[Chia sẻ] Dude là gì – Ý nghĩa đầy thú vị chờ bạn tìm hiểu

22/05/2020

Có rất nhiều điều thú vị trong cuộc sống mà bạn chưa tìm hiểu hết, cũng giống như Dude là gì bạn cũng chưa hiểu rõ được ý nghĩa của thuật ngữ này trong giới trẻ hiện nay. Khám phá sự thú vị qua chia sẻ gần gũi trong bài viết này để bạn hiểu hơn về Dude nhé!

1. Tháo gỡ thắc mắc về Dude là gì?

Bạn đang vướng mắc với Dude là gì, bạn muốn tìm hiểu ý nghĩa của từ này? Dude là một từ “lóng” trong thuật ngữ được giới trẻ phương Tây sử dụng nhiều. Trong quá trình giáo tiếp các bạn trẻ tại các quốc gia châu Âu, châu Mỹ, đặc biệt là đất nước Hoa Kỳ sử dụng phổ biến. Với sức nóng của Dude thì giới trẻ Việt Nam hiện nay cũng sử dụng nó nhưng một ngôn ngữ thông dụng trong giao tiếp với nhiều người. 

Dude trong từ điển tiếng Anh được hiểu là dùng chỉ là đến 1 cá nhân, thường là các chàng trai xuất thân từ nhà giàu có, họ có vẻ ngoài đẹp, rất thu hút ảnh nhìn từ người khác nhưng lại hiểu biết ít về xã hội, vụng về, ham chơi, lười lao động.

Tháo gỡ thắc mắc về Dude là gì?
Tháo gỡ thắc mắc về Dude là gì?

Nhiều người sử dụng Dude với ý nghĩa đơn giản và gần gũi hơn rất nhiều để chỉ đến nam giới, cậu bé hoặc dùng để chỉ đến các chàng trai bên cạnh bạn và rất gần gũi với bạn. Chẳng hạn như dùng Dude để áp chỉ cho bạn thân là con trai, anh họ của bạn,…

Nếu hiểu theo hướng tình cảm thì Dude mang ý nghĩa thể hiện cho tình cảm của người nói muốn bày tỏ sự quý mến dành cho đối phương làm nam giới khi bạn quen biết họ.

Như vậy, bạn có thể thấy rằng ngày nay, từ Dude được giới trẻ nước ngoài sử dụng để chỉ các chàng trai, cậu bé mà họ yêu quý, thân thiết. Không chỉ có ở phương Tây mới dùng đến các Dude, mà ngày nay ở nhiều các quốc gia khác cũng trở thành một thuật ngữ phổ biến của giới trẻ. Ở Việt Nam cũng vậy, Dude để chỉ đến một thuật ngữ riêng mà giới trẻ và nhiều người thường sử dụng để chỉ đến mức độ thân thiết của cả hai.

Xem thêm: GF là gì và những ý nghĩa thú vị của GF, khám phá ngay!

2. Du hành thời gian tìm hiểu nguồn gốc từ Dude

Du hành thời gian tìm hiểu nguồn gốc từ Dude là gì?
Du hành thời gian tìm hiểu nguồn gốc từ Dude

Bạn có tò mò về nguồn gốc thực chất của cụm từ này bắt nguồn như thế nào hay không? Thuật ngữ “Dude” bắt nguồn từ từ gốc là “Doodle” của thế kỷ 18, vào thời điểm này, bắt đầu xuất hiện những người đàn ông ăn mặc rất đẹp, gia cảnh giàu có và đặc biệt thích khoe khoang. Dude được dùng để chỉ các chàng trai được gọi là công tử bột vào thời điểm đó. Xã hội phát triển Dude cũng có những thay đổi về cách sử dụng và nghĩa hiểu tích cực hơn trong thuật ngữ mà giới trẻ phương Tây sử dụng ngày nay.

Tùy thuộc vào từng hoàn cảnh giao tiếp khác nhau mà thuật ngữ “lóng” Dude được hiểu với ý nghĩa khác nhau chỉ không chỉ còn đơn thuần là mang ý nghĩa chỉ đến các anh chàng công tử bột, nhà giàu, thích khoe của, hiểu biết ít và khá ngờ nghệch nữa như thời điểm mới xuất hiện thuật ngữ này nữa.

Trong các trường hợp mà giới trẻ hiện nay sử dụng Dude không chỉ để thể hiện sự gần gũi và quý mến với đối phương là nam mà còn thể hiện chân tin, sự chân thành của hai người với nhau trong mối quan hệ. Thông qua cách xưng hô này để tạo một bầu không khí thoải mái khi giao tiếp, dễ gần và dễ nói chuyện hơn.

Có thể thấy, giới trẻ luôn thích sự phóng khoáng và thoải mái trong cách trò chuyện và giao tiếp với nhau hàng ngay, Dude được dùng xem như thuật ngữ mà giới trẻ thể hiện sự gần gũi, cởi mở, phóng khoáng và không phân biệt giới tính trong mối quan hệ của cả hai. 

Để thấy được rõ hơn cùng tìm hiểu ví dụ như giữa A và B  trong một mối quan hệ thân thiết, A thường sử dụng thuật ngữ Dude với B để bày tỏ sự quý mến, thân thiết và không phân biệt tuổi tác. Giống như những câu nói không có kinh ngữ tôn trọng như trong giao tiếp tiếng Hàn hay tiếng Việt vậy đó!

Du hành thời gian tìm hiểu nguồn gốc từ Dude là gì
Du hành thời gian tìm hiểu nguồn gốc từ Dude

Các câu chúng ta thường hay thấy sử dụng nhiều thuật ngữ Dude nay như: “Hôm nay anh trúng quả lớn, chú uống hay ăn gì anh mời” hay “nay anh thất tình, chú nhảy với anh không”.

Vậy trong xã hội Việt Nam, giới trẻ sử dụng thuật ngữ Dude này như thế nào, bạn có tò mò muốn biết không? Tong phần tiếp theo của bài viết này sẽ giúp bạn có được đáp án cho bạn.

Đọc thêm: Hang on là gì? Các cách dùng phổ biến bạn nên biết

3. Dude trong giới trẻ Việt Nam hiện nay

Bắt nguồn từ những từ ngữ tiếng Anh mà Dude tại Việt Nam hiện nay cũng được coi là một thuật ngữ phổ biến trong giới trẻ, rất nhiều người sử dụng thuật ngữ này trong giao tiếp hàng ngày với người quen, bạn bè. 

Không phải mang ý nghĩa để chỉ đến các anh chàng như ở phương Tây, Dude khi về Việt Nam có những biến đổi đa dạng với các cách dùng khác nhau của giới trẻ hiện nay. Dude ở Việt Nam thể hiện cho các xưng hô giữa hai bên trong giao tiếp, thể hiện mối quan hệ quen biết với nhau. Trường hợp được sử dụng nhiều nhất đó chính tớ - bạn, cậu – tớ, tao – mày, tôi – ông, tôi – bà, anh – chú,.. đây là cách thể hiện giao tiếp thoải mái của giới trẻ, không phân biệt tuổi tác vai vế, và thường được xưng hô trong nhóm bạn chơi cùng nhau.

Dude là gì trong giới trẻ Việt Nam hiện nay
Dude trong giới trẻ Việt Nam hiện nay

Dude ở Việt Nam còn là thuật ngữ dùng để sử hô cho vai vế trong xã hội như anh – chị, cô – chú, bác,… Tùy nhiên thì sử dụng Dude phổ biến nhất và đúng nhất với ngữ trong tiếng Anh từ phương Tây đó là sử dụng ở giới trẻ hiện nay ở nước ta. Do văn hóa ảnh hướng từ hội nhập và xu hướng toàn cầu hóa, nền trong mối quan hệ bạn bè, giao tiếp hàng ngày những bạn trẻ không còn chú trọng quá đến cách xưng hô lịch sự, vai vế mà thường dùng thuật ngữ Dude xưng hô một cách phóng thoáng, bình đẳng với nhau.

Như vậy, bạn có thể thấy được rằng thuật ngữ “lóng” Dude khi về Việt Nam có chút thay đổi để phù hợp với phòng cách sống, văn hóa và trong cách xưng hô của người Việt, chứ không còn quá năng ý nghĩa thực ban đầu của nó giống phương Tây. Nhưng nhìn chung, thì thuật ngữ này vẫn dùng để chỉ đến các mối quan hệ thật thiết, thân quen và muốn thoải mái với nhau trong giao tiếp hàng ngày.

4. Đi sâu tìm hiểu về Dude bạn sẽ thấy thật thú vị

Đi sâu vào tìm hiểu về nguồn gốc bắt nguồn của Dude bạn sẽ thấy thật thú vị vì nhiều điều đó nhé.

Dude được bắt nguồn từ những năm 1870 – 1960 để chỉ đến các anh chàng có vẻ ngoài cuốn hút, mạng đẹp, bảnh bao nhưng thích khoe khoang và đặc biệt là rất lười biếng lao động tại các vùng quê. Từ cụm từ gốc ban đầu là Doodle Yankee Doodle Dandy, qua quá trình phát triển và thay đổi của xã hội phương Tây khiến nó biến chuyển thành Dude như hiện tại mà nhiều người trẻ vẫn sử dụng.

Nó bắt đầu trở thành các trào lưu được nhiều các “anh chàng” phương tây ưa chuộng, họ bắt đầu ăn mặc lịch sự, chăm chút hơn cho ngoại hình khi các tờ báo lên hình ảnh về các công tử nhà giàu, ăn mặc lịch sự và phong thái lịch lãm. Trào lưu này nổi lên tại các quán cafe suốt những năm 90 của thế kỷ 20, những người được cho là “sành chơi” xứng đáng có vị trí “vua của những chàng trai” và được xã hội công nhận điều đó.

Đi sâu tìm hiểu về Dude là gì bạn sẽ thấy thật thú vị
Đi sâu tìm hiểu về Dude bạn sẽ thấy thật thú vị

Ngày nay Dude được biến thể khá nhiều, nhưng vẫn biểu thị để chỉ đến các anh chàng bảnh bao, hào hoa, các chàng trai công tử bột. Theo quá trình phát triển của xã hội và sự du nhập vào các nước phương Đông hiện nay, thì thuật ngữ Dude đã không còn giữ được ý nghĩa gốc của nó mà được biến thể khá nhiều theo từng văn hóa, con người nơi du nhập họ sử dụng.

Dude còn để chỉ đến những chàng trai sống “ảo” hay có thể nói đơn giản dễ hiểu như họ thích ăn mặc bảnh bao, thể hiện mình có tiền và chịu chơi, nhưng thật chất họ không có gì, là những người lười biếng, thích khoe khoang, đua đòi với lối sống thành thị xa hoa. Ngày nay thì hiện tượng này rất phổ biến ở nhiều nơi, nhiều tỉnh thành, và có thể là một hiện tượng tiêu cực nên loại bỏ trong giới trẻ hiện nay.

Tham khảo: Info là gì? Ý nghĩa của Info trên mạng xã hội như thế nào?

5. Một số từ “lóng” trong tiếng Anh hay sử dụng khác

Ngoài cụm từ “lóng” Dude nhưng trong bài đã nói, bạn có muốn biết thêm đến một số các cụm từ khác trong tiếng Anh cũng được sử dụng rất nhiều là gì hay không? Hãy để timviec365.com.vn giúp bạn bất mí về từ “lóng” trong tiếng Anh hay sử dụng là gì nhé!

 • Hunky – Dory, dùng để diễn tả cho mọi chuyện đã ổn.
 • Brilliant, để dùng diễn tả cho sự hưng phấn, hào hứng, phấn khích khi bạn được nghe tin tốt lành từ ai đó hoặc từ đâu đó.
 • Insane, nó cũng có nghĩa giống như crazy mà chúng ta hay sử dụng nhưng ở một mức độ cao hơn, mạnh hơn và thường được sử dụng vào các trường hợp hóm hỉnh, trêu đùa.
Dude là gì - Một số từ “lóng” trong tiếng Anh hay sử dụng khác
Một số từ “lóng” trong tiếng Anh hay sử dụng khác
 • Check out, để chỉ đến việc “ngó nghiêng” đến giản, dễ hiểu là nó đến hành động của nam hoặc nữ để ý đến 1 đối tượng khác giới nào đó.
 • To Pick up, để chỉ đến hành động, tán tỉnh, cưa đổ được ai đó trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Cool, bạn sẽ nghĩ nó mang ý nghĩa là tuyệt vời, những giới trẻ sử dụng để chỉ những người khi xảy ra sự việc vẫn rất bình tĩnh để giải quyết vấn đề.
 • Smitten, thuật ngữ chỉ “choáng”  khi có được một tình yêu mới cho bản thân quá bất ngờ.
 • Swole, dùng để chỉ đến những người vạm vỡ, cơ bắp.
 • Thirsty, là thuật ngữ dùng để chỉ đến một thứ gì đó mà bạn rất muốn có, rất muốn sở hữu nó.
 • YOLO, đây là thuật ngữ với từ gốc là “you only live once” được hiểu là bạn chuẩn bị làm việc gì đó rất rủi ro, đầy thử thách và nguy hiểm. Thuật ngữ này nói đơn giản dễ hiểu “làm đi rồi tính sau”.
 • Ship, một thuật ngữ rất quan thuộc với giới trẻ để thể hiện sự ủng hộ, sự gán ghép của bạn cho hai người nào đó, hai nhân vật trong phim, chuyện, ngoài đời với nhau.
 • Basic, thuật ngữ này dùng để chỉ đến những thứ bình thường, tẻ nhạt, vô vị, hãy những thứ rất tầm thường.
 • Fortnight, dùng để chỉ đến khoảng thời gian là 2 tuần.

Qua chia sẻ về Dude là gì trong bài viết này giúp bạn có được cho mình những thông tin bổ ích, hiểu và thấy thú vị với thuật ngữ này trong giới trẻ hiện nay. Bên cạnh đó bài viết còn cho bạn những thuật ngữ khác trong tiếng Anh thường được sử dụng nhiều trong giới trẻ.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào