Giáo dục Quốc phòng là gì? Cẩm nang sinh tồn khi học GDQP

22/05/2020

Giáo dục quốc phòng là môn học mà các bạn đã tiếp xúc từ những năm tháng học cấp 3, sau đó là lên đại học với những trải nghiệm mới mẻ hơn, thú vị hơn với môn học Giáo dục Quốc phòng. Nhưng các bạn có hiểu rõ Giáo dục Quốc phòng là gì không? Những kinh nghiệm khi đi học Giáo dục Quốc phòng ở Đại học là gì? Hãy cùng tìm hiểu với Timviec365.com.vn để có được câu trả lời giúp bạn làm hành trang nhập môn Quốc phòng ở đại học nhé!  

Việc Làm Giáo Dục

1.1. Thế nào là Giáo dục Quốc phòng

Giáo dục Quốc phòng hay còn gọi là Giáo dục Quốc phòng - An ninh (tiếng Anh là National Defense and Security Education). Đây được coi là một môn học bắt buộc trong các trường THPT và trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước, giảng dạy theo chương trình bắt buộc đã quy định.

Giáo dục Quốc phòng - An ninh cung cấp cho sinh viên kiến thức cơ bản về Quốc phòng - An ninh cũng như nâng cao nhận thức, niềm tin của học sinh, sinh viên vào Đảng, Nhà nước. Giáo dục tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường trong công tác xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của các thế hệ tương lai.

Nói đơn giản, Giáo dục Quốc phòng - An ninh là môn học cung cấp cho học sinh, sinh viên những nội dung cơ bản về nền quốc phòng toàn dân, thông qua đó củng cố niềm tin của thế hệ trẻ vào đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Giáo dục Quốc phòng - An ninh là một trong những nội dung quan trọng của nền giáo dục quốc gia và có những đóng góp thiết thực trong việc đào tạo con người.

GDQP là gì?
GDQP là gì?

1.2. Mục tiêu cơ bản của Giáo dục Quốc phòng - An ninh

Việc giảng dạy Giáo dục Quốc phòng trong chương trình hệ thống giáo dục là điều cần thiết, và môn học này cũng có những mục tiêu nhất định khi được phổ cập đến học sinh, sinh viên.

Giáo dục Quốc phòng gồm 8 tín chỉ tương ứng với 3 học phần. Các học phần này sẽ bao gồm các kiến thức về lý thuyết và thực hành. Thông qua việc học tập và giảng dạy môn học này, sinh viên sẽ hiểu được mục tiêu mà môn học này hướng tới.

- Cung cấp kiến thức về kỹ năng quốc phòng, quân sự​- Góp phần đào tạo, phát triển con người một cách toàn diện nhất- Củng cố tinh thần yêu nước, nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị

- Góp phần đào tạo, phát triển con người một cách toàn diện nhất

- Củng cố tinh thần yêu nước, nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị.

Đọc thêm: Sinh viên học Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh ra làm gì

2. Vai trò, tầm quan trọng của Giáo dục Quốc phòng - An ninh

Giáo dục Quốc phòng - An ninh là môn học đặc thù cả về nội dung lẫn hình thức qua từng bài học. Vì vậy, môn học này có tầm quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc gia.

Vai trò, tầm quan trọng của GDQP
Vai trò, tầm quan trọng của GDQP

- Nâng cao tinh thần yêu nước, ý thức trách nhiệm công dân của học sinh, sinh viên với sự phát triển của đất nước.

- Củng cố niềm tin của thế hệ trẻ vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

- Cung cấp những kiến thức cơ bản về kỹ năng, quân sự, quốc phòng, nhằm nâng cao hiểu biết của học sinh, sinh viên, phòng tránh trong những trường hợp bị tấn công

- Rèn luyện con người phát triển toàn diện, có đạo đức, có sức khỏe, có bản lĩnh vững vàng.

- Rèn luyện tính kỷ luật, tinh thần đoàn kết của học sinh, sinh viên hướng sinh viên làm việc có kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm cao.

Nói chung, việc giảng dạy Giáo dục Quốc phòng - An ninh trong nhà trường là điều đúng đắn và có ý nghĩa lớn. Môn học này giúp tạo nên môi trường học tập lành mạnh, giúp học sinh, sinh viên có tư tưởng đúng đắn, phân biệt được những điều tốt và xấu. Bên cạnh đó, Giáo dục Quốc phòng - An ninh giúp sinh viên vừa tiếp thu tri thức vừa rèn luyện ý thức, tạo nên một nhân cách tốt để trở thành công dân có ích cho xã hội.

Tham khảo: Click ngay nếu bạn muốn biết chính xác an ninh quốc phòng là gì và tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan. 

3. Cẩm nang sinh tồn dành cho sinh viên khi học GDQP

Học quân sự đầu năm có lẽ là điều gây hứng thú nhất đối với sinh viên. Bởi việc đi học Quân sự tại các khu quân sự sẽ giúp các bạn sinh viên gắn kết, hòa đồng với nhau. Bên cạnh đó, việc được tập huấn trong môi trường Quân đội cũng là cơ hội cho các bạn rèn luyện bản thân và đây cũng là một trải nghiệm đáng nhớ nhất trong quãng thời gian của sinh viên.

Tuy có vẻ rất hứng khởi và hấp dẫn, nhưng ở các lớp học Quân sự tại các khu Quân sự cũng sẽ có những điều mà bạn không thể ngờ tới. Vì vậy, hãy bỏ túi cho mình những bí kíp để “sống sót” qua một tháng tập huấn này nhé!

3.1. Nắm rõ được lịch học và chương trình học

Đây là việc bắt buộc phải tìm hiểu và nắm bắt được khi học GDQP tại các khu Quân sự. Bởi vì mặc dù học tại các khu Quân sự nhưng bạn vẫn phải thi cử để có thể qua được môn GDQP, nếu không đủ điểm qua môn, tất nhiên là bạn sẽ phải học lại.

Chương trình học
Chương trình học 

Chương trình của GDQP ở Đại học sẽ gồm 3 học phần, tương ứng với mỗi học phần sẽ là các phần thi kiểm tra đánh giá bao gồm cả lý thuyết và thực hành. Cụ thể thì phần 1 và phần 2 sẽ thi lý thuyết và trắc nghiệm trên máy tính. Còn phần 3 sẽ bao gồm cả lý thuyết và thực hành.Vì vậy, trong những giờ lên lớp hãy cố gắng lắng nghe bài giảng và ghi lại được những ý chính. Không nên mua đề cương ở ngoài vì hầu như sẽ không giống kiến thức trong đề thi thật.

Tốt nhất là bạn không nên trốn học, nếu nghỉ quá số buổi bạn sẽ không được thi. Chưa kể bạn còn có thể bị phạt bởi những hình phạt oái oăm nhất đến từ thầy cô ở khu Quân sự.

3.2. Luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu

Tất nhiên là bạn sẽ không phải chiến đấu với kẻ địch rồi, đối thủ của bạn chính là sự lười biếng của bản thân. Học Quân sự bạn sẽ được sinh hoạt cuộc sống như một người lính. Sáng phải dậy thật sớm theo chuông báo, sau đó sẽ đi tập thể dục và ăn sáng, bạn sẽ không có đủ thời gian để ngủ nướng đâu.
Mọi sinh hoạt, ăn, ngủ học của bạn đều được thực hiện theo tiếng chuông, cứ đến giờ là tiếng chuông sẽ thúc giục bạn. Chỉ cần đến chậm vài giây thôi bạn sẽ có khả năng được trở thành người mua vui cho cả lớp rồi.

Luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu
Luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu

Bên cạnh đó, bạn sẽ được rèn luyện tác phong như người lính, chăn màn quần áo phải được gấp gọn gàng, ngay ngắn. Chỉ cần góc chiếc chăn lệch 1 tí tị thôi là bạn sẽ phải gấp lại đến khi chăn vuông như thùng mì tôm mới thôi.

3.3. Hành trang lên đường nhập ngũ

Để có thể vượt qua đợt học quân sự một cách ngon lành thì tất nhiên bạn phải chuẩn bị tư trang cho chính mình. Nhưng cái gì nên mang và không nên mang thì không phải ai cũng biết.

Hãy ghi lại những thứ thật sự cần thiết để vali đi học không bị quá tải nhé!

 Quần áo: Mỗi bạn sẽ được phát 2 bộ quân phục trong cả đợt học Quân sự, vì vậy phải chú ý giặt để kịp khô nhé vì bạn sẽ phải mặc suốt khi đi học. Trong giờ học những hôm ngoài trời thì các bạn sẽ phải lăn lê bò toài rất nhiều, vì vậy phải chăm chỉ giặt quần áo. Ngoài ra, hãy mang thêm những chiếc áo phông, áo lót thấm mồ hôi để mặc bên trong quân phục, sẽ đỡ bị rát hơn đây. Còn với áo phông các bạn có thể mặc khi sinh hoạt bình thường và không phải lên lớp. 

Nên mang giày màu tối vì các bạn phải hoạt động nhiều, nếu giày sáng màu rất dễ bị bẩn. Hãy mang theo vài đôi tất để thay đổi nhưng không nên mang nhiều quá để đơ phải giặt, vì đằng nào bạn cũng sẽ phải giặt quần áo nên nhớ giặt tất nhé. Dép cũng là một đồ dùng cần thiết bạn nên mang theo để đi khi không phải lên lớp. Đi dép sẽ giúp bạn thư giãn cũng như chân được thoáng khí, không bị bí và o ép khi cả ngày phải đi giày.

Chăn, màn, quạt: Đây là những vật dụng bạn sẽ phải tự mang đi, nếu không bạn có thể mua ở canteen khu quân sự, cũng sẽ có một số trường cấp phát sẵn nhưng rất ít. Vì là giường tầng nên các bạn không cần mang chiếu, màn quá dày hay quá to, quạt và chăn cũng vậy.

Tiền: Thực sự là không thể thiếu được tiền. Vì nếu bạn quên hay hết đồ gì thì ít nhất vẫn có tiền để trang trải và mua thêm đồ dùng đó.

Mỹ phẩm: Cái này thực sự không thể quên, nhất là với các bạn nữ. Bởi Quân sự sẽ học vào mùa hè vì vậy thời tiết sẽ rất nắng. Hãy nhớ mang theo kem chống nắng, kem bôi chống muỗi đốt, sữa rửa mặt, tẩy trang, nước hoa hồng, mặt nạ cấp nước,....Thời tiết khắc nghiệt nên da bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, vì vậy hãy nhớ chăm sóc da ngay cả khi quá mệt rồi nếu bạn không muốn xấu đi sau một đợt học GDQP.

Các đồ dùng cá nhân: Khăn mặt, khăn tắm, dầu gội, bàn chải, kem đánh răng sẽ là những đồ dùng không thể nào quên. Bởi ngày nào bạn cũng sẽ phải dùng đến. Tuy nhiên, nếu có nhỡ quên một thứ gì đó thì canteen luôn chào đón bạn nhé.

Thuốc, băng cá nhân: Hãy chỉ mang một vài loại thuốc cần thiết với những bệnh dễ gặp phải ví dụ như tiêu chảy, giảm đau hạ sốt, thuốc nhỏ mắt, nước muối sinh lý, băng cá nhân phòng trường hợp bạn bị thương hoặc ốm đau ở mức nhẹ và phổ biến.

Sách, vở, bút ghi chép: Tất nhiên rồi, chúng mình đi học mà, nên phải có vở và bút để ghi chép chứ. 

Ngoài ra bạn cũng có thể đem theo sách để đọc trong thời gian rảnh, máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của mình và bạn bè. Siêu điện, sạc dự phòng cũng là vật dụng bạn nên mang đi. Bạn có thể mang thêm đồ ăn vặt từ nhà tùy thích, nhưng không nên quá nhiều vì sẽ rất cồng kềnh mà ở canteen cũng có. Nếu sợ nhàm chán hãy mang thêm những trò chơi boardgame để chơi cùng với mọi người như Uno, ma sói, mèo nổ,...sẽ rất vui và gắn kết mọi người với nhau hơn đấy.

Hành trang juaf quân sự
Hành trang mùa quân sự

Nếu bạn không được đi học tại các khu quân sự mà phải học ở trường thì cũng đừng buồn. Có thể ở trường sẽ không bị quản quá nghiêm hay được trải nghiệm như người lính, nhưng khi học tại trường bạn cũng sẽ được lăn lê bò toài dưới cái nắng hơn 30 độ thôi. Và những hành trang khi đi học ở khu quân sự cũng sẽ phù hợp với các bạn học GDQP tại trường.

Có thể nói việc học GDQP sẽ để lại những kỷ niệm cũng như trải nghiệm không bao giờ quên với mỗi sinh viên. Học GDQP không chỉ cung cấp về tri thức mà đây là cơ hội tốt để mỗi sinh viên được rèn luyện bản thân, trở thành người công dân tốt cho xã hội. Vì vậy, ta càng khẳng định hơn vai trò của Giáo dục Quốc phòng - An ninh trong nền giáo dục nước nhà cũng như trong việc đào tạo con người cho xã hội. 

Bên cạnh đó, học Giáo dục Quốc phòng sẽ gắn kết chúng ta với nhau hơn, thông qua các giờ học và các hoạt động sinh viên sẽ có thể gần gũi trao đổi, giao tiếp với nhau. Từ đó, dần hình thành nên sợi dây liên kết về mặt tinh thần, nhờ đó có thể tạo nên những tình bạn gắn bó trong những năm tháng sau này.

Hy vọng, bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về môn Giáo dục Quốc phòng là gì và đúc kết được cho mình những kinh nghiệm để trải qua một kỳ học Quân sự lành mạnh, an toàn và đáng nhớ nhé!

 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào