Tuyệt chiêu viết đơn xin việc kinh doanh nhanh chóng và chuẩn xác

Đơn xin việc kinh doanh là tài liệu quan trọng bạn gửi kèm trong hồ sơ xin việc tới nhà tuyển dụng. Cùng timviec365.com.vn tìm hiểu về cách viết đơn xin việc kinh doanh làm sao thật nổi bật đầy đủ, hoàn hảo nhất bạn nhé!

Danh sách mẫu đơn xin việc Kinh doanh hot nhất 2021


1. Một số thông tin cơ bản về đơn xin việc kinh doanh bạn nên biết

Đơn xin việc là gì hay đơn xin việc tiếng anh là gì? Có vai trò quan trọng như vậy, đơn xin việc kinh doanh cũng được xem là một trong những công cụ mà người tìm việc sử dụng chúng để chinh phục nhà tuyển dụng của mình.

Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc, khi nhà tuyển dụng yêu cầu nộp hồ sơ xin việc, bạn sẽ gửi đến họ cv kinh doanh hay đơn xin việc kinh doanh? Chọn lựa chính xác nhất đó đầu tiên là phân biệt đơn xin việc khác cv như thế nào. Trong tiếng anh, đơn xin việc ngành quản trị kinh doanh có tên là business application. Một lá đơn xin việc thường được gửi kèm với cv xin việc trong hồ sơ của bạn, hai tài liệu xin việc này hỗ trợ, bổ trợ cho nhau giúp bạn có một bản cv xin việc hoàn hảo.

Nếu như cv xin việc hay sơ yếu lý lịch của bạn đã trình bày đầy đủ kinh nghiệm làm việc, kỹ năng của bản thì đơn xin việc kinh doanh giúp giải thích một cách thuyết phục tại sao bạn phù hợp cho vị trí tuyển dụng đó. Đôi khi, trong một số trường hợp ứng viên bị mông lung trong việc xác định nên gửi thư xin việc kinh doanh hay đơn xin việc cho nhà tuyển dụng của mình, câu trả lời rất đơn giản đó là tùy vào yêu cầu hồ sơ xin việc của nhà tuyển dụng mà bạn sẽ quyết định nộp đơn hay thư xin việc.

Đối với một nhân viên kinh doanh, một lá đơn xin việc được viết đầy đủ, hoàn hảo thể hiện một cách trọn vẹn kỹ năng và kinh nghiệm, trình độ của họ sẽ vô cùng có ý nghĩa để hồ sơ xin việc thêm nổi bật. Tuy nhiên, điều khó khăn nhất có lẽ là làm sao viết được lá đơn xin việc vừa đầy đủ thông tin mà vừa đảm bảo độ dài không quá một mặt giấy a4. Điều này đòi hỏi bạn cần chuẩn bị một số kỹ năng, thông tin nhất định trước khi bắt đầu vào quá trình viết đơn xin việc.

2. Những chuẩn bị cần thiết trước khi viết đơn xin việc kinh doanh

Trước khi bắt tay vào viết đơn xin việc cho nhân viên kinh doanh, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin doanh nghiệp cùng yêu cầu tuyển dụng, để từ đó có thể định hướng nội dung sao cho hoàn hảo và chuẩn xác, đầy đủ nhất.

Những chuẩn bị cần thiết trước khi viết đơn xin việc kinh doanh
Những chuẩn bị cần thiết trước khi viết đơn xin việc kinh doanh

Mẹo nhỏ cho bạn để thực hiện tốt điều này đó là lấy tờ giấy chia làm hai cột, một bên bạn gạch những yêu cầu tuyển dụng và một bên bạn gạch những kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm của bản thân. Đồng thời gạch ra một số nhược điểm có thể ảnh hưởng đến yêu cầu công việc hay chưa đáp ứng được những yêu cầu công việc đó. Những thông tin này có mối tương quan nhất định với nhau mà dựa vào đây, bạn có thể viết được bản cv xin việc hoàn chỉnh nhất cho mình.

Ngoài ra, việc tìm hiểu kỹ thông tin doanh nghiệp cũng giúp bạn viết chính xác tên người nhận tên cơ quan, địa chỉ nhận đơn xin việc đó. Đặc biệt, với một nhân viên kinh doanh, nắm rõ thông tin khách hàng, mục tiêu xác định cụ thể có ý nghĩa quan trọng trong việc hoạch định phát triển các chiến lược. Thông qua đây, nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá bạn cao hơn nhiều.

Đơn xin việc các vị trí công việc về cơ bản có định dạng giống nhau, tuy nhiên, với từng ngành nghề nhất định thì lá đơn đó sẽ phải đạt một số yêu cầu nhất định. Với một nhân viên kinh doanh, điều quan trọng nhất bạn cần thực hiện đó là làm sao để lá đơn xin việc của bạn thể hiện được kỹ năng và nghiệp vụ chuyên môn của chính bạn.

Chính vì lẽ đó, việc liệt kê ra một số điểm mạnh và điểm yếu là rất quan trọng. Dựa vào đây bạn có thể dễ dàng đánh giá được năng lực của chính mình cũng như để viết những điều phù hợp trong lá đơn của mình. Bạn cũng có thể nhắc đến một số nhược điểm trong công việc của bản thân nhưng quan trọng nhất là bạn cần thể hiện được cách bạn vượt qua những nhược điểm đó như thế nào?

Những chuẩn bị cần thiết trước khi viết đơn xin việc kinh doanh
Cách viết đơn xin việc kinh doanh

3. Cách viết đơn xin việc kinh doanh chinh phục nhà tuyển dụng

Viết đơn xin việc rất đơn giản tuy nhiên viết đơn xin việc kinh doanh làm sao cho thu hút, nổi bật mà vẫn đảm bảo được những yêu cầu cơ bản không phải là điều đơn giản chút nào. Đơn xin việc kinh doanh giống thư xin việc ở điểm nó thể hiện sự thuyết phục của bạn đối với nhà tuyển dụng để làm sao cho nhà tuyển dụng cảm thấy rằng bạn phù hợp với vị trí tuyển dụng đó. Tuy nhiên, đơn xin việc được viết theo cấu trúc như một văn bản hành chính thông thường còn thư xin việc thì không. Vậy cách viết đơn xin việc kinh doanh như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Nhìn chung một lá đơn xin việc sẽ được chia thành các phần là: Phần mở đầu, phần nội dung chính và phần kết.

3.1. Phần mở đầu của đơn xin việc

Ngay từ đầu lá đơn xin việc kinh doanh của mình, bạn sẽ viết quốc hiệu tiêu ngữ, sau đó đến tiêu đề ĐƠN XIN VIỆC tại chính giữa giống như một lá đơn xin việc thông thường. Tiêu đề đơn sẽ được viết in hoa, quốc hiệu tiêu tiêu ngữ viết theo quy chuẩn và in đậm.

Sau tiêu đề đơn sẽ là kính gửi. Vậy đơn xin việc kính gửi ai? Đơn xin việc kinh doanh thông thường sẽ kính gửi tên doanh nghiệp bạn nộp đơn xin việc. Hoặc nếu bạn nắm rõ thông tin người nhận hay phòng ban nhận đơn bạn cũng có thể ghi vào mục kính gửi này. Viết chính xác thông tin người nhận sẽ giúp bạn tạo ấn tượng đặc biệt, đồng thời thể hiện rằng bạn đã tìm hiểu rất kỹ thông tin doanh nghiệp cùng những yêu cầu công việc trước khi quyết định nộp lá đơn này đến họ.

Phần mở đầu của đơn xin việc
Phần mở đầu của đơn xin việc

Sau phần kính gửi, bạn sẽ cần cung cấp các thông tin cá nhân như họ và tên, địa chỉ, số điện thoại hoặc địa chỉ email. Yêu cầu cơ bản của phần này đó là bạn viết chuẩn xác những thông tin cá nhân của mình để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên lạc với bạn để mời phỏng vấn hay để kiểm tra một số thông tin của bạn. Sau phần mở đầu này sẽ là nội dung chính của lá đơn, nơi bạn sẽ cung cấp và minh chứng sự phù hợp của mình.

3.2. Phần nội dung chính của đơn xin việc kinh doanh

Thông thường, nội dung chính của đơn xin việc kinh doanh sẽ được bắt đầu bằng một câu ngỏ theo dạng: tôi nhận được thông tin tuyển dụng của quý công ty trên website timviec365.com.vn … Dạng câu ngỏ ngày được mở đầu để bắt đầu lá đơn xin việc, nó thể hiện phép lịch sự và thể hiện vị thế của bạn. Vì lẽ, nếu bạn được giới thiệu từ thành viên trong doanh nghiệp câu đề này sẽ giúp bạn đặc biệt hơn rất nhiều.

Trong phần nội dung chính này bạn sẽ phải thể hiện hết kỹ năng và kinh nghiệm cùng mục tiêu là việc của mình. Những thông tin này gần như bạn đã trình bày đầy đủ trong cv xin việc, và trong lá đơn này bạn sẽ biến nó thành lời nói để thuyết phục họ. Một điều khó khăn là làm sao để thể hiện được hết mọi thông tin nhưng vẫn đảm bảo độ dài trong vòng một mặt giấy.

Phần nội dung chính của đơn xin việc kinh doanh
Phần nội dung chính của đơn xin việc kinh doanh

Một mẹo nhỏ khi viết phần này đó là liệt kê những kỹ năng và kinh nghiệm nổi bật của bạn đáp ứng yêu cầu công việc và yêu cầu tuyển dụng đề ra. Sau đó sử dụng những câu văn kết nối lại một cách khoa học và logic. Viện chọn lựa thông tin này giúp bạn đảm bảo mình không bị thừa thông tin cũng không thiếu thông tin đáp ứng yêu cầu tuyển dụng đó.

Với lá đơn xin việc kinh doanh, bạn đặc biệt phải làm nổi bật kỹ năng của mình. Vì lẽ nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những ứng viên có các kỹ năng đặc biệt. Cùng với kỹ năng sẽ là kinh nghiệm và trình độ năng lực. Nhiều tình huống trong quá trình làm việc sẽ diễn ra buộc các nhân viên kinh doanh phải sử dụng kinh nghiệm và trình độ của mình để giải quyết những tình huống đặc biệt quan trọng đó.

Một cách thức trình bày kinh nghiệm và kỹ năng trong đơn xin việc kinh doanh rất được nhà tuyển dụng đánh giá cao đó là trình bày theo phương pháp START, đó là đưa ra tình huống bạn đã gặp và cách bạn giải quyết tình huống đó như thế nào, và kết quả đạt được ra sao. Điều này sẽ giúp bạn thể hiện được kỹ năng giải quyết vấn đề và kinh nghiệm, năng lực của bạn trong thực tế. Viết theo dạng này bạn có thể trình bày vấn đề dưới dạng một câu chuyện sao thật thu hút.

3.3. Phần kết trong đơn xin việc kinh doanh

Trong phần kết luận, hãy thể hiện một lần nữa sự phù hợp của mình với vị trí tuyển dụng hiện tại đồng thời cũng thể hiện mong muốn được làm việc tại doanh nghiệp ứng tuyển đó. Bạn cũng có thể đưa ra lời gợi ý về các thông tin khác đã được trình bày đầy đủ trong cv hay hồ sơ của mình.

Phần kết trong đơn xin việc kinh doanh
Phần kết trong đơn xin việc kinh doanh

Cuối cùng là chữ ký và cam đoan hay lời cảm ơn bạn gửi tới nhà tuyển dụng. Chữ ký giúp bạn khẳng định mức độ chuẩn xác về những điều bạn viết, đây như một đóng dấu cam đoan mà bạn thể hiện trước nhà tuyển dụng của mình. Bởi vậy đừng quên chữ ký trước khi gửi đơn xin việc kinh doanh bạn nhé!

4. Một số lưu ý khi viết đơn xin việc kinh doanh cho bạn

Attn trong đơn xin việc nghĩa là gì? Nó được hiểu là những chú ý khi viết đơn xin việc. Với đơn xin việc kinh doanh, bạn sẽ cần chú ý một số điều sau :

- Đầu tiên hay đảm bảo mình không bị sai lỗi chính tả cố gắng đừng để mình bị trừ điểm vì những lỗi nhỏ này. Sai lỗi chính tả có thể kiến nhà tuyển dụng thấy rằng bạn ẩu và không cẩn thận trong công việc. Ban cũng có thể gửi đơn xin việc đến bạn bè hoặc người thân của mình để nhờ họ check chính tả cho mình.

- Bạn cần viết đúng tên người nhận đơn hoặc bộ phận nhận đơn nếu bạn nhắc đến những thông tin này. Và đặc biệt là không viết sai tên doanh nghiệp.

Một số lưu ý khi viết đơn xin việc kinh doanh cho bạn
Một số lưu ý khi viết đơn xin việc kinh doanh cho bạn

- Bạn cũng không nên sử dụng một mẫu đơn xin việc kinh doanh cho tất cả các vị trí mà mình ứng tuyển. Điều này sẽ khiến bạn không làm nổi bật năng lực bản thân so với từng yêu cầu tuyển dụng cụ thể.

Đơn xin việc kinh doanh luôn là tài liệu xin việc quan trọng mà bạn gửi tới nhà tuyển dụng. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ về cách viết đơn cũng như một số lưu ý xoay quanh đơn xin việc kinh doanh cho mình.