[Giải mã] Điều dưỡng khác gì y tá và một số thông tin liên quan

12/06/2021

Với những ai yêu thích những công việc ngành Y tế - Dược, điều dưỡng và y tá là hai vị trí nhận được sự quan tâm đông đảo trên thị trường tuyển dụng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa phân biệt được hai vị trí này. Vậy, điều dưỡng khác gì y tá? Cùng giải mã câu hỏi trên qua bài viết dưới đây của timviec365.com.vn nhé.

1. Giới thiệu sơ lược về công việc điều dưỡng và y tá

Xã hội phát triển, yêu cầu về chất lượng đời sống của con người ngày một nâng cao. Chính vì lẽ đó, những công việc thuộc nhóm ngành chăm sóc sức khỏe đang ngày một thể hiện giá trị và giữ vững vị thế trên thị trường tuyển dụng. Bên cạnh bác sĩ, dược sĩ thì điều dưỡng và y tá là hai công việc nhân được sự quan tâm của nhiều người nhất. Cùng tìm hiểu vài nét về hai công việc này nhé.

1.1. Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là công việc có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và bảo vệ tình hình sức khỏe của người bệnh trước - trong và sau khi bệnh nhân điều trị. Họ là những người kề cận, nắm bắt tình hình sức khỏe của bệnh nhân.

Điều dưỡng là gì?
Điều dưỡng là gì?

 

Để bệnh nhân có điều kiện hồi phục tốt nhất, điều dưỡng sẽ thường xuyên tiếp xúc, theo dõi tình hình bệnh nhân. Bên cạnh sức khỏe thể chất, người điều dưỡng cũng nhận trách nhiệm phụ trách sức khỏe tinh thần, giữ cho bệnh nhân luôn lạc quan, giữ trạng thái tốt nhất về tâm lý để phục vụ các công tác làm khám chữa bệnh về lâu dài. 

Họ là mắt xích quan trọng trong bộ máy chăm sóc sức khỏe cộng đồng, cá nhân, gia đình và toàn xã hội. 

1.2. Y tá là gì?

Nếu so với điều dưỡng, có thể nói nghề y tá không nặng về chuyên môn như điều dưỡng. Họ thường hoạt động ở những đơn vị có quy mô nhỏ hơn như trạm xá, các trung tâm ý tế đơn vị cấp phường, xã, các trạm y tế của các doanh nghiệp, trường học… 

Y tá là gì?
Y tá là gì?

Y tá vẫn làm việc tại các phòng khám, bệnh viện những nhiệm vụ chính của họ là hỗ trợ công việc của bác sĩ, kiểm soát những hoạt động liên quan đến hành chính, giấy tờ của bệnh nhân như soạn hồ sơ bệnh án, sắp xếp những giấy tờ chụp chiếu của bệnh nhân, sắp xếp những giấy tờ, phương án hội chẩn của bác sĩ; tiêm cho bệnh nhân, nhắc nhở bệnh nhân sinh hoạt và uống thuốc đúng giờ.

2. Phân biệt điều dưỡng và y tá

Không phải ngẫu nhiên hai ngành nghề này thường bị nhầm lẫn với nhau. Nếu như không có kiến thức hoặc không tìm hiểu sâu về hệ thống nhân sự ngành y, rất nhiều người lẫn lộn hai khái niệm trên. Ở phần tiếp theo, chúng ta sẽ đi sâu vào nội dung chính bài viết và tìm hiểu xem y tá và điều dưỡng có gì khác nhau nhé. 

2.1. Những điểm tương đồng của nghề điều dưỡng và y tá

Trước tiên, không thể không kể đến điểm tương đồng và khối ngành nghề. Cả hai công việc này đều thuộc nhóm ngành Y dược - chăm sóc sức khỏe. Những người bệnh nhân chính là khách hàng của y tá, điều dưỡng. 

Những điểm tương đồng của nghề điều dưỡng và y tá
Những điểm tương đồng của nghề điều dưỡng và y tá

Cũng như bác sĩ, y tá và điều dưỡng đều có trách nhiệm và nhiệm vụ tối quan trọng phải bảo vệ, gìn giữ, cải thiện sức khỏe cho người dân nói riêng và toàn xã hội nói chung. Những công việc chuyên môn cao nếu như thiếu đi bàn tay hỗ trợ của điều dưỡng và y tá cũng sẽ không thể hoàn thiện và đem lại hiệu quả cao đối với quá trình điều trị của bệnh nhân. 

Thứ hai, về đặc thù công việc. Không thể phủ nhận điều dưỡng và y tá là hai đội hình nhân sự đóng góp và hỗ trợ công việc của đội ngũ bác sĩ cực lớn. Nếu như thiếu đi họ, công việc của bác sĩ sẽ nặng hơn đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến trực tiếp đến sức khỏe của các y bác sĩ do khối lượng công việc của họ sẽ nặng lên. 

2.2. Những khác biệt trong công việc của điều dưỡng và y tá

Đơn vị làm việc của điều dưỡng và y tá cũng là một trong những phương diện quyết định sự giống nhau, khác nhau của hai công việc này. Rất nhiều cơ sở phân chia việc của điều dưỡng và y tá có sự tương đương. Tuy nhiên, thông thường thì nhiệm vụ công việc của hai nghề này có sự phân hóa rõ rệt. 

Những khác biệt trong công việc của điều dưỡng và y tá
Những khác biệt trong công việc của điều dưỡng và y tá

Công việc của y tá tuy đa dạng nhưng không có sự phân hóa rõ ràng về chuyên môn như điều dưỡng. Nhiệm vụ của họ xoay quanh các hoạt động hỗ trợ bệnh nhân, chăm sóc bệnh nhân trong thời gian điều trị. Với những trường hợp tình hình bệnh nhân không gặp các bệnh mãn tính, bệnh hiểm nghèo, y tá có thể thay bác sĩ làm những thao tác sơ cứu. Ví dụ: bệnh nhân bị gãy tay, bị các vết thương ở phần mềm. 

Như đã đề cập trong phần đầu tiên, công việc của y tá có nhiệm vụ chính là hỗ trợ, thực hiện theo phân phó của bác sĩ. Ngoài ra, tại những đơn vị trạm xá tại phường, xã họ làm việc họ sẽ là người tham gia những hoạt động xã hội, tuyên truyền nhắc nhở để người dân nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe trước mỗi mùa dịch bệnh. Tại những đợt tiêm phòng, phát vitamin tại những đơn vị trạm xá này, y tá cũng sẽ là người trực tiếp quản lý. 

Công việc của điều dưỡng phức tạp hơn nhiều. Nhắc đến điều dưỡng, thường sẽ hay liên tưởng đến những viện dưỡng lão, phòng hồi sức cấp cứu… nhưng thực chất điều dưỡng xuất hiện trong rất nhiều hoạt động của bệnh viện. Trong những phòng phẫu thuật, trợ sinh cũng cần điều dưỡng với kinh nghiệm làm việc lâu năm. 

Công việc của điều dưỡng yêu cầu chuyên môn cao hơn y tá
Công việc của điều dưỡng yêu cầu chuyên môn cao hơn y tá

Tuy cả hai công việc đều tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân, nhưng người điều dưỡng thường có nhiệm vụ quan trọng hơn. Họ sẽ phải vận dụng nhiều kiến thức về y khoa, kiến thức liên quan đến bệnh trạng của bệnh nhân để hỗ trợ và đưa ra một số đóng góp cho bác sĩ. Việc đảm bảo bệnh nhân có tâm lý ổn định trong suốt quá trình điều trị cũng là một trong số những nhiệm vụ khó khăn của điều dưỡng bởi mỗi người có một ngưỡng tâm lý khác nhau, có những đặc điểm về tính cách khác nhau…

3. Khác biệt trong mức lương của điều dưỡng và y tá

Về mặt công việc, có thể thấy y tá và điều dưỡng những nhiệm vụ riêng và khối lượng công việc có tính phân hóa rõ rệt, nhưng về lương thưởng, đãi ngộ thì y tá khác gì điều dưỡng? 

Những ngành nghề liên quan đến Y dược, chăm sóc sức khỏe nói chung đều nhận được sự tôn trọng và tôn vinh của toàn xã hội. Đối với y tá, mức lương sẽ sẽ được chia thành mức lương cơ sở và mức lương cao cấp. 

Khác biệt trong mức lương của điều dưỡng và y tá
Khác biệt trong mức lương của điều dưỡng và y tá

Trong đó, mức lương cơ sở có hệ số 1 triệu 600 nghìn/ tháng còn mức lương y tá cao cấp sẽ dao động trong 3 bậc, từ 3 triệu 700 nghìn/ tháng đến 4 triệu 800 nghìn/ tháng. Tùy vào quy mô cơ sở y tế mà mức lương sẽ có sự tăng giảm nhất định. 

Với điều dưỡng, có thể nói mức lương không chỉ cao hơn mà họ còn có nhiều cơ hội hấp dẫn như làm việc tại nước ngoài, làm việc cho những đơn vị chăm sóc sức khỏe tư nhân. Ngay sau khi ra trường, điều dưỡng có thể có mức lương từ 7 - 8 triệu đồng/ tháng. Với mỗi ca trực nhận thêm, họ sẽ có thêm 2 - 300.000 đồng. Hiện nay ở các nước phương Tây, đặc biệt những nước có dân số già hóa nhanh, nghề điều dưỡng hiện đang nhận được đãi ngộ vô cùng hấp dẫn và thu hút được nguồn lao động từ các nước đang phát triển. 

Với những chia sẻ của timviec365.com.vn, mong rằng các bạn đọc đã có thêm thông tin về sự khác nhau của hai công việc điều dưỡng y tá cũng như giải mã câu hỏi “Điều dưỡng khác gì y tá?”. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Muốn làm y tá thì học gì?

Công việc y tá với tính ổn định cao, có chỗ đứng và được tôn trọng trong xã hội luôn nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ mê ngành Y Dược. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những thông tin liên quan đến hoạt động đào tạo y tá. Vậy muốn làm y tá thì học gì? Làm thế nào để định hướng tương lai khi học y tá? Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn nhé. 

Muốn làm y tá thì học gì?

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x