Giấc mơ Mỹ là gì? Hão huyền hay đam mê cháy bỏng tới thành công?

05/07/2021

Mỹ được biết đến là một cường quốc với sự phát triển về kinh tế, giáo dục và xã hội. Vì thế mà việc đặt chân đến Mỹ được xem là niềm ao ước của rất nhiều người. Với mong muốn đổi đời hay tiếp nhận được sự giáo dục hiện đại ở quốc gia này thì cho dù với lý do nào đi chăng nữa, xứ cờ hoa đã trở thành một niềm mơ ước. Và giấc mơ Mỹ với biểu tượng Nữ thần Tự do đã trở thành một điều khắc cốt ghi tâm của rất nhiều bạn trẻ trên thế giới và Việt Nam. Vậy, liệu thực tế thì giấc mơ Mỹ là gì? Mọi thứ liệu có như những gì mà bạn đã nghĩ? Đây sẽ là niềm đam mê cháy bỏng dẫn lối thành công hay chỉ là một giấc mơ hão huyền? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra được đáp án cho chính bản thân mình nhé!

1. Hiểu đúng hơn về giấc mơ Mỹ là gì?

Vào năm 1931, cuốn sách “Epic of America” (hay còn được gọi là Thiên hùng ca Mỹ) đã được xuất bản và tác giả chính là James Truslow Adams, một nhà văn và là một nhà sử gia người Mỹ. Ông đã định nghĩa về giấc mơ Mỹ như sau: “cuộc sống nên tốt hơn, giàu có hơn và đầy đủ hơn cho tất cả mọi người, với cơ hội cho mỗi người tùy theo khả năng hoặc thành tích, bất kể tầng lớp xã hội hay hoàn cảnh ra đời”.

Giấc mơ Mỹ là gì
Giấc mơ Mỹ là gì

Đây được xem là sự “khai sinh” đầu tiên về giấc mơ Mỹ trên thế giới khi thuật ngữ này được xuất hiện. Thực tế thì giấc mơ Mỹ chính là một đặc tính mang tính quốc gia của Hoa Kỳ, nó bao gồm các lý tưởng về dân chủ, sự tự do, sự bình đẳng và các cơ hội thành công và đi lên dành cho tất cả mọi người ở trong một xã hội ít có rào cản. 

Tại sao lại như vậy? Điều này xuất phát từ bản Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ và tổng thống Abraham Lincoln đã phát biểu như sau: “Tất cả mọi người được tạo ra bình đẳng với quyền sống, tự do và mưu cầu hạnh phúc”. Và đây chính là nền tảng cũng như động lực thúc đẩy cho giấc mơ mỹ nhen nhóm tới từng quốc gia và từng cá nhân của quốc gia đó với sự phát triển trong một xã hội được tạo điều kiện và ít các rào cản xuất hiện.

Một cách cơ bản và tổng quát thì giấc mơ Mỹ chính là việc được hòa mình vào cuộc sống cùng với con người Mỹ, được hưởng những kết quả, thành tựu và khoa học, giáo dục Mỹ đem lại và một sự tự do trong quá trình phát triển, nhận thức, cống hiến và đóng góp. Nhìn chung đó là một sự mở cửa cho mỗi cá nhân và đó chính là nước Mỹ, nơi mà bạn có thể thực hiện được nhiều điều hơn mà ít có sự ngăn cấm hơn.

Khái niệm về giấc mơ Mỹ
Khái niệm về giấc mơ Mỹ

Giấc mơ Mỹ còn được biết đến với tên gọi tiếng Anh là “American dream”. Theo thời gian, định nghĩa cũng như sự nhận thức về giấc mơ Mỹ đã có nhiều sự thay đổi khác nhau. Ban đầu, nó đơn thuần là một giấc mơ với mong muốn được hưởng sự tự do do, sự bình đẳng như Hoa kỳ. Sau đó chính là mong muốn được đặt chân đến xứ cờ hoa để có một cuộc sống tốt đẹp hơn khi đây được xem là một cường quốc với sự giàu có xa hoa. Và giờ đây, người ta nghĩ đến giấc mơ Mỹ chính là mang trong mình quốc tịch Mỹ và trở thành một con người Mỹ thực thụ. Liệu đây, có phải thực sự là mong muốn sâu thẳm của mỗi cá nhân với giấc mơ Mỹ hay không?

2. Những điều mà bạn có thể làm và thực hiện với giấc mơ Mỹ

Thực tế thì giấc mơ Mỹ không phải là điều gì quá viển vông hay xa rời thực tế. Quốc gia này sở hữu những điều kiện vô cùng thuận lợi khiến người ta nảy sinh cũng như mơ về một giấc mơ Mỹ cho riêng mình.

- Thứ nhất, Mỹ là một nước đề cao sự dân chủ và tự do. Nếu như bạn không làm gì trái pháp luật thì bạn sẽ được bảo vệ một cách an toàn và tuyệt đối nhất.

- Thứ hai, tại Mỹ có rất nhiều trường học. Và các trường đại học của Mỹ thì nổi tiếng cả thế giới. Ví dụ điển hình chính là Harvard. Được hưởng nền giáo dục của Mỹ sẽ là cơ hội giúp bạn có được những cơ hội đáng mong ước và có khả năng giúp bạn đổi đời trong tương lai. 

Những điều bạn có thể làm
Những điều bạn có thể làm

- Thứ ba, Mỹ thực sự rất rộng với việc phân thành nhiều bang khác nhau. Chính vì thế mà việc sở hữu một căn nhà tại Mỹ không phải quá khó khi sẽ có nhiều bang có giá thành bất động sản khá rẻ.

- Thứ tư, tại Mỹ, hôn nhân đồng giới được cho phép. Đây cũng chính là quốc gia đầu tiên thông qua luật lệ này. Do vậy mà mỹ nổi lên là một quốc gia vô cùng “phóng khoáng” và tôn trọng sự khác biệt.

- Thứ năm, sự sáng tạo, phá cách luôn là điều được Mỹ ủng hộ và khuyến khích. Vì thế ma ở xứ cờ hoa, bạn có thể sống theo đúng tính cách, con người mình mà không cần phải quan tâm quá nhiều đến ánh nhìn hay lời nói của những người xung quanh. Đôi khi chính sự khác biệt của bạn lại trở thành một điểm nhấn vô cùng đặc sắc trong con mắt của những người Mỹ.

Còn rất nhiều điều tươi đẹp khác ở quốc gia này khiến cho người ta mơ về một giấc mơ Mỹ. Một cuộc sống tự do, thoải mái, được làm điều mình thích, được học tập trong môi trường chất lượng và có được công ăn việc làm ổn định. Những điều tốt đẹp như vậy ai cũng mong muốn có trong cuộc đời mình. Nhưng, thực tế thì liệu có phải ai cũng có đủ may mắn với giấc mơ Mỹ của bản thân hay không?

Tại nước Mỹ với giấc mơ của mình
Tại nước Mỹ với giấc mơ của mình

Sự phát triển của mạng xã hội tạo điều kiện cho bạn biết được cuộc sống của một vài người Việt định cư bên mỸ. Kênh youtube Cuộc sống ở Michigan chắc có lẽ không còn quá xa lạ. Những video về một cuộc sống ăn ngon, mặc đẹp đã phần nào tô đẹp thêm cho giấc mơ Mỹ của rất nhiều người. Thế nhưng, đâu phải ai tới Mỹ cũng sẽ có một cuộc sống như vậy? Còn rất nhiều điều mà các bạn vẫn chưa thể biết được vơi giấc mơ Mỹ khi mà mọi thứ đều có 2 mặt của nó.

3. Những góc khuất với giấc mơ Mỹ mà bạn có thể sẽ phải đối mặt

Những điều tươi đẹp trên hoàn toàn có thể xảy ra với điều kiện bạn là công dân Mỹ, là người nhập cư hợp pháp và được pháp luật Mỹ bảo vệ. Thế nhưng, thực tế thì việc có được quốc tịch Mỹ không hề đơn giản và việc thắt chặt chính sách nhập cư tại Mỹ đang khiến cho rất nhiều người trở thành nhập cư bất hợp pháp. Và điều này sẽ khó để đảm bảo bạn có một cuộc sống cơm lành canh ngọt tại đất nước cờ hoa.

Riêng năm 2014, Mỹ đã có tới hơn 5 triệu dân nhập cư bất hợp pháp. Điều này cho thấy được giấc mơ Mỹ đang lớn và phổ biến đến mức nào. Chắc hẳn bạn sẽ khó mà quên được cái chết đầy ám ảnh của hai cha con Martinez khi đang cố vượt biên giữa Mỹ và Mexico. Chính tổng thống của Mexico cũng phải nhận định một cách đầy đau xót rằng: “Rất đáng tiếc khi điều này xảy ra, khi mà Mỹ càng siết chặt chính sách nhập cư thì ngày càng nhiều người thiệt mạng trên các sa mạc hoặc trên những dòng sống”.

Những góc tối
Những góc tối

Bỏ mạng vì tự nhiên là một phần, bỏ mạng vì chính con người mới thực sự là nỗi đau đớn khó có thể nguôi ngoai. Tại mỹ, ở một số bang, việc dùng súng là điều hợp lệ, vì thế mà bạn không nên quá bất ngờ khi có người Mỹ nào đó cầm theo khẩu súng. Chính vì điều này đã tạo điều kiện cho một số băng đảng địa phương hoành hành. Do vậy mà người nhập cư bất hợp pháp bị bắt cóc đem bán hay làm nô lệ là hoàn toàn có thể xảy ra. 

Việc không được pháp luật bảo vệ chính là điều sẽ khiến cho bạn khó mà có thể ổn định để học tập, làm ăn hay phát triển. Và đây chính là cơ sở có thể dẫn tới những chuỗi các bi kịch khác mà bạn có thể sẽ phải đối mặt, bị thất nghiệp, đói ăn, bị trục xuất về nước hay đau lòng hơn là có thể bị bỏ mạng. Không phải giấc mơ nào cũng đẹp, giấc mơ mỹ cũng vậy. Không phải cứ mơ thì sẽ thành hiện thực.

Bạn cần tìm hiểu kỹ
Bạn cần tìm hiểu kỹ

Giấc mơ Mỹ chỉ thực sự đẹp khi bạn hội tụ đầy đủ các yếu tố, điều kiện thực tế, giúp cho hành trình đặt chân đến Mỹ của bạn một cách trọn vẹn và chính đáng nhất. Điều này chắc chắn sẽ bao gồm về tiềm năng kinh tế, sự hiểu biết của bản thân và trình độ của bạn nữa. Còn nếu chưa thực sự hiểu rõ và chưa hội tụ đầy đủ các yếu tố thì giấc mơ Mỹ sẽ chỉ là hão huyền và viển vông mà thôi. Bạn cần có sự quyết định tỉnh táo nhất cho mọi con đường mà bản thân định đi qua. Mọi sai lầm đều sẽ khiến bạn phải trả một cái giá nhất định trước khi đạt tới được thành công của mình. 

Mong rằng, với những chia sẻ trên, các bạn đã hiểu rõ được bản chất về giấc mơ Mỹ là gì và những điều xoay quanh giấc mơ đầy cơ hội và thách thức này.

Kickoff là gì? Mục đích và thời điểm nên tổ chức Kickoff

Kickoff thường được sử dụng gắn liền với hoạt động sự kiện của doanh nghiệp. Với sự gia tăng đến chóng mặt doanh nghiệp hiện nay thì hầu hết chúng ta sẽ có cơ hội được làm việc và hoạt động trong doanh nghiệp. Vậy nên ít nhiều cũng sẽ có thể tiếp xúc với thuật ngữ Kickoff. Do đó, bạn vẫn nên có những hiểu biết cơ bản liên quan đến thuật ngữ này. Để biết rõ Kickoff là gì, bạn hãy đọc bài viết sau đây nhé!

Kickoff là gì?

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào