Direct mail là gì? Lợi thế của việc bán hàng qua Direct mail

25/05/2021

Bán hàng và quảng cáo đều là thành phần quan trọng của yếu tố khuyến mại trong tiếp thị. Bán hàng liên quan đến giao tiếp cá nhân 1-1 giữa đại diện bán hàng của công ty và người mua tiềm năng. Quảng cáo được trả tiền để đưa các thông điệp thuyết phục truyền tải lợi ích của công ty hoặc sản phẩm thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Bán hàng có một số lợi thế so với quảng cáo, làm cho nó trở nên nổi bật trong hỗn hợp khuyến mại. Direct mail được sinh ra để đứng giữa hai phương thức này, nhằm tạo dựng một kết nối nhất định giữa người mua và người bán. 

 

1. Direct mail là gì?

Direct mail hay còn gọi là thư trực tiếp. Thư trực tiếp là một loại tiếp thị phản hồi trực tiếp cụ thể được thiết kế để truyền tải thông điệp, quảng bá sản phẩm tới khách hàng tiềm năng qua thư. 

Có rất nhiều thành phần đối với một chiến dịch tiếp thị qua thư trực tiếp bao gồm lựa chọn danh sách gửi thư, chọn một ưu đãi hấp dẫn, nghiên cứu đối tượng cụ thể, thiết kế đồ họa sáng tạo, dịch vụ gửi thư, thu thập và phân tích dữ liệu. 

Direct mail là gì?
Direct mail là gì?

Để có một Direct mail mang lại hiệu quả cao, người gửi cần trang bị cho mình những kiến thức nhất định. Đối với một Direct mail hai điều đầu tiên chúng ta cần làm là tìm ra đối tượng gửi thư và bắt đầu thiết kế một lá thư hấp dẫn.

Xem thêm: Danh sách việc làm marketing mới nhất

2. Đối tượng Direct mail hướng đến

Nếu đối tượng Direct mail của bạn là một nhóm người có sở thích phù hợp với những gì bạn đang bán. Nếu bạn có thể nhắm vào mục tiêu khách hàng của mình càng tốt thì bạn sẽ càng có lợi về lâu dài khi nói đến chi phí vận chuyển và chi phí thư trực tiếp.

Thư trực tiếp hiện là phương tiện tiếp thị hàng đầu với tỷ lệ phản hồi 9% so với tỷ lệ phản hồi 1% cho email và các hình thức quảng cáo kỹ thuật số khác. Điều đó đang được nói, tiếp thị kỹ thuật số có một phần lớn để chơi trong một chiến dịch tiếp thị chính thức.

Đối tượng Direct mail hướng đến
Đối tượng Direct mail hướng đến

Theo thống kê mới nhất,  40% chiến dịch gửi thư trực tiếp thành công được xác định bởi chất lượng của danh sách gửi thư của bạn. Thiết lập một kế hoạch gửi thư bằng danh sách được nhắm đến mục tiêu người sử dụng. Khi bạn chỉ gửi thông điệp tiếp thị của mình đến những người sẽ được hưởng lợi nhiều nhất, bạn đã cắt giảm chi tiêu không cần thiết cho những phần thư trực tiếp sẽ đến nhầm nhà hoặc doanh nghiệp. 

Xem thêm: Danh sách việc làm marketing - pr

3. Các loại Direct mail phổ biến hiện nay

Có thể kể đến các loại thư trực tiếp vẫn được sử dụng:

- Phong thư

- Tài liệu quảng cáo

- Bản tin

- Bưu thiếp

- Danh mục

-...

Hiện hình thức này vẫn phổ biến và hiệu quả bởi vì nó vẫn mang khả năng tương tác khi nội dung mail gây thích thú. Nếu đối tượng là những người ít sử dụng mạng xã hội, email thì đây là hình thức vô cùng hợp lý. Ví dụ bạn vẫn hay nhận được các tờ rơi của đại lý gas hay tờ quảng cáo siêu thị. Công nghệ số ngày càng phát triển do đó khi quảng cáo mang tính truyền thống đôi khi lại mang tính mới mẻ, khác biệt.

4. Thiết kế một Direct mail ấn tượng

Việc thiết kế một Direct mail ấn tượng có quyết định trực tiếp đến việc xác định khối khách hàng lý tưởng.  

4.1. Điều gì làm cho Direct mail nổi bật?

Lời kêu gọi hành động cần phải rõ ràng và hiển nhiên. Cho dù đó là đến thăm vị trí cơ sở làm việc, gọi điện cho doanh nghiệp hay tạo một phiếu giảm giá, thì lời kêu gọi là yếu tố dễ thấy nhất để thu hút lượng khách hàng tiềm năng. 

Hình ảnh đính kèm theo bức thư cần có độ phân giải cao không được trùng lặp với các doanh nghiệp hoặc thông điệp tiếp thị khác. Với yếu tô là của riêng bạn sẽ thu hút người mua hơn rất nhiều. 

Phiếu mua hàng giảm giá và phiếu trúng thưởng sẽ quyết định thành công 40% của chiến dịch thư trực tiếp. Đảm bảo rằng chi tiết và sự chú ý dành cho việc thiết kế phiếu giảm giá cũng giống như phần còn lại của thư. Phiếu mua hàng cần rõ ràng và ngắn gọn để khách hàng biết được chính xác những gì họ đang nhận được (giá trị) ngay lập tức. Không nên để khách hàng phải tìm kiếm bất kỳ giá trị nào. 

Thiết kế một Direct mail ấn tượng
Thiết kế một Direct mail ấn tượng

4.2. Hiệu quả là rất quan trọng

Phần thư trực tiếp của bạn được thiết kế trong khi quá trình xây dựng danh sách khách hàng cần phải diễn ra cùng lúc. Điều này sẽ làm cho quá trình tiếp thị hiệu quả hơn và đưa thông điệp đến gần hơn với khách hàng. Một phần trong chiến lược của chiến dịch tiếp thị là quyết định khi nào khách hàng sẽ nhận được thư trực tiếp. Nếu lý do gửi thư của bạn là dựa trên sự kiện và thời gian thì điều này đặc biệt quan trọng. Gửi quá sớm hoặc quá muộn đều có khả năng giảm đi chất lượng lá thư hướng đế. Nếu quá sớm khách hàng sẽ quên về sự kiện còn quá muộn thì họ cũng không có thời gian để tham dự.

Xem thêm: Danh sách việc làm chuyên viên marketing

5. Lợi thế chính của việc bán hàng qua thư trực tiếp là gì?

Khi người tiêu dùng tiếp cận với những lời quảng cáo và lời mời dùng thử sản phẩm gần như từ khi thức dậy cho đến khi đi ngủ. Điều đó làm cho các công ty khó cạnh tranh để giành được sự chú ý của người tiêu dùng. Bán hàng qua thư trực tiếp giúp các công ty đứng ngoài sự lộn xộn của quảng cáo để thu hút sự chú ý của mọi người và thúc đẩy họ mua hàng.

 Đơn xin việc

Lợi thế chính của việc bán hàng qua thư trực tiếp là gì?
Lợi thế chính của việc bán hàng qua thư trực tiếp là gì?

5.1. Định nghĩa

Các quảng cáo chiêu hàng bán hàng qua thư trực tiếp, như tên của nó, được gửi đến khách hàng và khách hàng tiềm năng bằng thư, thông qua dịch vụ bưu chính kiểu cũ, email hoặc tin nhắn văn bản. Chúng có thể bao gồm thư, tờ rơi hoặc bất kỳ tài liệu in nào khác. Điều làm cho chúng nổi bật so với các quảng cáo in khác là các quảng cáo bằng thư trực tiếp thường được gửi trực tiếp đến các cá nhân nhận. Thư trực tiếp cho người nhận biết lý do họ nên mua bất cứ thứ gì đang được bán.

Xem thêm: 5 công cụ xúc tiến trong marketing doanh nghiệp không thể bỏ qua

5.2. Cá nhân hóa như một lợi thế

Các chiến dịch thư trực tiếp nhắm mục tiêu họ đến từng cá nhân bằng cách gọi họ bằng tên hoặc giải thích cách các sản phẩm được quảng cáo đáp ứng nhu cầu cá nhân của họ. Các công ty thường chọn hình thức bán hàng qua thư trực tiếp vì nó cho phép họ tiếp cận gần như trực tiếp với người tiêu dùng bằng cách phân khúc cơ sở người tiêu dùng hoặc người tiêu dùng tiềm năng của họ để tìm những người có cùng đặc điểm. Điều này mang lại tiềm năng thành công cao hơn.

Cá nhân hóa như một lợi thế
Cá nhân hóa như một lợi thế

5.3. Kêu gọi hành động cá nhân

Một đặc điểm chính của bán hàng qua thư trực tiếp là nó chỉ ra người tiêu dùng và yêu cầu họ hành động ngay bây giờ. Nó khuyến khích người tiêu dùng tận dụng cơ hội ngay lập tức, chẳng hạn như giảm giá với ngày kết thúc sắp xảy ra hoặc cơ hội nhận được thứ gì đó miễn phí khi mua hàng của họ. Điều này có vẻ không phải là một lợi thế, bởi vì các công ty về cơ bản đang bán hàng hóa của họ dưới mức giá bình thường hoặc cho thêm khi mua hàng. Tuy nhiên, lợi thế nằm ở thực tế là việc tạo ra sự khẩn cấp và cơ hội để tiết kiệm hoặc nhận được thứ gì đó “nhiều hơn” cho đồng đô la của họ là một động lực rất lớn cho người tiêu dùng.

Theo dõi dữ liệu
Theo dõi dữ liệu

5.4. Theo dõi dữ liệu

Quảng cáo chiêu hàng bán hàng qua thư trực tiếp thường bao gồm cơ chế theo dõi. Nó thường bao gồm một từ hoặc mã mà từng người nhận thư trực tiếp nhập vào biểu mẫu đặt hàng khi mua mặt hàng được quảng cáo. Điều này cho phép các công ty xác định doanh số bán hàng nào được tạo ra từ chiến dịch thư trực tiếp. Và điều này sẽ cho họ biết quảng cáo nào hoạt động và quảng cáo nào không, và ngôn ngữ quảng cáo hoặc cung cấp nào mà người tiêu dùng phản hồi tốt nhất, cho phép họ cá nhân hóa tốt hơn các tài liệu tiếp thị trong tương lai để đạt được kết quả tốt nhất có thể.

Raw Material là gì? Phân loại nguyên liệu thô chuẩn nhất

Có một vị trí làm việc trong ngành sản xuất cơ bản hay sản xuất hàng hóa, chắc chắn một điều rằng, ít nhất một lần trong đời bạn được tiếp cận với cụm từ Raw Material. Vậy thì Raw Material là gì? Raw Material có những đặc điểm nhận dạng nào? Và phân loại ra sao? 

Raw Material là gì?

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào