Du học Trung Quốc nên chọn trường nào? Bạn biết chưa?

21/05/2020

Trung Quốc là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển vững mạnh cùng hệ thống giáo dục hoàn chỉnh, chất lượng cao. Chính vì lẽ đó, Trung Quốc cũng là một trong những lựa chọn lý tưởng của du học sinh. Cũng vì sự đa dạng này mà nhiều người không biết du học Trung Quốc nên chọn trường nào. Để timviec365.com.vn giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!

Tìm Việc Giáo Dục

1. Tổng quan về các trường đại học ở Trung Quốc

Số lượng các trường đại học ở Trung Quốc năm 2012 là 2.353, ít hơn Hoa Kỳ 4.495 trường, nhưng khoảng gấp đôi Nhật Bản (1.212 trường). Trung Quốc cũng sở hữu số lượng sinh viên rất đa dạng với hơn 22,3 triệu sinh viên đại học và 1,5 triệu là sinh viên tốt nghiệp, gấp khoảng hai lần sinh viên đại học và sinh viên tốt nghiệp tại Hoa Kỳ. Theo thống kê, tỷ lệ vào đại học của Trung Quốc là 26,9% vào năm 2011.

Tổng quan về các trường đại học ở Trung Quốc
Tổng quan về các trường đại học ở Trung Quốc

Trung Quốc luôn được đánh giá là điểm du lịch hấp dẫn đồng thời cũng là đất nước thu thú hàng ngàn du học sinh theo học. Người ta chọn lựa Trung Quốc bởi rất nhiều yếu tố như chất lượng giáo dục, việc ứng dụng công nghệ thông minh trong dạy học, … Đặc biệt là chi phí cho quá trình du học cũng không quá cao, vì lẽ, du học sinh được hưởng rất nhiều lợi ích từ các nguồn viện trọng khác nhau nhất là khi bạn du học chuyên ngành về khoa học và công nghệ tại đây. 

Có hai nguồn tài trợ quan trọng trong chính phủ để hỗ trợ chi tiêu cho khoa học và công nghệ:  Bộ Khoa học và Công nghệ, chịu trách nhiệm về Chương trình 863, Chương trình 973 và các phòng thí nghiệm quan trọng của nhà nước và NSFC (Quỹ khoa học tự nhiên quốc gia ), chịu trách nhiệm cho các nghiên cứu cơ bản.  Khi trường đại học tăng cường chính sách, có Dự án 211, Dự án 985, các môn học chính của tiểu bang và Dự án 111. Là chính sách mua lại nguồn nhân lực, có Chương trình 100 người, chương trình khuyến khích học giả sông Dương Tử và Chương trình 1000 người.

Xem thêm: Sơ yếu lý lịch tiếng Trung cần những lưu ý gì để hiệu quả?

2. Du học Trung Quốc bạn nên chọn những trường đại học nào? 

Hiện nay, tính trên toàn Trung Quốc có khoảng 2.000 trường đại học, tuy nhiên, timviec365.com.vn quyết định tập trung vào các trường đại học cấp cao về năng lực đào tạo và công nghệ giáo dục. Cùng với đó là khảo sát và nghiên cứu từ các nghiên cứu quốc tế, tôi đã chọn được 4 trường đại học nổi bật sau: Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa, Đại học Y học Thượng Hải và Đại học Chiết Giang.

Du học Trung Quốc bạn nên chọn những trường đại học nào?
Du học Trung Quốc bạn nên chọn những trường đại học nào? 

2.1. Đại học Bắc Kinh

Đại học Bắc Kinh, được thành lập năm 1898, là một trong những trường đại học danh tiếng nhất Trung Quốc. Khoa Nghệ thuật Tự do và Khoa Khoa học có truyền thống phát triển lâu đời, và Trường Y được định vị là lớp học hàng đầu sau khi tích hợp Đại học Y Bắc Kinh trong những năm gần đây. Ngoài ra, Đại học Bắc Kinh không thua kém Đại học Thanh Hoa trong các lĩnh vực hợp tác kỹ thuật và đại học công nghiệp.

Là đặc điểm và điểm mạnh của Đại học Bắc Kinh, có thể chỉ ra: 

- Sinh viên xuất sắc được chọn từ cả nước

- Hỗ trợ tài chính nhiều cho sinh viên tốt nghiệp, như miễn học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt

- Được học tập các học giả từ nước ngoài là động lực để cải thiện trình độ khoa học và công nghệ, môi trường, ...

- Cho phép các nghiên cứu miễn phí và không bị giới hạn, và cải thiện năng lực khoa học và công nghệ được hỗ trợ bởi các quỹ nghiên cứu rộng lớn.  

Du học sinh Trung Quốc
Du học sinh Trung Quốc

Mặt khác, các mục sau đây là những thách thức trong tương lai mà sinh viên có thể gặp phải khu trường đại học này vẫn tồn tại một số khó khăn đó là: Không đủ bảo trì và quản lý các cơ sở nghiên cứu biên cương để không thua các trường đại học Mỹ và châu Âu, thiếu hệ thống hỗ trợ nhà nghiên cứu (hiện tại, thiếu cán bộ học thuật và nhân viên hành chính), khó khăn trong việc thực hiện các chủ đề quy mô lớn  từ giới hạn số lượng sinh viên tốt nghiệp trên mỗi giáo viên, và thiếu sự thu hút đối với giáo viên và sinh viên cấp cao ở nước ngoài do quốc tế hóa định hướng du học của họ.

2.2. Đại học Thanh Hoa

Đại học Thanh Hoa được thành lập từ việc sử dụng một phần tiền bồi thường cho sự kiện Nổi loạn Boxer, được trả từ chính phủ Hoa Kỳ. Với khoảng 3,6 tỷ nhân dân tệ (khoảng 580 triệu đô la Mỹ), đây là khoản chi tiêu khoa học và công nghệ lớn nhất được chi cho một trường đại học của Trung Quốc, Đại học Thanh Hoa có một môi trường nghiên cứu tuyệt vời. Bộ phận kỹ thuật của nó ở vị trí hàng đầu ở Trung Quốc, và cũng ở cấp cao nhất trên thế giới. Mặt khác, khoa khoa học của nó đứng sau Đại học Bắc Kinh.

Những điểm mạnh của Đại học Thanh Hoa, đó là: trình độ cao về chất lượng sinh viên, giáo viên và nhà nghiên cứu, hợp tác tích cực giữa đại học và ngành công nghiệp vì khoa kỹ thuật truyền thống phát triển lâu đời và áp dụng hệ thống thu hút sinh viên dựa trên hệ thống đánh giá linh hoạt. Với sự hỗ trợ đầy đủ cho sinh viên như quỹ học bổng và hỗ trợ nghiên cứu, việc quốc tế hóa sinh viên đang tiến triển nhanh chóng. Hợp tác với các doanh nghiệp rất mạnh mẽ và khoảng 70% quỹ nghiên cứu được phân bổ cho các nghiên cứu ứng dụng. Ví dụ, trong Khoa Kỹ thuật và Hóa học, khoảng 70% quỹ nghiên cứu là của các doanh nghiệp và hầu hết các giáo viên đang tiến hành nghiên cứu chung với các doanh nghiệp trong nước hoặc nước ngoài.

Du học sinh Trung Quốc
Di du học ở Trung Quốc

Tuy nhiên, trường đại học này vẫn còn một số thiếu sót cụ thể: thiếu sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành nghiên cứu do hệ thống hạn chế số lượng sinh viên. Ngoài ra, sự chênh lệch về năng lực nghiên cứu là rất lớn giữa các giáo viên và đặc biệt, chỉ một số ít giáo viên trong số những người sau 50 tuổi có kinh nghiệm ở nước ngoài và đang tiến hành nghiên cứu tốt. Vì vậy, người ta chỉ ra rằng chất lượng giáo viên không tương xứng với chất lượng cao của học sinh xuất sắc.

Tham khảo: Tìm hiểu học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc ra làm gì và cơ hội việc làm hấp dẫn, xem ngay! 

2.3. Đại học giao thông Thượng Hải

Đại học giao thông Thượng Hải, được thành lập tại Thượng Hải vào năm 1896, có những đặc điểm riêng biệt về kỹ thuật, đặc biệt là về kỹ thuật cơ khí. Trong những năm gần đây, nó đã tích hợp Đại học Y khoa Thượng Hải.

Trình độ nghiên cứu của trường đại học này khá cao: ví dụ, nó giữ vị trí đầu tiên trong số tiền mua lại trong chương trình chung của NSFC trong ba năm kể từ năm 2010. Trong các quỹ này, các quỹ trong lĩnh vực y tế chiếm từ 40% trở lên. Tuy nhiên, ngoại trừ ngành cơ khí, vốn là lĩnh vực truyền thống mạnh mẽ, trường đại học này tương đối thua kém so với Đại học Chiết Giang và Đại học Thanh Hoa về kỹ thuật. Bộ phận y tế cũng là một bộ phận mạnh, nhưng thua kém Đại học Bắc Kinh, và gần như đi sau so với Đại học Chiết Giang.

Sự phát triển của Đại học giao thông Thượng Hải phụ thuộc phần lớn vào yếu tố địa lý. Nhờ vào vị trí của nó ở thành phố Thượng Hải, nó có thể thu hút nhiều giảng viên hàng đầu với kinh nghiệm nghiên cứu ở nước ngoài, bất kể nơi ở của họ ở đâu. Ngoài ra, sự hợp tác với các doanh nghiệp rất tích cực vì Thượng Hải là một thành phố kinh tế khổng lồ, nơi cung cấp các quỹ nghiên cứu phong phú.  Sự phát triển kinh tế nhanh chóng của toàn Trung Quốc đã mang lại một cơn gió cho Đại học giao thông Thượng Hải có bộ phận kỹ thuật phát triển vững mạnh. Ví dụ, Trường Máy móc Động lực, là trụ cột của trường đại học, nhận khoảng một nửa số tiền nghiên cứu từ các doanh nghiệp tư nhân.

Du học sinh Trung Quốc
Du học sinh Trung Quốc và ngôi trường phù hợp bạn nên biết

Mặc dù sự hợp tác với các doanh nghiệp sẽ được triển khai tích cực trong tương lai, trường đại học đang chuyển trọng tâm theo hướng nghiên cứu cơ bản như toàn trường. Trong những năm gần đây, nó cũng đang tích cực khám phá ngành học mới sử dụng kỹ thuật và y học làm điểm mạnh của trường đại học.

2.4. Đại học Chiết Giang

Nằm ở thành phố Hàng Châu của tỉnh Chiết Giang, phía tây nam Thượng Hải, Đại học Chiết Giang là một trong những trường đại học danh tiếng ở Trung Quốc. Trong các trường đại học được khảo sát, đây là trường đại học duy nhất có màu sắc địa phương và quy mô của nó rất lớn. Mặc dù Đại học Chiết Giang được đánh giá rất cao ở Trung Quốc về các khoa kỹ thuật, khoa học và y tế, nhưng nó không thua kém gì Đại học Thanh Hoa về kỹ thuật, và nó cũng thua xa Đại học Bắc Kinh về khoa học và y học. Tuy nhiên, trong các trường đại học được khảo sát, đây là trường đại học duy nhất có thế mạnh về nông nghiệp.

Từ thực tế nằm ở tỉnh Chiết Giang, một khu vực tích hợp của các cơ sở sản xuất hàng đầu Trung Quốc, trường đại học này có thế mạnh về năng lực ứng dụng và khả năng nghiên cứu phát triển trong kỹ thuật, thúc đẩy sự hợp tác tích cực giữa các trường đại học với các doanh nghiệp. Ngoài ra, với nguồn nhân lực cao và ngân sách khoa học và công nghệ dồi dào, trường đại học này cũng đang tăng cường năng lực nghiên cứu cơ bản.

Để đạt được mục tiêu lâu dài là trở thành trường đại học cấp cao nhất của Trung Quốc và thậm chí là trường đại học đẳng cấp thế giới từ một trường đại học địa phương ở Trung Quốc, họ đang tiến hành nhiều cuộc cải tạo khác nhau như lời mời của các nhà nghiên cứu cấp cao ở nước ngoài, cải cách đại học  hệ thống tuyển sinh, giới thiệu hệ thống khu vực học thuật đặc biệt, và cải cách hệ thống đánh giá của các khoa kỷ luật.

Du học sinh Trung Quốc
Chất lượng đào tạo được nâng cao

Ngoài ra còn rất nhiều trường đại học nổi tiếng, hàng đầu Trung Quốc khác mà trong giới hạn bài viết này chúng tôi không thể kể hết ra được. Mức độ phù hợp của các trường cũng rất linh động tùy theo năng lực, khả năng tài chính đặc biệt là chuyên ngành du học của bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã nắm rõ về du học Trung Quốc nên chọn trường nào cùng những thông tin hữu ích khác cho mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào