Điện dân dụng là gì? Khám phá ẩn số đằng sau nghề điện dân dụng

14/05/2020

Sự bùng nổ ngày càng mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật đã và đang thúc đẩy rất nhiều ngành nghề phát triển, nổi bật trong đó phải kể đến chính là điện dân dụng – một trong số những ngành đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống xã hội hiện nay. Vậy hiểu về bản chất ngành điện dân dụng là gì? Cơ hội việc làm của ngành này đối với người lao động ra sao? Hãy cùng theo chân timviec365.com.vn khám phá những ẩn số đằng sau nghề đang “hot” nhất nhì thị trường hiện nay nhé!

Việc Làm Điện

1. Tìm hiểu chung về điện dân dụng là gì?

1.1. Khái niệm về điện dân dụng là gì?

Điện dân dụng là một ngành có tầm quan trọng rất lớn và không thể thiếu đối với cuộc sống của con người xã hội, phục vụ cho các nhu cầu đời sống hàng ngày, hoạt động sản xuất, kinh doanh,... Vậy hiểu cụ thể về ngành này có nghĩa là gì?

Đây là một ngành có liên quan đến toàn bộ các hoạt động sản xuất, quá trình lắp đặt các thiết bị, máy móc sử dụng hệ thống điện và có gắn liền với sự phát triển của điện năng, các loại thiết bị, đồ dùng điện như là quạt, lò vi sóng, đèn, tủ lạnh, tivi, điều hòa,... Ngoài ra thì ngành điện dân dụng cũng phục vụ cho các công trình xây dựng nhà ở cá nhân theo các quy mô, kích lớn lớn nhỏ.

Khái niệm về điện dân dụng là gì
Khái niệm về điện dân dụng là gì?

Và hiện nay tại Việt Nam, ngành điện dân dụng được biết đến phổ biến khắp các vùng miền từ Bắc – Trung – Nam nhằm đảm bảo đáp ứng được đầy đủ nhu cầu đời sống của con người, từ thành phố đến nông thôn đều cần đến sự xuất hiện của điện. Cũng chính bởi vậy mà nhà nước luôn có những chính sách phát triển và sử dụng điện phù hợp đảm bảo cho cuộc sống của con người được tốt hơn.

1.2. Thực trạng phát triển ngành điện dân dụng hiện nay

Ngành điện dân dụng tại Việt Nam hiện nay được đánh giá là vẫn không ngừng phát triển với các chính sách, chiến lược mới từ các doanh nghiệp và nhà nước. Và theo như chiến lược đã được đề ra về phát triển năng lượng quốc gia trong giai đoạn tới đây thì mục tiêu dài hạn đối với ngành này chính là làm sao để có thể luôn đảm bảo được vấn về an ninh năng lượng của đất nước, góp phần cho các hoạt động an ninh quốc phòng được tốt hơn, từ đó thúc đẩy nền kinh tế phát triển ngày càng mạnh mẽ. Thêm vào đó, theo chỉ thị của chính phủ là các doanh nghiệp cần phải đa dạng hóa hơn nữa về các phương thức trong đầu tư, kinh doanh ở lĩnh vực năng lượng, qua đó hình thành nên một thị trường cạnh tranh lành mạnh, đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình phát triển. Ngoài ra thì toàn bộ các hoạt động cũng cần phải đảm bảo về vấn đề bảo vệ môi trường sống của con người, xã hội.

Thực trạng phát triển ngành điện dân dụng hiện nay
Thực trạng phát triển ngành điện dân dụng hiện nay

Như vậy, với những mục tiêu, phương châm hoạt động trên thì ngành điện dân dụng tại Việt Nam trong những năm gần đây đã không ngừng được quan tâm, đẩy mạnh phát triển với nhiều chính sách mới của nhà nước dành cho ngành điện nói chung cũng như ngành điện dân dụng nói riêng. Bên cạnh đó, trong chiến lược phát triển còn đi kèm với việc kết hợp những nhu cầu sử dụng và quản lý trong lĩnh vực công nghệ, thiết bị điện cá nhân và tổ chức. Từ đó góp phần nâng cao hiệu quả và ổn định cuộc sống của con người trong xã hội.

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của ngành điện dân dụng được thể hiện trước hết chính là sự mở rộng đào tạo của rất nhiều các trường đại học, cao đẳng đối với ngành này cùng số lượng sinh viên theo học tăng nhanh một cách chóng mặt. Ngoài ra, còn rất nhiều các trung tâm, cơ sở đào tạo học nghề cũng được mở ra với các chuyên ngành liên quan đến điện dân dụng, tạo cơ hội cho các bạn trẻ hiện nay có thể theo đuổi.

Tham khảo thêm: Điện lạnh là gì? Giải đáp những thắc mắc về ngành điện lạnh

2. Những tố chất cần có để theo đuổi ngành điện dân dụng

Ngành điện dân dụng thực tế là một ngành không quá khó khăn và phù hợp với nhiều đối tượng người lao động khác nhau, bao gồm cả những người lao động phổ thông, trình độ ở mức trung bình – khá đều có thể theo học và làm việc trong ngành này. Tuy nhiên, để có thể đáp ứng được những yêu cầu của nghề thì bạn cũng cần phải đảm bảo được một số yêu cầu cần thiết sau đây:

Những tố chất cần có để theo đuổi ngành điện dân dụng
Những tố chất cần có để theo đuổi ngành điện dân dụng

- Ngành điện dân dụng phục vụ cho tất cả các nhu cầu về điện trong đời sống của con người hiện nay ngay cả từ những thứ đơn giản nhất. Do đó, làm việc trong ngành này bạn cần đảm bảo mình sống phải thực tế, luôn bình tĩnh, giải quyết các vấn đề một cách đơn giản mà hiệu quả.

- Là một nghề mặc dù khá đơn giản nhưng lại không dễ làm, do đó bạn cần phải có sự yêu thích, đam mê với các thiết bị máy móc, các công cụ sửa chữa, luôn khéo léo trong xử lý các vấn đề vì chỉ cần không hiểu biết hay nhầm lẫn giữa các linh kiện, thiết bị là có thể gây ra hậu quả hết sức nghiêm trọng cho bản thân và cho mọi người.

- Sức khỏe là một trong những yếu tố rất quan trọng đối với công việc trong ngành điện dân dụng bởi thực tế bạn sẽ không được ở trong văn phòng làm việc thường xuyên mà sẽ phải di chuyển khắp nơi theo yêu cầu của khách hàng để sửa chữa các thiết bị điện hay đối với những vị trí công việc chuyên môn về thiết kế các sản phẩm điện thì cũng cần phải đi nghiên cứu, tìm hiểu về thị trường và nhu cầu cho các sản phẩm đó,... Chính vì vậy, bạn cần phải đảm bảo luôn có sức khỏe thật tốt mới có thể làm việc được trong ngành này.

Làm nghề điện dân dụng cần có sức khỏe tốt
Làm nghề điện dân dụng cần có sức khỏe tốt

- Sự cẩn thận, tỉ là là tố chất rất quan trọng đối với một người làm trong nghề điện dân dụng bởi công việc này thường xuyên phải tiếp xúc, sửa chữa hay tạo ra các linh kiện, các thiết bị nhỏ hay quy trình thực hiện các nhiệm vụ cũng khá phức tạp và nếu như không cẩn thận và tuân thủ theo đúng các quy định đó thì sẽ rất dễ xảy ra nhầm lẫn, mát mát các thiết bị, công cụ. Điều đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sử dụng của con người sau này và rất dễ gây nguy hiểm.

- Công việc trong nghề điện dân dụng phù hợp với hoạt động ngoài trời, thường xuyên di chuyển, đi lại hơn là làm việc trong văn phòng, bàn giấy. Do đó, bạn cần phải có khả năng làm việc liên tục ngoài trời.

Như vậy, có thể thấy nghề điện dân dụng đơn giản nhưng lại cũng yêu cầu khá nhiều yếu tố cần thiết để có thể đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ một cách hiệu quả nhất. Do đó, hãy cân nhắc về năng lực và tố chất mình có được để lựa chọn đúng đắn nghề nghiệp trong tương lai.

Tìm hiểu thêm: Ngành kỹ thuật điện ra làm gì? Mức lương bao nhiêu?

3. Khám phá những ẩn số đằng sau nghề điện dân dụng

Nghề dân dụng nghe thì có vẻ khá bình thường, không có nhiều điểm nổi bật và khó thu hút các bạn trẻ. Tuy nhiên thực tế lại không phải như vậy, còn rất nhiều ẩn số đằng sau cái tên “điện dân dụng” mà timviec365.com.vn sẽ giúp bạn khám phá ngay sau đây!

3.1. Nghề điện dân dụng ổn định lâu dài

Có thể thấy rất nhiều ngành nghề đang ở đỉnh cao của sự phát triển, đang “hot” nhưng theo thời gian cũng trở nên bão hòa với thị trường và không còn được quan tâm cũng như lựa chọn nhiều nữa. Tuy nhiên, vẫn có 1 số ngành bền vững với thời gian bởi phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của đời sống con người như điện dân dụng. Đây là một nghề mặc dù mức lương không quá cao nhưng lại có tính ổn định, lâu dài.

Nghề điện dân dụng ổn định lâu dài
Nghề điện dân dụng ổn định lâu dài

Tương lai của những bạn tốt nghiệp từ chuyên ngành điện dân dụng ra có sẽ được gắn liền với sự phát triển của điện năng, các thiết bị dùng điện và mức độ gia tăng của nhu cầu xây dựng nhà ở. Thực tế thì một công trình để có thể hoạt động được thì cần phải lắp đặt được một hệ thống mạng, điện, đèn,... Chính vì vậy mà nghề điện dân dùng sẽ luôn có điều kiện để không ngừng phát triển ở bất kỳ nơi đâu, thành phố hay nông thôn.

3.2. Cơ hội rộng mở với đa dạng vị trí việc làm

Cơ hội rộng mở với đa dạng vị trí việc làm
Cơ hội rộng mở với đa dạng vị trí việc làm

Sinh viên tốt nghiệp từ các trường hay được đào tạo chuyên ngành điện dân dụng hiện nay có cơ hội việc làm vô cùng mở rộng với đa dạng các vị trí việc làm, các công việc khác nhau như là:

- Làm công việc lắp đặt và bảo trì các hệ thống điện tại các văn phòng hay công trình nhà ở của người dân.

- Làm việc trong các công ty về lĩnh vực xây dựng hay thi công về điện nước.

- Việc làm bảo trì điện tại các công ty truyền tải, cung cấp điện cho hoạt động sống của con người và xã hội.

- Học ngành điện dân dụng cũng có thể làm việc tại các trung tâm về bảo hành và sửa chữa về đồ điện dân dụng.

- Ngoài ra, bạn cũng có thể trở thành những người thợ điện và làm việc tự do theo nhu cầu của người dân ở các địa phương hay theo một tổ chức, công ty nào đó chuyên về dịch vụ sửa chữa điện,...

Xem thêm: Bạn có thể tham khảo thêm vị trí việc làm nhân viên bảo trì điện công nghiệp để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất.

3.3. Nhu cầu tuyển dụng cao

Với nhu cầu sử dụng ngày càng cao và vai trò quan trọng của ngành điện dân dụng hiện nay đã và đang thúc đẩy rất nhiều các doanh nghiệp lớn nhỏ phát triển và mở rộng quy mô hoạt động hay thậm chí cả những tổ chức kinh doanh nhỏ, kinh doanh cá nhân,... đều lựa chọn nghề điện dân dụng này. Theo đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự để có thể đáp ứng kịp thời những yêu cầu về sử dụng điện cũng ngày càng tăng lên. Điều này cho thấy, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề thất nghiệp khi theo đuổi ngành này.

Nhu cầu tuyển dụng cao
Nhu cầu tuyển dụng cao

Ngoài ra, trong bối cảnh khoa học kỹ thuật và công nghệ phát triển như vũ bão, đời sống con người tăng lên, đòi hỏi về các thiết bị hiện đại, tân tiến cũng cao hơn đặt ra yêu cầu các doanh nghiệp phải không ngừng đổi mới và cho ra đời những sản phẩm điện dân dụng mới nhất, đáp ứng được nhu cầu của con người. Chính vì vậy mà không thể thiếu đi đội ngũ những nhân tài tốt nghiệp từ các trường đào tạo chuyên nghiệp về lĩnh vực này. Do vậy, không khó để bạn có thể tìm thấy một thông tin tuyển dụng được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, trang mạng xã hội, các website về tuyển dụng nhân viên ngành điện dân dụng làm việc trong các doanh nghiệp hiện nay. Điều đó có thể khẳng định được nhu cầu ngày một lớn của lực lượng nhân sự trong ngành này.

Bài viết trên đây đã giải đáp toàn bộ những vấn đề về ngành điện dân dụng là gì cùng những thông tin liên quan bạn cần biết. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích giúp các bạn có thể lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp nhất cho tương lai của mình nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào