EPE là gì? Thông tin về sự thành lập doanh nghiệp EPE

06/05/2021

EPE là gì? có thể bạn chưa có đáp án nhưng nếu đã từng nghe ai đó nhắc đến cụm từ doanh nghiệp EPE hãy dành ra một chút thời gian để làm rõ những tò mò của riêng mình. Đặc biệt đối với những ai hoạt động trong mảng quản trị doanh nghiệp, việc tìm hiểu thế nào là EPE lại càng trở nên cần thiết.

Ngay tại nội dung này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm kiếm những thông tin hữu ích liên quan đến EPE nhé, đặc biệt là có thể thấu tỏ EPE là gì.

1. EPE là gì?

EPE là cách viết tắt của cụm từ tiếng Anh Enterprise Processing Export, giải nghĩa ra thì đó chỉ doanh nghiệp chế xuất. Do vậy, bằng những kiến thức về doanh nghiệp, ta có thể dễ dàng định nghĩa EPE chính là các doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trong khu chế xuất hoặc doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm để xuất khẩu và cung cấp các dịch vụ xuất hàng xuất khẩu tuân thủ theo các quy định về doanh nghiệp chế xuất của Chính phủ.

EPE là gì?
EPE là gì?

Trong luật doanh nghiệp về khu chế xuất, các đơn vị EPE được hưởng chế độ miễn thuế xuất – nhập khẩu, áp dụng đối với các nguồn hàng được sản xuất tại khu chế xuất đem xuất khẩu ra nước ngoài hoặc ngược lại, nhập hàng từ nước nhập khẩu nhập vào trong khu chế xuất. Những đơn vị này cũng được hưởng thêm nhiều lợi ích thiết thực liên quan về thuế, cụ thể Chính phủ áp dụng ưu đãi này đối với những đơn vị nằm trong diện được khuyến khích đầu tư.

ến đây EPE là gì cơ bản đã được làm sáng tỏ, nhiệm vụ của bạn chính là đào sâu các thông tin liên quan đến EPE để có thể phục vụ hiệu quả cho những mục đích, nhu cầu của bạn. Ngay sau đây là những nội dung quan trọng mà khi tìm hiểu về EPE chúng ta cần biết.

Xem thêm: Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì

2. Điều kiện thành lập EPE

Doanh nghiệp EPE được thành lập với những thủ tục và điều kiện khá phức tạp, khó khăn hơn hẳn so với nhiều đơn vị khác. Một trong những yếu tố đầu tiên bạn cần chú ý đó chính là xác định xem ngành nghề của đơn vị bạn không thuộc những ngành bị cấm hoạt động trong nước.

Điều kiện thành lập EPE
Điều kiện thành lập EPE

Tiếp đến, chú ý các yêu cầu tiên quyết đối với hai loại hình doanh nghiệp như sau:

Với doanh nghiệp EPE có đầu tư vốn hoàn toàn từ nguồn vốn nước ngoài thì cần chuẩn bị văn bản là mẫu chứng nhận đầu tư mà pháp luật đã có quy định riêng. Kèm theo đó chính là những giấy tờ có khả năng chứng minh về việc đầu tư của doanh nghiệp.

Với đơn vị EPE được thành lập bởi chủ đầu tư là người Việt thì cần có giấy xin đăng ký hoạt động kinh doanh, được làm theo mẫu quy định có sẵn với yêu cầu chuẩn xác về thông tin được điền vào trong đó, tuyệt đối không được điền sai thông tin.

Thủ tục cần thiết để thành lập doanh nghiệp EPE
Thủ tục cần thiết để thành lập doanh nghiệp EPE

Trước khi trực tiếp làm thủ tục để đăng ký thành lập doanh nghiệp EPE thì còn phải chuẩn bị thêm giấy tờ điều lệ doanh nghiệp. Văn bản này được tạo nên bởi các cổ đông hoặc những thành viên tham gia sáng lập thông qua, có ký tên. Một trong những mục đích quan trọng của việc tìm hiểu rõ khái niệm EPE là để phục vụ hiệu quả cho quá trình chuẩn bị giấy tờ thành lập doanh nghiệp.

Ngoài ra, bạn cần phải chuẩn bị giấy tờ có danh sách cổ đông, thành viên đã tham gia sáng lập đối với công ty EPE, các giấy tờ tùy thân bao gồm hộ chiếu, căn cước công dân, giấy chứng nhận chức danh của người đại diện đứng ra thành lập công ty. Thêm nữa, các giấy tờ bao gồm văn bản chứng từ vốn điều lệ, tỷ lệ vốn đã được thông qua. Nếu như doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài, người đứng ra làm thủ tục cần bổ sung thêm bản báo cáo tài chính doanh nghiệp.

3. Chi tiết về quy trình thành lập doanh nghiệp

Tiến hành 2 bước sau đây, doanh nghiệp EPE sẽ được thành lập suôn sẻ:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp EPE

Cần nộp hồ sơ đăng ký đơn vị EPE ở Sở Kế hoạch và Đầu tư, tại Phòng Đăng ký Kinh doanh. Bạn sẽ được cán bộ gửi cho cho giấy hẹn, theo đó, mang phiếu hẹn đến đúng thời gian để lấy kết quả đăng ký. Nếu như hồ sơ của bạn được nộp đầy đủ giấy tờ thì sẽ được nhận giấy phép được hoạt động kinh doanh, còn nếu hồ sơ không hợp lệ thì sẽ được nhận thông báo về việc bổ sung điều chỉnh hồ sơ thêm và nộp lại ngay sau khi đã bổ sung hoàn tất.

Quy trình thành lập EPE
Quy trình thành lập EPE

Bước 2: Tiến hành làm thủ tục khắc con dấu

Khi đã đăng ký kinh doanh hợp lệ bạn tiếp tục cần phải tiến hành thêm thủ tục khắc con dấu, từ đó kê khai thuế. Việc kê khai thuế được thực hiện ở địa phương hoặc có thể đăng ký online.

Bước 3: Hoàn tất thủ tục đăng ký

Xem thêm: Việc làm nhân viên kinh doanh thức ăn chăn nuôi

Trang vàng doanh nghiệp

4. Tìm hiểu thông tin về thuế suất đối với loại hình doanh nghiệp EPE

Thuế là một yếu tố quan trọng luôn xuất hiện trong các doanh nghiệp. Các vấn đề về thuế cần phải được thực hiện cẩn trọng để làm thủ tục đúng quy định. Do đó khi điều hành doanh nghiệp này hoặc làm kế toán tại đây, hơn bất cứ ai bạn cần phải hiểu được các quy định về thuế suất áp dụng riêng với EPE và lưu ý khi thực hiện báo cáo thuế.

Doanh nghiệp EPE
Doanh nghiệp EPE

Trong đó, thuế doanh nghiệp EPE được quy định bao gồm những nội dung sau:

+ Tất cả những hàng hóa, sản phẩm được nhập từ nước ngoài vào Việt Nam thì đều sẽ chịu những loại thuế nhất định.

Thông tin về thuế áp dụng đối với các doanh nghiệp EPE

+ Đối với hàng hóa nước ngoài được nhập khẩu đưa vào trong khu phi thuế quan, chỉ dùng trong khu vực này thì mới không phải chịu thuế.

+ Đồng thời những hàng hóa đang ở trong khu vực phi thuế quan này được vận chuyển, đưa sang khu phi thuế khấc cũng sẽ không cần chịu thuế.

Tất cả các cá nhân, tổ chức khi có công ty, doanh nghiệp sản xuất hàng hóa xuất ở đóng tại thị trường Việt Nam thì đều có quyền sở hữu và sử dụng trang thiết bị, máy móc nhưng phải đảm bảo được sự phù hợp đối với các yếu tố từ vật tư, nguyên liệu cho tới các linh kiện phục vụ cho hoạt động sản xuất theo tiêu chuẩn hàng xuất khâu đi, thực hiện tuân thủ các quy định và mọi thông báo của Nhà nước, Chính phủ Việt Nam về vận hành cơ sở sản xuất.

Bạn biết gì về EPE?
Bạn biết gì về EPE?

Như vậy, những thông tin liên quan đến EPE đã được chia sẻ chi tiết thông qua bài viết trên đây. Khi đã hiểu rõ EPE là gì và những dữ liệu kèm theo đó, bạn có thể yên tâm chuẩn bị tốt cho sự ra đời của một doanh nghiệp EPE hứa hẹn những sự phát triển lớn mạnh trong tương lai. Rất hy vọng, những thông tin trên đây sẽ là nội dung vô cùng hữu ích để quá trình thành lập doanh nghiệp EPE của bạn thuận lợi và thành công.

Việc làm khu chế xuất – khu công nghiệp

Với sự giao thương mở cửa để hợp tác sâu rộng với nước ngoài như hiện nay, Việt Nam đang có những cơ hội lớn trong phát triển kinh tế, thu hút nhiều sự đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp nước ngoài chính vì thế mà hàng loạt các khu công nghiệp – khu chế xuất được xây dựng nên kêu gọi hàng loạt lao động. Nếu đang chưa tìm được việc làm, việc khám phá đầy đủ mọi thông tin về việc làm Khu chế xuất – khu công nghiệp tại timviec365.com.vn sẽ mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội việc làm rộng mở. Click ngay đường dẫn phía bên dưới đây để tìm thấy những vị trí tuyển dụng phù hợp với bản thân nhé.

Việc làm khu chế xuất – khu công nghiệp

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào