​Dừng xe là gì? Kiến thức giúp bạn tham gia giao thông đúng luật

22/05/2020

Có những thứ tưởng như quá đỗi quen thuộc trong cuộc sống nhưng đến khi được hỏi thì chúng ta vẫn không tránh khỏi sự bỡ ngỡ, hẫng hụt và cảm thấy vấn đề ấy thực sự mơ hồ. Việc được ai đó hỏi dừng xe là gì chính là một trong những ví dụ điển hình. Vậy trong bài viết này, chúng ta sẽ đi giải quyết một sự mơ hồ trong chính điều quen thuộc này nhé.

Việc làm Vận tải - Lái xe

1. Dừng xe là gì?

Dừng xe là một thuật ngữ đã được giải thích rõ ràng trong điều luật đưa ra của bộ luật giao thông. Cụ thể, thông qua cơ sở pháp lý đưa rõ tại Khoản số 14, Điều 18 của Luật Giao thông đường bộ ban hành vào năm 2008, thuật ngữ dừng xe được định nghĩa như sau:

Khái niệm dừng xe
Khái niệm dừng xe

Dừng xe là một trạng thái đứng yên nhưng mang tính chất tạm thời của phương tiện giao thông bất kỳ, diễn ra trong một thời gian cần thiết, đủ phục vụ cho mục đích lên, xuống phương tiện hoặc thực hiện các nhiệm vụ khác. Điều đặc trưng để chúng ta nhận diện được một phương tiện chỉ đang thực hiện việc dừng xe đó chính là qua tín hiệu: phương tiện không tắt máy, tài xế lái phương tiện không dời khỏi vị trí lái xe.

Trong luật giao thông có đưa ra rất rạch ròi các khái niệm liên quan đến hoạt động cho xe đứng lại và phân biệt chúng với nhau. Tuy nhiên nhiều người vẫn dễ nhầm lẫn và đánh đồng các khái niệm này với nhau, trong đó, hai khái niệm dừng xe và đỗ xe đặc biệt thường xuyên bị nhầm lẫn, thậm chí có người vẫn phân biệt hai khái niệm này với nhau nhưng thực chất chưa phân biệt rạch ròi giữa hai khái niệm. Vì thế, để thỏa mãn sự tìm hiểu cũng như giúp các bạn không còn bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này nữa thì chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi:Dừng xe và đỗ xe khác nhau như thế nào?

2. Phân biệt hai thuật ngữ dừng xe - đỗ xe

Dừng và đỗ là hai động từ chỉ sự hoạt động đứng yên, không cho một vật chuyển động hoặc vật thể không chuyển động nữa. Hai động từ này được đưa vào luật giao thông đường bộ với đầy đủ thuật ngữ là dừng xe và đỗ xe. Vậy thực chất đây là hai cách gọi khác nhau của cùng một hoạt động hay chúng hoàn toàn phân biệt nhau?

Phân biệt giữa dừng xe và đỗ xe
Phân biệt giữa dừng xe và đỗ xe

Câu trả lời là chúng khác nhau, thể hiện hai trạng thái khác nhau của phương tiện giao thông và đã được quy định rất rõ ràng trong văn bản luật mà ngành Giao thông ban hành vì hoạt động dừng và đỗ xe có liên quan lớn đến vấn đề an toàn giao thông. Nếu không thực hiện đúng theo luật, việc dừng và đỗ xe sẽ bị quy vào lỗi vi phạm luật. Vậy nên việc mơ hồ giữa hai thuật ngữ hoặc cho rằng chúng là một sẽ khiến cho các bạn dễ vi phạm vào luật an toàn giao thông. Để không bị vi phạm vào điều quá đỗi quen thuộc và đơn giản này thì trước hết các bạn tham gia giao thông cần phải phân biệt được dừng xe và đỗ xe cùng sự khác biệt giữa chúng.

Dừng xe khác với đỗ xe ở điểm nào?
Dừng xe khác với đỗ xe ở điểm nào?

Dựa vào khái niệm, ta có thể phân biệt được chi tiết sự khác nhau của dừng xe và đỗ xe. Khái niệm dừng xe đã được nêu rõ ở nội dung trên, vậy chỉ còn khái niệm đỗ xe, bạn hiểu đỗ xe là gì? Đỗ xe chỉ trạng thái phương tiện đứng yên và không bị giới hạn thời gian.

Đến đây, dường như đã quá rõ ràng để tìm ra sự khác biệt lớn nhất giữa dừng xe và đỗ xe là gì? Đó chính là khoảng thời gian đứng lại không di chuyển của các phương tiện giao thông. Trong khi dừng xe có giới hạn thời gian phương tiện đứng yên – thời gian tạm thời ở trong một khoảng thời gian nhất định và kèm theo quy định phương tiện không được tắt máy và người tài xế vẫn ngồi nguyên vị trí lái xe thì đỗ xe lại không có giới hạn thời gian. Người tài xế khi đỗ xe có thể tắt máy và rời khỏi vị trí lái.

Sở dĩ chúng ta cần phân biệt rõ khái niệm này để đảm bảo dừng và đỗ xe đúng quy định giao thông vì có những khu vực xe không được phép dừng, có nơi xe không được phép đỗ. Nếu không nắm rõ quy định và không rạch ròi giữa chúng thì rất có thể bất kể ai cũng sẽ dừng và đỗ xe không đúng nơi quy định. Để khám phá sâu hơn nữa về các điều luật về dừng và đỗ xe thì bạn đọc hãy tiếp tục theo dõi nội dung chia sẻ tiếp theo.

Xem thêm: Tìm kiếm việc làm lái xe văn phòng nhanh chóng với nhiều lựa chọn tại timviec365.com.vn, click ngay!

3. Những quy định về dừng xe và đỗ xe theo luật Giao thông ban hành

3.1. Dừng/ đỗ xe đúng quy định là như thế nào?

Các quy định về dừng/ đỗ xe đúng luật Giao thông được đưa cụ thể tại Khoản số 3 của Điều 18 trong Luật Giao thông đường bộ như sau:

- Khi dừng xe, đỗ xe, chủ phương tiện cần đưa ra tín hiệu để thông báo cho những người điều khiển phương tiện giao thông khác biết được chủ ý dừng/ đỗ xe của bạn sắp diễn ra.

- Chủ phương tiện đỗ xe chỉ được phép rời khỏi vị trí lái xe sau khi đã có những biên pháp đảm bảo an toàn về giao thông. Trong trường hợp việc đỗ xe của bạn gây ra tình trạng lấn chiếm một phần đường gây ảnh hưởng tới hoạt động tham gia giao thông của người khác thì nhất định bạn cần phải đặt biển báo cảnh báo về sự nguy hiểm ở phía trước, phía sau. Những biển cảnh báo này sẽ tạo phạn xạ để các chủ phương tiện khác đảm bảo lái xe an toàn.

Quy định về dừng xe, đỗ xe
Quy định về dừng xe, đỗ xe

- Xe nên được dừng hoặc đỗ ở khu vực có khoảng lề đường rộng rãi hoặc là tại các khu đất nằm phía bên ngoài của phần đường mà các phương tiện tham gia giao thông. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể tìm được những khu vực như vậy để tiện cho việc dừng hoặc đỗ xe lại mà chủ phương tiện phải dừng ở một nơi có lề hẹp, thậm chí tình huống xấu hơn là không hề có lề đường thì lúc này, bạn cần xử lý như thế nào? Cách tốt nhất là luôn đảm bảo cho phương tiện của bạn đỗ sát mép đường nhất có thể và nhớ là đỗ theo chiều phải của mình nhé, nếu đỗ/ dừng xe sát mép đường nhưng lại ở phía bên trái cũng sẽ vi phạm luật giao thông, ngoài việc bị xử lý bởi luật thì bạn còn gây ra những mối nguy hiểm cho các phương tiện giao thông khác nữa.

- Bạn cần đỗ xe/ dừng xe tại các khu vực được quy định cho phép dừng/ đỗ xe. Thông thường, ở nhiều tuyến đường, người ta đã cho xây dựng những địa điểm để phục vụ cho hoạt động dừng/ đỗ xe hoặc thậm chí có cả những điểm dành riêng cho các xe dừng hoặc đỗ. Vậy nên nếu như có muốn dừng hoặc đỗ xe lại một chút thì cũng hãy kiên nhẫn chạy xe đến điểm quy định cho xe dừng đỗ đó nhé.

- Tuyệt đối nghiêm cấm mở cửa xe hoặc để cửa của phương tiện bị mở ra và bước xuống xe ở phía bên ngoài – nơi có nhiều người tham gia giao thông sẽ đi quan nếu như bạn chưa có những biện pháp đảm bảo an toàn cho mình và người khác.

- Đối với trường hợp chỉ dừng xe, tuyệt đối không tắt máy phương tiện và không ra khỏi vị trí buồng lái xe.

- Nếu đỗ xe ở đoạn đường có độ dốc thì người chủ phương tiện cần thực hiện hành động chèn bánh để đảm bảo an toàn, không cho xe trôi gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và cho chính chủ phương tiện (nếu vẫn ngồi trong xe).

3.2. Những vị trí nào pháp luật quy định không được dừng xe hoặc đỗ xe

Tại Khoản số 4 của Điều luật 18 trong Luật Giao thông đường bộ có đưa rõ các quy định về việc không được dừng hoặc đỗ xe. Theo đó, các vị trí nào không cho phép người chủ phương tiện thực hiện hành động dừng/ đỗ xe? Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp các bạn làm chủ được hành động dừng đỗ xe của mình hơn và ghi nhớ rằng, không bao giờ được phép đỗ/ dừng xe tại những vị trí này.

- Dừng/ đỗ xe ở phía bên trái đối với làn đường một chiều

- Để phương tiện dừng/ đỗ tại những đoạn đường có độ cong, đoạn nằm gần đầu dốc. Dừng/ đỗ xe ở những vị trí này sẽ khiến cho tầm nhìn của các chủ phương tiện khác bị che khuất và không thể quan sát được phía trước, gây ra tình trạng nguy hiểm khi có phương tiện đi đối diện gặp gỡ đúng khúc cua hoặc khi lên dốc.

Vị trí không được phép đỗ xe
Vị trí không được phép đỗ xe

- Dừng/ đỗ phương tiện ở gầm cầu vượt hoặc ở trên cầu

- Dừng/ đỗ xe cùng một phương tiện khác ở thế song song

- Dừng hoặc đỗ phương tiện ở làn đường dành riêng cho những người đi bộ, dừng lấn vào vạch nơi người đi bộ được phép qua đường.

- Dừng/ đỗ xe ở những đoạn đường giao nhau hoặc cách đó khoảng 5 mét

- Dừng/ đỗ phương tiện ngay tại điểm Bus Stop

- Ở trước cổng của các trụ sở, các tổ chức nào đó hoặc cách đó chừng khoảng 5 mét cũng không được phép dừng hoặc đỗ xe

- Ở phần đường nhỏ hẹp chỉ có bề rộng đủ một làn xe đi lại, hoạt động dừng đỗ xe sẽ gây ách tắc giao thông hoặc xảy ra va chạm giữa xe sau và xe trước.

- Mặc dù là phạm vi an toàn dành cho tuyến đường sắt nhưng lại chằng phải là nơi lý tưởng để các phương tiện tham gia giao thông đường bộ dừng hoặc đỗ xe ở đó.

- Nếu dừng và đỗ xe ở nơi có biển báo giao thông, bạn sẽ làm che khuất tín hiệu của biển báo. Đó cũng là một lỗi vi phạm về việc dừng/ đỗ xe sai quy định.

Củng cố thêm quy định về việc không được dừng/ đỗ xe sai quy định, tại Điều 19 của Luật có đưa ra: Xe cần phải được dừng hoặc đỗ vào sát lề đường và các hè phố về phía bên phải với khoảng cách không vượt quá 0,25 mét. Nếu như lề đường, hè phố quá chật hẹp nhưng vẫn bắt buộc phải thực hiện dừng/ đỗ xe thì bạn cần thực hiện cách phương tiện cũng đang dừng/ đỗ xe nhưng ở phía bên kia đường một khoảng cách là 20 mét. Tuyệt đối tránh đỗ xe, dừng xe ở trên tuyến đường của xe điện hoặc trên miệng các hầm, các cống thoát nước; tại khu vực đỗ xe chỉ dành riêng cho phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Đọc thêm: Kiểm tra hành chính là gì? Mở rộng kiến thức về kiểm tra hành chính

4. Mức xử phạt đối với phương tiện dừng/ đỗ xe sai quy định

Với những mối nguy hiểm đến từ việc dừng/ đỗ xe không đúng quy định, người chủ phương tiện giao thông sẽ bị xử lý theo quy định của luật an toàn giao thông. Ngoài việc tìm hiểu dừng xe là gì thì tìm hiểu về các mức xử phạt khi việc dừng/ đỗ xe trái quy định cũng là điều quan trọng.

Vậy cụ thể mức phạt dành cho những người thực hiện sai quy định đối với việc dừng/ đỗ xe là gì?

Mức phạt khi xe dừng, đỗ sai quy định
Mức phạt khi xe dừng, đỗ sai quy định

Theo Khoản số 3 tại Điều 5 có trong Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, mức phạt được đưa ra cho các phương tiện thực hiện sai quy định dừng đỗ phương tiện như sau:

- Bị phạt tiền từ 100 đến 200 ngàn đồng nếu dừng hoặc đỗ xe vi phạm Điều 18 (Khoản 3) đã nêu rất rõ ở trên.

- Xử lý phạt tiền từ 300 ngàn đến 800 ngàn nếu dừng/ đỗ xe sai quy định được đưa ra tại Khoản số 4 của Điều luật 18, Điều 19.

Nếu như người lái xe ô tô đỗ xe tại điểm đã có biển thông báo Cấm đỗ xe, Cấm dừng xe và đỗ xe thì sẽ bị chịu mức phạt hành chính từ 600 ngàn đến 800 ngàn đồng.

Như vậy, những thông tin về hoạt động dừng/ đỗ xe đã được đưa ra cụ thể, chi tiết để các bạn nắm được. Qua đây, bạn không chỉ hiểu được dừng xe là gì? Phân biệt được dừng xe và đỗ xe mà còn có thể biết những quy định của luật pháp đối với những hoạt động giao thông này. Hãy ghi nhớ để tham gia giao thông an toàn, không vi phạm nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào