Cách thể hiện điểm mạnh điểm yếu trong cv ngân hàng

09/07/2021

Bạn hiểu thế nào về yếu tố điểm mạnh điểm yếu trong cv? Vì sao cần phải đưa các yếu tố này vào cv ngân hàng? Hãy cùng mình tìm hiểu sâu hơn các thông tin liên quan đến điểm mạnh, điểm yếu trong cv ngân hàng cũng như cách thể hiện những yếu tố đó một cách hiệu quả nhất nhé.

1. Tìm hiểu về điểm mạnh và điểm yếu trong cv

1.1. Điểm mạnh

Điểm mạnh tức là những thế mạnh mang tính cá nhân của mỗi người. Điểm mạnh bao gồm những tố chất, kỹ năng, trình độ chuyên môn mà người đó sở hữu. Điểm mạnh có thể là những yếu tố bẩm sinh vốn có của một người nhưng cũng có thể là kết quả của cả một quá trình học hỏi và rèn luyện bản thân. Điểm mạnh sẽ mang lại cho các cá nhân sự nổi trội và thành công trong công việc cũng như cuộc sống. Chính vì vậy, trong cv xin việc các ứng viên thường có xu hướng thể hiện các điểm mạnh của mình với nhà tuyển dụng. Điểm mạnh mang tính cá nhân và mỗi ứng viên sẽ có những điểm mạnh khác nhau.

Thế nào là điểm mạnh điểm yếu trong cv ngân hàng
Thế nào là điểm mạnh điểm yếu trong cv ngân hàng

Điểm mạnh thường được chia làm 3 loại gồm kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc và và tính cách cá nhân. Một số điểm mạnh thường được đề cập trong cv bao gồm: tốt nghiệp Đại học loại Giỏi, trình độ Ngoại ngữ khá, kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng sắp xếp công việc khoa học, kỹ năng vận dụng thành thạo tin học và các ứng dụng văn phòng tốt, tính cách hòa đồng, chăm chỉ, sáng tạo, kỷ luật cao,…

1.2. Điểm yếu

Điểm yếu hay còn được gọi là những nhược điểm, là những yếu tố mà bạn còn làm chưa tốt, những yếu tố kìm hãm sự phát triển của bản thân bạn. Điểm yếu giống như những khúc mắc mà bạn chưa thể giải phóng hoặc thay đổi nó để có thể tạo điều kiện phát triển bản thân hơn nữa. Có những điểm yếu đã trở thành bản tính của một người, cũng có những điểm yếu có thể khắc phục, sửa chữa để mỗi cá nhân hoàn thiện mình hơn.

Điểm mạnh điểm yếu trong cv ngân hàng là gì
Điểm mạnh điểm yếu trong cv ngân hàng là gì

Những điểm yếu mà bạn nên đưa vào trong cv sẽ bao gồm như chưa có nhiều kinh nghiệm, cầu toàn trong công việc,  kỹ năng văn phòng chưa thành thạo, giao tiếp còn yếu, thiếu tự tin khi đứng trước đám đông, quá tập trung vào tiểu tiết,…

2. Cách viết điểm mạnh điểm yếu trong cv ngân hàng

2.1. Các điểm mạnh cần đề cập trong cv ngân hàng

Tùy vào từng vị trí công việc mà mình ứng tuyển để bạn có thể đưa ra các điểm mạnh phù hợp nhất. Điểm mạnh phải là yếu tố thực sự phù hợp với công việc ngân hàng, hỗ trợ đắc cho bạn trong công việc hàng ngày. Thông thường điểm mạnh trong cv ngân hàng sẽ cần phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố sau:

- Về kiến thức chuyên môn: Điểm mạnh của các ứng viên thông thường sẽ là tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành liên quan đến tài chính, ngân hàng; được cấp các chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ ngân hàng, trình độ Ngoại ngữ giao tiếp khá,…

Cách viết điểm mạnh trong cv ngân hàng
Cách viết điểm mạnh trong cv ngân hàng

- Về kỹ năng làm việc: Một số các kỹ năng được coi là điểm mạnh của ứng viên ngân hàng phải kể đến như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, kỹ năng lên kế hoạch và sắp xếp công việc, kỹ năng sử dụng tin học thành thạo, kỹ năng nhận định và phân tích vấn đề, kỹ năng phân tích số liệu, kiểm soát con số tốt,…

- Về tính cách: Tính cách cũng là một trong những yếu tố được coi là điểm mạnh của ứng viên ngân hàng, hỗ trợ đem đến hiệu quả trong công việc như trung thực, chăm chỉ, cẩn thận, hòa đồng, tinh thần trách nhiệm cao, luôn đúng giờ, tính kỷ luật cao, tôn trọng đồng nghiệp,…

Với những vị trí từ cấp bậc trưởng phòng trong ngân hàng trở lên, các ứng viên cần phải thêm vào các yếu tố liên quan đến khả năng lãnh đạo, dẫn dắt, kinh nghiệm và chuyên môn cũng phải thật sâu rộng, biết sắp xếp và phân bổ công việc hợp lý,… Các điểm mạnh cũng cần bám sát vào với công việc bạn đang ứng tuyển, làm nổi bật được khả năng cũng như sự phù hợp của bạn với các vị trí làm việc của ngân hàng. Qua đó, thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn bạn thay vì những ứng viên khác.

Trình bày điểm mạnh, điểm yếu phù hợp trong cv ngân hàng
Trình bày điểm mạnh, điểm yếu phù hợp trong cv ngân hàng

2.2. Khéo léo đưa các nhược điểm vào cv ngân hàng

Mỗi người đều có những điểm mạnh riêng và tất nhiên không thể thiếu những nhược điểm còn tồn tại. Việc đưa các điểm yếu vào cv thì ai cũng biết làm còn với điểm yếu thì không phải ai cũng đủ tự tin để đưa vào trong cv, đặc biệt là trong cv ngân hàng. Nhưng không phải cứ điểm yếu là sẽ khiến bản thân ứng viên bị mất điểm trước nhà tuyển dụng, đôi khi việc đưa điểm yếu vào cv lại là đòn bẩy giúp ứng viên có được thiện cảm hơn từ các nhà tuyển dụng.

Vậy làm thế nào để đưa các điểm yếu vào cv ngân hàng một cách hiệu quả nhất? Bạn cần phải nằm lòng nguyên tắc không phải điểm yếu nào cũng có thể đưa vào cv, bạn nên lựa chọn những điểm yếu có liên quan mật thiết với công việc bạn đang ứng tuyển và qua đó cho thấy được bạn có thể khắc phục điểm yếu đó trong công việc như thế nào để thuyết phục tuyệt đối nhà tuyển dụng. Việc đưa nhược điểm, hạn chế của bản thân vào trong cv sẽ giúp nhà tuyển dụng ấn tượng về sự thẳng thắn, chân thành của ứng viên, qua đó có thiện cảm và lòng tin ở ứng viên đó hơn.

Nên đưa điểm yếu nào vào cv ngân hàng
Nên đưa điểm yếu nào vào cv ngân hàng

Những điểm yếu mà bạn có thể đề cập đến trong cv xin việc ngân hàng như chưa có nhiều kinh nghiệm do mới ra trường, còn khá nhút nhát và giao tiếp chưa được trôi chảy, thoải mái do chưa có kinh nghiệm đi làm tại các môi trường lớn như ngân hàng, tính cách quá cầu toàn, để ý đến chi tiết nên đôi khi có thể mất khá nhiều thời gian để hoàn thành công việc,… Thế nhưng liền với đó bạn phải đảm bảo rằng mình có thể hoàn toàn nỗ lực khắc phục được những điểm yếu đó, biến chúng trở thành động lực để cố gắng hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

3. Các lưu ý khi viết điểm mạnh, điểm yếu trong cv ngân hàng

- Chắt lọc các điểm mạnh, điểm yếu một cách phù hợp, không nên quá sa đà vào nội dung này dẫn đến cv xin việc chỉ tập trung phân tích điểm mạnh, điểm yếu chứ không làm nổi bật lên kinh nghiệm làm việc hoặc các nội dung quan trọng khác.

- Với các điểm yếu, bạn không nên đưa vào những điểm yếu gây ảnh hưởng không tốt tới công việc. Với ngành ngân hàng, các điểm yếu bạn cần phải tránh như không cẩn thận, kỹ năng tin học kém, không có khả năng ghi nhớ sâu,…

Lưu ý khi trình bày điểm mạnh điểm yếu trong cv ngân hàng
Lưu ý khi trình bày điểm mạnh điểm yếu trong cv ngân hàng

- Trung thực cũng là yếu tố bạn cần phải đảm bảo tuyệt đối trong cv khi phân tích điểm mạnh, điểm yếu. Nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể kiểm tra tính trung thực của bạn trong buổi phỏng vấn. Nếu nhà tuyển dụng phát hiện ra yếu tố không trung thực trong cv thì bạn hoàn toàn có thể mất đi một cơ hội làm việc tốt.

- Bạn nên sử dụng lối viết trang trọng, lịch sự, câu văn ngắn gọn, dễ hiểu trong cv ngân hàng để thể hiện được thái độ tôn trọng nhà tuyển dụng cũng như sự chuyên nghiệp trong tác phong làm việc của bạn, tuyệt đối không viết sai chính tả, chỉnh sửa, gạch xóa trong cv xin việc ngân hàng.

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan đến cách trình bày điểm mạnh điểm yếu trong cv ngân hàng. Hy vọng với những kinh nghiệm mà mình chia sẻ sẽ giúp bạn thành công trong việc ứng tuyển các vị trí làm việc trong ngân hàng mà mình mong muốn nhé.

Điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn

Bạn đã biết cách trả lời điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn chưa? Hãy click vào bài viết dưới đây để rút ra các bài học kinh nghiệm cho bản thân nhé.

Điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào