Điện lạnh là gì? Giải đáp những thắc mắc về nghề điện lạnh

07/05/2020

Bạn có biết về ngành điện lạnh là gì hay không? Vì sao nó ngày càng trở nên quan trọng trong cuộc sống hiện nay như vậy? Hãy cùng timviec365.com.vn bật mí nhé.

Mặc dù điện lạnh được sử dụng phổ biến hàng ngày nhưng ít ai biết và tìm hiểu cặn kẽ về nghề điện lạnh. Ít ai biết về sự ra đời cũng như cách vận hành của nó trong cuộc sống ngày nay là như thế nào. Đọc bài viết dưới đây bạn sẽ biết được những thông tin hữu ích xoay quanh cụm từ “Điện lạnh là gì”.

Việc Làm Điện

1. Điện lạnh là gì?

1.1. Khái niệm điện lạnh là gì?

Điện lạnh trong tiếng anh được gọi là “ Electrical Refrigeration” được ghép bởi electrical là điện ( được ra đời cuối thế kỉ 19 và được phát triển áp dụng rộng rãi trong đời sống sản xuất, sinh hoạt của con người), từ tiếp theo refrigeration có nghĩa là lạnh ( đầu thế kỉ 20 kĩ thuật điện lạnh chính thức được phát triển mạnh mẽ vượt bậc, ra đời gắn liền với tên tuổi của các đồ vật thông dụng như máy giặt, điều hòa, tủ lạnh). Chính nguyên căn ra đời của nó đã đánh dấu cho sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế toàn cầu đi lên.

Khái niệm điện lạnh là gì?
Khái niệm điện lạnh là gì?

Điện lạnh bao gồm đa số các thiết bị điện tử trong gia đình cũng như trong môi trường xung quanh của chúng ta. Các thiết bị đó liên quan đến nhu cầu sử dụng cũng như nhu cầu làm tăng giảm nhiệt độ bằng cách sử dụng những nguồn năng lượng tự nhiên như gió, ánh nắng mặt trời hay sử dụng năng lượng điện để hoạt động.

1.2. Công việc của điện lạnh?

Các công việc như lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị điện tử điện lạnh như điều hòa, máy giặt, ti vi, tủ lạnh, máy lọc nước, lò vi sóng, bình nước nóng lạnh…hay một vài thiết bị điện tử trong các xí nghiệp nhà máy chuyên dụng, tất cả những việc làm trên người ta gọi là nghề điện lạnh. Hơn nữa nghề điện lạnh còn có trách nhiệm bảo dưỡng hay thiết kế những công trình điện lạnh công nghiệp và điện lạnh dân dụng.

Tham khảo: Tìm việc làm kỹ sư cơ điện lạnh

Công việc của điện lạnh
Công việc của điện lạnh

1.3. Cần phân biệt rõ ràng điện lạnh và điện dân dụng

Mặc dù cả hai đều liên quan đến những thiết bị điện nhưng điện lạnh lại có những kỹ thuật chủ yếu khác với điện dân dụng. Trước tiên để tìm hiểu về sự khác nhau giữa hai loại điện này ta cần tìm hiểu điện dân dụng là gì? Điện dân dụng hay còn gọi là các thiết bị điện gia đình gồm các đồ dụng quen thuộc như: bóng đèn, nồi cơm điện, máy bơm nước, ấm siêu tốc, bàn là…Còn thiết bị điện lạnh bao gồm các thiết bị làm lạnh dân dụng, làm lạnh công nghiệp như điều hòa, máy giặt, tủ lạnh, tủ làm đông… Từ đây chúng ta cũng hiểu thêm về sự khác nhau giữa những nguyên lý và kĩ thuật cho từng loại điện. Mỗi một loại điện sẽ ứng với những cách hoạt động khác nhau nên sẽ cần những kĩ năng khác nhau.

Điện dân dụng
Điện dân dụng

Nghề điện lạnh đòi hỏi bạn cần có những kỹ năng chuyên ngành để có thể làm những công việc như lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa những đồ chuyên dụng. Bên cạnh đó còn có vai trò thiết kế, thi công những công trình didenj lạnh cho các xí nghiệp, công ty. Với sự phát triển của nền công nghiệp như hiện nay, điện lạnh cũng được liệt kê vào những top đầu về ngành hot trên thị trường lao động ở Việt Nam. Điện lạnh được được đón xu thế ngày càng nhiều bởi các công ty liên tục cho ra mắt những sản phẩm mới nhằm đòi hỏi công việc điện lạnh sự hiểu biết nhất định để có thể thực hiện tốt công việc của mình. Khi bạn tham gia vào học điện lạnh bạn sẽ biết được những kiến thức chuyên ngành để có thể nắm bắt được những chi tiết những lôi cơ bản của thiết bị điện và từ đó sẽ có những biện pháp khắc phục hợp lý cho từng thiết bị.

Xem thêm: Điện dân dụng là gì?

2. Những lý do bạn nên chọn và những khó khăn khi học ngành điện lạnh là gì?

2.1. Những lý do nên học nghề điện lạnh

Như các bạn đã biết những thiết bị điện lạnh đang dần trở nên thông dụng trong cuộc sống hiện đại ngày nay trên đất nước cũng như phủ sóng toàn cầu. Nề kinh tế được thúc đẩy, đời sống xã hội của nhân dân ngày càng được tăng cao thì những thiết bị điện lạnh sẽ không còn là những điều xa vời nữa. Do đó cơ hội nghề nghiệp của ngành điện lạnh sẽ càng được thăng tiến, vươn xa.

Công ty Samsung
Công ty Samsung

Một vài công ty lớn trên toàn thế giới có nhu cầu phát triển tại Việt Nam như Samsung, Panasonic, LG… từ đây cho thấy nhu cầu nhân lực kỹ sư điện lạnh đang rất lớn. Chính vì vậy bạn học hay những sinh viên không cần phải ngần ngại lo lắng về những cơ hội ngành nghề của mình bị thu hẹp. Điện lạnh tuy là một công việc có hơi chút vất cả nhưng bạn học có thể an tâm về chất lượng đầu ra trong tương lai. Thu nhập của công việc nằm ở mức khá, nếu có những chuyên môn nghề nghiệp cao hơn bạn sẽ được đáp ứng với số lợi nhuận vượt mong đợi.

2.2. Những thử thách nghề nghiệp

Bên cạnh về những tỷ lệ cơ hội có việc làm cao thì nghề điện lạnh cũng gặp một vài bất cập một vài khó khăn tương đối lớn như sau:

Đây được coi là nghề ăn đong bởi nhu cầu sử dụng của người dân tăng cao nhất vào những tháng hè oi bức. Vào mùa này khối lượng công việc của những kỹ sư điện lạnh rất lớn, họ sẽ phải làm việc không ngững nghỉ vào những tháng hè này. Làm việc từ sáng đến tối khuya là chuyện hết sức bình thường đôi khi họ còn phải thức khuya để làm việc bởi khi đó sẽ không làm ảnh hưởng đến ai. Chính vì là nghề ăn đong nên họ sẽ không có ngày nghỉ cố định mà thường sẽ được nghỉ vào những ngày vắng khách, thời gian làm việc của họ phụ thuộc vào khách hàng. Vào những ngày hè này họ có khi phải chạy sô vì số lương khách rất nhiều. Nếu bạn là kỹ sư điện lạnh cho các nhà máy thì tần suất làm việc sẽ mang tính thường xuyên hơn là kỹ sư dân dụng.

Những thử thách nghề nghiệp
Những thử thách nghề nghiệp

Khó khăn tiếp theo là những nguy hiểm về tính mạng con người hay những rủi ro trong quá trình sửa chữa, lắp đặt thiết bị. Khi họ chẩn đoán nhầm về bệnh của thiết bị cũng khiến cho quá trình sửa chữa tốn nhiều thời gian và công sức hơn. Hầu hết những thiết bị điện lạnh đều có những thiết kế rất tinh vi và liên tục có những thay đổi trong thiết kế, vì vậy người thợ cần có những khả năng chẩn đoán chính xác tránh nhầm lẫn đáng tiếc trong quá trình làm việc.

Đọc thêm: [COP là gì?] Thông tin về chỉ số COP trong điện lạnh

3. Những kỹ năng cần trang bị của kỹ sư điện lạnh là gì?

Để làm tốt những công việc điện lạnh bạn cần có những kỹ năng, hiểu biết nhất định về ngành nghề như sau:

3.1. Nền tảng kiến thức vững chắc

Các kỹ sư điện lạnh không thể nào không biết chút ít gì về những mảng vi mạch hay những kiến thức cơ bản về ngành được. Cho dù làm bất cứ công việc gì thì bạn cũng cần bổ sung cho mình những nền tảng kiến thức về nó. Bạn phải biết rõ những định nghĩa, khái niệm hay những nguyên lý hoạt động của các thiết bị cơ bản như điều hòa, máy giặt, tủ lanh, máy tính…hiểu những sơ đồ cơ bản như sơ đồ đấu dây và biết được những phần mềm hỗ trợ trong khi làm việc như: phần mềm tải lạnh, phần mềm tính khối lượng ống gió, đường ống gas, Autocad, một vài phần mềm tính toán khác…

3.2. Nền tảng kỹ năng cơ bản

- Một kỹ sư điện cơ bản phải thành thạo những kỹ năng như lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa, khắc phục những lỗi cơ bản trên thiết bị điện lạnh. Các sự cố trên thiết bị như điều hòa không mát, tủ lạnh không chạy…

- Biết cách áp dụng để vận dụng các thiết bị điện lạnh đúng quy trình kĩ thuật. Khi bạn không có những kỹ năng để vận hành hoạt động máy móc sẽ rất dễ gây nên những tình trạng hỏng hóc hay còn có thể ảnh hưởng đến bản thân và những người xung quanh trong quá trình làm việc.

- Sử dụng các thiết bị dụng cụ chuyên dụng, dụng cụ bảo hộ một cách thành thạo, chuyên nghiệp đúng quy trình kĩ thuật. Đây cũng là kĩ năng nhằm bảo vệ bản thân khỏi những nguy hiểm nghề nghiệp. Vì đặc thù công việc phải tiếp xúc với những mối nguy hại như: tiếp xúc với các hóa chất độc hại có thể thâm nhập vào cơ thể thông qua được hô hấp, qua da rất dễ làm tổn hại đến sức khỏe con người. Tiếp xúc với những thang nhiệt độ thất thường, tiếng ồn hay những tia bức xạ, hồng ngoại…Bên cạnh đó còn phải tiếp xúc với những virus độc hại có khả năng truyền nhiễm lây bệnh tương đối cao. Hơn nữa, nhiều hoàn cảnh môi trường khắt khe và khó khăn như ở trong các hầm hào hay trên cao đều có nguy cơ gây ảnh hưởng đến tính mạng cũng như sức khỏe của người thợ điện trong quá trình thi công.

Những kỹ năng cần thiết của kỹ sư điện lạnh
Những kỹ năng cần thiết của kỹ sư điện lạnh

- Có khả năng phân tích, đánh giá nhận xét và đưa ra những biện pháp kahwcs phục kịp thời. Trong trường hợp sửa chữa một đồ vật bạn cần tìm ra nguyên nhân vì sao nó không hoạt động để từ đó đưa ra những các khắc phục tối ưu nhất.

- Những kí năng về gò, hàn, lắp mạch cũng được liệt kê vào danh sách này vì đây được coi như một cây cầu nối nghề nghiệp của bạn. Khi bạn biết lý do tại sao nó lại hỏng hóc nhưng không biết cách lắp mạch, sửa chữa thì liệu bạn còn được trọng dụng hay không?

- Sự chăm chỉ luyện tập và thái độ nhiệt tình cũng là kỹ năng bổ ích cho nghề điện lạnh. Điện lạnh cũng được coi là ngành dịch vụ do vậy thái độ cũng sẽ quyết định nhiều đến hình ảnh của bạn. Bạn sẽ dễ dàng giao tiếp với khách hàng với một thái độ ân cần, nhiệt tình, chu đáo và có sự tâm huyết trong công việc. Đây là điểm cộng rất lớn đem đến cho bạn những mối quan hệ với khách hàng và tầm ảnh hưởng của bản thân được nâng cao.

3.3. Học nghề điện lạnh ở đâu?

Hiện nay các trường đại học, trường nghề trên toàn quốc đều có những chuyên ngành của điện tử điện lạnh. Nếu bạn có những nhu cầu mong muốn hay đam mê công việc điện lạnh có thể ghé qua những ngôi trường sau như: Đại học Bác Khoa Hà Nội, Trung tâm dạy nghề Bách Khoa, Trường trung cấp nghề Thanh Xuân, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Trường Đại học Điện lực, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Trường Đại học công nghiệp TP.HCM, Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Nội, Trường Cao đẳng công nghệ ( ĐH Đà Nẵng), Trường Cao đẳng kỹ thuật Lý Tự Trọng…còn vô số trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trung tâm đào tạo cho bạn lựa chọn.

Đại học điện lực
Đại học điện lực

Việc theo học ngành điện lạnh không quá khó những sự cạnh tranh trong cuộc sống hiện đại ngày nay càng cao nên đòi hỏi những kiến thức, trình độ luôn được trau dồi mỗi ngày.

Bài viết trên đây là những thông tin căn bản nhất về ngành nghề điện lạnh là gì? Những điều bạn cần biết để có được những sự hiểu biết nhất định về công việc hay ngành nghề mà bạn lựa chọn. Hãy nhớ rằng cơ hội luôn chào đón các bạn, vì vậy đừng quá nản lòng khi sự cạnh trạnh công việc ngày càng cao. Bạn cũng cần cân nhắc kĩ những yếu tố về khả năng của bản thân để có thể đáp ứng được những yêu cầu trong nghề kỹ sư điện lạnh. Cảm ơn bạn đã ghé đọc và hãy đón chờ những bài viết hay hơn bổ ích hơn ngay tại trang web timviec365.com.vn bạn nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào