Giảm biên chế là gì? Những vấn đề về giảm biên chế cần nắm rõ

21/05/2020

Biên chế được coi là một tấm “bùa hộ mệnh” bởi trong tương lai, đây là một hình thức mang lại thu nhập ổn định nên người người nhà nhà đùn nhau đi thi biên chế để trở thành cán bộ nhà nước. Thế nhưng trong thời kỳ hội nhập quốc tế ngày nay thì để có thể đảm bảo được tốt tính chuyên nghiệp hóa trong bộ máy hành chính thì nhà nước bắt đầu thực hiện chính sách “Giảm biên chế”. Vậy thực hư về Giảm biên chế là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Việc làm Công chức - Viên chức

1. Những thông tin cần biết về Giảm biên chế 

Trước khi nhắc đến giảm biên chế thì chúng ta cần hiểu rõ về “bùa hộ mệnh” mang tên biên chế. Có một câu hỏi đặt ra với rất nhiều người đó là “Tại sao họ lại muốn thi vào biên chế trong khi mức lương rất thấp?” hay “Tại sao sau mỗi kì giảm biên chế, mọi người lại càng muốn vào biên chế?”... Câu trả lời sẽ nằm tại các mục dưới đây.

1.1. Biên chế - “Bùa hộ mệnh” hay “thẻ tử thần”?

Biên chế - “Bùa hộ mệnh” hay “thẻ tử thần”?
 Biên chế - “Bùa hộ mệnh” hay “thẻ tử thần”?

Vậy cụ thể “Biên chế” là gì? Đây là những người làm việc trong cơ quan hành chính, đơn vị Nhà nước được chọn lọc qua kỳ thi tuyển biên chế.

Chắc hẳn không cho cha mẹ nào muốn con cái không có công ăn việc làm ổn định, công việc bấp bênh hay không có khoản thu nhập lương hưu khi về già. Để đáp ứng được những kỳ vọng đấy thì nhiều cha mẹ đã khuyên con cái họ tham gia vào biên chế để có thể trở thành cán bộ, công chức viên chức nhà nước. Tham gia vào biến chế là cách nâng cao địa vị của bản thân, có tiếng nói trong xã hội và sẽ không phải lo nghĩ về già, hay cũng không phải lệ thuộc vào con cái và đó cũng chính là phúc lợi lớn nhất khi tham gia vào biên chế. Chính vì vậy nó được gọi là “lá bùa hộ mệnh”

Nhưng có một sự thật là biên chế chỉ đem lại sự ổn định vì họ sẽ được hưởng lương nhờ nguồn thuế của người dân. Thế nhưng mức lương của họ nhận được lại cực thấp, hầu như khó mà có thể trang trải cho cuộc sống thường nhật. Cứ thử đặt câu hỏi liệu bạn sẽ chọn một công việc ổn định cho tới già với mức lương thấp hay mức lương cao với công việc không ổn định khi gặp tình trạng trễ lương, nợ lương…? 

Với một số người, khi thời đại ngày càng phát triển thì cho đến khi họ về già, thật khó để chắc chắn rằng họ sẽ có thể dựa dẫm được vào con cái và họ sẽ phải đứng trước nguy cơ lẻ loi một mình. Tham gia vào biên chế chính là một hình thức để tìm đường lui cho chính mình, không cần dựa dẫm vào con cái, con cái cũng không coi cha mẹ như một gánh nặng. 

1.2. Giảm biên chế được hiểu như thế nào? 

Giảm biên chế được hiểu như thế nào?
Giảm biên chế được hiểu như thế nào? 

 

Trong cơ quan nhà nước hay cá doanh nghiệp tư nhân đều muốn hướng đến một môi trường hiện đại, chuyên nghiệp. Giảm biên chế là hình thức cắt giảm, loại bỏ những đối tượng không có năng lực, lối làm việc thiếu chuyên nghiệp, lạc hậu, không hoàn thành công việc được giao và không chịu nâng cao học hỏi kinh nghiệm của bản thân. Giảm biên chế sẽ giúp cho tổ chức loại bỏ được những cá nhân không tốt để thay thế bằng một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp hơn, đảm bảo sự chuyên nghiệp hóa trong môi trường làm việc. 

1.3. Đối tượng bị xét vào quy trình Giảm biên chế

Giảm biên chế là hình thức loại bỏ và thay thế, cải thiện. Nó góp phần vào công cuộc răn đe các cán bộ thiếu ý thức, nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân. Tuy nhiên những đối tượng nào sẽ đứng trong vòng nguy hiểm của quy trình giảm biên chế? 

Đối tượng bị xét vào quy trình Giảm biên chế
Nhãn
  • Đầu tiên phải xét đến là những người không có năng lực chuyên môn, không có ý thức tự trau chuốt kiến thức cho mình gây chậm trễ trong công việc ảnh hưởng tới tiến độ chung.
  • Trong quá trình sắp xếp, rà soát lại bộ máy nhân sự, số lượng viên chức bị dôi dư. 
  • Những người có chuyên môn không phù hợp với công việc được giao nhưng không có công việc nào phù hợp với chuyên môn thực của họ. 
  • Trong kỳ xét giảm biên chế, viên chức có 1 năm được đánh giá ở mức hoàn thành và 1 năm bị đánh giá chưa hoàn thành thuộc 2 năm liên tiếp
  •  Có 2 năm liên tiếp, 1 năm ở mức hoàn thành công việc nhưng năng lực hạn chế, một năm ở mức chưa hoàn thành. 

Ngoài ra còn một số đối tượng khác được xem xét trong nghị định 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế mà bạn có thể dễ dàng tìm được ở trên internet. 

Xem thêm: Giải đáp biên chế là gì? Cùng những câu hỏi xoay quanh

2. Nguyên nhân về giảm biên chế

Nguyên nhân về giảm biên chế
Nguyên nhân về giảm biên chế

Thực hư cho câu hỏi này đó là hàng năm đều mở ra các cuộc thi về biên chế, nhưng các đơn vị, địa phương vẫn chưa quan tâm được hết về chất lượng đầu vào mà chỉ mới quan tâm đến số lượng biên chế được giao trong năm đó. Điều này khiến cho việc các đơn vị địa phương không sử dụng hết số công chức, viên chức đầu vào nhưng lại có hành động tự ký kết hợp đầu lao động với số người làm việc cao hơn tổng số biên chế được giao. 

Chính vì vậy mà để cho bộ phận hành chính có thể thống nhất, hiệu quả đảm bảo được đúng quy trình công việc, tránh trường hợp “con sâu làm rầu nồi canh”, giảm biên chế ra đời, với mục đích sắp xếp lại bộ máy các cơ quan, đơn vị hành chính để đảm bảo chất lượng cho bộ máy hành chính của Nhà nước.

Và ngay cả trong bộ máy của doanh nghiệp tư nhân giảm biên chế cũng giống như cắt giảm nhân sự. Công ty chỉ có thể phát triển nếu con người trong tổ chức làm việc hiệu quả. Trong bộ máy công ty sẽ có những người đã có độ tuổi khá cao và không còn bắt kịp với xu hướng hiện đại. Chính vì vậy cắt giảm biên chế ra đời như một hình thức loại bỏ và thay thế bằng những cá nhân có năng lực tốt hơn.

Đọc thêm: Hình thức kỷ luật cảnh cáo là gì và sự liên quan đến tinh giản biên chế bạn nên biết.

3. Làm sao để “giảm biên chế” không sờ gáy

Sự thật đó là vào năm 2015 đã có hơn 5.000 người bị cắt giảm biên chế, đây thực sự là một con số khá cao vào khiến người nhiều rơi vào tình trạng lo lắng rằng liệu bao giờ “giảm biên chế” sẽ sờ đến gáy mình. Và làm thế nào để có thể ngẩng cao cầu tự tin rằng “còn lâu mới giảm biên chế được tôi?”. Không khó để tự loại mình ra khỏi vòng tình nghi, hãy cùng Timviec365.com.vn tìm ra những biện pháp khắc phục ngay nào. 

Làm sao để “giảm biên chế” không sờ gáy
Làm sao để “giảm biên chế” không sờ gáy

Trước hết hãy nhìn vào những đối tượng bị cắt giảm biên chế, họ là những người không đủ năng lực và có chuyên môn sai lệch ảnh hưởng đến công việc chung của một bộ máy và họ là những người có phong cách làm việc thiếu chuyên nghiệp, bảo thủ, không chịu nâng cao kiến thức chuyên môn cho chính mình. Chính vì điều này, nếu như bạn đang có nguy cơ thuộc các diện đó hãy đọc ngay những cách sau đây, những bí quyết dưới đây sẽ có thể giúp bạn được phẩn nào đó trong việc duy trì chiếc ghế an toàn. 

Một sự thật đó là bạn không thể đem một chuyên môn hoàn toàn khác áp dụng vào một công việc chẳng hề liên quan. Tình trạng “râu ông nọ cắm cằm bà kia” chính là đối tượng bị sờ gáy đầu tiên trong quy trình giảm biên chế. Vậy nên bạn hãy thử khắc phục bằng cách tham gia lớp đào, các chương trình có liên quan đến chuyên môn để lấy chứng chỉ phù hợp với công việc bạn đang làm. Đây chính là một phương tiện để khẳng định rằng bạn có thể hoàn thành tốt công việc này. 

Không có một sự quyết tâm nào không được đền đáp, việc bạn nỗ lực học hỏi những kiến thức mới để bổ sung vào kho tàng tri thức của chính mình là một điều kiện quan trọng để “giảm biên chế” không nhìn trúng bạn. Có một sự thật là xã hội đang phát triển và được cải thiện mỗi ngày mỗi giờ, và nếu bạn không đi cùng với nó thì bạn sẽ trở thành người tối cổ. Một bộ máy hành chính nhà nước nếu như có quá nhiều người tối cổ, liệu nó sẽ có thể phát triển lớn mạnh được hay không? Chính vì vậy, bổ sung kiến thức cho bản thân chính là cách giúp ích cho chính công việc của bạn, và cả cho một bộ máy tổ chức lớn mạnh. 

Cải thiện kỹ năng ngôn ngữ và kỹ năng tin học văn phòng.
Cải thiện kỹ năng ngôn ngữ và kỹ năng tin học văn phòng.

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, khi mà Nhật bản đã bước sang thời kỳ công nghệ 5.0 và Việt Nam đang ở thời kì công nghệ 4.0. Nếu như những kỹ năng cơ bản như word, Excel mà bạn không thể dùng thì làm sao có thể sử dụng phần mềm hỗ trợ quản lý mang tính chuyên nghiệp cao. Đồng thời, Việt Nam cũng đang trong giai đoạn hội nhập với thế giới, biết thêm một thứ tiếng là cách tự tạo cho mình thêm 1 cơ hội. Đặc biệt trong môi trường nhà nước, kỹ năng ngoại ngữ lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết bởi nó sẽ thúc đẩy trong công việc thăng tiến của chính bạn. Nhỡ đâu bạn sẽ phải giao tiếp với bạn bè quốc tế, nhỡ đâu bạn sẽ phải trình bày ý kiến của mình bằng 1 ngôn ngữ nào đó. Việc bạn thực sự có năng lực thật sự sẽ được sếp của bạn cân nhắc và ưu ái bạn hơn bao giờ hết. 

Trong công ty, doanh nghiệp tư nhân, họ muốn nâng cao năng suất, tạo dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp thì họ cần những nhân viên năng động, sức sáng tạo mãnh liệt và tinh thần nhiệt huyết sôi động với công việc. Đây cũng có thể được coi là việc đánh giá, tuyển chọn nhân tài cho bộ máy phát triển doanh nghiệp. 

Bằng thực lực, năng lực chuyên môn sẵn có và được trau dồi, chải chuốt theo từng ngày từng giờ sẽ là một điểm nhấn quan trọng để có thể khắc phục sự hạn chế về mức lương khi tham gia biên chế cả trong bộ máy nhà nước và cả trong các doanh nghiệp. Vậy nên “học, học nữa, học mãi” sẽ không bao giờ là thừa thãi cả. Đó cũng là bí quyết mà bạn không bị “giảm biên chế” nhìn trúng. 

Trên đây là những thông tin về “giảm biến chế là gì”, Timviec365.com.vn đã cung cấp cho bạn một số những thông tin cần thiết giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, đồng thời bày cho bạn những bí quyết để bạn có thể thoát khỏi các kì giảm biên chế gắt gao.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào