Bức tranh toàn cảnh miêu tả chân thực nghề giáo viên tiểu học

24/07/2019

Dưới đây là bài viết chia sẻ tổng hợp về nghề giáo viên tiểu học, mời bạn đọc theo dõi!

Việc làm giáo dục nói chung và giáo viên tiểu học nói riêng là những cá nhân đại diện cho những giá trị đạo đức và chuẩn mực chung của xã hội. Từ bao đời, giáo dục vẫn luôn được các quốc gia chú trọng đầu tư, nhằm tạo ra những nhân tài xuất sắc để phục vụ cho đất nước.

1. Kiến thức tổng quan về ngành giáo dục tiểu học

Bạn hiểu như thế nào về giáo dục tiểu học? Có thể hiểu nôm na, giáo dục tiểu học là một nhóm ngành phụ của hệ thống giáo dục đào tạo nói chung. Giáo dục tiểu học đứng trước hệ giáo dục trung học cơ sở và đứng sau hệ giáo dục mầm non.

ngành giáo dục tiểu học

Tại nước ta, đối với hệ thống giáo dục tiểu học, trẻ em đã được và bắt buộc phải tham gia học tập (từ sáu tuổi). Cấp độ đào tạo của hệ thống giáo dục tiểu học tại Việt Nam bao gồm năm năm. Nghĩa là sau khi kết thúc chương trình giáo dục mầm non, các trẻ em sẽ bắt đầu làm quen với chương trình học từ lớp 1 đến lớp 5. Chương trình các môn học được giảng dạy ở cấp tiểu học bao gồm các môn học như sau: Toán, Tiếng Việt, Lịch sử, Địa lý, Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục, Đạo đức, Khoa học tự nhiên.

Nhìn chung, mục đích và chức năng của giáo dục tiểu học là hướng dẫn, chỉ bảo cho các trẻ em những kiến thức sơ khai về cách đọc, cách viết, cách tính toán các con số cơ bản, các kiến thức thú vị về kỹ thuật, âm nhạc, mỹ thuật,... Sứ mệnh của ngành giáo dục tiểu học đó là tạo nền tảng cứng cáp cho các em nỏ vững vàng bước lên hệ giáo dục trung học cơ sở.

2. Chân dung về nghề giáo viên tiểu học

Vậy ai là người hoạt động trong hệ thống giáo dục tiểu học? Đó chính là đội ngũ giảng dạy là các giáo viên tiểu học. Họ là người trực tiếp truyền đạt các kiến thức nền tảng và hướng dẫn các em nhỏ. Cá nhân giáo viên tiểu học là những sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm tiểu học tại các trường Cao đẳng, Đại học sư phạm trên toàn quốc. 

2.1. Trách nhiệm và nghĩa vụ của nghề giáo viên tiểu học

Xét theo sứ mệnh và vai trò của ngành giáo dục tiểu học, chúng ta có thể nhận thấy giáo viên tiểu học là những cá nhân có trách nhiệm cung cấp, truyền tải các kiên mà mình đã học được cho các học sinh tiểu học. Họ cần là những người “cầm tay hướng dẫn” các em nhỏ từ cách viết chữ cái cho đến cách đánh vần trong tiếng Việt. 

trách nhiệm và nghĩa vụ

Bên cạnh các kiến thức được cho là chuyên môn cứng, thì giáo viên tiểu học cũng cần nhận thức được nghĩa vụ của mình trong việc phát triển và rèn luyện ý thức, kỷ luật cho các trẻ em. Các cá nhân là giáo viên tiểu học cần chủ động trong việc bồi dưỡng các kỹ năng, kiến thức và trình độ chuyên môn của mình, không ngừng đưa ra giải pháp thường xuyên để cái thiện phương thức và chất lượng giảng dạy.

Tìm kiếm câu trả lời cho " học quản trị kinh doanh ra làm gì?", bạn hãy truy cập vào địa chỉ chuyên cung cấp thông tin về việc làm quản trị kinh doanh được tuyển dụng mới nhất thông qua website Timviec365.com.vn để nắm bắt cơ hội tốt nhất cho bản thân nhé!

2.2. Tố chất để trở thành một giáo viên tiểu học

Đọc đến đây, chắc bạn cũng băn khoăn và tò mò về những điều kiện cần và đủ để trở thành một giáo viên tiểu học trong tương lai? Đầu tiên, bạn cần đảm bảo mình sở hữu và được đào tạo về nghiệp vụ sư phạm. Đây chính là điều kiện cần.  

tố chất để trở thành giáo viên tiểu học

Tuy nhiên, chỉ mỗi nghiệp vụ sư phạm không thôi thì chưa đủ để trở thành một giáo viên tiểu học trong tương lai. Bên cạnh điều kiện cần này, các cá nhân muốn trở thành giáo viên tiểu học cần có chuyên môn giỏi về trình độ, kiến thức. Bên cạnh đó, cần có phẩm chất đạo đức tốt, yêu trẻ em, yêu nghề giảng dạy và có phương pháp giảng dạy thú vị, thích hợp cho trẻ em không chỉ học một cách khô khan, mà còn kết hợp giữa vừa chơi vừa học, đem lại sự tò mò, thích thú khi các em nhỏ tham gia học tập.

3. Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên sư phạm tiểu học

Giáo dục tiểu học những năm gần đây là một chuyên ngành xã hội rất được nhiều bạn trẻ đam mê theo đuổi. Ở nước ta, ngành này có cơ hội việc làm tương đối khá khẩm hơn các ngành khác cùng lĩnh vực sư phạm.

triển vọng cho sinh viên sư phạm tiểu học

Nếu bạn là sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm tiểu học tại hệ thống các trường cao đẩng và đại học. Bạn sẽ có cơ hội cao ứng tuyển nghề giáo viên tiểu học trong tương lai. Địa điểm làm việc có thể là tại hệ thống các trường tiểu học trên toàn quốc, đặc biệt là địa phương nơi bạn sinh sống. Hoặc bạn cũng có thể trở thành giảng viên giảng dạy chuyên ngành giáo dục tiểu học tại các cơ sở, địa điểm đào tạo chuyên ngành này trên toàn quốc. Bên cạnh đó, các sinh viên sư phạm tiểu học còn có cơ hội tham gia làm việc gia sư, dạy kèm khi đang còn học tập trên ghế nhà trường.

Tìm hiểu  lý thuyết hành vi người tiêu dùng một trong những bí quyết giúp bạn xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả. Hãy truy cập ngay Timviec36.com.vn để không đánh mất cơ hội với thông tin này nhé!

Giáo viên tiểu học - nghề nghiệp cao cả mà bất cứ ai cũng phải ngưỡng mộ. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi, sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về chân dung người giáo viên tiểu học!

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x