Một số giải pháp nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ hiệu quả

12/07/2021

Hoàn thành quá trình học tập cơ bản trong suốt một thời gian dài, không đồng nghĩa với việc ngừng cải thiện, cập nhập kiến thức cho bản thân. Khi bạn đi làm chuyên ngành mình chọn cũng cần phải bồi dưỡng liên tục các kỹ năng, kiến thức chuyên môn từ nhiều nguồn. Bạn có biết giải pháp nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ như thế nào thì hiệu quả và hợp lý không? Đọc hết bài viết dưới đây để có câu trả lời thích hợp nhất nhé!

1. Theo dõi, học tập theo cấp trên

- Khi mới tham gia và hoạt động làm việc tại một đơn vị nào đó, bạn sẽ được hướng dẫn, quản lý từ người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chuyên môn. Sếp là người làm việc thường xuyên với bạn, chịu trách nhiệm với công việc của bạn, sẽ có nhiều điều học hỏi được từ sếp của bạn.

- Cấp trên chắc chắn là người đã trải qua rất nhiều nghiệp vụ phát sinh trong quá trình làm việc, có khả năng giải quyết vấn đề thích hợp. Các nghiệp vụ chuyên môn bạn cần làm do cấp trên phụ trách, là những điều bạn nên biết trong quá trình làm việc.

Theo dõi và học tập từ cấp trên trong đơn vị làm việc
Theo dõi và học tập từ cấp trên trong đơn vị làm việc

- Bạn nên có thái độ làm việc tích cực, luôn luôn sẵn sàng đảm nhận những công việc được phân công thêm, không sợ bị thiệt thòi mới có thể học hỏi nhiều điều từ sếp. Ngoài việc hoàn thành công việc được giao, bạn hãy tìm hiểu và giúp đỡ các công việc khác của sếp bạn.

2. Quan sát, học hỏi đồng nghiệp

- Người xưa có câu “học thầy không tày học bạn” không những đúng với các học sinh, sinh viên mà còn đúng cả với những người đã đi làm kiếm tiền. Thực hiện những công việc có sức ép, hay yêu cầu nhiều kỹ năng khác của bản thân, mỗi người sẽ có hướng giải quyết và suy nghĩ khác nhau.

- Tham khảo các ý kiến của đồng, đánh giá độ hiệu quả và tính phù hợp với khả năng của bạn, vận dụng, biến đổi thành ý của mình. Mỗi người có tư duy sáng tạo, nhận định sự việc khác nhau, học hỏi mọi người xung quanh để đưa ra phương án cho mình. Sự việc khi làm không diễn ra một chiều và cố định, sẽ có những tính tương đồng cũng như điểm khác biệt.

Quan sát chú ý các điểm khác biệt từ đồng nghiệp
Quan sát chú ý các điểm khác biệt từ đồng nghiệp

- Với các đồng nghiệp giỏi hơn, đạt được thành tích tốt học hỏi các ưu điểm từ người đó là điều nên được quan tâm thay vì biểu lộ các cảm xúc tiêu cực. Những sai lầm của đồng nghiệp cũng là bài học cho bạn trách mắc phải các lỗi tương tự. Bạn hãy quan sát và lắng nghe các diễn biến từ đồng nghiệp xung quanh, việc này sẽ có bạn những bài học quý báu.

3. Rút kinh nghiệm từ đối tác của công ty

- Nếu có cơ hội tham gia vào các hoạt động đối ngoại, được giao tiếp với các đơn vị khác bên ngoài doanh nghiệp, chủ động gặp gỡ tìm hiểu sẽ cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Các đơn vị cùng ngành đứng từ góc độ quan sát khác, cho bạn những ý kiến nhận định sáng tạo hơn, đa dạng hơn.

- Trong việc tìm hiểu các đối thủ cạnh tranh cùng ngành, có những định hướng, phương thức khác với công việc bạn đang làm. Họ đưa ra những ưu điểm vượt trội của họ, chỉ ra các yếu điểm của mình, là cách nhìn nhận vấn đề thiết thực nhất, hãy vận dụng nó đúng cách để biến thành khả năng nâng cao trình độ cho bản thân.

Tham khảo các ý kiến từ đối tác của công ty
Tham khảo các ý kiến từ đối tác của công ty

- Muốn khai thác được các nguồn nhận định bên ngoài, bạn cần phải có khả năng giao tiếp tốt, có cách ứng xử nhạy bén, biết chọn lọc thông tin và quản lý cảm xúc tốt. Những đặc tính có thể học hỏi từng ngày, thay đổi từ từ nếu bạn có định hướng và quyết tâm cao.

4. Tham gia vào các khóa học online

- Công việc chính thức bạn làm hầu như đã chiếm hết thời gian chủ yếu và không có nhiều sức lực để theo học các khóa đào tạo từ trung tâm chuyên môn. Mua các khóa học online cho phép bạn học tùy ý lúc nào rảnh rỗi, phù hợp cho nhiều đối tượng.

- Các khóa học online ngày nay được phổ biến và cập nhập nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau, đa dạng hóa các môn học, được nhiều người ưa thích sử dụng. Tìm những video bài giảng, các bài tập online về nghiệp vụ cần học trên thiết bị cá nhân của mình khá dễ dàng và thuận tiện.

Tham gia các khóa học chuyên ngành online
Tham gia các khóa học chuyên ngành online

- Khi chọn giải pháp học online để nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân, bạn cần phải có phương pháp đúng đắn, có kế hoạch cụ thể, yêu cầu theo thời gian cho mình. Sự tiện lợi của việc học mọi lúc mọi nơi cũng là điểm yếu khiến bạn quên đi mất việc cần học và không nghiêm túc trong quá trình học.

5. Thường xuyên hoạt động các hội nhóm chuyên ngành

- Ngành công nghệ phát triển mang đến cho người dùng những tiện ích về kết nối, các hình thức mạng xã hội gần gũi, dễ sử dụng. Tham gia vào các mạng xã hội không còn đơn thuần là việc giải trí, giao lưu mà còn là phương thức hoạt động kinh tế, trao đổi về công việc.

- Rất nhiều người cùng hoạt động trên một nền tảng xã hội với những mục đích khác nhau, khoanh vùng các hội nhóm, các đối tượng có mục đích học tập, bồi dưỡng kiến thức giống bạn. Nhờ chức năng của mạng xã hội khá dễ để bạn tìm kiếm những người tương tự như mình, cùng chia sẻ cách học tập, giải quyết những vấn đề trong ngành với nhau.

Tích cực giao lưu chia sẻ trong hội nhóm chuyên ngành
Tích cực giao lưu chia sẻ trong hội nhóm chuyên ngành

- Tham gia vào hoạt động trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ bí quyết với nhau cho bạn những kiến thức cần thiết, tạo những niềm vui, chia sẻ khó khăn với những người cùng hoàn cảnh. Bạn còn có thể phát triển hoàn thiện bản thân hơn, được nhiều người tin tưởng hơn khi hoạt động giao lưu tích cực.

6. Dự các buổi hội thảo, công tác bồi dưỡng chuyên môn

- Công tác làm việc tại đơn vị yêu cầu thay đổi, bồi dưỡng chuyên môn liên tục ví dụ như trong ngành giáo dục sẽ được chỉ đạo học tập có kế hoạch. Hoàn thành tốt các công việc hiện tại, có những tham vọng chính đáng, sẵn sàng dành thời gian cho các khóa huấn luyện của đơn vị.

- Với những doanh nghiệp, hay một số nghề nghiệp đặc trưng, thường diễn ra những buổi diễn thuyết của những người thành công trước đây. Tham gia vào các hội thảo, lắng nghe các chia sẻ từ người diễn thuyết và những người tham gia xung quanh cho bạn những điều mới mẻ hơn trong công việc của mình.

Tham dự các buổi đào tạo bồi dưỡng chuyên môn
Tham dự các buổi đào tạo bồi dưỡng chuyên môn

- Phải theo dõi các hoạt động này ở nhiều địa điểm khác nhau, dành thời gian để tham dự và công sức di chuyển. Bạn nên chuẩn bị sẵn tinh thần, tìm hiểu nôi dung của hội thảo có phù hợp với mình không, tổng hợp các câu hỏi, những khó khăn trong công việc, tìm kiếm sự giúp đỡ ở hội thảo.

7. Tự tìm hiểu thêm từ các nguồn internet

- Công cụ tìm kiếm các dữ liệu, chia sẻ thông qua kết nối internet là phương pháp cực kỳ thông dụng, nhiều người sử dụng nhưng không phải ai cũng đạt được hiệu quả như mong muốn. Các nguồn tài liệu từ mạng bao gồm nhiều thành phần và có lẫn những thông tin không hữu ích, gây khó chịu cho người tìm.

- Tìm kiếm trên mạng có tính nhanh chóng, có thể thao tác ở bất cứ nơi nào, tìm đến các nguồn thông tin đa dạng. Phân biệt các trang web chính thống, các trang web cung cấp những thông tin hữu ích cần phải có cách thức và sự hiểu biết nhất định trong vấn đề tìm kiếm.

Tìm kiếm kiến thức chung qua mạng internet
Tìm kiếm kiến thức chung qua mạng internet

- Đạt được độ hiệu quả về việc bổ sung kiến thức thông qua internet cần phải dành thời gian nhất định, tìm hiểu và đọc nhiều dạng thông tin. Kết hợp các phương pháp khác, biết cách chọn lọc thông tin và có những đánh giá chung về nhận định của mình.

Từ những giải pháp tăng cường kiến thức cho mình, cần bỏ một lượng thời gian tương ứng, có kế hoạch tốt sau đó tham gia thi cử, nhận những chứng chỉ về chuyên môn. Các chứng nhận từ cơ quan được cấp phép là mình cho sự nỗ lực của bạn, là điều kiện giúp ích cho công việc chuyên môn trong tương lai.

Như vậy, có rất nhiều các giải pháp nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ khác nhau, cần phải có lộ trình, kế hoạch thích hợp để đạt được hiệu quả tốt nhất. Nâng cao trình độ nghiệp vụ giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp của bạn, cần phải có phương pháp phù hợp với bản thân, đảm bảo thời gian hợp lý với các hoạt động khác.

Những điều bạn cần biết về việc học tại chức

Học tại chức cũng là một hình thức nâng cao nghiệp vụ chuyên môn có tính hiệu quả cao, chọn vào ô dưới đây để tìm hiểu về việc học tại chức nào!

Học tại chức là gì?

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào