lâm sàng tổng quát, Xét nghiệm máu và nước tiểu, Tiêm phòng các loại vắc xin phù hợp với yêu cầu của Đại Sứ Quán nước mà bạn có ý định đi du học và cuối cùng là chụp X-quang)

- Bước 4: Sau khi khám xong bạn chờ cần chờ phái bệnh viện thông báo trả kết quả

- Bước 5: Sau khi nhận được kết quả khám sức khỏe, bạn mang kết quả đi lấy giấy chứng nhận

Như vậy là bạn đã hoàn thành quy trình khám sức khỏe và giấy khám sức khỏe du học của bạn đã có hiệu lực. Trong trường hợp bạn không đạt đủ điều kiện sức khỏe để đi du học thì hãy nán lại để lắng nghe sự tư vấn từ bác sĩ nhé.

3. Những điều bạn cần biết về quy trình khám sức khỏe du học

Kinh nghiệm đi khám sức khỏe du học
Kinh nghiệm đi khám sức khỏe du học

Việc xin giấy khám sức khỏe du học không hề khó khăn, tuy nhiên vẫn có rất nhiều trường hợp không thể xin được giấy khám sức khỏe du học vì nhiều lý do. Để có thể thuận lợi xin được giấy khám sức khỏe du học, bạn hãy đọc kỹ những chú ý được chia sẻ từ những người đã từng xin giấy khám sức khỏe du học được liệt kê dưới đây.

- Tìm hiểu kỹ càng và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết trước khi đến khám sức khỏe. Tránh trường hợp khi đến nơi mới phát hiện ra thiếu giấy tờ sẽ phải quay về bổ sung thêm hoặc phải đợi chờ rất lâu để bổ sung đầy đủ giấy tờ.

- Hãy khai đúng những thông tin trên hồ sơ và form giấy khám sức khỏe du học. Việc cố tình khai sai thông tin sẽ chỉ làm bạn càng mất thêm nhiều thời gian vì bạn sẽ không thể nào qua mặt các chuyên gia được đâu. Tệ hơn bạn còn có thể bị từ chối cấp visa du học vì lý do thiếu trung thực. Đây là một lỗi rất nặng và điều này sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho những lần tiếp theo bạn xin visa.

- Đảm bảo tìm hiểu đúng thông tin và đến đúng cơ sở được cấp thẩm quyền khám sức khỏe du học. Việc đến nhầm một cơ sở khác sẽ khiến bạn vừa mất thời gian lại vừa mất tiền mà không giải quyết được vấn đề gì cả.

- Hãy khám sức khỏe khi bạn cảm thấy cơ thể mình đang ở trạng thái tốt nhất. Nếu có bất cứ vấn đề gì với sức khỏe của mình thì hãy xử lý ổn thỏa trước rồi mới xin giấy khám sức khỏe. Khi đi khám sức khỏe hãy kê khai trung thực về tình trạng của mình trong khoảng thời gian gần trước khi đi khám sức khỏe để được hỗ trợ bởi các bác sĩ ở cơ sở y tế đó.

Kê khai trung thực trong form giấy khám sức khỏe
Kê khai trung thực trong form giấy khám sức khỏe

- Thực hiện đúng quy trình khám sức khỏe để đỡ mất thời gian và có thể lấy được giấy khám sức khỏe trong thời gian nhanh nhất.

- Một số lưu ý khác để quá trình khám sức khỏe du học diễn ra suôn sẻ:

+ Không nên ăn uống bất cứ thứ gì trong vòng 12 tiếng trước khi đi khám sức khỏe để các kết quả khám được đảm bảo độ chính xác hơn.

+ Trước khi khám nên uống nhiều nước lọc để việc xét nghiệm mẫu nước tiểu và siêu âm được thực hiện dễ dàng hơn.

+ Trong thời gian ngắn trước khi khám sức khỏe không nên ăn quá nhiều đồ ngọt hoặc chất béo vì những thức ăn này có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao.

+ Tương tự bạn cũng không nên sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, cà phê…

Không sử dụng các chất kích thích trước khi đi khám sức khỏe
Không sử dụng các chất kích thích trước khi đi khám sức khỏe

+ Đối với các bạn nữ, không nên đi khám sức khỏe trong thời kỳ kinh nguyệt.

+ Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan đến tiền sử bệnh tật của bản thân nếu có và các kết quả khám bệnh gần nhất để phục vụ tốt hơn cho quá trình khám sức khỏe du học. Bên cạnh đó bạn cũng cần chuẩn bị thêm những giấy tờ cung cấp thông tin về tiền sử bệnh lý của gia đình nếu như có người thân trong gia đình từng mắc các bệnh mãn tính hoặc bệnh truyền nhiễm để các bác sĩ có cơ sở phân tích và đánh giá khả năng di truyền bệnh.

+ Trước khi đi khám sức khỏe nên liên hệ trước với cơ sở y tế để đặt lịch hẹn trước.

Trên đây là những hướng dẫn về quá trình xin giấy khám sức khỏe du học. Hãy đọc kỹ những nội dung được chia sẻ để có thể thuận lợi lấy được giấy khám sức khỏe du học trong thời gian nhanh nhất nhé.

Tình trạng sức khỏe trong Sơ yếu lý lịch

Bạn đã biết cách khai báo tình trạng sức khỏe trong Sơ yếu lý lịch như thế nào cho đúng cách chưa? Hãy tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề này qua bài viết sau đây.

Tình trạng sức khỏe trong Sơ yếu lý lịch

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào